Một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa muốn Tổng thống (TT) Joe Biden từ bỏ kế hoạch đã được báo cáo của chính phủ ông nhằm chi hơn 1 tỷ USD cho những người nhập cư bất hợp pháp có gia đình bị chia cắt bởi cơ quan nhập cư liên bang dưới thời TT Donald Trump.

Các khoản thanh toán này sẽ được chính phủ liên bang thực hiện nhằm giải quyết các vụ kiện do Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU, American Civil Liberties Union) đệ trình thay mặt cho hàng trăm người nhập cư bất hợp pháp như vậy, theo The Wall Street Journal, tờ báo lần đầu tiên đưa tin về đề xướng này.

Các khoản thanh toán được đề xướng có thể lên tới 450,000 USD cho mỗi cá nhân, có nghĩa là một gia đình bốn người có thể nhận được tới 1.8 triệu USD từ những người đóng thuế ở Hoa Kỳ. Hầu hết các gia đình bị ảnh hưởng này được cho là gồm có một người lớn và một trẻ em. Các quan chức từ Bộ Tư pháp (DOJ), Bộ An ninh Nội địa (DHS), và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) đang cùng tham gia vào các cuộc thương lượng về pháp lý.

Đề xướng đã làm dấy lên một làn sóng phản đối ngày càng tăng trong Quốc hội và những nơi khác, bao gồm từ Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) và John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana), cùng với 9 đồng sự Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện của họ, những người đã viết thư cho ông Biden hôm 01/11.

Bức thư được công khai vào ngày 02/11 viết, “Chính phủ hiện đang tìm cách thưởng bằng tài chính cho những người ngoại quốc đã vi phạm luật của chúng ta. Chính phủ tiền nhiệm đã hành động để bảo đảm rằng DHS có thể duy trì quyền giam giữ các đơn vị gia đình bị bắt dọc biên giới và bị buộc tội nhập cảnh không chính đáng, thay vì chia cắt các gia đình này và chuyển những người làm cha mẹ sang giam giữ hình sự.”

“Chính phủ TT Trump cũng đã ký một thỏa thuận dàn xếp vào năm 2018 để giải quyết những lo ngại về việc gia đình ly tán. Tuy nhiên, thỏa thuận mới mà DHS đang xem xét sẽ đòi hỏi chính phủ phải chi hơn 1 tỷ USD cho những người nhập cư bất hợp pháp dựa trên những cáo buộc rằng DHS đã cố tình gây tổn thương tinh thần cho họ.

“Tuy nhiên, những người nhập cư bất hợp pháp này đã coi thường quy trình nhập cư của chúng ta, ngăn trở những người tìm cách nhập cảnh vào quốc gia của chúng ta hợp pháp, và khiến trẻ em có nguy cơ bị hại hoặc thiệt mạng bởi việc đặt chúng vào tay những kẻ buôn lậu ngược đãi.”

“Những dàn xếp này không chỉ vô cùng bất công và thiếu khôn ngoan, mà còn củng cố các điều kiện giúp các băng đảng dễ dàng chiêu mộ thêm người để thực hiện cuộc hành trình nguy hiểm đến biên giới phía Tây Nam của chúng ta, và chỉ nhằm mục đích khuyến khích nhập cư bất hợp pháp nhiều hơn nữa.”

Cùng ký bức thư trên với ông Hawley và ông Kennedy còn có các Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), thành viên Đảng Cộng Hòa cao cấp của Ủy ban Tư pháp Thượng viện; ông Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina); ông John Cornyn (Cộng Hòa-Texas); ông Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas); ông Michael Lee (Cộng Hòa-Utah); ông Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska); ông Thom Tillis (Cộng Hòa-North Carolina); ông Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas); và bà Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee).

Trong số những người không ký tên có Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), thành viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu trong Ủy ban Thượng viện về An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ. Hôm 03/11, ông nói với The Epoch Times rằng ông ủng hộ “đoàn tụ các gia đình đã bị chia cắt một cách sai trái và tuân theo thủ tục hợp lý để giải quyết bất kỳ tổn hại nào gây ra, nhưng tôi không ủng hộ đề xướng đã được báo cáo của chính phủ về việc chỉ thị các quan chức liên bang thanh toán một lần là 450,000 USD.”

“Người Mỹ là những người tốt bụng và hào phóng, những người chào đón nhiều người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới,” bức thư viết. “Quốc gia của chúng ta đã trở nên mạnh mẽ hơn nhờ các thế hệ nhập cư hợp pháp đã đóng góp cho đất nước chúng ta và hoàn thành Giấc mơ Mỹ. Nhưng việc thưởng cho người nhập cư bất hợp pháp bằng các khoản thanh toán tài chính đi ngược lại luật pháp của chúng ta và sẽ chỉ khuyến khích nhập cư bất hợp pháp nhiều hơn mà thôi.”

Một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc đã chuyển yêu cầu bình luận về vấn đề này tới DOJ, nhưng cơ quan này đã không lập tức phúc đáp.

Các thượng nghị sĩ này đã đưa ra bức thư trên vào lúc chính phủ TT Biden tiếp tục duy trì một biên giới mở với Mexico, trong khi số lượng người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ ở Texas, New Mexico, Arizona và California đang ở mức kỷ lục.

TT Biden đã đảo ngược chính sách “Remain in Mexico” (Ở lại Mexico) dưới thời TT Trump, trong đó yêu cầu những người vượt biên phải quay trở lại phía nam biên giới cho đến khi cơ quan nhập cư liên bang có thể giải quyết đơn xin nhập cảnh của họ. Dưới thời TT Biden, hàng trăm ngàn người nhập cư bất hợp pháp như vậy đã được chính phủ liên bang vận chuyển, không thông báo hoặc bí mật trong đêm, đến các địa điểm trên khắp nơi bên trong lãnh thổ đất nước.

Các thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội đã hai lần bị Trọng tài các quy tắc thủ tục Thượng viện từ chối trong nỗ lực đưa vào các luật nhập cư mới nhằm hệ thống hóa một cách hiệu quả những thay đổi mà TT Biden đã thực hiện kể từ khi nhậm chức vào tháng Một.

Vị Trọng tài này đã phán quyết rằng những thay đổi này không thể được đưa vào kế hoạch điều chỉnh chi tiêu mang tên Xây dựng Trở lại Tốt hơn (Build Back Better) trị giá 3.5 ngàn tỷ USD của Tổng thống vì chúng chủ yếu không phải là các biện pháp về ngân sách. Dự luật đó chỉ cần 50 phiếu bầu (cùng với phiếu thuận của phó Tổng thống) để được thông qua. Nếu không, những thay đổi đối với luật nhập cư này sẽ cần đến 60 phiếu bầu.

Đầu tuần này, Đảng Dân Chủ thông báo rằng họ đang thực hiện nỗ lực thứ ba trong việc đưa thêm vào các thay đổi về luật nhập cư với một “Kế hoạch C”. Như The Epoch Times đã đưa tin vào đầu tuần này, kế hoạch mới này của Đảng Dân Chủ sẽ điều chỉnh luật để cho phép những người nhập cư bất hợp pháp vào đất nước sau năm 1972 và trước năm 2010 đủ điều kiện được ân xá.

Quyền ân xá như vậy cho những người nhập cư bất hợp pháp đã trở thành cư dân trên thực tế được trao cho Quốc hội, nhưng Quốc hội đã không dời ngày cho phép những người nhập cư bất hợp pháp đủ điều kiện để trở thành công dân kể từ khi TT Richard Nixon còn hiện diện tại Oval Office vào năm 1972.

Ông Mark Tapscott là Biên tập viên Sáng lập của HillFaith kiêm Phóng viên Quốc hội của The Epoch Times, từng được ghi danh vào Đại sảnh Danh vọng của Đạo luật Tự do Thông tin Quốc gia (FOIA Hall of Fame). Ông là người Texas gốc Oklahoma, cũng là người ủng hộ cựu TT Ronald Reagan.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn