Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã công bố một danh sách các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa sẽ phụng sự trong hai tiểu ban đặc biệt để điều tra về đại dịch virus corona, và việc vũ khí hóa của chính phủ liên bang.

Hôm thứ Ba (24/01), ông McCarthy đã công bố hai danh sách tên của các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa này.

“Chính phủ có trách nhiệm phụng sự người dân Mỹ, chứ không phải truy đuổi họ. Thật không may, qua sự cầm quyền độc đảng của Đảng Dân Chủ ở Hoa Thịnh Đốn, chúng ta đã chứng kiến một mô hình nguy hiểm của chính phủ này vốn được sử dụng để nhắm vào các đối thủ chính trị trong khi họ bỏ bê những trách nhiệm căn bản nhất của mình,” ông cho biết trong một tuyên bố.

“Quốc hội nhiệm kỳ 118 đánh dấu một sự khởi đầu mới cho thể chế này. Nghị trình điều hành của Đảng Cộng Hòa sẽ dựa trên tính minh bạch, trách nhiệm giải trình, và các giải pháp,” ông McCarthy cho biết thêm.

“Các Thành viên được chọn để phụng sự trong các tiểu ban này sẽ hành động để ngăn chặn hành vi vũ khí hóa của chính phủ liên bang và cuối cùng cũng sẽ tìm ra câu trả lời về nguồn gốc của Covid và nghiên cứu tăng chức năng của chính phủ vốn đã góp phần gây ra đại dịch.”

Theo Nội quy của Hạ viện cho Quốc hội nhiệm kỳ 118 được thông qua hôm 09/01, Tiểu ban Đặc biệt của Hạ viện về Đại dịch Coronavirus là một tiểu ban điều tra đặc biệt thuộc Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm giải trình, trong khi Tiểu ban Đặc biệt thuộc Hạ viện về Vũ khí hóa của Chính phủ Liên bang là một tiểu ban điều tra đặc biệt của Ủy ban Tư pháp.

Hai tiểu ban này có thẩm quyền điều tra sâu rộng.

Tiểu ban về Đại dịch COVID-19

Tiểu ban Đặc biệt Hạ viện về Đại dịch Coronavirus sẽ do Dân biểu Brad Wenstrup (Cộng Hòa-Ohio) làm chủ tịch. Các thành viên khác thuộc Đảng Cộng Hòa gồm các Dân biểu Nicole Malliotakis (Cộng Hòa-New York), Mariannette Miller Meeks (Cộng Hòa-Iowa), Debbie Lesko (Cộng Hòa-Arizona), Michael Cloud (Cộng Hòa-Texas), John Joyce (Cộng Hòa-Pennsylvania), Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia), Ronny Jackson (Cộng Hòa-Texas), và Rich McCormick (Cộng Hòa-Georgia).

Theo Nội quy của Hạ viện, tiểu ban đặc biệt này “được ủy quyền và được chỉ thị để tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và toàn diện” và đưa ra một báo cáo trước ngày 02/01/2025 cho Hạ viện về:

  • Nguồn gốc của đại dịch COVID-19, trong đó có sự tài trợ của chính phủ liên bang cho nghiên cứu tăng chức năng;
  • Bất kỳ sự lãng phí, gian lận, hoặc lạm dụng tiền đóng thuế và các chương trình cứu trợ;
  • Việc bào chế vaccine và phương pháp điều trị, và các chính sách chích ngừa cho các nhân viên liên bang và quân đội;
  • Tác động kinh tế của đại dịch và ứng phó của chính phủ;
  • Tác động xã hội của quyết định đóng cửa các trường học;
  • Các chính sách và hành động của ngành hành pháp, trong đó có các cuộc trao đổi nội bộ và bên ngoài liên quan đến đại dịch COVID-19; và nhiều hơn nữa.

Để đáp lại việc được chọn vào tiểu ban này, Dân biểu Jackson đã viết trên Twitter: “Mọi SỰ DỐI TRÁ mà ông Fauci nói với chúng ta sẽ được tiết lộ. Mọi SỰ DỐI TRÁ về vaccine sẽ được tiết lộ. Mọi SỰ DỐI TRÁ được sử dụng để PHONG TỎA QUÝ VỊ sẽ được đưa ra ánh sáng. Chúng tôi sẽ phơi bày SỰ THẬT này!”

Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) trình bày trước những người ủng hộ trong một bữa tiệc theo dõi bầu cử sơ bộ ở Rome, Georgia, vào ngày 24/05/2022. (Ảnh: Jessica McGowan/Getty Images)
Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) trình bày trước những người ủng hộ trong một bữa tiệc theo dõi bầu cử sơ bộ ở Rome, Georgia, vào ngày 24/05/2022. (Ảnh: Jessica McGowan/Getty Images)

Dân biểu Greene đã chia sẻ trên Twitter rằng bà “rất vinh dự được phụng sự trong Tiểu ban Đặc biệt về Đại dịch Coronavirus.” Bà cho biết thêm: “Đã đến lúc phơi bày sự thật về nguồn gốc của COVID, sự ứng phó độc đoán của Đảng Dân Chủ, vaccine, và sự tham gia của NIAID của ông Fauci trong nghiên cứu tăng chức năng.”

Tiểu ban đặc biệt này là đối trọng của Đảng Cộng Hòa với “Tiểu ban Đặc biệt của Hạ viện về Cuộc khủng hoảng Coronavirus” mà Hạ viện do Đảng Dân Chủ lãnh đạo đã thành lập hồi tháng 04/2020 khi bắt đầu đại dịch. Không giống như tiểu ban do Đảng Dân Chủ lãnh đạo, tiểu ban mới nhất này không có thẩm quyền ban hành các trát đòi hầu tòa, và chỉ toàn bộ Ủy ban mới có thể làm như vậy.

Tiểu ban về hành vi vũ khí hóa của chính phủ

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) sẽ lãnh đạo Tiểu ban Đặc biệt Hạ viện về Hành vi Vũ khí hóa của Chính phủ Liên bang. Các thành viên khác thuộc Đảng Cộng Hòa khác gồm các Dân biểu Darrell Issa (Cộng Hòa-California), Thomas Massie (Cộng Hòa-Kentucky), Chris Stewart (Cộng Hòa-Utah), Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York), Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana), Chip Roy (Cộng Hòa-Texas), Kelly Armstrong (Cộng Hòa-North Dakota), Greg Steube (Cộng Hòa-Florida), Dan Biship (Cộng Hòa-North Carolina), Kat Cammack (Cộng Hòa-Florida), và Harriet Hageman (Cộng Hòa-Wyoming).

Dân biểu Stefanik, trong một tuyên bố đưa ra cuối hôm thứ Ba (24/01), cho biết bà “tự hào được phụng sự trong Ủy ban Đặc biệt quan trọng này vốn sẽ không chỉ buộc DOJ và FBI chịu trách nhiệm về hành vi vũ khí hóa chính trị lâu nay của họ chống lại người dân Mỹ mà còn với cả toàn bộ chính phủ liên bang, trong đó có IRS, HHS, NIH, và nhiều cơ quan khác.”

Bà Stefanik cho biết bà “sẽ giúp lãnh đạo để trừ tận gốc sự bại hoại” trong các cơ quan chính phủ.

“Người dân Mỹ từng chứng kiến DOJ và FBI bại hoại bị vũ khí hóa một cách hoàn toàn nhằm chống lại các đối thủ chính trị của Chính phủ ông Biden khi các cơ quan này tiến hành một cuộc đột kích vô tiền khoán hậu vào tư gia của Tổng thống Trump, trả tiền bất hợp pháp cho Twitter để ngăn chặn những tin tức vì lợi ích chính trị, và tiếp tục bao che cho Gia đình Tội phạm Biden,” bà nói.

Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) trình bày tại cuộc họp báo sau một cuộc họp kín của Đảng Cộng Hòa tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 08/06/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) trình bày tại cuộc họp báo sau một cuộc họp kín của Đảng Cộng Hòa tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 08/06/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

“Có những câu hỏi nghiêm túc về việc làm thế nào mà các cơ quan chính phủ có thể làm ngơ với điều này trong một thời gian dài như vậy, và chúng tôi sẽ tìm hiểu cặn kẽ về cách mà các cơ quan bại hoại này đang được sử dụng làm vũ khí để chống lại những thường dân Mỹ. Trách nhiệm giải trình sẽ thực thi, và Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện sẽ khiến một chính phủ phải chịu trách nhiệm trước người dân.”

Dân biểu Stewart cho biết trong một tuyên bố vào cuối hôm thứ Ba: “Trong những năm gần đây, các cơ quan chính phủ, trong đó có Bộ Tư pháp, đã đi quá giới hạn, lạm dụng quyền lực của họ để bịt miệng hoặc uy hiếp một số công dân. Chúng tôi sẽ đánh giá những quyền hạn này vốn do Quốc hội cấp và thiết lập các biện pháp bảo vệ để bảo đảm an toàn cho tất cả người dân Mỹ, bất kể chủng tộc, tôn giáo, hay tín ngưỡng của họ.”

Nghị quyết thành lập tiểu ban Hạ viện này được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu theo lề đảng với tỷ lệ 221-211, trong đó tất cả các thành viên Đảng Dân Chủ bỏ phiếu chống.

Trước đó, Dân biểu Massie đã bình luận về sự cần thiết của ủy ban này. Ông viết trên Twitter: “Nếu các cơ quan ba-chữ-cái không muốn Tiểu ban Đặc biệt về Hành vi Vũ khí hóa của Chính phủ Liên bang chất vấn họ về những vi phạm quyền tự do dân sự của người dân Mỹ, thì đó là bằng chứng [cho thấy] chúng ta cần ủy ban này.”

Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly là phóng viên cao cấp của Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về tin tức Hoa Kỳ và tin tức thế giới. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn