Các thành viên Đảng Cộng Hòa đang cảnh báo các gia đình trung lưu và các doanh nghiệp nhỏ ở Hoa Kỳ rằng họ sẽ sớm trở thành mục tiêu của Sở Thuế vụ (IRS) một khi Tổng thống Joe Biden ký ban hành luật do Đảng Dân Chủ hậu thuẫn gồm khoản tài trợ để thuê 87,000 nhân viên thuế vụ mới. 

Đạo luật này, mang tên “Đạo luật Giảm Lạm Phát”, đã được thông qua tại một cuộc bỏ phiếu theo đảng phái tại Thượng viện với tỷ lệ 51-50 hôm 07/08, với Phó Tổng thống Kamala Harris bỏ phiếu phá vỡ thế hòa. Dự luật chi tiêu 740 tỷ USD này bao gồm một điều khoản phân bổ 80 tỷ USD cho IRS, trong đó 45.6 tỷ USD dùng cho các hoạt động thực thi thuế. 

Nói cách khác, một khi đạo luật được Hạ viện thông qua và sau đó được ký thành luật,  IRS có thể thuê tới 87,000 nhân viên mới bằng khoản tài trợ mới này.

Hôm 08/08, Dân biểu Tom Emmer (Cộng Hòa-Minnesota), chủ tịch của Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng Hòa Quốc gia (NRCC), nói với Fox News Digital rằng Tổng thống Biden sẽ khai triển IRS mới cho các mục tiêu cụ thể.

“Tổng thống Joe Biden đang xây dựng một đội quân gồm các nhân viên IRS để nhũng nhiễu và áp bức tầng lớp trung lưu. Đó là điều mà mỗi người đóng thuế ở Hoa Kỳ đều cần phải quan tâm,” ông Emmer nói. “IRS đã nhắm đến những người theo phái bảo tồn truyền thống trong chính phủ cựu Tổng thống Obama, nên cũng hợp lý thôi khi tự hỏi liệu Tổng thống Joe Biden có sử dụng đội quân IRS mới của mình để tấn công người theo phái bảo tồn truyền thống hay không.” 

Đảng Cộng Hòa cảnh báo ‘đội quân nhân viên IRS’ của Tổng thống Biden đang đến
Dân biểu Tom Emmer (Cộng Hòa-Minnesota) trả lời câu hỏi trong một cuộc gặp gỡ cử tri tại Sartell, Minnesota, hôm 22/02/2017. (Ảnh: Stephen Maturen/Getty Images)

Năm 2013, các tổ chức theo phái bảo tồn truyền thống đã hai lần đệ đơn kiện lên tòa án liên bang, cáo buộc IRS nhắm mục tiêu đến những tổ chức này với những từ như “Tiệc Trà” hoặc “những người yêu nước” khi nộp đơn yêu cầu trạng thái miễn trừ thuế. Trong vụ dàn xếp năm 2017, IRS đã đưa ra lời xin lỗi, nói rằng sở này đã sai sót khi sàng lọc đơn của các nhóm dựa theo tên hoặc lập trường chính sách của họ. 

Hôm thứ Hai (08/08), sau khi có tin FBI lục soát tư dinh Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida, ông Emmer đã đăng trên Twitter một cảnh báo khác.

Ông Emmer viết: “Nếu ông Joe Biden có thể vũ khí hóa DOJ [Bộ Tư pháp] chống lại các đối thủ chính trị của mình, thì ông ấy có thể vũ khí hóa 87,000 nhân viên IRS chống lại những người theo phái bảo tồn truyền thống ở khắp mọi nơi.” 

Ông Emmer không phải là thành viên Đảng Cộng Hòa duy nhất gióng lên hồi chuông cảnh báo. 

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) cũng đã đưa ra một cảnh báo trên Twitter. 

“Việc FBI đột kích ông Donald Trump là điều chưa từng có. Đó là hành vi tham nhũng và lạm dụng quyền lực,” ông Cruz viết. “Và với 87 ngàn nhân viên IRS mới, họ cũng sắp truy đuổi QUÝ VỊ.”

Các doanh nghiệp nhỏ

Điều khiến một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa lo lắng là các doanh nghiệp nhỏ có thể bị ảnh hưởng ra sao.

Thượng nghị sĩ Mike Braun (Cộng Hòa-Indiana), một thành viên của Ủy ban Ngân sách Thượng viện, đã viết trên Twitter hôm 08/08, “Các tập đoàn lớn thuê các đội luật sư để giải quyết các đợt kiểm toán của IRS. Các doanh nghiệp nhỏ thì không. Việc 87,000 nhân viên IRS mới kiểm toán các doanh nghiệp nhỏ là một hành động gây tổn hại thêm nữa vào vết thương lạm phát 10%.”  

Theo một tuyên bố từ văn phòng Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville (Cộng Hòa-Alabama), một thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện, dự luật chi tiêu khổng lồ này của Thượng viện mang lại cho IRS “nhiều nhân lực hơn để theo đuổi các doanh nghiệp nhỏ và tầng lớp trung lưu.” 

Đảng Cộng Hòa cảnh báo ‘đội quân nhân viên IRS’ của Tổng thống Biden đang đến
Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville (Cộng Hòa-Alabama) nói trong phiên điều trần của Ủy ban Ngân sách Thượng viện tại tòa nhà Văn phòng Thượng viện Hart ở Hoa Thịnh Đốn hôm 17/12/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Các thành viên Đảng Cộng Hòa không phải là những người duy nhất lên tiếng chống lại cơ quan IRS khổng lồ này. Bà Karen Kerrigan, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hội đồng Doanh nhân và Doanh nghiệp Nhỏ (SBEC), đã đưa ra một tuyên bố hôm 08/08 kêu gọi tất cả các nhà lập pháp Hạ viện phản đối dự luật được Thượng viện thông qua nói trên.

“Tăng mạnh quy mô IRS để kiểm toán nhiều người nộp thuế hơn có nghĩa là các doanh nghiệp nhỏ trở thành mục tiêu bị nhắm đến,” bà Kerrigan viết. “Các cuộc kiểm tra sổ sách dài lê thê và tiêu tốn nhiều thời gian gây mệt mỏi về tài chính và cảm xúc, đồng thời thông điệp mà dự luật này gửi cho những những doanh nghiệp nhỏ đóng thuế là họ nên e ngại về việc chịu rủi ro và về khả năng mình bị kiểm toán.” 

Hôm 12/08, các nhà lập pháp Hạ viện dự kiến ​​sẽ có cuộc họp ngắn sau kỳ nghỉ hè. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã nói rằng Hạ viện của bà sẽ “nhanh chóng gửi” dự luật này đến bàn làm việc của ông Biden.

Bà Kerrigan cũng bác bỏ gợi ý của Đảng Dân Chủ rằng dự luật này sẽ làm giảm lạm phát.

“Dự luật không làm được gì — không làm được gì hết — để giảm lạm phát, vốn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nhân cũng như các gia đình Mỹ,” bà Kerrigan nói tiếp. “Đây không phải là đạo luật sẽ giúp các doanh nghiệp của chúng ta vượt qua các áp lực lạm phát, mà mang đến các vấn đề hóc búa cho chuỗi cung ứng, sự bất cân xứng to lớn về lao động, và một nền kinh tế suy thoái.” 

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết luật này “sẽ tệ hại đối với người Mỹ bình dân trên khắp đất nước.” 

Ông Pompeo nói: “Chắc chắn không ai cần thêm 86,000 nhân viên IRS nữa.” 

Các thành viên Đảng Cộng Hòa

Trước khi dự luật được quyết định thông qua hôm 07/08, một số thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện đã cố gắng sửa đổi các điều khoản liên quan đến IRS nhưng không thành công.

Ông Cruz đã đưa ra sửa đổi số 5263, bỏ đi khoản tài trợ 80 tỷ USD cho IRS nếu được thông qua.

Ông Cruz nói với các đồng nghiệp tại Thượng viện trước khi sửa đổi của ông bị bác bỏ, “Chúng ta không nên khiến cho quy mô của IRS lớn hơn Ngũ Giác Đài, Bộ Ngoại giao, FBI, và Lực lượng Tuần tra Biên giới cộng lại.” 

Đảng Cộng Hòa cảnh báo ‘đội quân nhân viên IRS’ của Tổng thống Biden đang đến
Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) rời sàn Thượng viện sau một cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện tại Capitol Hill, Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/08/2022. (Ảnh: Anna Rose Layden/Getty Images)

Thượng nghị sĩ Mike Crapo (Cộng Hòa-Idaho), thành viên cao cấp của Ủy ban Tài chính Thượng viện, đã đưa ra sửa đổi số 5404, có thể ngăn IRS sử dụng nguồn tài trợ mới của mình để kiểm toán những người có thu nhập chịu thuế dưới 400,000 USD nhằm bảo vệ những người đóng thuế thu nhập thấp và trung bình ở Hoa Kỳ. 

Tuy nhiên, trong một bức thư (pdf) gửi Quốc hội hôm 04/08, Ủy viên IRS Charles Rettig cho biết khoản tài trợ 80 tỷ USD sẽ không tăng cường kiểm toán đối với các gia đình có thu nhập dưới 400,000 USD mỗi năm.

“Những nguồn lực này hoàn toàn không nhằm mục đích tăng cường giám sát kiểm toán đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc người Mỹ có thu nhập trung bình,” ông Rettig viết. “Như chúng tôi đã lập kế hoạch, khoản đầu tư của chúng tôi cho các nguồn lực thực thi này được thiết kế dựa trên hướng dẫn của Bộ Ngân khố rằng tỷ lệ kiểm toán sẽ không tăng so với những năm gần đây đối với những gia đình có thu nhập dưới 400,000 USD.” 

Theo văn phòng của Thượng nghị sĩ Tim Scott (Cộng Hòa-South Carolina), một thành viên của Ủy ban Tài chính Thượng viện, ông đã đề nghị chuyển 45.6 tỷ USD được phân bổ cho IRS đến các bậc cha mẹ để “họ có thể giúp con em mình bù đắp tình trạng mất kiến thức xảy ra trong đại dịch.” 

Tổ chức Người Mỹ Ủng Hộ Cải Cách Thuế (Americans for Tax Reform), một nhóm vận động của Hoa Kỳ, đã đưa ra một tuyên bố ủng hộ đề nghị của các Thượng nghị sĩ Cruz, Crapo, và Scott.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn