Hôm Chủ Nhật (13/11), Đảng Cộng Hòa (GOP) đã chiến thắng tại một địa hạt quốc hội ở Oregon, giành thêm được một ghế [tại Hạ viện] trong khi quyền kiểm soát Hạ viện vẫn chưa được định đoạt. 

Theo The Associated Press, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Lori Chavez-DeRemer đã giành chiến thắng trước ứng cử viên Dân Chủ Jamie McLeod-Skinner tại địa hạt quốc hội số 15 của Oregon. Tính đến chiều Chủ Nhật, bà Chavez-DeRemer thu về được 51.1% phiếu bầu, trong khi bà McLeod-Skinner đạt 48.9%. 

Địa hạt quốc hội này được tái phân chia gần đây và Dân biểu Kurt Schrader (Dân Chủ-Oregon) đã bị bà McLeod-Skinner loại trong cuộc bầu cử sơ bộ. Trước đây, bà Chavez-DeRemer từng là thị trưởng của thành phố Happy Valley, Oregon.

“Tôi khiêm nhường và biết ơn vì sự ủng hộ nhiệt thành mà chúng tôi được nhận trong suốt chiến dịch này,” bà Chavez-DeRemer nói với KATU-TV. “Từ vùng ngoại ô của Clackamas, đến các quận Linn và Marion ở vùng nông thôn, và qua Cascades đến Trung tâm Oregon, tôi thấy rõ một điều: người dân Oregon muốn có những giải pháp theo lẽ thường để giải quyết các vấn đề thường nhật của họ. Các gia đình cần một nữ Nghị viên giải quyết tình trạng lạm phát, bảo đảm an toàn cho chúng ta, và tập trung vào những gì tốt nhất cho các gia đình tại Oregon.” 

Ứng viên Đảng Cộng Hòa nói rằng bà tự hào vì thành tích lưỡng đảng của bà, nhấn mạnh rằng “việc tiếp cận với mỗi vấn đề bằng một lăng kính phi đảng phái là vô cùng trọng yếu. Đó chính xác là lời hứa của tôi với tư cách là nữ Nghị viên tiếp theo của quý vị. Đây là một chiến thắng lịch sử của Oregon, nhưng mọi thứ chỉ vừa mới bắt đầu.” 

Bà nói với giới truyền thông: “Tôi hứa sẽ phụng sự người dân Oregon vì một tương lai tốt đẹp hơn cho con em chúng ta.” 

Tại các nơi khác ở Oregon, Đảng Dân Chủ đã nắm quyền kiểm soát các địa hạt quốc hội số 1, số 3, số 4. Đảng Cộng Hòa kiểm soát địa hạt số 2, chiếm khoảng ⅔ diện tích tiểu bang. 

Bà Chavez-DeRemer, một chủ doanh nghiệp nhỏ, đã xây dựng chiến dịch tranh cử xoay quanh những lo ngại về tình trạng vô gia cư và tình hình tội phạm gia tăng ở Portland, khu vực tiếp giáp với một số cộng đồng ngoại ô của địa hạt này.

Đảng Cộng Hòa giành chiến thắng tại địa hạt quan trọng của tiểu bang xanh
Bà Lori Chavez-Deremer, cựu thị trưởng thành phố Happy Valley, Oregon, là ứng cử viên Đảng Cộng Hòa được đại diện cho Địa hạt Quốc hội số 5 của Oregon. (Ảnh: Lori Chavez-Deremer.)

Bà McLeod-Skinner, một luật sư và điều phối viên khẩn cấp khu vực, trước đó từng tranh cử không thành công tại Địa hạt Quốc hội số 3 của Oregon vào năm 2018. Bà đã cố gắng nhấn mạnh lập trường của ứng viên Chavez-DeRemer về việc phá thai và tuyên bố rằng ứng viên này quá bảo thủ để [đại diện cho] địa hạt. 

Quỹ Lãnh đạo Quốc hội, đã chi hơn 2.7 triệu USD cho một số quảng cáo trong địa hạt, trải dài từ vùng ngoại ô phía nam của Portland đến thành phố sa mạc trung tâm Bend.

Quyền kiểm soát Hạ viện

Đối với quyền kiểm soát Hạ viện, Đảng Cộng Hòa hiện có 212 ghế so với 204 ghế của Đảng Dân Chủ. Cả hai đảng cần 218 ghế để chiếm đa số.

Đảng Cộng Hòa đã làm tổn thất cơ hội nắm lại quyền kiểm soát Hạ viện sau khi ứng viên Dân Chủ Marie Gluesenkamp Perez giành chiến thắng trước ứng viên Cộng Hòa Joe Kent tại địa hạt quốc hội số 3 của Washington, tọa lạc tại phía bắc Portland, Oregon, dọc theo Sông Columbia. Chiếc ghế này do Dân biểu Jaime Herrera Beutler (Cộng Hòa-Washington) nắm giữ, người đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội cựu Tổng thống Donald Trump và là người để thua ông Kent trong cuộc bầu cử sơ bộ.  

Hôm thứ Bảy, AP và các hãng thông tấn khác đã tuyên bố Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto (Dân Chủ-Nevada) là người chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện Nevada, cho phép Đảng Dân Chủ giữ được quyền kiểm soát Thượng viện. Tuần này, một vài Thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã chỉ trích lãnh đạo Đảng Cộng Hòa Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) và các thành viên khác trong nhóm lãnh đạo Thượng nghị sĩ Cộng Hòa, tuyên bố rằng một cuộc bỏ phiếu để bầu ra những lãnh đạo mới phải được hoãn lại. 

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press. 


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn