Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) đã tái đắc cử hôm 06/12 trong vòng bầu cử bổ sung của Georgia vào Thượng viện Hoa Kỳ — một chiến thắng sẽ mang lại cho Đảng Dân Chủ tỷ số chênh lệch 51-49 tại viện này.

AP, Fox News, và CNN đều đã công bố người chiến thắng cuộc đua là ông Warnock vào khoảng 10 giờ 30 phút tối hôm 06/12, với 94% phiếu bầu được kiểm đếm và ông Warnock dẫn trước 41,000 phiếu, tương đương với khoảng 1.2%. Sau đó, vào lúc 12 giờ 17 phút sáng hôm 07/12, tiểu bang này cho biết ông Warnock dẫn trước 90,000 phiếu bầu, khoảng 2.5%, với hơn 99% số phiếu đã được kiểm.

Vị trí dẫn đầu đã luân chuyển qua lại trong suốt buổi tối giữa hai ứng cử viên, nhưng ông Warnock đã vượt lên dẫn trước khi các vùng ngoại ô ủng hộ Đảng Dân Chủ ngày càng mở rộng của Atlanta bỏ phiếu cho ông.

Ứng cử viên Thượng viện Đảng Cộng Hòa Georgia Herschel Walker, người có chiến dịch tranh cử tập trung tại Chick-fil-A College Football Hall of Fame ở trung tâm thành phố Atlanta, đã thua cuộc vào đêm muộn và ông Warnock, người có đội ngũ chiến dịch tranh cử cách đó vài dãy nhà tại khách sạn Marriott Marquis, đã tuyên bố chiến thắng.

Ứng cử viên Thượng viện Đảng Cộng Hòa Georgia Herschel Walker có bài diễn văn công nhận thua cuộc trong sự kiện đêm bầu cử tại College Football Hall of Fame ở Atlanta hôm 06/12/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)
Ứng cử viên Thượng viện Đảng Cộng Hòa Georgia Herschel Walker có bài diễn văn công nhận thua cuộc trong sự kiện đêm bầu cử tại College Football Hall of Fame ở Atlanta hôm 06/12/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Trong một bài diễn văn dông dài trước những người ủng hộ ông kéo dài hơn 20 phút, ông Warnock, người là một mục sư, thường nói với tinh thần tôn giáo. “Một lá phiếu là một kiểu cầu nguyện cho thế giới mà chúng ta mong muốn cho bản thân và con em của mình.”

Ông cảm ơn cha mẹ mình — mẹ ông đã có mặt tại sự kiện và cha ông đã qua đời — và nhớ lại những hy sinh của họ đã nuôi nấng ông và 11 anh chị em của ông ở Savannah.

Ông cho biết cha của mình đã sử dụng một xe moóc do ông thiết kế để chuyên chở những chiếc xe rác và thuyết giảng vào Chủ Nhật.

Ông nói, mẹ ông “lớn lên vào những năm 1950, hái bông và thuốc lá của người khác ở Waycross, Georgia. Nhưng hôm nay, bà ấy đã chọn con trai mình trở thành một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ.” Ông nhớ lại những người đã hy sinh trong phong trào dân quyền để giành quyền bầu cử cho người Mỹ gốc Phi Châu.

Ông đã tiếp tục nhấn mạnh câu chuyện đàn áp cử tri mà các thành viên Đảng Dân Chủ đã không ngừng lặp lại ở Georgia, mặc dù họ vừa thắng một cuộc bầu cử mà theo các quan chức tiểu bang, đã phá vỡ nhiều kỷ lục bỏ phiếu của Georgia. “Điều đó không có nghĩa là không tồn tại sự đàn áp cử tri,” ông nói, viện dẫn vụ tranh cãi về việc bỏ phiếu hôm 26/11.

Trong bài diễn văn nhượng bộ vài phút trước khi ông Warnock nói, ông Walker đã chia sẻ: “Không có lời bào chữa nào trong cuộc sống. Lúc này tôi sẽ không đưa ra bất kỳ lời bào chữa nào cả. Chúng tôi đã có một cuộc chiến khốc liệt.”

“Điều tuyệt vời nhất mà tôi từng làm trong đời là tranh cử vào chiếc ghế Thượng viện tại đây.” Ông cảm ơn những người ủng hộ vì những nỗ lực và lời cầu nguyện của họ. “Tôi cảm nhận được những lời cầu nguyện đó.”

“Tôi không muốn bất kỳ ai trong số quý vị ngừng mơ ước hoặc ngừng tin tưởng vào nước Mỹ … Chúng ta phải tin vào các quan chức được bầu của mình.”

Việc bỏ phiếu diễn ra suôn sẻ trên khắp Georgia trong suốt cả ngày, với rất ít hoặc không có thời gian chờ đợi. Phó Tổng thư ký Gabriel Sterling, đăng bài trên Twitter suốt cả ngày, lưu ý thời gian chờ trung bình là từ một đến hai phút.

Khoảng 1.9 triệu người, tương đương 27% trong số 7 triệu cử tri tích cực đã ghi danh của tiểu bang, đã bỏ phiếu sớm, hầu hết thông qua bỏ phiếu sớm trực tiếp, phần còn lại thông qua bỏ phiếu khiếm diện.

Ông Herschel Walker vận động tranh cử ở Loganville, Georgia, hôm 04/12/2022, hai ngày trước cuộc bầu cử vòng bổ sung vào Thượng viện. (Ảnh: Phil Mistry/Phil Photo)
Ông Herschel Walker vận động tranh cử ở Loganville, Georgia, hôm 04/12/2022, hai ngày trước cuộc bầu cử vòng bổ sung vào Thượng viện. (Ảnh: Phil Mistry/Phil Photo)

Quyền kiểm soát Thượng viện ở thế giằng co trong cuộc bầu cử này. Chiến thắng của ông Warnock mang lại cho họ tỷ số cách biệt 51-49 rõ ràng, điều đó có nghĩa là họ sẽ có đa số thành viên trong các ủy ban của Thượng viện. Chiến thắng của ông Warnock có nghĩa là các thành viên Đảng Dân Chủ sẽ ít phải phụ thuộc vào một thành viên Đảng Dân Chủ thất thường, một vai trò mà ông Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) đã nhiều lần thực hiện trong hai năm qua.

Điều đó cũng có nghĩa là Đảng Dân Chủ sẽ gặp ít trở ngại hơn trong việc tổ chức các cuộc điều tra và có thể đóng vai trò như một biện pháp kiểm soát Hạ viện, hiện do Đảng Cộng Hòa nắm quyền.

Các quảng cáo tấn công

Cuộc bầu cử này đã khép lại một chiến dịch tốn kém vốn trở nên phản cảm khi ông Warnock làm bão hòa làn sóng Georgia với các quảng cáo tấn công các vụ bê bối cá nhân khác nhau của ông Walker.

Ông Walker, người chưa bao giờ tranh cử vào chức vụ công trước đây, đã phản ứng bằng các quảng cáo mang tính tấn công của chính mình.

Theo Ủy ban Bầu cử Liên bang, ông Warnock đã huy động được gần 176 triệu USD và Walker gần 59 triệu USD.

Cựu Tổng thống Barack Obama (trái) vận động tranh cử với Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) tại Pullman Yards ở Atlanta, Georgia, hôm 01/12/2022. (Ảnh: Phil Mistry/Phil Photo)
Cựu Tổng thống Barack Obama (trái) vận động tranh cử với Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) tại Pullman Yards ở Atlanta, Georgia, hôm 01/12/2022. (Ảnh: Phil Mistry/Phil Photo)

Các số liệu quốc gia khiến cả hai bên bối rối.

Hôm 01/12, cựu Tổng thống Barack Obama đã vận động cho ông Warnock và ngôi sao nhạc pop Stevie Wonder cũng đã tổ chức một sự kiện trực tuyến cho ông.

Ông Walker đã vận động tranh cử với nhiều nhân vật của Đảng Cộng Hòa, trong đó có Thống đốc Brian Kemp và các Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), Tim Scott (Cộng Hòa-South Carolina), Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) và John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana).

Đáng chú ý là không có sự tham gia của Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump; sự hiện diện của họ không được các ứng cử viên tương ứng mong muốn.

Ông Walker, trong chiến dịch tranh cử của mình, đã tìm cách liên kết ông Biden với ông Warnock, người đã bỏ phiếu 96% với vị tổng thống không được lòng dân.

Trong khi đó thì ông Trump đã trở thành một nhân vật gây tranh cãi giữa các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Georgia.

Nhiều người đổ lỗi cho sự can thiệp của ông khiến họ mất hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa, ông David Perdue và bà Kelly Loeffler, trong cuộc tranh cử năm 2021.

Họ đã từ chối các ứng cử viên mà ông ủng hộ trong cuộc bầu cử sơ bộ chống lại ông Kemp và Tổng thư ký Brad Raffensperger.

Ông Trump nhận thấy họ đã ủng hộ một cách không thỏa đáng những tuyên bố của ông về gian lận bầu cử trên diện rộng, và các nhà lãnh đạo đảng nói rằng việc ông nói với những người trung thành với đảng này rằng cuộc bỏ phiếu sơ bộ không trung thực đó đã khiến 100,000 đến 150,000 cử tri không đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử bổ sung vào ngày 05/01/2021 mà ông Warnock và ông Jon Ossoff đã giành chiến thắng.

Vòng bầu cử bổ sung này đánh dấu lần thứ năm ông Warnock tranh cử vào cùng một văn phòng trong vòng chưa đầy hai năm. Ông được bầu lần đầu tiên trong một cuộc bầu cử đặc biệt năm 2020 và sau đó là cuộc bầu cử bổ sung hồi năm 2021 để vào chiếc ghế còn bỏ ngỏ khi Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa ba nhiệm kỳ Johnny Isakson về hưu vào năm 2019 vì lý do sức khỏe.

Ông Kemp, với tư cách là thống đốc, đã bổ nhiệm bà Loeffler vào chiếc ghế này hồi tháng 12/2019.

Ông Warnock đã dẫn trước bà Loeffler trong một cuộc bầu cử sơ bộ đặc biệt được tổ chức vào ngày 03/11/2020, như một phần của cuộc tổng tuyển cử. Vì cả hai đều không nhận được 50% số phiếu bầu, nên phải tổ chức một cuộc bầu cử bổ sung vào ngày 05/01/2021, mà ông Warnock đã thắng, cho phép ông kết thúc nhiệm kỳ vốn ban đầu thuộc về ông Isakson.

Chiếc ghế này sau đó đã trở lại chu kỳ bầu cử thông thường trong năm nay.

Ông Warnock, mục sư của Nhà thờ Baptist Ebenezer nổi tiếng ở Atlanta — nơi ông Martin Luther King từng thuyết giảng — đã tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ, tổng tuyển cử năm nay và giờ là vòng bổ sung này. Vòng bổ sung này là bắt buộc vì ông Warnock, với 38,000 phiếu bầu dẫn đầu hôm 08/11, đã không đạt được 50% phiếu bầu cần thiết cho cuộc bầu cử theo luật của tiểu bang Georgia.

Ông Walker là người chiến thắng ông Heisman Trophy và là một cựu ngôi sao bóng bầu dục của đội Georgia Bulldogs, sau đó ông chơi cho đội New Jersey Generals của ông Trump ở USFL rồi lại chuyển sang NFL.

Ông Trump đã ủng hộ ông trong cuộc bầu cử sơ bộ năm nay. Ông Walker đã giành chiến thắng lớn với 68% phiếu bầu áp đảo mặc dù ông đã từ chối tham gia vào cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên.


Dan M. Berger
BTV Epoch Times Tiếng Anh

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn