Dưới đây là bản tin cập nhật trực tiếp diễn biến của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine từ ngày 08-09/05/2022, với tin mới nhất ở phần trên cùng.

Mời quý vị theo dõi bản tin diễn biến từ ngày 04-07/05/2022 tại đây, và xem toàn bộ các bản tin cập nhật trực tiếp về tình hình cuộc chiến tại đây.


Tổng thống Biden ký thành luật chương trình ‘Cho vay-Cho thuê’ dành cho Ukraine

Hôm thứ Hai (09/05), Hoa Thịnh Đốn đã tìm cách xây dựng một mặt trận thống nhất chống lại cuộc xâm lược Ukraine của Nga khi Tổng thống Joe Biden ký một dự luật lưỡng đảng để khởi động lại chương trình “Cho vay-Cho thuê” thời Đệ nhị Thế chiến đã giúp đánh bại Đức Quốc Xã để củng cố Kyiv và các đồng minh Đông Âu.

Luật mới phần lớn mang tính biểu tượng và đóng vai trò như một lời hồi đáp tới Tổng thống Nga Vladimir Putin — người đã nhân Ngày Chiến Thắng, dịp kỷ niệm Đức đầu hàng vô điều kiện và là ngày lễ yêu nước lớn nhất của Nga, để tập hợp người dân của ông ủng hộ cuộc xâm lược.

Trước khi ký dự luật, Tổng thống Biden đã khẳng định tầm quan trọng của ngày này khi nói rằng “cuộc chiến của ông Putin” đã “một lần nữa mang lại sự tàn phá vô cớ đối với Âu Châu.”


Hoa Kỳ tạm ngưng đánh thuế nhập cảng đối với thép của Ukraine

Hoa Kỳ đang đình chỉ thuế nhập cảng 25% đối với thép của Ukraine để thể hiện sự ủng hộ đối với nền kinh tế khó khăn của nước này khi cuộc xâm lược của Nga diễn ra. 

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai (09/05) rằng họ sẽ rút thuế quan trong một năm. Ukraine chỉ chiếm khoảng 1% lượng thép xuất cảng của Hoa Kỳ.

Một số cộng đồng thép lớn nhất của đất nước đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong chiến tranh, bao gồm cả nhà máy Mariupol, phần duy nhất của thành phố cảng quan trọng chiến lược không nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

“Chúng ta không thể chỉ ngưỡng mộ suông lòng dũng cảm và tinh thần của người dân Ukraine — chúng ta cần trợ giúp họ và ủng hộ một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất đối với nền kinh tế Ukraine,” Bộ trưởng Thương mại Gina M. Raimondo nói. “Để các nhà máy thép tiếp tục hoạt động như một sợi dây cứu sinh về kinh tế cho người dân Ukraine, họ phải có thể xuất cảng thép của mình.”


Các quan chức Ba Lan cho biết nước này sẵn sàng tăng cường hỗ trợ năng lượng cho Ukraine

Các quan chức Ba Lan cho biết nước này sẵn sàng tăng cường hỗ trợ năng lượng cho nước láng giềng Ukraine và cung cấp năng lượng ổn định.

Hôm thứ Hai (09/05), các bộ trưởng của chính phủ Ba Lan đã đưa ra tuyên bố trong một Diễn đàn Năng lượng Ba Lan-Ukraine với sự tham dự của các nước khác và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Anna Moskwa cho biết một nỗ lực ngày đêm không ngơi nghỉ đang được tiến hành để “bảo đảm an ninh năng lượng cho Ukraine.”

Ba Lan đã cung cấp cho Ukraine một phần năng lượng và nhiên liệu kể từ cuộc xâm lược ngày 24/02 của Nga. Mức độ hỗ trợ này sẽ được tăng lên.


Hoa Kỳ, Ý đồng thuận về vấn đề Ukraine, nhưng với cường độ hơi khác 

Thủ tướng Ý Mario Draghi gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong tuần này tại Hoa Thịnh Đốn khi Âu Châu một lần nữa phải đối mặt với một khoảnh khắc phải làm “bất cứ điều gì cần thiết” cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine đang diễn ra khốc liệt ở sườn phía đông của họ.

Trong cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo vào thứ Ba (10/05), cả Rome và Hoa Thịnh Đốn đều nhấn mạnh tình hữu nghị lịch sử giữa hai bên và chia sẻ mong muốn giúp Ukraine tự vệ khỏi cuộc xâm lược đã kéo dài hơn hai tháng của Nga. Năng lượng, biến đổi khí hậu, và thúc đẩy sự thịnh vượng kinh tế toàn cầu cũng nằm trong nghị trình cuộc gặp.

Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt trong quan điểm về cuộc chiến và tâm lý bài xích của công chúng ở Ý đối với việc gửi vũ khí cho Ukraine đang ngày càng gia tăng.

Ông Draghi đang thúc đẩy một thỏa thuận thậm chí là ngừng bắn có giới hạn để cho phép các cuộc đàm phán tiếp tục, cũng lưu ý đến tác động đối với Ý nếu chiến tranh tràn qua biên giới Ukraine. Các tuyên bố của Tổng thống Biden và các phái viên của ông quyết liệt hơn, ngụ ý cả sự thay đổi chế độ lẫn mục tiêu làm suy yếu Nga.

Những khác biệt này không chỉ phản ánh sự gần gũi về địa lý của Ý với cuộc giao tranh mà còn phản ánh mối quan hệ lịch sử về chính trị và kinh tế của nước này với Nga. Ý nhận 40% khí đốt tự nhiên từ Nga, và kim ngạch thương mại giữa hai nước năm ngoái lên tới 20 tỷ euro (21 tỷ USD) — rất nhiều trong khoản này là dành cho việc mua năng lượng mà Ý đang cố gắng chuyển hướng sang nơi khác.


Phiên họp về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc sẽ bàn về Ukraine và ‘thương vong hàng loạt’ ở Mariupol

Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt về Ukraine trong tuần này, một quan chức cho biết hôm thứ Hai (09/05), sau khi Kyiv kêu gọi xem xét lại tình hình ở đó, bao gồm các báo cáo về thương vong hàng loạt ở Mariupol. Cuộc họp dự kiến sẽ ​​diễn ra vào thứ Năm (12/05). 

Các nhà ngoại giao nói với Reuters rằng cuộc họp có thể bao gồm một nghị quyết yêu cầu Ủy ban Điều tra cuộc chiến mới thành lập cung cấp một báo cáo chi tiết cho hội đồng vào cuối năm nay.

Trong số ít nhất 55 quốc gia đã ký vào một lá thư yêu cầu triệu tập cuộc họp có Đức, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, và Hoa Kỳ.

Các nhà ngoại giao ủng hộ Ukraine cho biết việc thể hiện tình đoàn kết là rất quan trọng trong bối cảnh lo ngại rằng các cuộc tấn công của Nga có thể gia tăng khi Moscow kỷ niệm ngày Liên Xô chiến thắng Đức Quốc Xã trong Đệ nhị Thế chiến.


Tổng thống Putin yêu cầu các chuyên gia làm việc về thanh toán thương mại với các đồng minh và các quốc gia ‘không thân thiện’

Hôm thứ Hai (09/05), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh thành lập một nhóm làm việc về thanh toán quốc tế, nhiệm vụ của nhóm bao gồm việc tìm ra các điều khoản cho các giao dịch với các quốc gia “không thân thiện”.

Hồi tháng Ba, ông Putin nói rằng Nga, nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, sẽ yêu cầu các quốc gia bị coi là thù địch trả tiền cho nhiên liệu bằng đồng rúp bằng cách mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank và thanh toán bằng đồng euro hoặc dollar, để chuyển đổi sang đồng tiền của Nga.

Ba Lan và Bulgaria từ chối tuân thủ, và đại tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã ngừng cung cấp cho hai quốc gia này hồi tháng trước. Điện Kremlin cho biết điều tương tự sẽ xảy đến với bất kỳ quốc gia nào khác không tuân theo các điều khoản thanh toán mới.

Lệnh nói trên cho biết nhóm làm việc sẽ đề ra “một cơ sở hạ tầng cho thanh toán quốc tế, bao gồm cả bằng đồng rúp của Nga, với các đối tác thương mại từ các quốc gia và vùng lãnh thổ ngoại quốc thực hiện các hành động không thân thiện chống lại Nga.”

Lệnh cũng sẽ xem xét các điều khoản thanh toán bằng đồng rúp và các loại tiền tệ quốc gia khác với các quốc gia thân thiện — bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ, mặc dù hai nước không được nêu danh.


Người đứng đầu Liên minh Âu Châu tìm kiếm sự đồng thuận về đề xướng cấm nhập cảng dầu Nga

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen đang tới Hungary để bảo đảm sự đồng thuận về đề xướng cấm nhập cảng dầu từ Nga của cơ quan điều hành EU.

Phát ngôn viên của Ủy ban Âu Châu cho biết bà von der Leyen sẽ gặp Thủ tướng Hungary Viktor Orban vào thứ Hai (09/05) để thảo luận về “các vấn đề liên quan đến an ninh cung cấp năng lượng của Âu Châu.”

Hungary đã ngăn cản tiến trình trong các cuộc thảo luận để thông qua gói trừng phạt thứ sáu của EU nhắm vào Nga vì cuộc chiến của họ ở Ukraine, và các đại sứ của 27 nước EU cho đến nay vẫn chưa thống nhất về các chi tiết của vòng biện pháp mới.

Bà von der Leyen đã đề xướng yêu cầu rằng các quốc gia thành viên EU chấm dứt nhập cảng dầu thô trong vòng sáu tháng và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm nay.


Ủy ban Âu Châu dự định có bản ý kiến ​​đầu tiên về nỗ lực trở thành thành viên EU của Ukraine vào tháng Sáu

Ủy ban Âu Châu sẽ đưa ra ý kiến ​​đầu tiên về nỗ lực trở thành thành viên của Liên minh Âu Châu của Ukraine vào tháng Sáu.

27 quốc gia EU đã hoàn toàn đoàn kết trong việc hỗ trợ Ukraine chống lại sự xâm lược của Nga, thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế chưa từng có đối với Moscow kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng Hai. Nhưng các nhà lãnh đạo đang chia rẽ về việc Brussels có thể tiến tới việc chấp nhận Ukraine là thành viên nhanh chóng tới mức nào.

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen cho biết trong một thông điệp trên Twitter rằng bà đã thảo luận hôm thứ Hai (09/05) với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về “sự hỗ trợ của EU và con đường Âu Châu của Ukraine. Mong nhận được các câu trả lời cho bảng câu hỏi về tư cách thành viên EU.”

Còn bây giờ, Ukraine hiện đã có một “Thỏa thuận Liên kết” với EU, vốn bao gồm một hiệp định thương mại tự do sâu rộng và việc trợ giúp hiện đại hóa nền kinh tế Ukraine.


Đại sứ Nga bị người biểu tình phản đối chiến tranh ở Ba Lan ném dung dịch màu đỏ vào người

Hôm thứ Hai (09/05), Đại sứ Nga tại Ba Lan đã bị những người biểu tình phản đối chiến tranh ở Ukraine ném dung dịch màu đỏ vào người khi ông đến đặt hoa tại Nghĩa trang Quân đội Liên Xô ở Warsaw để kỷ niệm 77 năm chiến thắng phát xít Đức.

Cuộc chiến ở Ukraine đã phủ bóng đen lên Ngày Chiến Thắng năm nay, khi Moscow vinh danh 27 triệu công dân Liên Xô đã thiệt mạng trong Đệ nhị Thế chiến. Ba Lan, một nước ủng hộ mạnh mẽ Ukraine trong cuộc kháng chiến chống lại cuộc xâm lược của Nga, đã phản đối bất kỳ lễ kỷ niệm quy mô lớn nào đang diễn ra.

Đoạn video được đăng trên Twitter cho thấy những người biểu tình, một số mang cờ Ukraine, vây quanh phái đoàn Nga và hô vang “bọn phát xít” trước khi Đại sứ Sergey Andreev bị ném dung dịch đỏ.

Hãng thông tấn TASS đưa tin, ông Andreev nói với các phóng viên rằng ông và các đồng sự không bị thương tích nặng trong vụ việc.


Ukraine cho biết xe tăng và pháo binh Nga bắn phá dữ dội nhà máy thép Mariupol 

Nga đã sử dụng xe tăng và pháo trong “các cuộc tấn công vũ bão” vào nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, nơi tập trung những người bảo vệ cuối cùng của thành phố, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết.

Nga đã tuyên bố chiến thắng ở Mariupol, một thành phố chiến lược trên Biển Azov, nhưng nhà máy thép ngổn ngang này vẫn nằm trong tay các chiến đấu cơ của Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Motuzyanyk chỉ đưa ra một vài chi tiết nên không rõ liệu quân đội Nga có khai triển một chiến dịch mới tại Azovstal hay không.

“Kẻ thù tiếp tục bao vây các đơn vị của chúng tôi trong khu vực nhà máy Azovstal, và đang tiến hành các cuộc tấn công vũ bão với sự hỗ trợ của hỏa lực xe tăng và pháo binh,” ông nói trong một cuộc họp trực tuyến.

Nêu lên khả năng Nga tăng cường tấn công nhà máy thép này thêm nữa, ông nói: “Không loại trừ khả năng sẽ có các cuộc đánh bom mới từ các oanh tạc cơ Tu-22M3.”

Trước đó, Nga đã bác bỏ khẳng định của các quan chức Ukraine rằng họ đã cố gắng tấn công nhà máy thép.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/04 cho biết không cần thiết phải tấn công nhà máy thép nhưng yêu cầu các lực lượng Nga bao vây khu vực “để một con ruồi cũng không thể lọt qua.” Các quan chức Ukraine cho biết vài ngày sau đó, Nga lại bắt đầu tấn công Azovstal.

Ukraine cho biết tất cả thường dân là phụ nữ, trẻ em, và người già ở Azovstal hiện đã rời đi. Nga cho biết việc di tản dân thường khỏi nhà máy đã hoàn tất.


Nga kỷ niệm Ngày Chiến Thắng

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu rời Quảng trường Đỏ sau lễ duyệt binh Ngày Chiến Thắng ở trung tâm Moscow, hôm 09/05/2022. (Ảnh: Kirill Kudryavtsev/AFP qua Getty Images)

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai (09/05) đã đánh dấu kỷ niệm ngày Liên Xô chiến thắng Đức Quốc Xã trong Đệ nhị Thế chiến bằng cách nói với các lực lượng vũ trang của ông rằng họ đang chiến đấu cho đất nước mình. Nhưng ông không cho biết cuộc xâm lược của họ vào Ukraine, hiện đã ở tuần thứ 11, sẽ kéo dài bao lâu hoặc nó sẽ kết thúc như thế nào.

Ông nói rằng chiến dịch ở Ukraine là một hành động kịp thời và cần thiết để ngăn chặn những gì ông mô tả là “một mối đe dọa hoàn toàn không thể chấp nhận được ngay sát biên giới của chúng ta.”

Ông nói, “Nguy cơ đang gia tăng,” và nói thêm rằng “Nga đã đánh lui một cách phủ đầu một hành động xâm lược” mà ông mô tả là một “quyết định bất đắc dĩ, kịp thời và đúng đắn duy nhất của một quốc gia có chủ quyền, mạnh mẽ và độc lập.”

Nhà lãnh đạo Nga một lần nữa chỉ trích phương Tây vì không thuận theo các yêu cầu của Nga về bảo đảm an ninh và thu hồi việc mở rộng NATO, cho rằng Moscow không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiến hành một hành động quân sự ở Ukraine.


Tổng thống Zelensky: Ukraine sẽ sớm có Ngày Chiến Thắng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã công bố một bài diễn văn qua video tới quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh hôm thứ Hai (09/05), ngày đánh dấu sự thất bại của Đức Quốc Xã trong Đệ nhị Thế chiến và hứa rằng Ukraine sẽ sớm có “hai Ngày Chiến Thắng”.

“Chúng ta sẽ không bao giờ quên những gì tổ tiên của chúng ta đã làm trong Đệ nhị Thế chiến. Khi hơn 8 triệu người Ukraine đã thiệt mạng. Và mỗi năm người Ukraine thì có một người không trở về nhà. Tổng cộng, cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 50 triệu người,” ông Zelensky nói. “Chúng ta không nói ‘chúng ta có thể lặp lại.’”

Ông Zelensky nhấn mạnh rằng “sẽ sớm có hai Ngày Chiến Thắng ở Ukraine.” “Và ai đó sẽ không còn lại dù chỉ một ngày chiến thắng. Khi xưa chúng ta đã thắng, ngày nay chúng ta cũng sẽ thắng,” ông nói, khi đề cập đến cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine.


Nga: Đàm phán với Ukraine vẫn tiếp tục nhưng chưa sẵn sàng cho cuộc gặp trực tiếp

Trưởng phái đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết hôm thứ Hai (09/05) rằng các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine vẫn chưa dừng lại và đang được tổ chức từ xa, theo hãng thông tấn Interfax.

Moscow cáo buộc Kyiv đã làm đình trệ các cuộc đàm phán và sử dụng các tin tức về hành vi tàn bạo của quân đội Nga ở Ukraine để phá hoại các cuộc đàm phán. Nga phủ nhận việc nhắm vào dân thường trong cái mà họ gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Khi được hỏi khi nào có thể tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với các nhà đàm phán Ukraine, ông Medinsky nói: “Chúng tôi cần có thêm thông tin cụ thể để có thể gặp trực tiếp.”

Ukraine và Nga đã không tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp kể từ ngày 29/03, mặc dù hai bên đã gặp nhau qua liên kết video.


Nhật Bản sẽ từ từ loại bỏ dầu nhập cảng từ Nga trong nỗ lực phối hợp của G7

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trình bày trong một cuộc họp báo tại dinh thủ tướng, ở Tokyo, Nhật Bản, hôm 14/10/2021. (Ảnh: Eugene Hoshiko/AP Photo/Ảnh tư liệu)

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Nhật Bản sẽ từ từ loại bỏ nhập cảng dầu Nga trong nỗ lực phối hợp của G7 để chống lại cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Các nhà lãnh đạo từ các nước G7 đã gặp gỡ trực tuyến hôm Chủ Nhật (08/05) và tuyên bố cam kết cấm hoặc loại bỏ nhập cảng dầu Nga trong nỗ lực mới nhất của họ nhằm gây áp lực buộc Moscow chấm dứt hành động xâm lược Ukraine.

“Đó là một quyết định cực kỳ khó khăn đối với một quốc gia chủ yếu dựa vào nhập cảng năng lượng, bao gồm cả dầu mỏ,” ông Kishida nói với các phóng viên hôm thứ Hai (09/05). “Nhưng sự thống nhất của G7 là quan trọng nhất ngay bây giờ.”

Thủ tướng Kishida cho biết đây sẽ là một quá trình từ từ và chậm rãi để loại bỏ dầu nhập cảng từ Nga và các chi tiết cụ thể và lịch trình sẽ được quyết định sau đó vì quá trình này đòi hỏi phải bảo đảm các nguồn năng lượng thay thế.

Khoảng 4% lượng dầu nhập cảng của Nhật Bản là từ Nga. Nhật Bản cũng đã tuyên bố loại bỏ dần việc nhập cảng than từ Nga.


G7 áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

Hôm Chủ Nhật (08/05), các lãnh đạo từ nhóm bảy nền dân chủ phát triển G7 đã có cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để nhấn mạnh sự ủng hộ của họ và thể hiện tình đoàn kết trong Ngày Chiến Thắng ở Âu Châu, đánh dấu sự đầu hàng của Đức Quốc Xã vào năm 1945, một ngày trước Ngày Chiến Thắng của Nga (09/05).

Kết thúc cuộc họp, các nhà lãnh đạo đã ra một tuyên bố chung cam kết ủng hộ Ukraine và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm trừng phạt các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát, cấm các dịch vụ tư vấn quản lý của phương Tây ở Nga và thắt chặt kiểm soát xuất cảng. Ngoài ra, tất cả các nước G7 cũng thông báo họ sẽ loại bỏ dần hoặc cấm nhập cảng dầu từ Nga.

Các nguyên thủ cho biết trong tuyên bố rằng việc cắt nguồn cung dầu của Nga “sẽ ảnh hưởng nặng nề đến huyết mạch chính của nền kinh tế của ông Putin và khiến ông ấy không có được nguồn thu mà ông ấy cần để tài trợ cho cuộc chiến của mình.”

Họ cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ bảo đảm rằng chúng tôi làm như vậy theo cách kịp thời và có trật tự, cũng như theo cách mà thế giới có thể bảo đảm nguồn cung cấp thay thế.”

Nhìn lại Đệ nhị Thế chiến, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự thống nhất trong quyết tâm của họ rằng không được để cho ông Putin chiến thắng.

Tuyên bố của họ cho biết, “G7 và Ukraine sát cánh cùng nhau trong thời điểm khó khăn này và trong nhiệm vụ bảo đảm tương lai dân chủ, thịnh vượng của Ukraine. Chúng tôi vẫn thống nhất trong quyết tâm của mình rằng Tổng thống Putin không được giành chiến thắng trong cuộc chiến nhằm vào Ukraine.”

Đồng thời, “Trong sự tưởng nhớ về tất cả những người đã chiến đấu cho tự do trong Đệ nhị Thế chiến, ngày nay chúng tôi mang ơn họ để tiếp tục chiến đấu cho tự do, cho người dân Ukraine, cho Âu Châu và cho cộng đồng toàn cầu.”

Cuộc họp giữa các lãnh đạo G7 và Tổng thống Zelensky kéo dài khoảng một giờ.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Thống đốc Luhansk xác nhận quân đội Ukraine đã rút lui khỏi Popasna

Quân đội Ukraine đã rút lui khỏi thành phố Popasna, miền đông Ukraine, thống đốc khu vực Luhansk cho biết hôm Chủ Nhật (08/05), xác nhận các tin tức trước đó rằng thành phố đã thất thủ.

Người đứng đầu nước cộng hòa Chechnya thuộc Nga, ông Ramzan Kadyrov, cho biết vào cùng ngày rằng quân đội của ông đã kiểm soát phần lớn Popasna.

Thống đốc Luhansk Serhiy Haidai nói với đài truyền hình Ukraine rằng quân đội Ukraine đã rút lui để giữ các vị trí kiên cố hơn, đồng thời cho biết thêm, “Mọi thứ đã bị phá hủy ở đó.”

Quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tấn công mới từ tháng Tư dọc theo hầu hết sườn phía đông của Ukraine, với một số cuộc tấn công và pháo kích dữ dội nhất diễn ra gần đây xung quanh Popasna ở khu vực Luhansk.


Liên Hiệp Quốc: 40 người di tản khỏi nhà máy Azovstal đã đến Zaporizhzhia

Một quan chức Liên Hiệp Quốc cho biết, một đoàn xe buýt chở những người di tản từ thành phố Mariupol thuộc miền đông nam Ukraine — trong đó có khoảng 40 thường dân đang ẩn náu trong nhà máy thép Azovstal — đã đến thành phố Zaporizhzhia do Ukraine kiểm soát vào hôm Chủ Nhật (08/05).

Bà Osnat Lubrani, điều phối viên nhân đạo của Liên Hiệp Quốc về Ukraine, cho biết có tám xe buýt đã đến thành phố. Khoảng 40 trong số 174 người di tản trên xe là người được cứu khỏi nhà máy thép.

Bà Lubrani cho biết trong một tuyên bố rằng các cuộc di tản đã đưa hơn 600 người khỏi khu vực này trong 10 ngày qua.

“Tuy nhiên, công việc của chúng tôi vẫn chưa hoàn thành,” bà nói trong tuyên bố. “Liên Hiệp Quốc biết rằng rất nhiều người muốn gia nhập đoàn xe di tản trong những ngày qua đã không thể làm như vậy.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cam kết với cả hai bên trong cuộc xung đột để chắc chắn rằng những người muốn rời đi có được những bảo đảm để làm điều đó một cách an toàn và theo hướng mà họ chọn.”


Thống đốc: Hàng chục người có khả năng đã thiệt mạng ở trường học Ukraine bị Nga ném bom

Có tới 60 người đã thiệt mạng trong vụ Nga đánh bom một ngôi trường làng ở khu vực Luhansk, miền đông Ukraine, thống đốc khu vực cho biết hôm Chủ Nhật (08/05).

Các lực lượng Nga cũng tiếp tục pháo kích vào nhà máy thép Azovstal, cứ điểm cuối cùng của quân kháng chiến Ukraine ở thành phố cảng Mariupol đổ nát ở phía đông nam, nơi các binh sĩ từ trung đoàn Azov thề sẽ tiếp tục chiến đấu.

Thống đốc Luhansk Serhiy Haidai cho biết ngôi trường ở Bilohorivka, nơi có khoảng 90 người đang trú ẩn, đã bị trúng một quả bom của Nga hôm thứ Bảy (07/05), khiến tòa nhà bốc cháy trong bốn giờ.

“Ba mươi người đã được di tản khỏi đống đổ nát, trong đó có bảy người bị thương. Sáu mươi người có khả năng đã thiệt mạng,” ông Haidai viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram, đồng thời cho biết thêm rằng hai thi thể đã được tìm thấy.

Ukraine và các đồng minh phương Tây đã cáo buộc quân đội Nga nhắm vào dân thường trong cuộc chiến, điều mà Moscow phủ nhận.


Đệ nhất Phu nhân Jill Biden có chuyến thăm không báo trước tới Ukraine

Đệ nhất Phu nhân Jill Biden (thứ hai bên trái) và phu nhân Tổng thống Ukraine Olena Zelenska (thứ hai bên phải) đến thăm một trường học ở Uzhhorod hôm 08/05/2022, trong chuyến thăm không báo trước tới Ukraine. (Ảnh: Susan Walsh/Pool/AFP qua Getty Images)

Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden đã có chuyến thăm không báo trước tới miền tây Ukraine vào Chủ Nhật (08/05), tổ chức một cuộc gặp bất ngờ vào Ngày của Mẹ với Đệ nhất phu nhân Olena Zelenska để thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine trong bối cảnh Nga xâm lược.

Hôm 08/05, Đệ nhất Phu nhân Jill Biden đã có chuyến thăm không báo trước đến Ukraine và tổ chức một cuộc gặp bất ngờ với người đồng cấp Ukraine Olena Zelenska của bà — nhằm thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Ukraine trong bối cảnh Nga xâm lược.

Bà Biden trở thành người Mỹ cấp cao nhất đến thăm Ukraine kể từ khi nước này bị Nga xâm lược khoảng 10 tuần trước.

Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ nói với bà Zelenska: “Tôi muốn đến vào Ngày của Mẹ. Tôi nghĩ điều quan trọng là thể hiện cho người dân Ukraine thấy rằng cuộc chiến tàn khốc này phải dừng lại và người dân Hoa Kỳ đứng về phía người dân Ukraine.”
Bà Biden đã dành khoảng hai giờ ở Ukraine, di chuyển bằng xe đến thị trấn Uzhhorod, cách một ngôi làng biên giới của Slovakia, nơi bà đã tham quan một cơ sở chế biến ở biên giới khoảng 10 phút lái xe.

Bà Zelenska đã cảm ơn bà Biden vì “hành động dũng cảm” của bà, nói rằng: “Chúng tôi hiểu được sự khó khăn để đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ đến đây trong thời gian chiến tranh khi các hành động quân sự đang diễn ra hàng ngày, nơi tiếng còi báo động không kích diễn ra hàng ngày — kể cả ngày hôm nay.”
Hai đệ nhất phu nhân đến cùng nhau trong một phòng học nhỏ, ngồi đối diện nhau và chào hỏi nhau trước các phóng viên trước khi gặp riêng. Bà Zelenska cùng các con đã ở một địa điểm không được tiết lộ để bảo đảm an toàn.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Thủ tướng Canada Trudeau đến thăm Ukraine, tuyên bố viện trợ

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (ở giữa) đi cùng Thị trưởng Oleksandr Markushyn (bên phải) ở Irpin, Ukraine, hôm 08/05/2022. (Ảnh: Văn phòng Thị trưởng Irpin qua AP)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có chuyến thăm không báo trước đến Ukraine và thông báo sẽ viện trợ thêm vũ khí để giúp nước này ứng phó với cuộc xâm lược của Nga.

Hãng thông tấn Ukraine Suspilne và Thị trưởng Irpin Olexander Markushyn đã thông báo về chuyến thăm của ông Trudeau tới Irpin, thị trấn bị thiệt hại do Nga cố gắng chiếm Kyiv vào giai đoạn đầu của cuộc chiến. Ông Markushyn đăng tải hình ảnh của Tổng thống Trudeau lên mạng xã hội, nói rằng nhà lãnh đạo Canada đã chấn động khi tận mắt chứng kiến nhiều ngôi nhà dân bị cuộc chiến này tàn phá.

Ông Trudeau là lãnh đạo gần đây nhất của phương Tây đến thăm Ukraine và tuyên bố hỗ trợ nước này.

Văn phòng của ông sau đó xác nhận chuyến thăm, cho biết trong một tuyên bố rằng “Thủ tướng đang ở Ukraine để gặp Tổng thống Zelensky và tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Canada đối với người dân Ukraine.”


Anh cam kết viện trợ thêm 1.6 tỷ USD cho Ukraine

Hôm Chủ Nhật (08/05), Anh thông báo sẽ chi viện thêm 1.3 tỷ bảng Anh (1.6 tỷ USD) hỗ trợ quân sự và viện trợ cho Ukraine, trong nỗ lực giúp nước này chống lại quân đội Nga.

Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, và các nhà lãnh đạo khác từ nhóm G7 dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào cuối ngày Chủ Nhật để thảo luận về hành động viện trợ bổ sung này.

Cuộc họp một phần nhằm thể hiện sự đoàn kết giữa các đồng minh phương Tây vào Ngày Chiến Thắng ở Âu Châu, ngày đánh dấu sự đầu hàng của Đức Quốc Xã vào năm 1945.

Anh cho biết khoản viện trợ bổ sung cho Ukraine đến từ ngân sách dự trữ mà nước này dùng trong các trường hợp khẩn cấp, bao gồm các thiết bị quân sự trị giá 300 triệu bảng Anh mà Thủ tướng Boris Johnson đã hứa hồi đầu tuần này, chẳng hạn như hệ thống radar nhắm mục tiêu vào pháo binh Nga, thiết bị gây nhiễu GPS và thiết bị nhìn ban đêm.

Chính phủ Anh cho biết đây là tỷ lệ chi tiêu quân sự cao nhất của Anh cho một cuộc xung đột kể từ chiến tranh Iraq và chiến tranh Afghanistan.


Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức gặp Tổng thống Zelensky tại Kyiv

Bà Barbel Bas (thuộc Đảng SPD) đã đến Ukraine và được Tổng thống Volodymyr Zelensky tiếp đón. (Ảnh: -/Dịch vụ Báo chí Văn phòng Tổng thống/dpa)

Hôm Chủ Nhật (08/05), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảm ơn Quốc hội Đức (Bundestag) vì đã thông qua các nghị quyết hỗ trợ Ukraine, tại cuộc gặp với bà Barbel Bas, chủ tịch của cơ quan này, tại Kyiv.

Ông Zelensky bày tỏ lòng biết ơn trước sự hỗ trợ của Quốc hội Đức trong các lĩnh vực ưu tiên như mua sắm quốc phòng và gia nhập EU.

Cuộc gặp với bà Barbel Bas diễn ra ngay sau khi ông Zelensky gặp thủ tướng Croatia.

Bà Bas thuộc Đảng Dân Chủ Xã Hội (SPD) cầm quyền của Thủ tướng Olaf Scholz.

Hôm thứ Ba (03/05), ông Zelensky đã gặp lãnh đạo Friedrich Merz của Đảng Liên Minh Dân Chủ Cơ Đốc Giáo (CDU), hiện là người đứng đầu đảng đối lập này và là người thừa kế chính trị của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel.


Ukraine cho biết tất cả phụ nữ và trẻ em hiện đã được di tản khỏi nhà máy thép ở Mariupol

Một phụ nữ bế con trong một trại tiếp nhận sau khi đến điểm di tản cho những người chạy khỏi nhà máy Azovstal, Mariupol, Melitopol và các thị trấn xung quanh dưới sự kiểm soát của Nga, ở Zaporizhzhia, Ukraine, hôm 03/05/2022. (Ảnh: Chris McGrath/Getty Images)

Phó thủ tướng Ukraine cho biết hôm thứ Bảy (07/05), toàn bộ thường dân là phụ nữ, trẻ em, và người già đã được di tản khỏi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, bất chấp những gì các sĩ quan quân đội cho biết là Nga vẫn đang tiếp tục tấn công nhà máy này.

“Phần này trong hoạt động nhân đạo ở Mariupol đã được hoàn tất,” Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Nhà máy thép thời Liên Xô này là nơi đóng quân cuối cùng ở Mariupol của các lực lượng Ukraine.


Nga tổ chức diễn tập lễ tổng duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến Thắng

Hôm thứ Bảy (07/05), Nga đã tổ chức một buổi diễn tập cho lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến Thắng 09/05, ngày mà đất nước này đánh dấu sự thất bại của Đức Quốc Xã trong Đệ nhị Thế chiến.

Ngày Chiến Thắng năm nay rơi vào thứ Hai và sẽ không chỉ tôn vinh một cuộc xung đột đã kết thúc 77 năm trước. Nhiều người Nga sẽ nghĩ về hàng ngàn quân sĩ ở nước láng giềng Ukraine. Các biểu tượng ủng hộ quân đội đã phổ biến trên khắp đất nước kể từ ngày 24/02, với chữ cái “Z” xuất hiện trên các biển quảng cáo và biển báo trên đường phố và tàu điện ngầm, cũng như trên truyền hình và mạng xã hội.

Cùng ngày, một tổ hợp hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars đã lăn bánh qua Quảng trường Đỏ trong khuôn khổ cuộc diễn tập ở Moscow, với chiến đấu cơ và trực thăng bay trên đầu, quân đội diễn hành theo đội hình và xe pháo tự hành chạy ầm ầm đi qua.


Ukraine: Nga tiếp tục tấn công nhà máy thép Azovstal

Hôm thứ Bảy (07/05), Bộ chỉ huy quân sự Ukraine cho biết Nga đang tiếp tục tấn công nhà máy thép Azovstal ở Mariupol.

“Với sự hỗ trợ của pháo binh và hỏa lực xe tăng, (kẻ thù) đang tiếp tục các hành động tấn công,” cơ quan này viết trong một bản tóm lược định kỳ vào buổi tối trên Facebook.

Ukraine cho biết nhiều thường dân vẫn bị mắc kẹt trong nhà máy cùng với quân đội Ukraine. Trước đó trong ngày, hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn nguồn tin từ phe ly khai do Moscow hậu thuẫn ở vùng Donetsk của Ukraine cho biết thêm 50 người đã được di tản khỏi nhà máy thép bị bao vây này.

Đến 16 giờ chiều theo giờ GMT (11 giờ tối thứ Chủ Nhật theo giờ Việt Nam), các ký giả của Reuters vẫn chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào về việc những người này đã đến một trung tâm tiếp nhận ở vùng lãnh thổ do phe ly khai kiểm soát gần Mariupol.


6 hỏa tiễn bắn trúng thành phố cảng Odesa của Ukraine

Hôm thứ Bảy (07/05), phát ngôn viên Bộ chỉ huy quân sự miền nam Ukraine nói với đài truyền hình công cộng của Ukraine rằng sáu hỏa tiễn đã bắn trúng thành phố cảng Odesa, thuộc miền nam nước này.

Phát ngôn viên Natalia Humeniuk cho biết bốn quả hỏa tiễn đã bắn trúng một xưởng sản xuất đồ nội thất trong khu dân cư, trong khi hai quả khác đánh trúng một dải đường băng vốn đã bị hư hại. Bà cho biết thêm, thông tin về thương vong đang được xác định.

Trước đó cùng ngày, phát ngôn viên Serhiy Bratchuk của chính phủ khu vực Odesa cho biết bốn hỏa tiễn đã bắn trúng khu vực Odesa và không có thương vong.

Reuters không thể xác minh ngay lập tức các chi tiết của thông tin này.


Đệ nhất Phu nhân Jill Biden gặp gỡ người tị nạn Ukraine ở Romania

Ngồi trong lớp học ở thủ đô Bucharest của Romania, Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden đã gặp một nhóm các bà mẹ tị nạn Ukraine và các nhà giáo dục vào thứ Bảy (07/05), ca ngợi sức mạnh và sự kiên cường của những người phụ nữ này.

Bà Biden, người dạy Anh văn và kỹ năng viết tại một trường cao đẳng cộng đồng ở Virginia, đang có chuyến công du tới Romania và Slovakia để gặp gỡ các quân nhân Hoa Kỳ được điều động tại hai quốc gia này cũng như những người tị nạn.

Gần 910,000 người Ukraine đã sang Romania lánh nạn kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược. Các tổ chức thiện nguyện, chính quyền địa phương và các cơ quan chính phủ đang làm việc cùng với hàng ngàn tình nguyện viên để cung cấp thực phẩm, nơi trú ẩn, và phương tiện đi lại cho họ.

Trong khi nhiều người đã đi tới những mảnh đất xa xôi hơn, khoảng 80,000 người vẫn lưu trú tại Romania, chủ yếu là phụ nữ có con nhỏ.


Hỏa tiễn tấn công thành phố cảng Odesa của Ukraine

Hôm thứ Bảy (07/05), phát ngôn viên Serhiy Bratchuk của chính phủ khu vực cho biết một số hỏa tiễn đã bắn trúng thành phố cảng Odesa thuộc miền nam Ukraine.

Ông Bratchuk cho biết các cuộc không kích đã tấn công thành phố sau khi các mục tiêu ở khu vực xung quanh Odesa bị trúng bốn hỏa tiễn trước đó vào cùng ngày.

Ông không cho biết thêm chi tiết về các vụ tấn công mới, nói rằng các dữ kiện thực tế vẫn đang được xác minh.

Reuters đã không thể xác minh ngay các chi tiết của thông tin này.


Lực lượng thân Nga: Thêm 50 người được di tản khỏi nhà máy thép bị bao vây

Các lực lượng thân Nga cho biết, hôm thứ Bảy (07/05), thêm 50 người đã được di tản khỏi nhà máy thép Azovstal bị bao vây ở Mariupol, nơi rất nhiều thường dân đã bị mắc kẹt trong nhiều tuần cùng với các chiến đấu cơ của Ukraine ẩn náu trong nhà máy từ thời Liên Xô này.

Bộ chỉ huy quốc phòng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) cho biết trên Telegram rằng tổng số 176 thường dân hiện đã được di tản khỏi nhà máy thép.

Reuters không thể xác minh ngay thông tin trên.

Hôm thứ Sáu (06/05), khoảng 50 thường dân đã được chuyển đi từ nhà máy bị oanh tạc này tới một trung tâm tiếp nhận ở Bezimenne gần đó, thuộc phe ly khai Donetsk, lực lượng đang chiến đấu cùng quân đội Nga để mở rộng quyền kiểm soát của họ đối với phần lớn miền đông Ukraine. Hàng chục dân thường cũng đã được di tản hồi cuối tuần trước.


Chủ tịch Hạ viện Nga: Hoa Kỳ can dự trực tiếp vào cuộc giao tranh ở Ukraine

Hôm thứ Bảy (07/05), nhà lập pháp cao cấp nhất của Nga đã cáo buộc Hoa Thịnh Đốn điều phối các hoạt động quân sự ở Ukraine, mà theo ông là Hoa Kỳ đang can dự trực tiếp vào các hành động quân sự chống lại Nga.

“Về căn bản Hoa Thịnh Đốn đang điều phối và phát triển các hoạt động quân sự, qua đó trực tiếp tham gia vào các hành động quân sự chống lại đất nước của chúng tôi,” ông Vyacheslav Volodin viết trên kênh Telegram của mình.

Hoa Thịnh Đốn và các nước Âu Châu thành viên của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chuyển giao vũ khí hạng nặng cho Kyiv để giúp nước này chống lại chiến dịch tấn công quân sự của Nga.

Tuy nhiên, Hoa Thịnh Đốn và các đồng minh đã nhiều lần quả quyết rằng, họ sẽ không điều quân trực tiếp tham chiến để tránh trở thành một bên trong cuộc xung đột.

Giới chức Hoa Kỳ tiết lộ, nước này đã cung cấp thông tin tình báo giúp Ukraine đẩy lui các cuộc tấn công của Nga, nhưng bác bỏ việc những thông tin tình báo đó bao gồm cả dữ liệu nhắm bắn mục tiêu chính xác.


Tòa án Fiji ra phán quyết giữ du thuyền Nga ở lại nước này

Một tòa án Fiji đã ra phán quyết rằng chiếc du thuyền trị giá 300 triệu USD được cho là thuộc sở hữu của nhà tài phiệt người Nga Suleiman Kerimov và bị Hoa Kỳ thu giữ bây giờ phải ở lại Fiji.

Tòa phúc thẩm Fiji đã phán quyết rằng du thuyền sang trọng Amadea không thể được chuyển ra khỏi quốc đảo Nam Thái Bình Dương này cho đến khi có kháng cáo chống lại vụ thu giữ được đưa ra, luật sư bào chữa Feizal Haniff, người đang hành động cho chủ sở hữu đã đăng ký của Amadea là Millemarin Investment Ltd, xác nhận trong một thư điện tử.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Suva đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận về phán quyết mới nhất của tòa án này.

Trước đó, một tòa án ở Fiji đã ra phán quyết rằng Hoa Kỳ có thể thu giữ siêu du thuyền thuộc sở hữu của Nga này, vài tuần sau khi du thuyền đến nơi và bị cảnh sát địa phương cùng các nhân viên FBI thu giữ vào thứ Năm (05/05).

Các nhà chức trách ở nhiều nước đã thu giữ các tàu và biệt thự sang trọng thuộc sở hữu của các nhà tài phiệt Nga để tuân theo các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga vì cuộc xâm lược Ukraine.


Tổng thống Biden: Hoa Kỳ viện trợ thêm 150 triệu cho Ukraine

Hôm thứ Sáu (06/05), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký gói viện trợ vũ khí trị giá 150 triệu USD, bao gồm đạn pháo, radar, và các thiết bị khác cho Ukraine.

Tuy nhiên, ông Biden cho biết nguồn hỗ trợ hiện tại đã “gần như cạn kiệt” và để Ukraine ứng phó thành công với chiến dịch quân sự của Nga, Hoa Kỳ và các đồng minh phải “giữ cho dòng vũ khí liên tục vào Ukraine, mà không bị gián đoạn.” Ông kêu gọi các nhà lập pháp nhanh chóng thông qua gói chi tiêu hơn 33 tỷ USD mà sẽ đủ trang trải đến cuối tháng Chín tới.

Ông Biden khẳng định, “Sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, cùng với sự đóng góp của các Đồng minh và đối tác của chúng ta, đã đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Ukraine giành chiến thắng trong trận chiến ở Kyiv và cản trở các mục tiêu chiến tranh của ông Putin ở Ukraine.”

Một quan chức Mỹ cho biết đợt hỗ trợ mới nhất này bao gồm 25,000 quả lựu pháo 155mm, radar phản pháo, thiết bị gây nhiễu, thiết bị và phụ tùng thay thế dã chiến.


50 người được di tản khỏi nhà máy thép ở Mariupol

Hôm thứ Sáu (06/05), 50 thường dân đã được di tản khỏi nhà máy thép Azovstal bị bao vây ở Mariupol, Ukraine.

Trong một tuyên bố, Trung tâm Ứng phó Nhân đạo Liên bộ của Nga cho biết trong 50 thường dân này có 11 trẻ em.

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cũng cho biết, 50 thường dân này đã rời khỏi nhà máy mà không cho biết có bao nhiêu trẻ em.

Cả bà Vereshchuk và phía Nga đều cho biết việc di tản dân thường khỏi Azovstal sẽ tiếp tục vào thứ Bảy (07/05).

Các chiến đấu cơ ẩn náu tại khu phức hợp nhà máy rộng lớn của Ukraine đang nỗ lực cầm cự để ngăn chặn sự tiếp quản hoàn toàn của Moscow đối với thành phố cảng chiến lược này.


Hoa Kỳ cung cấp phần thưởng 15 triệu USD cho thông tin về nhóm tin tặc Conti của Nga  

Hôm thứ Sáu (06/05), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết, Hoa Kỳ sẽ cung cấp phần thưởng lên tới 15 triệu USD cho thông tin về tổ chức mã độc tống tiền Conti (Conti  ransomware group) có trụ sở tại Nga. Nhóm tin tặc này bị cáo buộc đã thực hiện các cuộc tấn công mạng tống tiền trên toàn thế giới.

Ông Price cho biết trong một tuyên bố, FBI ước tính rằng hơn 1,000 nạn nhân của nhóm Conti đã phải trả tổng cộng hơn 150 triệu USD thanh toán cho mã độc.

Ông nói: “Khi đưa ra phần thưởng này, Hoa Kỳ thể hiện cam kết bảo vệ những người có khả năng là nạn nhân của mã độc trên khắp thế giới để không bị tội phạm mạng khai thác.”

Phần thưởng bao gồm 10 triệu USD cho việc xác định danh tính hoặc vị trí của những kẻ cầm đầu tổ chức này và 5 triệu USD cho thông tin giúp ích cho việc bắt giữ bất kỳ ai có âm mưu cùng Conti.

Năm ngoái, FBI cho biết Conti chịu trách nhiệm tấn công 16 mạng lưới y tế và ứng phó đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Ông Price lưu ý rằng Conti đã bị cáo buộc thực hiện một cuộc tấn công hồi tháng Tư vào các nền tảng thuế và hải quan của Costa Rica, ảnh hưởng đến hoạt động ngoại thương của quốc gia Trung Mỹ này.

Hồi tháng Hai, tổ chức Conti đã thề sẽ tấn công các đối thủ của Điện Kremlin nếu những người đó đáp trả hành động xâm lược của Nga vào Ukraine.


Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, bao gồm cả Nga, bày tỏ lo ngại về Ukraine

Hôm thứ Sáu (06/05), trong tuyên bố đầu tiên của mình kể từ khi Moscow xâm lược, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, bao gồm cả Nga, bày tỏ “lo ngại sâu sắc liên quan đến việc duy trì hòa bình và an ninh của Ukraine,” đồng thời ủng hộ nỗ lực của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình.

“Hội đồng Bảo an bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những nỗ lực của Tổng thư ký trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình,” tuyên bố viết, đồng thời yêu cầu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres trình bày tóm lược một lần nữa trước hội đồng bảo an “trong thời gian thích hợp”.

Ông Guterres hoan nghênh sự ủng hộ của hội đồng vào thứ Sáu, nói rằng ông sẽ “không ngừng nỗ lực để cứu vớt những sinh mạng, giảm bớt đau khổ và tìm ra con đường hòa bình.”

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an đã được tán đồng bất chấp hành động ăn miếng trả miếng về mặt ngoại giao đang leo thang kể từ khi Nga tiến hành cái mà họ gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” hôm 24/02, nhưng ông Guterres lại cho đó là “cuộc chiến vô lý” của Nga.


Hai nước Cộng hòa ly khai tự xưng ở Ukraine bổ nhiệm Đại sứ tại Moscow

Hôm thứ Sáu (06/05), các cơ quan nhà nước Nga báo cáo rằng Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở phía đông Ukraine vừa bổ nhiệm đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Nga.

Bà Olga Makeeva, phó chủ tịch hội đồng lập pháp của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, đã được chính phủ do Nga hậu thuẫn của vùng lãnh thổ này chọn làm đại sứ. Người đồng cấp của bà từ Cộng hòa Nhân dân Luhansk là ông Rodion Miroshnik, một cố vấn chính sách ngoại giao cho lãnh đạo của vùng lãnh thổ ly khai này.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ukraine đã lên án sự bổ nhiệm này, nói rằng bà Makeeva và ông Miroshnik có thể sẽ phải đối mặt với hình phạt hình sự vì tội phản quốc.

“Đây là một đất nước của những chiếc gương giả dối. Nga đã tạo ra hai nước cộng hòa ảo. Họ đã bổ nhiệm các đại sứ, đều là người của chính họ … Những ‘nhà ngoại giao’ này sẽ phải đối mặt với trách nhiệm nặng nề nhất. Cũng như những kẻ phản bội khác,” ông Oleg Nykolenko viết trong một bài đăng trên Telegram hôm thứ Sáu.


Ukraine thông báo trao đổi tù nhân mới với Nga

Hôm thứ Sáu (06/05), Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết, Nga đã trao lại 41 người, trong đó có 28 quân nhân, trong cuộc hoán đổi tù binh với Ukraine.

Bà Vereshchuk đã viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng “đặc biệt đáng mừng” khi một đại diện cao cấp của Nhà thờ Chính thống Ukraine nằm trong số những người được trở về Ukraine.


Bộ Ngoại giao Nga triệu tập Đại sứ Anh vì các biện pháp trừng phạt truyền thông

Hôm thứ Sáu (06/05), Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã triệu tập đại sứ Anh tại Nga, bà Deborah Bronnert, và đưa ra phản đối mạnh mẽ liên quan đến các lệnh trừng phạt mới mà Vương quốc Anh áp đặt lên giới truyền thông Nga.

Bộ cho biết trong một tuyên bố rằng, Nga sẽ tiếp tục phản ứng “mạnh mẽ và kiên quyết” đối với tất cả các biện pháp trừng phạt của London.

Hồi đầu tháng Năm, Anh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ký giả và tổ chức truyền thông cá nhân trong làn sóng các biện pháp trừng phạt mới nhất được thiết kế nhằm gia tăng áp lực lên Moscow để ngăn chặn hoạt động mà nước này gọi là “một chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.


Các nhà lãnh đạo G7 và Tổng thống Zelensky sẽ hội đàm vào 08/05

Tòa Bạch Ốc cho biết Nhóm Bảy nhà lãnh đạo (G7) trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ tổ chức một cuộc hội đàm qua video với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để thể hiện sự đoàn kết vào Chủ Nhật (08/05), một ngày trước khi Nga kỷ niệm Ngày Chiến Thắng (09/05).

Hôm thứ Hai (02/05), phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc cho biết, các cuộc đối thoại sẽ tập trung vào những diễn biến mới nhất trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga, nỗ lực hỗ trợ Ukraine và các cách thể hiện “sự đoàn kết tiếp diễn của G7 trong phản ứng tập thể, bao gồm cả việc áp đặt những cái giá phải trả khắc nghiệt lên cuộc chiến của ông Putin.”

Vị phát ngôn viên này cho biết thêm, các nhà lãnh đạo của các nước G7, bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Canada, và Ý, sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến của họ với ông Zelensky vào sáng Chủ Nhật.

Nói chuyện với các phóng viên trên Không Lực Một khi ông Biden bay đến Ohio trong ngày, bà Psaki cho biết thời gian của phiên họp này là rất quan trọng vì nó sẽ diễn ra một ngày trước khi ông Putin tham gia Ngày Chiến Thắng. Ngày nghỉ lễ vào thứ Hai này đánh dấu sự kết thúc của Đệ nhị Thế chiến và sẽ có các cuộc diễn hành quân sự trên khắp nước Nga.

“Dù ông ấy mong đợi được diễn hành qua các đường phố của Kyiv, nhưng điều đó chắc chắn sẽ không xảy ra,” bà nói.


RIA: Hỏa tiễn Nga tấn công 31 khu vực mà quân đội Ukraine được khai triển

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Sáu (06/05) cho biết hỏa tiễn của họ đã bắn trúng một kho vũ khí gần thành phố Popasna, miền đông Ukraine và bắn trúng 31 khu vực nơi quân đội Ukraine được khai triển, hãng thông tấn RIA đưa tin.

Họ cũng cho biết quân đội Nga đã bắn rơi một chiến đấu cơ Su-27 của Ukraine ở khu vực phía đông Luhansk, theo Interfax.

Không thể xác minh độc lập các tuyên bố trên.


Ukraine cảnh báo sẽ có nhiều trận pháo kích hơn trong Ngày Chiến Thắng

Hôm thứ Sáu (06/05), các quan chức trong hội đồng an ninh quốc gia của Ukraine đã cảnh báo người dân về nguy cơ pháo kích gia tăng vào Chủ Nhật và thứ Hai (09/05), trùng với lễ kỷ niệm Ngày Chiến Thắng của Nga.

Một bài đăng trên Facebook được công bố trên trang cá nhân của Trung tâm Chống Thông tin sai lệch, thuộc Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine, kêu gọi người dân Ukraine chú ý tiếng còi báo động không kích.

“Vì quân đội Nga không thể tự hào về bất kỳ thành tích đáng kể nào trên mặt trận trước Ngày Chiến Thắng, nên nguy cơ bị pháo kích lớn vào các thành phố của Ukraine trong những ngày này đang tăng lên,” bài đăng cho biết.

Riêng vào thứ Sáu, thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cho biết các nhà chức trách sẽ không kéo dài thời gian giới nghiêm ở Kyiv. Nhưng họ sẽ tăng cường tuần tra đường phố.


Một ngôi làng Nga phải di tản do bị Ukraine pháo kích

Một ngôi làng ở miền nam Belgorod của Nga, giáp với Ukraine, đang được di tản do bị pháo kích từ lãnh thổ Ukraine, thống đốc khu vực này cho biết hôm thứ Sáu (06/05).

Ông Vyacheslav Gladkov cho biết trên Telegram rằng tính đến chiều thứ Sáu, có ít hơn 30 người vẫn ở trong làng Nekhoteevka, nằm ngay cạnh một cảng nhập cảnh biên giới.

“Chúng tôi đã đưa hầu hết cư dân đến nơi an toàn,” ông nói và cho biết thêm rằng năm ngôi nhà đã bị hư hại do pháo kích. Bài đăng của ông có hai bức ảnh về những gì dường như là cùng một tòa nhà bị hư hại.

Không thể xác minh ngay tính chính xác của những tuyên bố của ông Gladkov, cũng như bài đăng của ông không nêu rõ số người hiện đang sống ở Nekhoteevka. Điều tra dân số năm 2010 của Nga có đề cập rằng ngôi làng này có 145 thường trú nhân.


Thượng nghị sĩ Nga nói Nga sẽ ngự trị ở Kherson mãi mãi

Hôm thứ Sáu (06/05), một thượng nghị sĩ Nga cho biết Nga sẽ “mãi mãi” ngự trị ở khu vực Kherson, miền nam Ukraine, nơi thủ phủ đã bị quân đội của Moscow chiếm đóng kể từ đầu tháng Ba.

Cùng ngày, ông Andrey Turchak của Đảng Nước Nga Thống Nhất cầm quyền đã đến thăm Kherson, gặp gỡ thống đốc Volodymyr Saldo do Nga bổ nhiệm.

“Tôi muốn nói lại một lần nữa — Nga mãi mãi ngự trị nơi đây. Không còn nghi ngờ gì về điều đó,” ông Turchak nói trong một video do hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti của Nga công bố.

“Chúng ta sẽ cùng chung sống, phát triển vùng đất trù phú, giàu di sản lịch sử này, thịnh vượng là nhờ những người dân sống ở đây,” ông nói thêm.


Thủ tướng Đức: Đức đang viện trợ cho Ukraine nhiều nhất có thể

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết đất nước của ông đang cung cấp cho Ukraine “tất cả sự hỗ trợ mà chúng tôi có thể cung cấp và đồng thời phải chịu trách nhiệm vì cung cấp” trong cuộc chiến của nước này với Nga.

Trình bày trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Hamburg hôm thứ Sáu (06/05), ông Scholz nói rằng Nga không được chiếm thế thượng phong trong cuộc xung đột mà ông mô tả là “cuộc chiến hủy diệt” do Moscow tiến hành chống lại Ukraine.

Nhà lãnh đạo Đức nói rằng vị thế của Nga với tư cách là một cường quốc toàn cầu với một ghế trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có nghĩa là “nếu ông (Vladimir) Putin làm vậy mà không phải chịu hậu quả gì thì sẽ có nguy cơ xảy ra tình trạng vô trật tự trên thế giới.”


Tổng thống Ukraine vẫn cởi mở với việc đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông vẫn cởi mở với việc đàm phán với Nga, nhưng ông lặp lại quan điểm của mình rằng Moscow phải rút quân đội của mình về vị trí trước khi xâm lược.

Trình bày trong một cuộc họp tại viện cố vấn chính sách Chatham House ở London hôm thứ Sáu (06/05), Tổng thống Zelensky cho biết “việc quay trở lại tình hình hôm 23/02” – một ngày trước cuộc xâm lược – là điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán.

Ông nói “trong tình huống đó, chúng tôi sẽ có thể bắt đầu thảo luận mọi việc một cách bình thường,” và Ukraine có thể sử dụng “các kênh ngoại giao” để giành lại lãnh thổ của mình.

Chính phủ Anh, một đồng minh quan trọng của Ukraine, đã nói rằng Nga phải bị đẩy lùi khỏi toàn bộ Ukraine, bao gồm cả Crimea mà Moscow đã chiếm giữ từ Ukraine vào năm 2014.


Các quan chức Ukraine: Nga khai hỏa cản trở việc giải cứu thường dân Mariupol

Các quan chức Ukraine cáo buộc Nga vi phạm một lệnh ngừng bắn hôm thứ Sáu (06/05) nhằm di tản nhiều thường dân bị mắc kẹt trong một nhà máy thép bị đánh bom ở thành phố Mariupol, sau khi giao tranh giữa hai bên đã cản trở nỗ lực giải cứu họ vào ngày hôm trước.

Mariupol, một cảng chiến lược phía nam trên Biển Azov, đã phải chịu đựng cuộc bao vây tàn khốc nhất trong cuộc chiến kéo dài đã 10 tuần, và nhà máy Azovstal rộng lớn từ thời Liên Xô là phần cuối cùng của thành phố vẫn nằm trong tay các chiến đấu cơ Ukraine.

Các cuộc di tản do Liên Hiệp Quốc làm trung gian đối với một số trong số hàng trăm thường dân trú ẩn trong mạng lưới đường hầm và boongke của nhà máy bắt đầu vào cuối tuần trước, nhưng đã bị tạm dừng trong những ngày gần đây do các cuộc giao tranh tái diễn.

Tham mưu trưởng của Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak, cho biết giai đoạn tiếp theo của cuộc giải cứu đang được tiến hành hôm thứ Sáu, nhưng chính phủ Mariupol cho biết quân đội Nga đã bắn vào một chiếc xe hơi có liên quan, khiến một quân nhân Ukraine thiệt mạng và sáu người khác bị thương.

Nga không có bình luận ngay lập tức về vụ việc.


FBI: Các tài liệu tìm thấy trên siêu du thuyền ở Fiji cho thấy chủ sở hữu người Nga vi phạm luật pháp Hoa Kỳ

FBI cho biết cuộc khám xét của Fiji trên một chiếc du thuyền nghi là của nhà tài phiệt người Nga Suleiman Kerimov mà họ thu giữ nhân danh Hoa Kỳ đã tìm thấy các tài liệu cho thấy chủ sở hữu của nó đã vi phạm luật pháp Hoa Kỳ.

Tàu Amadea đến Fiji hôm 13/04, sau chuyến hành trình kéo dài 18 ngày từ Mexico, và kể từ đó đã trở thành mục tiêu thu giữ của Hoa Kỳ như một phần của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Nga.

Cảnh sát Fiji và các đặc vụ FBI đã thu giữ Amadea tại một cầu cảng hôm thứ Năm (05/05), hai ngày sau khi một tòa án Fiji ban hành một lệnh bắt của Hoa Kỳ liên kết du thuyền này với hoạt động rửa tiền.

Cơ quan công tố của Fiji cho biết hôm thứ Sáu (06/05), Tòa Thượng thẩm Fiji đã từ chối đơn yêu cầu tạm hoãn thi hành lệnh bắt của chủ sở hữu trên đăng ký của du thuyền này, công ty Millemarin Investments, để ngăn chính phủ Hoa Kỳ dẫn độ con thuyền khỏi Fiji.

Họ cho biết, siêu du thuyền trị giá 300 triệu USD đã được bàn giao cho chính phủ Hoa Kỳ.


Điện Kremlin cho biết thời điểm tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Chiến Thắng ở Mariupol sẽ đến

Hôm thứ Sáu (06/05), Điện Kremlin cho biết họ chưa biết liệu sẽ có một cuộc duyệt binh ở Mariupol vào ngày 09/05 để kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trong Đệ nhị Thế chiến hay không, nhưng thời điểm để ăn mừng Ngày Chiến Thắng sẽ đến.

Quân đội Nga cho biết họ đã chiếm được Mariupol bất chấp sự kháng cự liên tục của các lực lượng Ukraine tại nhà máy thép Azovstal của thành phố Donbas.

“Thời điểm ăn mừng Ngày Chiến Thắng ở Mariupol sẽ đến,” phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu, khi được hỏi về kế hoạch cho ngày 09/05 trên lãnh thổ mà lực lượng do Nga hậu thuẫn chiếm được gần đây.


Tình hình đang tiến triển, vui lòng truy cập lại bản tin thường xuyên để cập nhật các diễn biến mới nhất.

Bản tin có sự đóng góp của Emel Akan, The Associated Press, và Reuters.

Nhóm phụ trách Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt lược dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn