STOCKHOLM — Ngày 15/05 tới, Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của Thụy Điển sẽ ra quyết định xem liệu có thay đổi lập trường phản đối gia nhập khối NATO vốn được đảng này ôm giữ trong nhiều thập niên qua hay không. Đảng đưa ra công bố này hôm thứ Hai (09/05), một hành động có khả năng cao sẽ dẫn đến việc Thụy Điển xin gia nhập khối liên minh quân sự 30 nước này.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã làm dấy lên một sự cân nhắc mang tính cấp bách về chính sách an ninh ở cả Thụy Điển và Phần Lan. Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto dự kiến sẽ tuyên bố ủng hộ việc nộp đơn gia nhập vào cuối tuần này.

Thông báo của ông Niinisto, hôm 12/05, sẽ kích hoạt những gì có thể xảy ra trong một vài tuần bận rộn, trong đó bản đồ về kiến ​​trúc an ninh của Bắc Âu có thể được vẽ lại.

“Quyết định sẽ là gì thì ngày hôm nay vẫn chưa được quyết,” lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Tobias Baudin nói với đài phát thanh Thụy Điển SR. “Thông điệp của chúng tôi là vào ngày 15/05 giới lãnh đạo đảng sẽ đưa ra quyết định xem họ sẽ ủng hộ quan điểm nào.”

Đảng Dân chủ Xã hội – đảng lớn nhất ở Thụy Điển trong 100 năm qua – sẽ tổ chức ba cuộc họp đảng trực tuyến trong tuần này để thu thập ý kiến ​​của các thành viên về việc gia nhập NATO trước quyết định cuối cùng của ban lãnh đạo vào cuối tuần này.

Trong khi đó, quốc hội đang tổ chức một cuộc xem xét song song bao gồm tất cả các bên về chính sách an ninh, dự kiến ​​sẽ được báo cáo vào ngày 13/05 tới.

Hôm Chủ Nhật (08/05), Thủ tướng Magdalena Andersson nói trong cuộc tranh luận về NATO trên Swedish TV: “Tôi muốn có việc đó được đưa ra bàn thảo trước khi tôi ra quyết định.”

Đơn xin chính thức gia nhập NATO có thể được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh tháng Sáu của khối quân sự này ở Madrid và có thể sẽ được theo dõi nhanh chóng, mặc dù việc nhận được chữ ký của tất cả 30 thành viên liên minh có thể mất đến một năm.

Việc không liên kết quân sự từ lâu đã là nền tảng chính sách đối với nhiều người Thụy Điển và trong khi sự ủng hộ đối với việc gia nhập NATO đang tăng vọt — hầu hết các cuộc thăm dò trong những tháng gần đây đều cho thấy sự ủng hộ rõ ràng của đa số – thì nhiều người vẫn chưa chắc chắn.

Quyết định trở thành thành viên NATO chắc chắn sẽ khiến Moscow tức giận, thể hiện bằng cách đe dọa đặt vũ khí hạt nhân ở Kaliningrad, bên kia vùng biển của Thụy Điển.

Đảng Cánh tả và Đảng Xanh đã từ chối lời kêu gọi gia nhập, trong khi phần còn lại của phe đối lập lại ủng hộ việc đó.

“Hãy hỏi Ukraine liệu họ có muốn gia nhập NATO hay không”, ông Ulf Kristersson, lãnh đạo Đảng Ôn Hòa, đảng đối lập lớn nhất của Thụy Điển, nói trong cuộc tranh luận về [việc gia nhập] NATO.

“Chúng ta đang tìm kiếm sự bảo vệ chung cùng các nền dân chủ khác và đứng lên bảo vệ các giá trị chung của chúng ta.” 

Do Simon Johnson của Reuters thực hiện
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn