Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đang chỉ trích Tổng thống Joe Biden vì đã tuân thủ thời hạn di tản khỏi Afghanistan do Taliban đặt ra, trong đó các công dân và đồng minh của Hoa Kỳ đã bị bỏ lại, cho hay rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ của Hạ viện vẫn đang nhận được các cuộc gọi từ các công dân bị mắc kẹt ở Afghanistan.

Dân biểu Mike Waltz (Cộng Hòa-Florida) đã bày tỏ, “Tôi cũng muốn cảm ơn nhiều văn phòng quốc hội, nhiều người trong số quý vị, Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ, nơi mà các văn phòng quốc hội, các thành viên Quốc hội cùng nhân viên của họ, đã phải bước ra và cùng tham gia với rất nhiều nhóm cựu binh khác để cố gắng cứu lấy những công dân Mỹ và cố gắng cứu lấy các đồng minh của chúng ta, và thẳng thắn mà nói là phải lấp đầy khoảng trống trong sự lãnh đạo của chính phủ này.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã tổ chức một cuộc họp báo vào tối thứ Hai (30/08) và một cuộc họp nữa vào thứ Ba (31/08) trong một nỗ lực khẩn cấp nhằm yêu cầu chính phủ TT Biden và các vị lãnh đạo Đảng Dân Chủ đưa ra câu trả lời về việc chính phủ sẽ đưa tất cả công dân và đồng minh [còn lại] ra ngoài như thế nào khi quân đội đã rời đi.

“Câu hỏi của tôi đối với Bộ trưởng Quốc phòng là, kế hoạch là gì? Kế hoạch hiện tại là gì để đưa người Mỹ ra khỏi?” Lãnh đạo phe Thiểu số của Hạ viện, Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích công tác giải quyết việc rút lui khỏi Afghanistan của Tổng thống Joe Biden, với việc đóng cửa Căn cứ Không quân Bagram và để hệ thống thiết bị quân sự trị giá hàng tỷ dollar rơi vào tay Taliban. Và mặc dù phần lớn các đảng viên Dân Chủ vẫn công khai im lặng về vấn đề này, Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) đã chia sẻ riêng rằng họ có cùng những mối quan tâm như vậy.

Trong cuộc họp báo hôm 30/08 trên Đồi Capitol, ông Gallagher nói, “Tuần trước, tôi thực sự đã có một thời khắc hy vọng bởi vì chúng tôi đã tổ chức một cuộc họp báo với Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng, các quan chức cao cấp trong chính phủ ông Biden đằng sau những cánh cửa đóng kín. Và trong cuộc họp đó, rất nhiều đồng sự Đảng Dân Chủ của chúng ta thực sự đã phản đối khá mạnh mẽ thời hạn rút quân vào ngày 31/08, một số trường hợp còn cầu xin chính phủ đừng tuân thủ một hạn [rút quân] tùy tiện và bỏ lại hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng ngàn người Mỹ, bỏ họ lại sau chiến tuyến của kẻ thù, bỏ họ lại với mối đe dọa bị bắt làm con tin.”

đảng cộng hòa Chỉ trích kết thúc di tản
Một phi cơ của Không quân Hoa Kỳ cất cánh từ phi trường ở Kabul vào ngày 30/08/2021. Các hỏa tiễn đã được cho phát nổ vào ngày 30/08 tại phi trường Kabul, nơi quân đội Hoa Kỳ đang chạy đua để hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan và di tản các đồng minh trước mối đe dọa từ các cuộc tấn công của những kẻ khủng bố ISIS. (Ảnh: Aamir Qureshi/AFP/Getty Images)

Vào đêm trước khi quân đội Hoa Kỳ rời đi, Dân biểu Mark Green (Cộng Hòa-Tennessee) đã trách mắng nặng nề việc kết thúc cuộc di tản và giải quyết việc rút quân của chính phủ ông Biden.

Ông Green cho hay, “Tổng thống Joe Biden đã thất bại. Thời hạn tùy tiện 31/08 của ông Joe Biden phải được gia hạn cho đến khi nhiệm vụ này hoàn tất. Trong chiến tranh, chúng ta cam kết không bỏ lại ai phía sau. Việc rút quân đội của chúng ta ra khỏi Afghanistan trước khi mọi công dân Mỹ ra khỏi đã đi ngược lại mọi phẩm chất nhân cách của dân tộc Hoa Kỳ. Điều này thật đáng xấu hổ.”

Ông Green nói tiếp, “Sau cuộc tấn công khủng bố hôm thứ Năm (26/08), rõ ràng là chúng ta đang khiến Afghanistan trở nên tồi tệ hơn. Ngày nay, Taliban kiểm soát nhiều khu vực của Afghanistan hơn so với 20 năm trước, và giờ họ sở hữu các hệ thống vũ khí trị giá hàng tỷ dollar của Hoa Kỳ. Sự cai trị của họ một lần nữa sẽ khiến Afghanistan trở thành nơi trú ngụ an toàn của những kẻ khủng bố.”

Ông McCarthy nói với các phóng viên rằng ông đã yêu cầu Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) ưu tiên cuộc khủng hoảng Afghanistan hơn các luật khác và đưa dự luật của ông Gallagher ra để bỏ phiếu.

Tuần trước, ông Gallagher đã đưa ra dự luật H.R. 5071, trong đó đòi hỏi việc báo cáo thường nhật cho Quốc hội về số lượng công dân và đồng minh của Hoa Kỳ vẫn đang ở bên trong Afghanistan và nghiêm cấm rút hết quân đội cho đến khi tất cả những người đó được an toàn.

Thành viên cao cấp của Ủy ban Quân vụ Hạ viện, Dân biểu Mike Rogers (Cộng Hòa-Alabama) cho biết dự luật của ông Gallagher sẽ được sửa đổi để buộc chính phủ ông Biden phải chịu trách nhiệm về việc rút lui hỗn loạn này và thiệt hại về nhân mạng, sau đó trình lên bà Pelosi để đưa ra bỏ phiếu.

Ông Rogers cho biết, “Hiện tại, chúng tôi có hơn 50 sửa đổi do các thành viên Đảng Cộng Hòa đệ trình có liên quan tới vấn đề Afghanistan. Chúng tôi muốn tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra với những thiết bị quân sự bị bỏ lại, những thứ gì đã bị bỏ lại phía sau. Chúng tôi muốn biết cụ thể tại sao Căn cứ Bagram bị bỏ rơi. … Chúng tôi đã tạo ra một quỹ chống khủng bố trị giá 250 triệu USD. Chúng tôi muốn biết những tác động an ninh là gì khi để cho những tên khủng bố ISIS-K ra tay. … Chúng tôi buộc cơ quan này phải tóm lược cho chúng tôi một cách thường xuyên, về các nhóm đã được thành lập vì sự rút lui này. Có một loạt các thứ về chúng.”

Đảng Cộng Hòa cho biết họ sẽ không ngừng thúc giục chính phủ cho đến khi tất cả công dân Hoa Kỳ được giải trình và có được những câu trả lời về nguyên nhân dẫn đến sự thiệt mạng của 13 quân nhân tại phi trường Kabul và tại sao việc rút quân không được tiến hành một cách an toàn hơn.

Văn phòng của bà Chủ tịch Pelosi đã không lập tức phúc đáp yêu cầu bình luận.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn