Tổng thống Joe Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện, hôm 07/08, đã thúc đẩy thông qua Đạo luật Giảm Lạm Phát năm 2022, dự luật mà họ tuyên bố là sẽ chống lạm phát, giảm thâm hụt liên bang và hỗ trợ các chính sách kinh tế xanh mà họ cho rằng sẽ tạo ra tăng trưởng kinh tế.

Cuộc bỏ phiếu có kết quả 51–50, với Phó Tổng thống Kamala Harris bỏ lá phiếu quyết định.

Thượng viện dự kiến ​​vào tuần tới (15-21/08) sẽ bắt đầu bỏ phiếu về một dự luật hòa giải với Hạ viện có thể đưa tất cả các khoản tăng thuế theo chương trình Build Back Better (Xây dựng lại Tốt hơn) và tăng chi tiêu quay trở lại thương thảo.

Dự luật là phiên bản rút gọn của kế hoạch Build Back Better ban đầu đã không được thông qua vào năm ngoái và nhiều nhà phê bình đang đặt câu hỏi liệu luật này có đạt được bất kỳ mục tiêu nào của mình không, sau khi một số nghiên cứu đánh giá dự luật được đưa ra.

Đảng Dân Chủ tuyên bố rằng dự luật sẽ tăng 739 tỷ USD doanh thu mới, tạo ra 370 tỷ USD chi tiêu cho năng lượng và biến đổi khí hậu, và loại bỏ 300 tỷ USD từ thâm hụt liên bang.

Dự luật sửa đổi đã đạt được động lực sau khi Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) bày tỏ sự ủng hộ hồi tuần trước (25-31/07) sau khi đạt được một số nhượng bộ kể từ khi chặn dự luật Build Back Better vào năm ngoái.

Sau khi ông Manchin thực hiện thỏa thuận của mình với lãnh đạo Đảng Dân Chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) cho biết bà sẽ ủng hộ dự luật hôm 05/08, sau khi đạt được những nhượng bộ nhỏ.

Có gì trong dự luật?

Cái gọi là “Dự luật Schumer-Manchin” sẽ đề xướng mức thuế tối thiểu 15% cho doanh nghiệp, kiểm soát giá thuốc kê đơn, áp thuế 25 tỷ USD đối với ngành dầu khí, mở rộng Sở Thuế vụ (IRS) và đóng lại lỗ hổng lợi suất chuyển giao (carried interest, phần lợi nhuận được chia cho người quản lý hoặc giám đốc điều hành khi đầu tư có lời) để thanh toán cho các khoản đầu tư năng lượng “xanh” và các phần trợ cấp bổ sung của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng.

Đạo luật mới đề xướng bơm 750 tỷ USD vào một nền kinh tế đang phải đối phó với lạm phát tăng vọt do hàng ngàn tỷ USD bổ sung kích thích liên quan đến đại dịch và tình trạng hỗn loạn chuỗi cung ứng.

Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Đảng Cộng Hòa viết trong một tweet: “Đảng Dân Chủ đang mở những kẽ hở hoàn toàn mới cho các nhóm lợi ích đặc biệt để tránh thuế Made-in-America mới. Thuế nhắm mục tiêu vào các nhà sản xuất Mỹ, những người sẽ tạo ra việc làm và giúp chúng ta thoát khỏi suy thoái kinh tế.”

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), một người bảo trợ chính của dự luật, trả lời: “[Đảng Cộng Hòa] đang gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng dự luật này sẽ tăng thuế đối với các gia đình Mỹ, nhưng không phải vậy. Đây là sự thật rõ ràng: dự luật sẽ không tăng bất kỳ khoản thuế nào đối với các gia đình kiếm được dưới 400,000 USD một năm.”

Một dự luật thuế mới?

Trên thực tế, Liên Ủy ban về Thuế của Thượng viện (pdf) đã thừa nhận rằng dự luật mới sẽ tăng thuế đối với gần như tất cả các nhóm thu nhập, chủ yếu là người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu đến thượng lưu.

Các nhà phê bình nói rằng dự luật cũng sẽ tăng thuế đặc biệt đối với những người có mức lương thấp và các doanh nghiệp nhỏ. Họ tin rằng dự luật sẽ phá hủy những gì còn lại của tầng lớp trung lưu, bất chấp tuyên bố của ông Biden rằng hành động này sẽ không tăng thuế đối với những cá nhân kiếm được dưới 400,000 USD.

Khoảng 78-90% số tiền huy động được từ thu nhập không được báo cáo có thể đến từ những người kiếm được ít hơn 200,000 USD một năm, trong khi chỉ 4-9 % doanh thu đến từ những người kiếm được hơn 500,000 USD.

Lãnh đạo Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Đảng Cộng Hòa, Dân biểu Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas) nói trên Fox Business: “Phóng thích 80,000 nhân viên IRS mới lên các gia đình, doanh nghiệp nhỏ, và nông dân, đẩy giá thuốc lên vào thời điểm tồi tệ nhất có thể, và thúc đẩy lạm phát chi tiêu. Điều này là phi lý về mặt kinh tế. Điều đó sẽ khiến một nền kinh tế vốn rất tàn nhẫn dưới thời Tổng thống Joe Biden thậm chí còn tàn nhẫn hơn.”

Một điều khoản quan trọng khác bị các nhà phê bình chỉ trích sẽ tăng gấp đôi quy mô của IRS bằng cách thuê 87,000 nhân viên mới với dòng vốn 80 tỷ USD, biến sở này trở thành một trong những cơ quan liên bang lớn nhất trên giấy tờ.

Ít nhất 45.6 tỷ USD trong số 80 tỷ USD sẽ được dành cho việc thực thi thuế, bao gồm kiện tụng, điều tra hình sự, công nghệ điều tra, giám sát tài sản kỹ thuật số, và một đội xe mới cho các nhân viên thuế, cộng với hàng triệu viên đạn.

IRS dự kiến ​​sẽ sử dụng các nguồn lực mới của mình để tiến hành nhiều cuộc kiểm toán hơn, kiện tụng dân sự, và truy tố hình sự chủ yếu chống lại những người nộp thuế thuộc tầng lớp trung lưu, nơi có phần lớn doanh thu tiềm năng.

Ban biên tập của The Wall Street Journal cho biết, “Làn sóng kiểm toán mới sẽ ảnh hưởng đến người nộp thuế ngay cả khi doanh thu từ thuế tính theo tỷ trọng GDP đã trở lại gần mức 18.5% bình thường trong lịch sử và có thể sẽ tăng cao hơn khi doanh thu từ thuế doanh nghiệp và cá nhân tăng vọt. Doanh thu thuế đã tăng 25% trong chín tháng đầu tiên của năm tài chính 2022 sau khi tăng 18.3% trong năm tài chính 2021.”

Các biên tập viên kết luận: “Chính phủ liên bang không đói doanh thu. Quốc hội muốn có thêm nguồn thu từ thuế vì họ không thể kiểm soát được nhu cầu chi tiêu của mình. Đó là lý do tại sao họ muốn một cơ quan thuế đặt ở chế độ hung hãn.”

Dự luật sẽ đánh thuế tối thiểu 15% đối với thu nhập trên sổ sách của công ty đối với các công ty có lợi nhuận trên 1 tỷ USD, có hiệu lực cho các năm tính thuế bắt đầu sau hôm 31/12/2022, nhưng sẽ chỉ thu về 313 tỷ USD.

Dự luật cũng áp đặt thuế tiêu thụ đặc biệt 1% đối với việc các công ty mua lại cổ phiếu của chính mình, dự kiến ​​sẽ mang lại 73 tỷ USD mỗi năm.

Ông Brady cho biết: “Sau Đạo luật Việc làm và Cắt giảm thuế, chúng ta đã chứng kiến ​​nửa triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất quay trở lại và được tạo ra ở Mỹ. Chúng ta đã chứng kiến ​​sự đầu tư vào tài sản trí tuệ và sức hút khổng lồ để các công ty quay trở lại Hoa Kỳ.”

“Dưới thời tổng thống này, chúng ta đã thấy điều hoàn toàn ngược lại. Những đợt tăng thuế này săn đuổi những công ty mà chúng ta quý trọng nhất — sản xuất, năng lượng, viễn thông. Đây là những đợt tăng thuế rất khắc nghiệt. Nền kinh tế của chúng ta không thể chịu được điều này. Không thể có thời điểm nào tệ hơn cho điều này.”

Trước mắt sẽ không có giảm phát 

Về vấn đề lạm phát, các nhà phê bình cho rằng dự luật này sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế trong dài hạn, khiến tình hình trở nên tệ hơn do hạn chế năng lực sản xuất của nền kinh tế.

Theo Tax Foundation, một tổ chức bất vụ lợi về chính sách thuế độc lập, dự luật sẽ chỉ làm giảm lạm phát trong ngắn hạn.

Trung tâm chính sách thuế này cho biết: “Bằng cách tăng chi tiêu, dự luật khiến lạm phát nghiêm trọng hơn, đặc biệt là trong hai năm đầu tiên, vì doanh thu mất nhiều thời gian để tăng và thâm hụt tăng lên. Chúng tôi nhận thấy rằng thâm hụt ngân sách sẽ tăng từ năm 2023 đến năm 2025, có khả năng khiến lạm phát nghiêm trọng hơn.”

Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) trong dự báo mới nhất từ ​​hôm 25/05, chi tiêu liên bang cho năm 2022 dự kiến ​​đạt 23.5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và sẽ tăng lên 24.3% trong thập niên tới.

Tax Foundation cho biết các dự báo trong tương lai của ngân sách liên bang ở mức “chỉ thấp hơn trong thời kỳ đại dịch và Đệ nhị Thế chiến, và cao hơn nhiều so với mức trung bình trong 50 năm là 20.8%.”

Dự luật hiện đang chờ Hạ viện thông qua, nơi dự kiến ​​sẽ triệu tập hôm 12/08/2022 để thông qua lần cuối.

Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn