Trong một cuộc phỏng vấn mới, Tổng thống Joe Biden cho biết đại dịch COVID-19 đã kết thúc. Nhận định của ông đã thu hút những lời chỉ trích từ một số nhà phê bình về việc chính phủ vẫn tiếp tục sử dụng các chính sách khẩn cấp.

“Đại dịch đã kết thúc,” ông Biden nói với chương trình “60 Minutes” của đài CBS trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm 18/09.

Tổng thống Đảng Dân Chủ nói thêm, “Chúng tôi vẫn gặp phải vấn đề với COVID. Chúng tôi vẫn đang làm rất nhiều việc. Nhưng đại dịch đã kết thúc rồi. Nếu quý vị để ý, không ai đeo khẩu trang nữa. Mọi người dường như đang có sức khoẻ khá tốt.”

Ông Biden đang nói tại Triển lãm Xe hơi Detroit, lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức kể từ khi đại dịch bùng phát.

Tổ chức Y tế Thế giới, một cơ quan chuyên môn của Liên Hiệp Quốc, có trách nhiệm đưa ra những tuyên bố về đại dịch. Cơ quan này chưa nói rằng đại dịch đã kết thúc.

Tuy nhiên, các chỉ số COVID-19 đã giảm trên toàn thế giới kể từ khi đạt đỉnh điểm vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Ngoài ra, các biến thể mới hơn của virus COVID-19 đã chứng tỏ là ít độc hơn so với các biến thể trước đó, mặc dù các loại vaccine và sự nhiễm bệnh trước đó không bảo vệ ngừa [những biến thể mới này] tốt như trước.

Các chính sách của chính phủ

Bất chấp những bình luận của ông Biden, chính phủ của ông vẫn tiếp tục coi đại dịch là một trường hợp khẩn cấp.

Bộ trưởng Y tế Xavier Becerra, một người được ông Biden bổ nhiệm, đã gia hạn tuyên bố khẩn cấp về y tế cộng đồng hôm 15/07 và chính phủ không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy họ có kế hoạch chấm dứt tuyên bố này, vốn được đưa ra lần đầu tiên vào đầu năm 2020 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Chính phủ cũng đang đối mặt với các cuộc chiến pháp lý về lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và chích vaccine bắt buộc, bởi vì, các luật sư của họ cho biết những lệnh này là cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong thời kỳ đại dịch.

Hơn nữa, một số cơ quan đang sử dụng các quy tắc khẩn cấp để thực hiện hành động — chẳng hạn như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, vừa chấp thuận các mũi chích tăng cường chống lại COVID-19 được cập nhật theo giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA).

Sự phản ứng

Các nhà phê bình cho rằng bình luận của ông Biden có nghĩa là chính phủ của ông cần phải nhanh chóng có sự thay đổi trong chính sách.

Feds for Medical Freedom, một nghiệp đoàn thách thức lệnh bắt buộc chích ngừa của chính phủ đối với nhân viên liên bang, cho biết trong một tuyên bố: “Tổng thống Biden đã đưa ra một tuyên bố công khai tối nay thông báo rằng đại dịch Covid-19 đã kết thúc. Chúng tôi hy vọng tất cả các quy định bắt buộc về xét nghiệm, khẩu trang và chích ngừa sẽ là điều đầu tiên được dỡ bỏ vào buổi sáng hôm nay. Chúng tôi hy vọng tất cả các loại vaccine và xét nghiệm theo EUA sẽ bị loại bỏ khỏi thị trường.”

“Vì đại dịch hiện đã ‘kết thúc’, nên ông Biden phải lập tức chấm dứt các lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và chích vaccine hà khắc của ông ta đối với người Mỹ,” Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) nói thêm.

Ông Jonathan Turley, một giáo sư luật tại Đại học George Washington, nói rằng những bình luận của ông Biden có thể sẽ được các nguyên đơn sử dụng trong các vụ kiện liên quan đến lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và chích ngừa.

Ông viết trong một bài đăng trên blog: “Bây giờ Tổng thống đang tuyên bố rằng đại dịch đã kết thúc trong khi Bộ Tư pháp đang bảo vệ các chính sách đại dịch tại các tòa án khác nhau. Ngay cả khi ai đó tranh luận rằng chính sách này nên được xem xét lại nếu cần thiết vào thời điểm đó, thì khả năng tiếp tục tồn tại của chính sách hiện có thể bị đặt nghi vấn dựa trên những tuyên bố của chính Tổng thống.”

Tòa Bạch Ốc đã không lập tức phúc đáp đề nghị bình luận.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: