GOP ‘có vẻ nghiêm túc trong việc tiếp cận với các cử tri thiểu số’

Mặc dù Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party, GOP) thường bị những người đối lập gán cho là một hội “những ông già da trắng,” thì có một nhóm mới gồm những người thiểu số, những người nhập cư thế hệ thứ nhất, và những bà mẹ đang mang đến một làn sóng mới về sự đa dạng, trẻ trung, và một tương lai hoàn toàn mới cho Đảng Cộng Hòa. 

Một báo cáo gần đây (pdf) của Vụ Khảo cứu Quốc hội cho thấy tính đến ngày 22/06/2022, độ tuổi trung bình của các thành viên Hạ viện Hoa Kỳ là 58.4 tuổi. Độ tuổi trung bình của các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ là 64.3 tuổi. Độ tuổi trung bình của các thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội cao hơn một chút so với các thành viên Đảng Cộng Hòa, ở mức lần lượt là 60 tuổi và 58 tuổi. 

Nhưng bối cảnh đó đang thay đổi khi những người trẻ tuổi, am hiểu công nghệ, những người đã đạt được thành công bên ngoài chính trường chuẩn bị mang đến một tương lai mới cho Hoa Thịnh Đốn.

Một nghiên cứu khác (pdf) về kỳ bầu cử năm 2020 cho thấy rằng tuy đàn ông da trắng chiếm khoảng 30% dân số quốc gia, nhưng họ chiếm 62% các quan chức giữ chức vụ chính trị của Hoa Kỳ, chiếm ưu thế ở cả lưỡng viện của Quốc hội và 42 cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như kiểm soát nhiều chức vụ khác trên toàn tiểu bang như thống đốc, thị trưởng, cảnh sát trưởng, và quản lý trường học.

Ngược lại, phụ nữ và người thiểu số lần lượt chiếm 51% và 40% dân số Hoa Kỳ, nhưng chỉ 31% phụ nữ và 13% người thiểu số nắm giữ các chức vụ dân cử, và những người đương nhiệm thường thắng các cuộc bầu cử sơ bộ. 

Trong số các ứng cử viên sơ bộ của Đảng Cộng Hòa năm 2020, 72.3% là nam giới da trắng và 20.2% là phụ nữ da trắng. Chỉ 5% là nam giới thiểu số và phụ nữ thiểu số thậm chí còn ít hơn ở mức 2.6%. Để so sánh, thì 38.4% ứng cử viên sơ bộ của Đảng Dân Chủ năm 2020 là nam giới da trắng và 30.1% là phụ nữ da trắng.

Đảng Dân Chủ có nhiều ứng cử viên là nam giới thiểu số và phụ nữ thiểu số hơn so với Đảng Cộng Hòa, hai đảng đang lần lượt ở mức 17.6% và 14%.

Tất cả những điều đó đang bắt đầu thay đổi.

Văn phòng Hạ viện Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 08/12/2008. (Ảnh: Brendan Hoffman/Getty Images)

Theo Axios, một số lượng kỷ lục thành viên Đảng Cộng Hòa gốc Tây Ban Nha, tổng cộng là 18 người, đang tranh cử cho các ghế trong Hạ viện tiểu bang ở New Mexico. Tại Texas, phụ nữ gốc Tây Ban Nha đang chuẩn bị để chiếm ưu thế trên lá phiếu của Đảng Cộng Hòa.

Ủy ban Quốc hội Quốc gia Đảng Cộng Hòa báo cáo rằng có 81 ứng cử viên Đảng Cộng Hòa gốc Phi Châu đang tranh cử tại 72 Địa hạt Quốc hội trong năm 2022. Con số đó cao hơn gấp đôi so với số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa gốc Phi Châu tranh cử trong kỳ bầu cử năm 2020.

Đảng Cộng Hòa tiểu bang New York có một đội hình đa dạng gồm những người trẻ, những người mới tham gia chính trị tranh cử vào các văn phòng tiểu bang cũng như Thượng viện Hoa Kỳ.

Trong một bài báo trên Newsweek, ông Jeff Charles — người dẫn chương trình podcast “A Fresh Perspective”, đồng tổ chức chương trình “Red + Black Show”, và là người đóng góp bài viết cho Red State và Liberty Nation — đã viết rằng “trong thời kỳ sau nhiệm kỳ của ông Trump, có vẻ như GOP đang bắt đầu đi theo một chiến lược mới, một chiến lược bao gồm hỗ trợ các ứng cử viên thiểu số và nữ giới để thu hút nhiều cử tri hơn.”

Ông Charles nói với The Epoch Times rằng, xét theo lịch sử của Đảng Cộng Hòa, ông hơi nghi ngờ khi lần đầu tiên nhận ra chiến dịch tiếp cận cử tri gốc Phi Châu của GOP, với lý do rằng nỗ lực này “có kết quả hơi chán kể từ những năm 1960.” 

“Nhưng những gì chúng ta đang thấy hiện nay là một nỗ lực mới mẻ và có sự phối hợp nhiều hơn để tiếp cận với cử tri gốc Phi Châu cũng như cử tri gốc Mỹ Latinh,” ông nói. “Sự thật rằng chúng ta có một con số kỷ lục các ứng cử viên gốc Phi Châu ra tranh cử cho thấy rằng GOP có thể đang đi đúng hướng. Vì vậy, tôi lạc quan một cách thận trọng về những gì chúng ta đang thấy. Mối bận tâm duy nhất của tôi là đây có thể không phải là một nỗ lực phối hợp liên tục. Một điều tôi luôn nói khi tiếp cận cử tri gốc Phi Châu là, ‘Đó không phải là một cuộc chạy nước rút, mà là một cuộc chạy đường dài.’ Nhưng nếu GOP nhận ra điều đó, họ sẽ thấy đạt được nhiều hơn hơn theo thời gian.”

Ông Charles cũng lưu ý đến số lượng ứng cử viên GOP gốc Tây Ban Nha đạt kỷ lục, đặc biệt là ở Texas, nơi dân số chủ yếu là người gốc Tây Ban Nha, nói rằng “cách những người này đang nhận được phiếu bầu là một sự cách biệt một trời một vực.” 

“Trong thời kỳ này, tôi nghĩ rằng Đảng Cộng Hòa có vẻ nghiêm túc trong việc tiếp cận với các cử tri thiểu số, điều này rất đáng khích lệ,” ông Charles nói, và cho biết thêm rằng việc điều chỉnh theo thay đổi nhân khẩu học là cần thiết để GOP “luôn phù hợp.”

Theo ông Charles, bây giờ là cơ hội hoàn hảo để Đảng Cộng Hòa tận dụng tâm lý hiện tại của các cử tri gốc Phi Châu và gốc Tây Ban Nha.

Các báo cáo gần đây cho thấy, do sự chuyển hướng cực đoan sang phong cách điều hành theo kiểu cộng sản và xã hội chủ nghĩa, Đảng Dân Chủ đang nhanh chóng mất đi sự ủng hộ của các cử tri gốc Phi Châu và gốc Tây Ban Nha.

“Người Tây Ban Nha và người gốc Phi Châu đang trở nên thất vọng và vỡ mộng với Đảng Dân Chủ,” ông Charles lưu ý. “Các thành viên Đảng Dân Chủ đã giành được những phiếu bầu của họ trong hàng thập niên và hầu như không làm được gì mang lại thay đổi có ý nghĩa. Vì thế tôi nghĩ điều này cũng đang thúc đẩy nhiều thứ chúng ta đang chứng kiến ở đây.” 

Với việc Đảng Cộng Hòa sẵn sàng giành lại Hạ viện và có thể là cả Thượng viện, ông Charles tin rằng sẽ có nhiều nhà lập pháp GOP gốc Phi Châu và gốc Tây Ban Nha, ít nhất là trong Hạ viện. Ông cho biết điều này sẽ bắt đầu thay đổi cấu trúc của Quốc hội, vốn chủ yếu có số lượng thành viên thiểu số thuộc Đảng Dân Chủ nhiều hơn. 

Ông Charles dự đoán: “Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng hướng, thì chúng ta sẽ thấy nhiều thay đổi hơn nữa trong thập niên tới.”

Thời kỳ mới cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa

Anh Daniel Foganholi là người Mỹ thế hệ thứ nhất. Cha mẹ anh từ Brazil nhập cư vào Hoa Kỳ với ước mơ mang lại cho con mình một cuộc sống tốt đẹp hơn. Anh Foganholi đang tranh cử chức ủy viên thành phố ở Coral Springs, Florida, nơi anh sống cùng vợ và đứa con trai ba tuổi. Họ sắp có thêm một cô con gái vào tháng Mười.

Anh Daniel Foganholi, một ứng cử viên cho chức Ủy viên Thành phố Coral Springs và là một thành viên của America First P.A.C.T, cùng với người vợ Alyssa và con trai Daniel Jr., tại thủ phủ của tiểu bang ở Tallahassee, Florida. (Ảnh: Được sự cho phép của anh Daniel Foganholi)

Hôm 29/04, Thống đốc Florida Ron DeSantis đã bổ nhiệm anh Foganholi vào hội đồng trường Quận Broward để bổ sung vào một vị trí mà Thượng nghị sĩ tiểu bang Rosalind Osgood đã bỏ trống khi rời hội đồng sau khi được bầu vào ngày 08/03/2022. Việc được bổ nhiệm vào hội đồng trường Quận Broward khiến anh Foganholi không chỉ trở thành người đàn ông duy nhất mà còn được biết đến là thành viên Đảng Cộng Hòa duy nhất trong hội đồng trường này. 

Thành viên Đảng Cộng hòa Mayra Flores, một người nhập cư hợp pháp từ Mexico, đã chiến thắng trong nỗ lực tranh cử tại Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 34. (Ảnh: Được sự cho phép của cô Mayra Flores)

Trong một cuộc bầu cử đặc biệt hôm 14/06, cô Mayra Flores thuộc Đảng Cộng Hòa đã chiến thắng tại Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 34 vốn có phần lớn người gốc Tây Ban Nha, ở khu vực màu xanh dương về mặt lịch sử ở phía nam Texas, bằng cách đánh bại ứng cử viên hàng đầu Dan Sanchez của Đảng Dân Chủ. Cô Flores, đã giành được 51% phiếu bầu so với 43% của ông Sanchez, sẽ trở thành nữ nghị sĩ được sinh ra ở Mexico đầu tiên và là thành viên Đảng Cộng Hòa đầu tiên đại diện cho quận này kể từ năm 1870. 

Anh Willie Montague, một ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa cho Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 10 của Florida. (Ảnh: Được sự cho phép của anh Willie Montague)

Anh Willie Montague, một doanh nhân, tác giả, và linh mục đã thụ phong, đang tranh cử để đại diện cho Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 10 của Florida. Anh là một người bảo tồn truyền thống gốc Phi Châu ủng hộ các quyền của Tu chính án thứ Hai và nhập cư hợp pháp.

“Đất nước chúng ta đang bị chính phủ đương nhiệm này này đảo lộn,” anh Montague nói với The Epoch Times, nói thêm rằng hy vọng duy nhất để khắc phục các vấn đề là có một thế hệ mới gồm các nhà lãnh đạo bảo tồn truyền thống, những người “vì người dân và xuất phát từ người dân” bước ra. 

“Họ không phải là những chính trị gia chuyên nghiệp hay những người kiếm được hàng trăm ngàn tỷ USD,” anh Montague làm rõ và giải thích rằng người Mỹ đang tìm kiếm “những người bình dân” đã tham gia các cuộc họp của hội đồng trường và các cuộc họp của ủy viên.

Anh Simi Bird do một người mẹ đơn thân có bảy đứa con sinh ra tại “khu ổ chuột” của East Oakland, California, trước khi Đạo luật Dân quyền được thông qua.

Nhưng hoàn cảnh không quyết định tương lai của anh. Anh Bird tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh Đại học Southern Columbia với tấm bằng danh dự xuất chúng mức cao nhất (Summa Cum Laude) và anh có bằng thạc sĩ về phát triển nguồn nhân lực của Đại học Villanova. Anh là cựu thành viên được tặng huân chương cao quý của lực lượng Mũ Nồi Xanh — Lực lượng Tình báo và Đặc nhiệm của Lục quân, và Lực lượng Công binh Đặc nhiệm — và hiện nay đang là thành viên gốc Phi Châu đầu tiên tại hội đồng trường của Học khu Richland ở tiểu bang Washington.

Theo hồ sơ của anh Bird trên trang web của America First P.A.C.T. (P.A.C.T là viết tắt của Protecting America’s Constitution and Traditions, nghĩa là Bảo vệ Hiến Pháp và Truyền thống của Hoa Kỳ) — một liên minh bảo tồn truyền thống mới mà anh xác định là một liên minh “chống bộ tứ” mới thành lập (bộ tứ ở đây nói về bốn nữ dân biểu Dân Chủ cấp tiến tại Hạ viện) — cách hành xử coi mình là nạn nhân “không được chấp nhận” trong gia đình của mẹ anh “bởi vì bà Bird muốn những đứa con của bà trở thành những thành viên mạnh mẽ và có sức bật của xã hội.” 

Anh Simi Bird, một người cha, thành viên hội đồng trường, và ứng cử viên Quốc hội ở tiểu bang Washington, dành thời gian đến thăm cô con gái Hanna của mình ở trường. (Ảnh: Được sự cho phép của anh Simi Bird)

“Điều làm cho Hoa Kỳ vĩ đại chính là các giá trị của chúng ta, sự đa dạng của chúng ta,” anh Bird nói với The Epoch Times. “Đối với tôi, Hoa Kỳ đại diện cho tất cả các chủng tộc, tất cả các quốc tịch, và tất cả các tôn giáo. Sự đa dạng mang đến cho chúng ta một lăng kính khác. Đó là về sự thống nhất.” 

Anh Terry Namkung là một ứng cử viên đang thách thức thành viên Đảng Dân Chủ là quan chức đương nhiệm gần 30 năm Bobby Scott để đại diện cho Địa hạt Bầu cử số 3 của Virginia. Anh là một người Mỹ gốc Phi Châu và Á Châu muốn thách thức cơ cấu quyền lực được kiến lập từ lâu hiện đang kiểm soát Đảng Cộng Hòa.

Anh Namkung sống ở Yorktown, Virginia cùng người vợ Jasmine và hai cậu con trai là Terrie và Ian. Anh có bằng tiến sĩ kinh doanh và là một chuyên gia về năng lượng tái tạo.

Anh Terry Namkung, ứng cử viên cho Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 3 của Virginia. (Ảnh: Được sự cho phép của anh Terry Namkung)

Các bà mẹ đang tranh cử cho các chức vụ

Các bậc cha mẹ đã thất vọng vì các chính sách đeo khẩu trang bắt buộc, các đợt phong tỏa, và chương trình giảng dạy công bằng xã hội như thuyết chủng tộc trọng yếutư tưởng chuyển giới được dạy trong trường học của con họ khiến các môn học truyền thống như toán, ngữ văn tiếng Anh, và khoa học bị tổn hại. 

Kết quả là, các bà mẹ trên khắp đất nước đã ra tranh cử, và trong nhiều trường hợp giành được các vị trí trong hội đồng trường học.

Mười tám tháng sau khi hai cựu thành viên hội đồng trường học Tiffany Justice và Tina Descovich thành lập nhóm hoạt động vì quyền của các bậc cha mẹ Moms for Liberty (Những Bà Mẹ vì Tự Do), hội nghị thượng đỉnh quốc gia đầu tiên của họ “Những Chiến Binh Vui Vẻ” đã thu hút hơn 500 khách mời và một số nhân vật có vai vế như Thống đốc Florida Ron DeSantis, Chủ tịch Ủy ban Thượng nghị sĩ Quốc gia Đảng Cộng Hòa — Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), và Tiến sĩ Ben Carson đến Tampa, Florida, từ ngày 15/07 đến ngày 17/07.

Với 100,000 thành viên trải khắp 195 nhóm nhỏ ở 37 tiểu bang, sức mạnh về số lượng của họ đang khiến Moms for Liberty trở thành tổ chức có ảnh hưởng chính trị ngày càng lớn.

Thượng nghị sĩ Scott nói trong bài diễn văn của mình hôm 16/07, “Nếu các quý vị ra tranh cử, thì quý vị sẽ giúp ích rất nhiều cho những người khác.”

Bà Tiffany Justice (bên trái) và bà Tina Descovich là những bà mẹ, cựu thành viên hội đồng trường học, và người đồng sáng lập của Moms for Liberty. (Ảnh: Được sự cho phép của bà Tiffany Justice)

“Các thành viên hội đồng trường được bầu để đại diện cho các cử tri của họ và cộng đồng của họ. Họ không được bầu để làm việc cho học khu,” bà Justice nói với The Epoch Times và nói thêm rằng có vẻ như các thành viên hội đồng trường thường quan tâm đến việc bảo vệ hệ thống trường học hơn là lợi ích của các bậc cha mẹ và con em của họ.

“Vì vậy, những gì quý vị đang chứng kiến là một nhóm hoàn toàn mới gồm các chính trị gia lần đầu tranh cử, và tại sao không phải là các bà mẹ nhỉ?” bà Justice hỏi một cách hùng biện khi nói thêm “có ai phù hợp với hội đồng nhà trường hơn phụ huynh đây?”

“Điều thú vị là thế này,” bà Justice giải thích. “Trước đây, chúng tôi có những người là chính trị gia chuyên nghiệp. Họ được bầu vào các hội đồng trường vì họ muốn có một sự nghiệp chính trị. Trường hợp của các bậc cha mẹ thì không phải vậy. Rất nhiều trong số họ có công ăn việc làm và nghề nghiệp. Họ đang tranh cử vào hội đồng nhà trường vì họ thực sự muốn tạo ra sự khác biệt trong cộng đồng của họ.”

Trong khi bà Justice tin rằng đó là một sự tiến triển tự nhiên, rằng những bà mẹ trong hội đồng trường này sẽ tiếp tục trở thành một lớp nhà lập pháp liên bang và tiểu bang bảo tồn truyền thống mới, bà cũng hy vọng họ sẽ mang đến một phong trào trở lại mục đích ban đầu của một quan chức được bầu là phục vụ cộng đồng của họ trong một thời gian ngắn và sau đó quay trở lại công việc của mình, chứ không phải theo đuổi chức vụ vì họ đang tìm kiếm một sự nghiệp suốt đời toàn thời gian.

Bà Christine Villaverde — một cựu nhân viên thực thi pháp luật — tin rằng đã đến lúc “gửi một bà mẹ bận tâm” đến Quốc hội.

Hôm 17/05, bà Villaverde đã đánh bại ông Mahesh Ganorkar và bà Adina Safta trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa cho Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 2 của North Carolina. Bà sẽ đối mặt với bà Deborah Ross đương nhiệm của Đảng Dân Chủ trong cuộc tổng tuyển cử hôm 08/11/2022.

Bà Christine Villaverde, một người mẹ và là ứng cử viên Quốc hội đại diện cho North Carolina, chuẩn bị một bữa ăn tại nhà với hai cậu con trai sinh đôi của bà, Logan và Gunnar, và chồng bà, ông JR. (Ảnh: Được sự cho phép của bà Christine Villaverde)

Sau dịch bệnh virus Trung Cộng cùng các lệnh phong tỏa, đeo khẩu trang, và chích ngừa bắt buộc xảy ra sau đó của Thống đốc North Carolina, bà Villaverde đã chứng kiến các thành viên Đảng Dân Chủ nắm quyền mất đi sự kết nối với những người mà họ được cho là đại diện.

“Các thành viên Đảng Dân Chủ đã phớt lờ những điều người dân mong muốn và đó không phải là những gì chính phủ của chúng ta nên làm,” bà Villaverde nói với The Epoch Times. “Nhiệm vụ căn bản của họ là bảo đảm rằng chúng ta được an toàn và an ninh, và họ đang thất bại trong vấn đề đó khi bắt buộc và áp đặt lên các quyền tự do của chúng ta.” 

Bà Villaverde tin rằng người dân cảm thấy mệt mỏi với những đại diện đang “ngồi trên ngai” và quá xa rời người dân bình thường và những khó khăn mà họ phải chịu đựng

“Tôi là mẹ của ba cậu con trai,” bà nói. “Mỗi sáng tôi thức dậy và bảo đảm các con tôi được ăn uống. Tôi tự dọn dẹp nhà vệ sinh của mình. Tôi tự giặt giũ và cắt cỏ. Nhưng đó không phải là những gì chúng ta thấy từ giới tinh hoa. Họ khác quá xa so với cách người dân bình thường phải quyết định tạm thời chưa đóng hóa đơn tiền điện để dành tiền mua đồ dùng học tập. Rất nhiều người theo đúng nghĩa đen đang cách việc phá sản hoặc mất nhà của họ chỉ một thảm họa nữa thôi, và chúng ta không thấy bất kỳ phản ứng nào về điều đó ở thủ đô. Chúng ta chỉ thấy những dự án ưa thích này được thúc đẩy, những thứ ‘tôi muốn’. Họ không quan tâm đến những thứ người dân cần để tồn tại.”

Bà Patricia Tolson là một phóng viên điều tra và nhà bình luận chuyên mục chính trị từng đạt giải thưởng, người đã làm việc cho các hãng thông tấn như Yahoo! U.S. News và The Tampa Free Press. Tại The Epoch Times, các phóng sự điều tra chuyên sâu của bà về bầu cử, giáo dục, hội đồng trường học, quyền của các bậc cha mẹ, và các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19 đã nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Quý vị có thể gửi cho bà những ý tưởng về câu chuyện của mình qua [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: