Với việc Đảng Cộng Hòa (GOP) dự kiến sẽ ​​tiếp quản Hạ viện Hoa Kỳ sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới, các thành viên GOP tại Hạ viện đã sẵn sàng tiến hành nhiều cuộc điều tra nhằm gây áp lực lên chính phủ Tổng thống Biden về một loạt vấn đề — từ an ninh biên giới, ông Hunter Biden đến nguồn gốc của đại dịch.

Theo Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York), ưu tiên hàng đầu sẽ là những lo ngại trong nước mà người Mỹ phải đối mặt — đáng chú ý nhất là tỷ lệ lạm phát cao lịch sử.

Bà Stefanik nói với The Epoch Times trong một tuyên bố qua thư điện tử rằng, các thành viên GOP tại Hạ viện sẽ bắt chính phủ chịu trách nhiệm về những gì bị cáo buộc là “những thất bại trong chính sách đã tạo ra một cuộc khủng hoảng lạm phát, khủng hoảng năng lượng, khủng hoảng biên giới, và khủng hoảng tội phạm ảnh hưởng đến mọi gia đình Mỹ.” 

Bà cho biết thêm, sự kiểm duyệt của các Đại công ty Công nghệ đối với những tiếng nói bảo tồn truyền thống cũng sẽ được giám sát kỹ lưỡng.

Trên mặt trận chính sách ngoại giao, cuộc rút quân thất bại khỏi Afghanistan của chính phủ Tổng thống Biden, ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Hoa Kỳ và ngoại quốc, và chiến lược của Hoa Kỳ đối với Iran sẽ là những vấn đề trọng tâm. 

Một phụ tá lãnh đạo Hạ viện nói với The Epoch Times trong một thư điện tử rằng, các thành viên GOP đã đặt cơ sở để đảm nhận “một vai trò giám sát tích cực” vào năm tới bằng cách đưa ra các thông báo lưu giữ bằng chứng và các yêu cầu cung cấp tài liệu để một phe đa số Đảng Cộng Hòa tiềm năng “sẽ sẵn sàng buộc chính phủ Tổng thống Biden chịu trách nhiệm ngay từ ngày đầu tiên.”  

Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) (ở giữa) nói tại một cuộc họp báo, với sự tham gia của Phó Chủ tịch Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) (bên trái) và Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana), theo sau một cuộc họp kín của Đảng Cộng Hòa, tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/06/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Ủy ban Giám sát

Nhiều cuộc điều tra dự kiến ​​sẽ do Ủy ban Hạ viện về Giám sát và Cải tổ đầy quyền lực dẫn đầu. Đây là ủy ban điều tra chính của Hạ viện có thẩm quyền rộng để giám sát các khía cạnh khác nhau của chính phủ.

Thành viên cao cấp của ủy ban này là ông James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), người đã sẵn sàng để đảm nhận vị trí này nếu các thành viên Đảng Cộng Hòa đảo ngược Hạ viện, đã báo hiệu một nghị trình đầy tham vọng của một ủy ban do GOP lãnh đạo. 

Ông Comer nói với The Epoch Times trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử, “[Chúng tôi] sẽ đưa Ủy ban Hạ viện về Giám sát và Cải tổ trở lại sứ mệnh cốt lõi của mình là trừ bỏ tận gốc nạn lãng phí, gian lận, lạm dụng, và quản lý yếu kém trong chính phủ liên bang và yêu cầu Nhánh Hành pháp phải chịu trách nhiệm giải trình.” 

Một thành viên khác của ủy ban này là Dân biểu Michael Cloud (Cộng Hòa-Texas) đã đưa ra một thông điệp rõ ràng cho chính phủ Tổng thống Biden qua bức thư điện tử gửi tới The Epoch Times: “Thời kỳ diễn ra tham nhũng, gian lận, và lạm dụng của họ sẽ không còn bị phớt lờ nữa.” 

Ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, tham dự buổi lễ vinh danh 17 người nhận Huân chương Tự do của Tổng thống, danh hiệu dân sự cao quý nhất của quốc gia, tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 07/07/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Ông Hunter Biden

Đứng đầu trong số các ưu tiên của một Ủy ban Giám sát Hạ viện do GOP lãnh đạo là một cuộc điều tra về ông Hunter Biden và các thương vụ ngoại quốc của ông ấy. 

Trong hơn hai năm qua, người con trai của tổng thống đã trở thành trung tâm của cuộc tranh luận ngày càng sôi nổi về các hoạt động kinh doanh ở ngoại quốc của ông, bao gồm ở Ukraine, Nga, và Trung Quốc, được tiến hành khi ông Joe Biden còn là phó tổng thống trong chính phủ ông Obama.

Ông Hunter hiện đang là đối tượng của một cuộc điều tra liên bang ở Delaware và, theo một bài báo gần đây của CNN trích dẫn các nguồn cung cấp tin ẩn danh, cuộc điều tra này đang “gần đến một thời điểm then chốt.”

Trước đây ông Hunter đã phủ nhận hành vi sai trái, và cả ông Joe Biden vẫn khẳng định rằng ông chưa bao giờ thảo luận với ông Hunter về các hoạt động kinh doanh của con trai mình.

Các nhà phê bình nói rằng, con trai của tổng thống có nhiều giao dịch tài chính với các cá nhân và doanh nghiệp ngoại quốc, làm dấy lên lo ngại về xung đột lợi ích, vận động hành lang bất hợp pháp, và liệu những mối quan hệ của ông Hunter có ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Obama hay không.

Các thành viên GOP đã tập trung vào công việc của ông Hunter tại công ty khí đốt Burisma của Ukraine khi cha ông đang phụ trách về Ukraine trong chính phủ ông Obama, và các giao dịch của ông Hunter với một số công ty và doanh nhân Trung Quốc có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Comer nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát ông Hunter Biden và mô hình buôn bán quyền tiếp cận đến các cấp chính phủ cao nhất của Gia tộc Biden nhằm làm giàu cho bản thân họ.” 

Đề cập đến một báo cáo của CBS cho biết các ngân hàng Hoa Kỳ đã đánh dấu hơn 150 giao dịch tài chính liên quan đến ông Hunter hoặc người anh trai James của tổng thống để Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính của Bộ Ngân khố xem xét thêm, nhà lập pháp này nói: “Họ đã tổng hợp hơn 150 báo cáo về các hoạt động đáng ngờ liên quan đến các giao dịch kinh doanh ngoại quốc của Gia tộc Biden, đó là một mối đe dọa cho an ninh quốc gia.” Báo cáo này cho biết, một số giao dịch liên quan đến những món tiền lớn chuyển khoản qua ngân hàng. 

Ông Comer nói: “Chúng tôi cần biết liệu Tổng thống Biden có hưởng lợi về mặt tài chính từ những thương vụ này hay không và liệu ông ấy có nhận những lợi ích của các địch thủ ngoại quốc hay không.”

Hình ảnh chụp từ trên không cho thấy phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc vào ngày 17/04/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Nguồn gốc về COVID-19

Thành viên cao cấp này nhấn mạnh rằng ủy ban sẽ tiếp tục điều tra nguồn gốc của COVID-19, tập trung vào khả năng đại dịch là kết quả của vụ rò rỉ từ Viện Vius học Vũ Hán (WIV) ở Trung Quốc.

Ông Comer nói: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy COVID-19 có nguồn gốc từ Phòng thí nghiệm Vũ Hán và Đảng Cộng sản Trung Quốc đã che đậy điều này.”

Một loạt các bằng chứng gián tiếp đã thúc đẩy một số quan chức và nhà khoa học chỉ ra rằng WIV là nguồn có khả năng nhất gây ra đại dịch. Những bằng chứng này gồm có nghiên cứu tăng chức năng virus corona ở dơi của WIV, các báo cáo cho biết các nhân viên của WIV mắc bệnh với các triệu chứng giống cúm mùa và cả COVID-19 hồi mùa thu năm 2019 trước khi chính quyền Trung Quốc thừa nhận đợt bùng phát, và việc một cơ sở dữ liệu công khai của WIV về 22,000 mẫu và các chuỗi virus được đưa vào ngoại tuyến hồi tháng 09/2019 trước khi đạt dịch bùng phát.  

Vì chính quyền Trung Quốc kiên quyết từ chối cho phép bên ngoài tiếp cận phòng thí nghiệm này và dữ liệu của phòng thí nghiệm nên việc điều tra đầy đủ về thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm là gần như không thể. 

Ở trong nước, các thành viên Đảng Cộng Hòa đang tìm cách tăng cường điều tra và đã xem xét với sự báo động đặt biệt về vai trò tiềm năng của Viện Y tế Quốc gia (NIH) trong việc hỗ trợ các hoạt động của WIV. Trước đây, NIH đã tài trợ cho WIV thông qua tổ chức y tế bất vụ lợi EcoHealth có trụ sở tại New York, trong đó có một khoản tài trợ tương đương với những gì các chuyên gia đã mô tả là nghiên cứu tăng chức năng trên virus corona ở dơi.

Ông Comer cho biết: “Chúng tôi sẽ tìm cách buộc các quan chức chính phủ Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về bất kỳ hành vi sai trái nào, đồng thời bảo đảm rằng tiền thuế của người Mỹ không bị sử dụng cho các nghiên cứu mạo hiểm tại các phòng thí nghiệm không an toàn.” 

Các nhân viên Tuần tra Biên giới bắt giữ một nhóm lớn người nhập cư bất hợp pháp gần Eagle Pass, Texas, hôm 20/05/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Các ưu tiên chính khác

Việc chính phủ đang xoay sở nhằm kiểm soát dòng người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Hoa Kỳ–Mexico sắp trở thành một tiêu điểm khác cho các thành viên GOP trong Ủy ban Giám sát Hạ viện và các ủy ban khác.

Ông Comer nói: “Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục giám sát cuộc khủng hoảng biên giới của ông Biden, điều đã dẫn đến nạn nhập cư bất hợp pháp mang tính lịch sử, một làn sóng các loại ma túy gây tử vong tràn qua biên giới, và sự quản lý tiền thuế yếu kém.” 

Với một Ủy ban Hạ viện về Thương mại và Năng lượng do GOP lãnh đạo, các chính sách năng lượng của ông Biden trong bối cảnh toàn cầu ngày càng siết chặt hơn về dầu và khí đốt dự kiến ​​sẽ được giám sát chặt chẽ.

Một phát ngôn viên của Ủy ban Thương mại và Năng lượng Đảng Cộng Hòa nói với The Epoch Times trong một bức thư điện tử, “Chúng tôi sẽ dựa vào sự giám sát chặt chẽ của mình đối với cách chính phủ kiểm duyệt các phát ngôn bảo tồn truyền thống, đóng cửa ngành năng lượng Hoa Kỳ và tăng giá khí đốt, lạm dụng các quyền hạn đối với tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng của mình, [và] thông đồng với các đồng minh chính trị chẳng hạn như các nghiệp đoàn giáo viên.” 

Trong khi đó, giám đốc truyền thông của Dịch vụ Tài chính Hạ viện Đảng Cộng Hòa Laura Peavey cho biết trong một thư điện tử gửi tới The Epoch Times rằng, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo sẽ tập trung điều tra các nỗ lực bị cáo buộc của các cơ quan quản lý nhằm áp đặt một “nghị trình cực tả” lên hệ thống tài chính Hoa Kỳ, cũng như việc thực thi gói kích thích kinh tế trong đại dịch COVID-19 trị giá 1.9 ngàn tỷ USD của chính phủ ông Biden hay còn gọi là Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ. 

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để xin bình luận.

Bà Cathy He là một phóng viên tại New York, bà tập trung đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước đây bà từng là một luật sư chính phủ ở Úc. Bà bắt đầu làm việc với The Epoch Times từ tháng 02/2018.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: