Các nhà phân tích cho biết các cử tri Đảng Dân Chủ ôn hòa sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới và rất có thể sẽ mang lại Hạ viện cho Đảng Cộng Hòa.

Chính các chính sách của Tổng thống Joe Biden là nguyên do cho sự nổi dậy của phái ôn hòa này.

Bà Jamie Wright, một chuyên gia chính trị thuộc Công ty Luật Wright, nói với The Epoch Times, “Thành phần [bỏ phiếu thuộc phái ôn hòa] này ngày càng trở nên thất vọng với những gì dường như là những thất bại liên tục của chính phủ ông Biden về các cương lĩnh của phái đa số như lạm phát gia tăng, giá xăng, và một nền kinh tế khá yếu kém.”

Ông Josh Wilson, một nhà tư vấn chính trị và là cựu phụ tá của cựu Thống đốc Iowa Terry Branstad, có cùng quan điểm, cho rằng tình trạng của nền kinh tế dưới thời ông Biden là một yếu tố quan trọng trong sự thay đổi này.

Bên cạnh đó, ông Wilson cũng chỉ ra rằng mô hình lịch sử của các cuộc bầu cử giữa kỳ dành cho đảng của tổng thống cũng sẽ góp phần nhất định.

Ông nói, “Chỉ đơn giản dựa trên lịch sử bầu cử của Hoa Kỳ, nơi đảng chính trị của tổng thống thường có xu hướng chịu những tổn thất lớn trong cuộc bầu cử giữa kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống, rất có thể Đảng Cộng Hòa sẽ đạt được những chiến thắng lớn trong Hạ viện.”

Phong trào cấp tiến đang đẩy phái ôn hòa ra xa

Trong hơn một thập niên qua, các nhà hoạt động cấp tiến đã đẩy quang phổ chính trị ở Hoa Kỳ sang cánh tả theo nhiều cách khác nhau, từ việc các sách giáo khoa có nội dung thức tỉnh trong hệ thống giáo dục đến các cuộc biểu tình trên phố.

Kết quả là, một số thành viên Đảng Dân Chủ ôn hòa nhận thấy bản thân bị cô lập và đang dần bị đẩy ra ngoài.

Hôm 28/04, ông Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla, một người theo phái tự do thiên tả, đã chia sẻ một meme giải thích phong trào cấp tiến đã đẩy ông đến gần hơn với phái bảo tồn truyền thống như thế nào. Meme này cho thấy phe cánh tả chính trị đang di chuyển ra khỏi trung tâm kể từ năm 2008 trong khi phái trung và hữu vẫn đứng yên. Kết quả là, ông rơi vào khu vực gần với phái bảo tồn truyền thống mặc dù ông không hề thay đổi lập trường chính trị của mình.

Meme này đã thu hút hơn 1.5 triệu lượt thích sau khi được ông Musk chia sẻ trên tài khoản Twitter của mình.

Các cử tri ôn hòa bất mãn của Đảng Dân Chủ sẽ đóng vai trò quan trọng trong bầu cử giữa kỳ, có thể mang lại Hạ viện cho Đảng Cộng Hòa
Ông Elon Musk tham dự sự kiện Met Gala 2022 tôn vinh “In America: An Anthology of Fashion” tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan Museum of Art ở New York hôm 02/05/2022. (Ảnh: Dimitrios Kambouris/Getty Images cho The Met Museum/Vogue)

Ông Biden, hầu như tỏ ra là người ôn hòa trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, đã theo sát phong trào cấp tiến này sau khi ông bước vào Tòa Bạch Ốc và áp dụng các chính sách từ nghị trình thức tỉnh đó.

Điều đó càng làm sâu sắc thêm sự bất mãn giữa những người ôn hòa.

Các cử tri ôn hòa bất mãn của Đảng Dân Chủ sẽ đóng vai trò quan trọng trong bầu cử giữa kỳ, có thể mang lại Hạ viện cho Đảng Cộng Hòa
Ông Robert F. Kennedy Jr. nói chuyện tại cuộc tuần hành “Nhân loại Chống lại Sự kiểm duyệt” (“Humanity Against Censorship”) trước trụ sở hãng Meta ở Menlo Park, California hôm 19/05/2022. (Ảnh: Hao/The Epoch Times)

Một yếu tố chính là các đợt phong tỏa cực đoan, quy định bắt buộc đeo khẩu trang, và quy định bắt buộc chích vaccine liên quan đến sự bùng phát virus Trung Cộng, hay còn được gọi là virus corona chủng mới.

“Quý vị chỉ có một quan chức chính phủ chưa bao giờ được bầu chọn … không có trích dẫn khoa học cho bất kỳ lệnh bắt buộc nào trong số này, chỉ đơn giản là nói với người dân Mỹ rằng: ‘hãy làm những gì quý vị được yêu cầu,’” ông Robert F. Kennedy Jr., một thành viên Đảng Dân Chủ nổi tiếng, chỉ trích các chính sách trong một cuộc phỏng vấn với NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times tại cuộc tuần hành “Đánh bại các Lệnh bắt buộc” (“Defeat the Mandates”) ở Hoa Thịnh Đốn hôm 23/01.

Các lệnh bắt buộc này “toàn bộ đều được thiết kế để gieo rắc nỗi sợ hãi và hoang mang ở người dân Mỹ, và đó chỉ là một cuộc diễn tập thảm họa trong sự thao túng và điều hành yếu kém,” ông cho biết thêm.

Chính sách năng lượng của ông Biden và giá xăng tăng vọt

Một lĩnh vực khác mà các cử tri Đảng Dân Chủ ôn hòa cảm thấy khó chịu là thành tích kinh tế trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden, đặc biệt là sự gia tăng của lạm phát và giá xăng.

Theo Khảo sát Toàn Nước Mỹ (All-America Survey) của CNBC, tỷ lệ ủng hộ về kết quả kinh tế của ông Biden đã giảm 5 điểm so với khảo sát trong tháng Tư xuống còn 30%. Tỷ lệ ủng hộ dành cho ông đối với cách làm việc tổng thể trong nhiệm kỳ tổng thống đã giảm xuống còn 36%. Trong số 800 người trên toàn quốc được CNBC thăm dò ý kiến, 51% tin rằng nỗ lực chống lạm phát của ông Biden không tạo ra sự khác biệt nào, và 30% số người cho rằng các biện pháp này thật ra đang gây tổn hại.

Các cử tri ôn hòa bất mãn của Đảng Dân Chủ sẽ đóng vai trò quan trọng trong bầu cử giữa kỳ, có thể mang lại Hạ viện cho Đảng Cộng Hòa
Giá xăng được hiển thị tại một trạm xăng của hãng Exxon ở San Francisco, California, hôm 05/07/2022. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Chính phủ ông Biden đã tuân thủ nghiêm ngặt nghị trình về khủng hoảng khí hậu, bác bỏ việc thúc đẩy sản xuất năng lượng trong nước và khẳng định người dân nên mua xe điện như một lựa chọn thay thế trong bối cảnh giá xăng tăng cao.

Tuy nhiên, nhiều gia đình không có khả mua xe điện.

Một cuộc khảo sát của Consumer Reports cho thấy 52% số người nói rằng họ sẽ không mua xe điện vì chi phí mua và bảo dưỡng quá cao.

Các cử tri ôn hòa của Đảng Dân Chủ sẽ hành động như thế nào trong bầu cử giữa kỳ?

Mặc dù những người ôn hòa không nổi danh trên các hãng thông tấn lớn hoặc được ưu tiên trong các nghị trình của một số chính trị gia, nhưng họ vẫn chiếm đa số trong Đảng Dân Chủ, bà Wright cho biết.

“Có một cuộc tranh giành quyền lực thực sự giữa phe ôn hòa và phe cực tả trong đảng này. Tuy nhiên, phe ôn hoà vẫn chiếm đa số,” bà nói.

Bà tin rằng điều quan trọng đối với các ứng cử viên Đảng Dân Chủ là phải thu hút thành phần bỏ phiếu thuộc phái ôn hòa này để bảo đảm họ không rời bỏ đảng do các chính sách thất bại.

Ông Wilson tin rằng những người ôn hòa sẽ hành động theo hai cách — hoặc là họ sẽ không xuất hiện hoặc là [họ] sẽ bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa — và sẽ khiến Đảng Dân Chủ phải trả giá đắt.

Ông nói rằng, “Các thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội dường như có xu hướng nghiêng về cánh tả nhiều hơn nhưng các cử tri Đảng Dân Chủ thì không. Cụ thể hơn, các thành viên Đảng Dân Chủ ở D.C. dường như đang đặt các vấn đề xã hội lên trên các vấn đề kinh tế. [Tuy nhiên,] hầu hết các cử tri đều muốn chính phủ tập trung vào những điều tác động đến họ hàng ngày.”

“Nhiều khả năng các cử tri Đảng Dân Chủ ôn hòa sẽ không bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ nếu [họ] quá chán nản, hơn là bỏ phiếu cho một thành viên Đảng Cộng Hòa,” ông cho biết. “Nếu ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở những khu vực xung quanh đó cũng là một người ôn hòa, thì họ có thể sẽ khiến các cử tri Đảng Dân Chủ vượt qua ranh giới này.”

“Bằng cách không xuất hiện và không bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ, các cử tri Đảng Dân Chủ sẽ hoàn toàn phản đối tình hình hiện tại và gián tiếp giúp Đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát,” ông nói thêm.

Tình huống này cũng có khả năng khiến các ứng cử viên Đảng Dân Chủ ôn hòa gặp bất lợi vì “họ sẽ bị tô vẽ là những người thiên tả cực đoan trong các chiến dịch tranh cử” trong bối cảnh chính trị hiện tại, ông Wilson nói.

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Masooma Haq và Jack Phillips
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: