Sự hậu thuẫn từ các thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu bao gồm cả cựu Tổng thống Barack Obama và Phó Lãnh đạo Đa số Hạ viện Jim Clyburn (Dân Chủ-South Carolina) đã không đủ để bảo đảm một chiến thắng cho ứng cử viên thị trưởng của Đảng Dân Chủ ở Columbia, South Carolina.

Thành viên Đảng Cộng Hòa Daniel Rickenmann đã đánh bại thành viên Đảng Dân Chủ Tameika Isaac Devine trong cuộc bầu cử thị trưởng tối hôm thứ Ba (16/11) ở Columbia với cách biệt 4 điểm phần trăm.

Quận Richland, nơi thành phố Columbia tọa lạc, hồi năm ngoái đã chứng kiến ​​Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng với 38 điểm phần trăm. Theo một phân tích của New York Times về cuộc tổng tuyển cử, thì các khu vực bầu cử ở Columbia đã bỏ phiếu áp đảo ủng hộ ông Biden.

“Tôi hoàn toàn choáng ngợp bởi tất cả sự ủng hộ từ cộng đồng doanh nghiệp, những người dân của Columbia, người trẻ tuổi và người lớn tuổi, một bộ phận tiêu biểu của quần chúng,” ông Rickenmann cho biết trong bài diễn văn chiến thắng của mình, theo truyền thông địa phương. “Tôi thực sự hào hứng về cơ hội được phụng sự họ và bắt tay vào làm việc.”

Ông Obama đã phát đi một tin nhắn thoại để ủng hộ bà Devine, và bản thân vị cựu tổng thống này đã thắng Quận Richland lần lượt 29 điểm và 33 điểm trong năm 2008 và 2012. Ông Clyburn, một đồng minh hàng đầu của ông Biden và khu vực bầu cử quốc hội của ông cũng bao gồm các khu vực của Columbia, cũng đã ủng hộ cho bà Devine.

Sau chiến thắng của ông Rickenmann trước bà Devine, Đảng Cộng Hòa nói rằng đó là bằng chứng về một “làn sóng đỏ” đang lớn dần sẽ chứng kiến ​​những người Cộng Hòa chiếm lại Hạ viện trong đợt bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), người đứng đầu bộ phận tái tranh cử của Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện, lưu ý rằng Columbia “đã được dẫn dắt bởi các thị trưởng của Đảng Dân Chủ trong 30 năm,” trong khi ông Biden đã giành được 30 điểm vào năm ngoái.

“Nhưng đêm qua, thành viên Cộng Hòa [Rickenmann] đã thắng lớn, ông viết. “Làn sóng đỏ đang đến!”

Đầu tháng này, thành viên Đảng Cộng Hòa Glenn Youngkin đã đánh bại thành viên Đảng Dân Chủ Terry McAuliffe mà trong đó một số nhà phân tích nói là một chiến thắng lớn cho Đảng Cộng Hòa ở một tiểu bang chắc chắn xanh đã không có thống đốc Đảng Cộng Hòa nào trong hơn một thập niên. Ông Biden giành được 10 điểm phần trăm tại tiểu bang này hồi năm ngoái.

Đảng Cộng Hòa cũng đã có thể giành được chiến thắng ở Long Island, trong khi thành viên Đảng Cộng Hòa Jack Ciattarelli gần đánh bại Thống đốc Đảng Dân Chủ Phil Murphy ở New Jersey cạnh đó — cũng được coi là một tiểu bang chắc chắn xanh mà ông Biden đã thắng một cách dễ dàng vào năm 2020.

Sau trận thua ở Virginia, các thành viên Đảng Dân Chủ Hạ viện đã ra hiệu rằng Tổng thống Biden cần cải thiện việc truyền đạt thông điệp trong nghị trình của mình trước đợt bầu cử giữa kỳ năm 2022.

“Kết quả ở Virginia và những nơi khác phải là một hồi chuông cảnh tỉnh rằng chúng ta đang không hoàn thành công việc truyền đạt thông tin. Bắt đầu từ tổng thống,” Dân biểu Sean Patrick Maloney (Dân Chủ-New York), người đứng đầu Ủy ban Chiến dịch Quốc hội của Đảng Dân Chủ, nói với The New York Times hôm 09/11.

Các thành viên Đảng Dân chủ, ông Maloney lập luận rằng cần đặt ưu tiên vào việc “[phát triển] nền kinh tế và chấm dứt đại dịch. Nhưng ngay sau đó là nói cho mọi người biết những gì quý vị đã làm.” 

Một số nhà phân tích lưu ý rằng ông Youngkin đã chứng kiến ngày càng nhiều những bậc cha mẹ phiền muộn của Virginia, những người đang lo ngại về chương trình giảng dạy ở các trường công lập — cụ thể là xung quanh thuyết sắc tộc trọng yếu. Ông James Carville, một chiến lược gia lâu năm của Đảng Dân Chủ từng làm việc trong chính phủ Clinton, cho biết Đảng Dân Chủ cần phải lùi bước khỏi bờ vực của “sự thức tỉnh ngu ngốc” nếu không họ sẽ để thua thêm nhiều cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, ông Maloney không đồng ý với nhận định đó, thay vào đó lại lập luận rằng ông Carville và những người khác đang đưa ra “lựa chọn sai lầm” giữa “đấu tranh vì công lý chủng tộc và an toàn công cộng”. Ông nói các thành viên Đảng Dân Chủ “có thể làm cả hai” mà không cần giải thích chi tiết về cách làm.

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn