Hôm thứ Ba (17/01), các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã giới thiệu luật nhằm chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19, khoảng ba năm sau khi các giao thức về tình trạng này được khai triển trên toàn quốc.

Hôm 11/01, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) xác nhận rằng bộ sẽ lại gia hạn tình trạng khẩn cấp về sức khỏe thêm 90 ngày nữa, theo tuyên bố của Bộ trưởng HHS Xavier Becerra. Tình trạng khẩn cấp đã được gia hạn khoảng 12 lần kể từ khi được ban hành dưới thời chính phủ cựu Tổng thống (TT) Trump hồi đầu năm 2020.

Dân biểu Brett Guthrie (Cộng Hòa-Kentucky) đã đề nghị chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp, một lần nữa gây thêm áp lực lên chính phủ TT Biden để bãi bỏ biện pháp này. Nếu luật được Quốc hội thông qua, có khả năng TT Joe Biden sẽ cố gắng phủ quyết dự luật.

“Đại dịch COVID-19 đã kết thúc,” ông Guthrie viết trên Twitter hôm thứ Ba (17/01). “Thời điểm để chấm dứt [tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do] COVID-19 và để TT Biden từ bỏ quyền hạn khẩn cấp của mình đã quá hạn từ lâu.”

Với nhan đề “Đạo luật Đại dịch Đã qua” (“Pandemic Is Over Act”), dự luật này quy định rằng HHS “sẽ chấm dứt [tình trạng khẩn cấp] vào ngày ban hành Đạo luật này.” Khoảng ba tháng trước, TT Biden nói với một phóng viên của chương trình “60 Minutes” rằng ông tin là “đại dịch đã kết thúc,” khiến các quan chức Tòa Bạch Ốc phải đua nhau làm rõ lập trường của ông.

“Đại dịch COVID-19 đã kết thúc,” ông Guthrie nói trong một tuyên bố. “Mặc dù Tổng thống Biden đã thừa nhận điều này hồi tháng Chín, nhưng chính phủ của ông ấy vừa cho phép gia hạn tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 lần thứ 12. Đã quá hạn từ lâu để Tổng thống Biden chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 và từ bỏ quyền hạn trong trường hợp khẩn cấp mà ông ấy vừa mới gia hạn lại.”

Ông nói, Tòa Bạch Ốc đã “thiếu minh bạch” về các lần gia hạn tình trạng khẩn cấp. “Tôi đã giới thiệu Đạo luật Đại dịch Đã qua để ngăn chặn bất kỳ sự chậm trễ nào xảy ra thêm nữa bằng cách buộc chính phủ Tổng thống Biden cuối cùng phải công bố và thực hiện một kế hoạch mà tôi và các đồng sự Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã nhiều lần thúc giục để dỡ bỏ [tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng],” nhà lập pháp này cho biết.

Dự luật này có thể đạt được một số thành công tại Thượng viện, nơi hồi tháng Mười Hai một số thành viên Đảng Dân Chủ đã cùng với các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu thông qua một đạo luật tương tự nhằm chấm dứt tình trạng khẩn cấp liên bang. Ông Biden cho biết ông sẽ phủ quyết dự luật đó nếu nó đến được bàn làm việc của ông.

“Đã hơn 2 năm rưỡi kể từ khi thông báo đầu tiên ban hành tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đáng lo ngại này và được Tổng thống Biden gia hạn hai lần kể từ tuyên bố ban đầu, gần đây nhất là vào tháng Hai [năm 2022],” Thượng nghị sĩ Roger Marshall (Cộng Hòa-Kansas), người đã đề xướng nghị quyết của Thượng viện kể trên, cho biết trong những nhận xét tại Thượng viện vào thời điểm đó.

Gia hạn tình trạng khẩn cấp

Hôm 11/01, ông Becerra đã đưa ra một tuyên bố nói rằng “sau khi tham khảo ý kiến ​​của các quan chức y tế công cộng do cần thiết,” Tòa Bạch Ốc đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp. Tình trạng khẩn cấp chủ yếu ảnh hưởng đến hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ, cung cấp bảo hiểm y tế cho hàng triệu người, mang lại cho các bệnh viện nhiều nguồn lực hơn và nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa hơn.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Xavier Becerra tham gia một hội thảo trong Sáng kiến Toàn cầu Clinton (CGI) tại thành phố New York vào ngày 19/09/2022. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)
Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Xavier Becerra tham gia một hội thảo trong Sáng kiến Toàn cầu Clinton (CGI) tại thành phố New York vào ngày 19/09/2022. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Một phát ngôn viên của HHS cho biết: “Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 vẫn có hiệu lực và như HHS đã cam kết trước đó, chúng tôi sẽ gửi một thông báo trước 60 ngày cho các tiểu bang trước khi có bất kỳ việc chấm dứt hoặc hết hạn tiềm năng nào.” Dựa trên tuyên bố của ông Becerra và tuyên bố công khai của vị phát ngôn viên này, không rõ khi nào tình trạng khẩn cấp sẽ kết thúc.

Tuy nhiên, hồi tuần trước (09-15/01), các quan chức ẩn danh trong chính phủ TT Biden đã nói với Politico và các hãng thông tấn khác rằng họ đang nhắm đến việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp vào mùa xuân năm 2023. The Epoch Times không thể xác minh ngay các thông tin đó và Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Trong khi đó, khoảng hai chục thống đốc Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi chính phủ TT Biden hủy bỏ tình trạng khẩn cấp do COVID-19 trong một bức thư hồi tháng Mười Hai (pdf). Họ lập luận rằng lý do tình trạng khẩn cấp nên chấm dứt là chính sách này gây căng thẳng tài chính quá mức đối với các tiểu bang do việc mở rộng phạm vi bảo hiểm của Medicaid.

Bức thư cho biết tình trạng khẩn cấp về sức khỏe đang “ảnh hưởng tiêu cực đến các tiểu bang, chủ yếu do dân số được hưởng bảo hiểm y tế theo Medicaid của chúng tôi tăng lên một cách giả tạo… bất kể các cá nhân có tiếp tục đủ điều kiện theo chương trình này hay không.”

“Các tiểu bang được yêu cầu tăng cường khoản đóng góp ngoài liên bang của chúng tôi để chi trả đầy đủ cho tất cả những người ghi danh,” các thống đốc cho biết, “và không thể hủy ghi danh thành viên khỏi chương trình này trừ khi họ tự nguyện làm như vậy.”

Vào giữa tháng Mười Hai, Tòa Bạch Ốc đã công bố “Kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng cho COVID-19 vào mùa đông” nhằm cung cấp miễn phí nhiều bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 hơn. Các quan chức chính phủ cũng một lần nữa khuyến nghị người Mỹ chích vaccine và các liều bổ sung.

So với các mùa đông trước, số ca nhiễm COVID-19 trong tháng 12/2022 và tháng 01/2023 dường như đã giảm mạnh, theo dữ liệu tính đến ngày 11/01 do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cung cấp. Vào giữa tháng 01/2022, dữ liệu của CDC cho thấy có hơn 5 triệu ca nhiễm COVID-19 hàng tuần, nhưng trong tuần của ngày 11/01/2023, chỉ có khoảng 414,000 ca nhiễm hàng tuần được ghi nhận.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn