Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) đã yêu cầu một loạt tài liệu và các tài liệu hữu hình khác từ Tòa Bạch Ốc sau khi có thông tin tiết lộ rằng các tài liệu mật được tìm thấy tại văn phòng và tại tư gia ở Delaware của Tổng thống (TT) Joe Biden, dẫn đến một cuộc điều tra của một biện lý đặc biệt.

Trong một lá thư mới gửi cho cố vấn pháp lý Tòa Bạch Ốc Stuart Delery hôm thứ Sáu (13/01), ông Comer lưu ý rằng ủy ban của ông gần đây đã bắt đầu mở một cuộc điều tra về việc TT Biden sở hữu các tài liệu mật và nói rằng cần có thêm tài liệu trước ngày 27/01. Theo bức thư, những tài liệu này bao gồm “tất cả các tài liệu mật,” mà các luật sư của ông Biden gần đây đã tìm thấy “tại bất kỳ địa điểm nào”.

Bức thư của ông Comer cũng yêu cầu một danh sách đầy đủ các trợ lý và luật sư của ông Biden, những người được giao nhiệm vụ xem xét các tài liệu của ông Biden, danh sách các địa điểm tìm thấy những tài liệu đó, cũng như các thông tin liên lạc và tài liệu được gửi giữa Bộ Tư pháp và Tòa Bạch Ốc hoặc Cục Lưu trữ Quốc gia. Bức thư mới nhất của Ủy ban Giám sát Hạ viện được đưa ra sau khi các trợ lý và luật sư của ông Biden tìm thấy lô tài liệu thứ hai bên trong các phòng tại dinh thự Delaware của ông; các tài liệu mật cũng được tìm thấy tại văn phòng của ông ở Hoa Thịnh Đốn.

“Chúng tôi có [tài liệu] tiết lộ rằng địa chỉ này đã có trên bằng lái xe của ông Hunter gần đây nhất là vào năm 2018,” vị chủ tịch uỷ ban Giám sát Hạ viện của Đảng Cộng Hòa đã viết, đề cập đến con trai của ông Biden, ông Hunter Biden, “cùng thời điểm ông ta đã ký kết các thỏa thuận với các đối tác ngoại quốc.”

Mối liên hệ giữa loạt tài liệu này và ông Hunter Biden là rất đáng chú ý, vì Đảng Cộng Hòa từ lâu đã tìm cách điều tra các mối liên hệ giữa tổng thống và các vụ kinh doanh gây tranh cãi của con trai ông ở Trung Quốc và Ukraine. Trước khi Đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện, ông Comer và các thành viên khác của Đảng Cộng Hòa đã tuyên bố rằng họ muốn ưu tiên điều tra các giao dịch kinh doanh của gia đình ông Biden.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói về sự cố ngừng hoạt động của máy điện toán FAA khi ông rời Tòa Bạch Ốc hôm 11/01/2023. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói về sự cố ngừng hoạt động của máy điện toán FAA khi ông rời Tòa Bạch Ốc hôm 11/01/2023. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Cuộc điều tra này cũng bao gồm việc các nhà quản lý Twitter trong thời điểm trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã làm việc để ngăn chặn câu chuyện phơi bày sự thật về chiếc máy điện toán xách tay của con trai ông Biden như thế nào và các tin nhắn giữa ông Hunter và những người khác gọi cha ông ta là “ông lớn” trong khi giao dịch với một tập đoàn của Trung Quốc. Các hồ sơ gần đây được phát hành theo lệnh của chủ sở hữu mới của Twitter Elon Musk đã tiết lộ rằng một cựu quan chức FBI từng làm việc tại Twitter, ông James Baker, đã đề nghị trong một thư điện tử gửi tới các nhà quản lý Twitter khác rằng một bản tin của New York Post về các mối quan hệ kinh doanh của ông Hunter vẫn nên bị chặn trong khi nói sai sự thật rằng đó là thông tin sai lệch.

“Giờ đây, Đảng Dân Chủ không còn là chế độ độc đảng ở Hoa Thịnh Đốn nữa, sự giám sát và trách nhiệm giải trình sẽ diễn ra,” ông Comer nói trong một bức thư gửi Bộ trưởng Ngân Khố Janet Yellen, yêu cầu bà cung cấp cho ủy ban của ông các báo cáo về hoạt động đáng ngờ của ông Hunter Biden, ông James Biden, và các thành viên khác trong gia đình TT Biden. “Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm giải trình đang điều tra sự tham gia của TT Biden vào các hoạt động kinh doanh ở hải ngoại và các kế hoạch bán sự ảnh hưởng quốc tế của gia đình ông ấy,” ông Comer viết cho bà Yellen.

Một lá thư khác và phản hồi

Cuối ngày thứ Sáu, các thành viên của Ủy ban Tư pháp Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện do Chủ tịch Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) dẫn đầu đã viết thư cho Tổng chưởng lý Garland và DOJ yêu cầu các tài liệu và thông tin liên lạc liên quan đến việc bổ nhiệm biện lý đặc biệt mới Robert Hur sau thông báo hôm thứ Năm của ông Garland. Họ cũng đang tìm kiếm hồ sơ và thông tin liên lạc giữa DOJ, FBI và văn phòng của ông Biden liên quan đến các tài liệu được tìm thấy tại văn phòng và tư gia của ông Biden.

Đáp lại, cố vấn pháp lý Tòa Bạch Ốc của TT Biden cho biết Đảng Cộng Hòa đang tham gia vào một nỗ lực có động cơ chính trị nhằm làm mất uy tín của tổng thống. Họ nói rằng, một phần, một số thành viên Đảng Cộng Hòa đang cố gắng thu hút sự chú ý của giới truyền thông để nâng cao hình ảnh quốc gia của họ.

“Trong tuần đầu tiên với tư cách là một khối đa số nắm quyền điều hành, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã không thực hiện bất kỳ hành động có ý nghĩa nào để giải quyết lạm phát và giảm chi phí cho người Mỹ, nhưng ngay lập tức họ tiến hành các chiêu trò chính trị do các thành viên MAGA cực đoan nhất trong nhóm họp kín của họ thực hiện trong một nỗ lực để thu hút sự chú ý trên Fox News,” ông Ian Sams, một phát ngôn viên của văn phòng Cố vấn Pháp lý Tòa Bạch Ốc, cho biết trong một tuyên bố với các hãng thông tấn vào đầu tuần này.

Thay vào đó, ông Biden “sẽ tiếp tục tập trung vào các vấn đề quan trọng mà người dân Mỹ muốn các nhà lãnh đạo của họ cùng nhau giải quyết và chúng tôi hy vọng các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện sẽ tham gia cùng ông ấy,” theo vị phát ngôn viên này. The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng Cố vấn Pháp lý Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Biện lý đặc biệt

Hôm thứ Năm (12/01), Tổng chưởng lý Merrick Garland cho biết ông đã chỉ định một cố vấn đặc biệt để điều tra xem liệu ông Biden có giải quyết sai các tài liệu mật khi ông còn là phó tổng thống hay không. Ông Robert Hur, người được cựu TT Trump bổ nhiệm làm biện lý liên bang tại Maryland, đã được bổ nhiệm làm biện lý đặc biệt.

Dựa trên một cuộc điều tra gần đây, ông Garland cho biết ông “kết luận rằng, theo các quy định về biện lý đặc biệt, việc bổ nhiệm một biện lý đặc biệt là vì lợi ích công chúng.” Giống như trường hợp của ông Biden, ông Garland năm ngoái đã chỉ định một biện lý đặc biệt, ông Jack Smith, để điều tra nhiều cáo buộc chống lại cựu TT Donald Trump, bao gồm cả việc liệu bản thân vị cựu tổng tư lệnh có giải quyết sai các tài liệu tại dinh thự Mar-a-Lago của ông hay không.

“Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng các quy trình thông thường của Bộ này có thể giải quyết tất cả các cuộc điều tra một cách liêm chính. Nhưng theo quy định, những trường hợp đặc biệt ở đây yêu cầu phải bổ nhiệm một biện lý đặc biệt cho vấn đề này,” ông Garland tuyên bố. “Việc bổ nhiệm này nhấn mạnh cho công chúng cam kết của Bộ đối với cả tính độc lập lẫn trách nhiệm giải trình trong các vấn đề đặc biệt nhạy cảm, cũng như việc đưa ra các quyết định chỉ dựa trên sự thật và luật pháp một cách chắc chắn.”

Sau thông báo của ông Garland, luật sư Tòa Bạch Ốc Richard Sauber cho biết chính phủ “tự tin” rằng những tài liệu đó đã “vô tình được đặt nhầm chỗ” và sẽ cho thấy không có hành vi sai trái nào.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn