Thanh bình và yên tĩnh là những yếu tố chính khiến mọi người chuyển từ các tiểu bang đông đúc hơn như New York và California đến các tiểu bang nhỏ hơn nhưng đang phát triển như Tennessee, tuy nhiên cũng có những lý do khác thúc đẩy người dân chuyển đến vùng đất này.

Trong các cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, ba người đã từ các tiểu bang thiên tả hơn chuyển đến các thị trấn nhỏ ở khu vực Đông Nam của tiểu bang Tennessee trong vài năm qua cho biết họ đã được thúc đẩy để chuyển hướng sang những thứ như chính trị theo hướng bảo tồn truyền thống, các quyền tự do cá nhân, và giảm thuế.

Theo ước tính của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, hồi năm 2022, lần đầu tiên Tennessee vượt mốc 7 triệu cư dân, khiến tiểu bang này trở thành tiểu bang có dân số tăng nhanh thứ bảy tại Hoa Kỳ hồi năm ngoái.

Các tiểu bang như Tennessee đã trở nên hấp dẫn đối với mọi người không chỉ bởi các yếu tố như môi trường tự nhiên, núi non, và sông ngòi. Những người được The Epoch Times phỏng vấn đã chuyển đến từ Illinois và New York cho biết thuế địa ốc thấp hơn, thuế thu nhập tiểu bang thấp hoặc không có thuế, và dân cư theo phái bảo tồn truyền thống nhiều hơn đã trở thành những lý do hấp dẫn khiến họ chuyển đến vùng đông nam.

Theo Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, Đông Nam Hoa Kỳ là khu vực đông dân nhất đất nước với gần 129 triệu cư dân và là khu vực có mức tăng dân số nhiều nhất vào năm 2022, với mức tăng 1.1% hay 1.3 triệu người. Hầu hết sự gia tăng dân số này là do di dân từ các tiểu bang khác của Hoa Kỳ (867,935 người), tuy nhiên cũng có một tỷ lệ nhỏ hơn là do tình trạng di dân quốc tế (414,740 người).

Miền Tây là khu vực duy nhất cũng tăng dân số, với mức tăng hàng năm là 0.2%. Cả vùng Đông Bắc và Trung Tây đều giảm dân cư “vì lượng người di cư ròng trong nước là số âm.”

Từ thế giới doanh nghiệp đến lối sống tự cung cấp

“Chúng tôi đã mong muốn chuyển tới một nơi vắng vẻ,” anh Matt Moreno, người đã cùng vợ là chị Marla chuyển từ Chicago đến Spring City, Tennessee, hồi năm 2020, cho biết. “Chúng tôi đã được mách nước về điền sản và đến đây khi mới vừa rời khỏi thế giới doanh nghiệp ở Chicago. Lúc đầu, chúng tôi nghĩ rằng có thể đó chỉ là một hành động tạm thời, không lâu dài, và từ đó chúng tôi có thể tạo ra một [app điện thoại kiểu như] Airbnb rồi quay trở lại phương bắc sau khi COVID kết thúc.”

Anh Matt và vợ đều đang ở độ tuổi 30. Họ đã lớn lên ở một khu vực phía bắc Illinois cách Chicago khoảng một giờ về phía bắc và cách Kenosha, Wisconsin chưa đầy nửa giờ về phía nam — tại nơi đó các cuộc bạo loạn và cướp bóc chiếm cứ tâm lý của công chúng vào khoảng thời gian hai vợ chồng anh Moreno đang thu dọn đồ đạc để tiến về phía nam.

Anh Matt làm việc trong lĩnh vực địa ốc, còn chị Marla bán các sản phẩm thuốc thảo mộc. Ngoài những điều hấp dẫn là khung cảnh thiên nhiên và khả năng trở thành những homesteader (người xây nhà, xây trang trại trên đất của chính phủ, phát triển cộng đồng, và tự trồng lương thực) cao hơn so với những người sống ở thành phố, thì các số liệu thống kê như tội phạm thấp hơn, thuế thấp hơn, và chính trị theo hướng bảo tồn truyền thống cũng rất hấp dẫn mọi người.

Anh nói: “Quý vị thấy ở đây có rất nhiều người mang súng bên mình, nhưng khi sống ở đây thì chúng tôi cảm thấy an tâm hơn.”

Anh chia sẻ rằng việc chuyển đến sống ở đây không phải là quyết định dễ dàng nhất, vì anh tự nhủ với bản thân rằng mình không phải người giỏi làm lụng tay chân hoặc “là kiểu người điều khiển máy móc” bởi anh xuất thân từ thế giới kinh doanh.

Anh Matt và chị Marla Moreno được nhìn thấy đang đắm chìm trong khung cảnh thiên nhiên của ngôi nhà trên núi của họ ở Tennessee, sau khi chuyển đến từ khu vực Chicago. (Ảnh: Được sự cho phép của anh Matt Moreno)
Anh Matt và chị Marla Moreno được nhìn thấy đang đắm chìm trong khung cảnh thiên nhiên của ngôi nhà trên núi của họ ở Tennessee, sau khi chuyển đến từ khu vực Chicago. (Ảnh: Được sự cho phép của anh Matt Moreno)

“Điều khiến tôi ngạc nhiên nhất ở vùng này là tình cảm cộng đồng,” anh Matt nói thêm. “Ở Illinois, người ta sẽ cán lên người quý vị và hất quý vị ra đường. Còn khi chúng tôi đến đây, hàng xóm láng giềng đã cùng nhau giúp đỡ chúng tôi ổn định cuộc sống.”

Sau khi chuyển đến, anh Matt nhanh chóng bước vào thế giới địa ốc ở Tennessee và cho biết hiện giờ anh đã có thể giúp đỡ các đôi vợ chồng và các gia đình khác muốn chuyển đến khu vực này thoát khỏi những tình huống tương tự như anh.

Ngoài vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng và nền văn hóa, anh cho biết bầu không khí chính trị là một lý do chính khác khiến anh chuyển đến sống ở phương nam.

“Tennessee là một tiểu bang hết sức bảo tồn truyền thống và mang trong mình các giá trị bảo tồn truyền thống, và thành thật mà nói thì điều đó đã thu hút tôi,” anh bộc bạch. “Illinois có một lực lượng nhân công vô cùng thiên tả, thế nên tôi thích ở đây để được sống cùng với những người có chung chí hướng.”

Những điểm tích cực khác đối với anh Matt là ở Tennessee không có thuế thu nhập tiểu bang. Anh kể lại rằng anh đã nghe thấy những người trong các dự án địa ốc của anh nói rằng điều này cũng là một lý do khiến họ chuyển tới tiểu bang Tennessee.

Anh Matt cho biết họ đã thu thập được một số kinh nghiệm mà họ học được, chẳng hạn như họ biết được ngọn núi mà họ sống khá là lộng gió và những lều trại mà họ dựng lên để chứa các sản phẩm thuộc dòng thuốc thảo mộc của vợ anh đã không trụ được.

Họ cũng đã bước vào lối sống tự cung cấp [lương thực] khi để ý có một con dê được rao bán trên trang web Craigslist. Họ mua con dê đó nhưng nhanh chóng phát hiện ra dê là một loài động vật sống theo bầy nên họ mua thêm con thứ hai rồi con thứ ba. Sau đó, họ mua thêm bầy gà và vịt.

“Chúng tôi cảm nhận rằng ở nơi chúng tôi từng sống, người ta thật thô lỗ và chỉ quan tâm đến tiền bạc,” anh giãi bày. “Còn ở đây thật yên bình. Chúng tôi có những con đường mòn để đi bộ đường dài, đó đúng là một thế giới rất khác biệt.”

Cũng từ lĩnh vực kinh doanh địa ốc, anh cho biết một trong những câu hỏi chính mà mọi người thắc mắc về đất đai là những hạn chế đối với việc xây dựng trên khu đất. Anh nói mọi người rất ngạc nhiên khi biết rằng không hề có hạn chế nào cả và rất hào hứng về điều đó.

Có một chút bất tiện khi sống ở vùng nông thôn, chẳng hạn như phải lái xe quãng đường dài hơn để mua sắm hoặc ăn uống, nhưng anh nói rằng anh sẽ không đánh đổi địa điểm này chỉ vì sự tiện lợi.

Từ ngoại ô New York đến Đông Nam Tennessee

Cô Lynne Jornov, một nữ y tá đã cùng chồng là anh Gary chuyển về phía nam hồi năm 2018, cũng có cảm nhận tương tự như anh Moreno. Lúc đầu, họ chuyển đến Soddy-Daisy, nhưng sau khoảng hai năm thì họ chuyển đến thị trấn nhỏ Dunlap.

Cô Lynne cho biết vì cô là một y tá và có thể làm việc ở bất cứ nơi nào, nên cô có thể chuyển đi. Còn chồng cô là một tài xế xe tải và tự lái xe để kiếm sống, vì vậy công việc của anh cũng rất linh hoạt. Cả hai cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng lý do chủ yếu khiến họ chuyển đi là vì thuế và các giá trị đạo đức theo hướng bảo tồn truyền thống.

“Lấy ví dụ, chi phí điều hành một doanh nghiệp nhỏ ở New York là gần như không thể quản lý được,” cô nói. “Ngoài chi phí đó thì còn nào là thuế địa sản, chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi có thể về hưu và sở hữu hoàn toàn ngôi nhà của riêng mình mà vẫn phải trả 10,000 USD thuế địa ốc mỗi năm chỉ để được ở đó. Đó là chỉ một chút sự thật về đời sống, cùng với sự điên rồ về chính trị ở đó. Không còn đáng để ở lại đó nữa.”

Cô cho biết mặc dù thân nhân của họ vẫn ở New York nhưng họ “phải làm gì đó” và chuyển đi. Họ cũng muốn tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp, với một vài con bò và các công việc đồng áng khác để tự cung cấp nhiều hơn.

“Đó là một quyết định khó khăn, chúng tôi thực sự thích khía cạnh địa lý ở đây cũng như chúng tôi yêu thích khía cạnh địa lý ở New York,” cô nói. “Thời tiết rất đẹp, chúng tôi có cả bốn mùa. Tất nhiên bố mẹ tôi ngày càng già yếu và lúc nào tôi cũng thích sống ở đó, tuy nhiên chúng tôi sẽ chẳng thể sống ở nơi nào thoải mái hơn nơi đây.”

Họ chia sẻ rằng họ đã đắn đo về quyết định này trong một thời gian dài, tuy nhiên thuế kinh doanh đối với chồng cô cộng với thuế địa sản đã đẩy họ đến bờ vực thẳm.

Cô cho biết các con của vợ chồng cô đã lớn, vì vậy những đứa con không phải là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của họ, mặc dù họ sẽ gặp khó khăn trong việc nuôi dạy con cái ở môi trường chính trị tại New York.

“Chúng tôi yêu thích môi trường chính trị nơi đây và rõ ràng là khi chúng tôi ở đây, chúng tôi nhận thấy dòng người đổ về,” cô nói. “Tôi sẽ nói thế này nhé, chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy mình không được chào đón. Đó là một cách sống khác và chúng tôi thích điều đó.”

Dân số Tennessee tăng lên khi nhiều người dân rời khỏi các tiểu bang thiên tả hơn
[Nguồn: Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ]
Anh Gary nói thêm rằng các đề nghị hiện tại về các con đường thu phí, điều mà các nhà lập pháp Tennessee đang gọi là “Các Làn Đường Được Lựa Chọn,” không phải là điều mà anh muốn thấy.

“Tiểu bang này cần phải theo hướng bảo tồn truyền thống, đó là lý do tại sao chúng tôi đến đây,” anh nói trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi muốn giữ điều khoản bảo tồn truyền thống và không muốn chịu sưu cao thuế nặng. Hy vọng rằng điều đó không thay đổi ở đây và cứ giữ nguyên như vậy.”

Cô Lynne cho biết cô hiểu các mối quan tâm của người bản địa Tennessee, vốn không muốn những người từ các tiểu bang có nền tảng văn hóa khác nhau mang theo các giá trị của họ đến, nhưng đó cũng không phải là điều những người mới đến mong muốn.

“Chính vì điều đó mà chúng tôi đã không thể nào sống ở New York,” cô nói. “Tennessee mới đúng là nơi chúng tôi đang tìm kiếm. Tạ ơn Chúa vì chúng tôi không có con nhỏ, bởi vì tôi không muốn nuôi con ở bất kỳ nơi nào trong số đó. Những điều họ đang làm và cho phép làm là hoàn toàn điên rồ.”

Theo chân hàng triệu người di dân xuống phương Nam

Bà Jae Gillispie đã từ một vùng ngoại ô ở Illinois chuyển đến cùng khu vực. Bà đã ghi lại cảnh bà cùng chồng chuyển đến Pikeville, Tennessee, trên mạng xã hội cho hàng chục ngàn người xem.

Bà nói rằng bà đã bỏ việc sau 21 năm còn chồng bà đã rời bỏ công việc của ông sau 25 năm.

“Chúng tôi đã thu hẹp quy mô,” bà nói. “Không có giao thông. Chúng tôi yêu ngôi nhà nhỏ của mình. Ở đây thật đẹp, tôi rất vui vì chúng tôi đã thực hiện điều này. Đó là một rủi ro lớn, bởi vì chúng tôi chưa về hưu. Chúng tôi đã từng kiếm được những khoản tiền kha khá, những khoản tiền khá nhiều, và giờ thì chúng tôi kiếm được ít hơn một nửa so với trước kia, nhưng khoản tiền này đáng giá từng xu. Khoản thu nhập này là đáng giá. Đúng là rất bình yên, rất thanh bình.”

Đôi vợ chồng này đã chuyển đến một vùng nông thôn cách Công viên Tiểu bang Thác Fall Creek khoảng 2.5 dặm, đây là công viên tiểu bang lớn nhất và được ghé thăm nhiều nhất ở Tennessee, và cách thị trấn nhỏ Pikeville khoảng 14 dặm.

“Nếu quý vị đang cân nhắc đến việc chuyển ra khỏi nơi đây, điều mà rất nhiều người đang suy nghĩ, thì tiểu bang này đang trở nên điên rồ. Mọi thứ đã tăng giá gấp đôi gấp ba vì hiện giờ đây là một tiểu bang phát triển rất nhanh,” bà nói và cho biết thêm họ đã chuyển đến hồi năm 2020 khi đại dịch bắt đầu. “Mọi thứ không còn rẻ nữa, mọi thứ chắc chắn sẽ tăng giá, nhưng đó là hành động đúng đắn nhất mà chúng tôi từng làm.”

Bà cho biết sau 48 năm sinh sống ở Illinois, họ đã quyết định rời đi vì nhiều lý do, trong đó có lý do về thuế.

“Ở đây có các quyền tự do, quý vị không thể đánh bại điều đó,” bà nói. “Thật tuyệt vời và đúng là quá tuyệt vời. Vì vậy, chỉ để trấn an một số người vốn bận tâm đến sự lai tạp có thể hiểu rõ rằng chúng tôi không hiện diện nơi đây để thay đổi bất cứ điều gì, chúng tôi khá là bảo tồn truyền thống.”

Bà Jae và ông Chuck Gillispie chuyển đến Pikeville, Tennessee sau khi đến thăm Gatlinburg và quyết định họ cần rời khỏi Illinois. (Ảnh: Được sự cho phép của bà Jae Gillispie)
Bà Jae và ông Chuck Gillispie chuyển đến Pikeville, Tennessee sau khi đến thăm Gatlinburg và quyết định họ cần rời khỏi Illinois. (Ảnh: Được sự cho phép của bà Jae Gillispie)

Sau khi bắt đầu đăng các video nói trên, bà cho biết là bà đã nhận được khoảng 150 tin nhắn trực tiếp. Bà kể rằng câu hỏi được hỏi nhiều nhất là về vị trí của những nơi đó. Kể từ đó, bà liên tục đăng các video, và qua các bài đăng của mình, bà đã thu hút được hơn 14,000 người theo dõi và hàng triệu người xem.

“Mọi người rất thân thiện,” bà nói với những người xem. “Khi họ nói về lòng hiếu khách của người dân miền nam, thì đó thật sự là lòng hiếu khách của người dân miền nam. Đó là hành động đúng đắn nhất mà chúng tôi từng làm, chúng tôi yêu thích lòng hiếu khách này, vô cùng yêu mến lòng hiếu khách này.”

Bà cũng bày tỏ quan điểm tương tự với cô Lynne, khi nói rằng hai vợ chồng bà đã không chuyển đến Tennessee để thay đổi bất cứ điều gì [ở tiểu bang này].

“Chúng tôi không đến đây để thay đổi bất cứ thứ gì,” bà nói với những người theo dõi mình khi họ để lại những bình luận lo ngại rằng những người chuyển đến sẽ thay đổi mọi việc. “Một trong năm lý do hàng đầu khiến chúng tôi rời đi là vì muốn có các quyền tự do ở nơi đây và vì đó là một tiểu bang điều hành theo hướng bảo tồn truyền thống. Cả đời chúng tôi là những người bảo tồn truyền thống, cả hai chúng tôi đều sinh trưởng trong những gia đình bảo tồn truyền thống, và mọi chuyện chỉ có thế.”

Chase Smith
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Chase là một ký giả từng đạt giải thưởng. Ông đưa tin về tiểu bang Tennessee và các khu vực khác ở phía Đông Nam cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn