Những thay đổi này sẽ làm giảm quyền lực của vị trí chủ tịch Hạ viện và trao nhiều quyền lực hơn cho từng thành viên.

Hôm 17/11, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện (hội nghị Đảng Cộng Hòa) đã thông qua vòng đầu tiên của một số thay đổi quy định trong dự kiến.

Hội nghị này đã giải quyết 12 trong số 24 thay đổi quy định do các thành viên Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party, GOP) đề nghị (pdf).

Các thành viên GOP, những người sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 01/2023, đang để lại những thay đổi quy định gây tranh cãi nhiều hơn ra sau Lễ Tạ Ơn để xem xét.

Một số quy định được đề nghị là nhằm làm suy yếu quyền lực của chủ tịch Hạ viện vì nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa không mặn mà với viễn cảnh ông Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) trở thành Chủ tịch Hạ viện.

Dễ dàng truất phế chủ tịch Hạ viện hơn

Một trong những quy định mới mà hội nghị này đã thông qua sẽ giúp cho việc truất phế một chủ tịch Hạ viện tại vị trở nên dễ dàng hơn.

Cụ thể, quy định này cho phép một khối đa số của nhóm GOP bỏ phiếu truất phế chủ tịch Hạ viện. Hiện tại, vị trí chủ tịch Hạ viện chỉ có thể được để trống sau khi có đề nghị từ phía Lãnh đạo Đa số Hạ viện.

Theo quy định mới do Dân biểu Mike Turner (Cộng Hòa-Ohio) đề nghị này, bất kỳ thành viên nào cũng có thể đưa ra kiến ​​nghị truất phế chủ tịch Hạ viện. Sau đó, một khối đa số trong Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện phải đồng tình với kiến ​​nghị này thì mới có thể đi đến một cuộc bỏ phiếu.

Bản sửa đổi của ông Turner nêu rõ: “Lập trường của Hội nghị Đảng Cộng Hòa là đặc quyền theo Quy định Hạ viện IX Khoản 2(a)(3) chỉ được dùng khi có sự đồng ý của Hội nghị Đảng Cộng Hòa để không cho phép Đảng Dân Chủ lựa chọn Chủ tịch Hạ viện.”

Những tác động của quy định này là mang tính hai mặt.

Đầu tiên, quy định này ngăn chặn mối đe dọa về khả năng Đảng Dân Chủ đưa ra lựa chọn của riêng họ cho vị trí chủ tịch Hạ viện.

Mặc dù Đảng Cộng Hòa nắm giữ khối đa số, và đã đưa ra người được đề cử của riêng họ cho vị trí Chủ tịch Hạ viện — Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện đương nhiệm Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) — nhưng Đảng Dân Chủ cũng sẽ đề cử một ứng cử viên cho vị trí Chủ tịch Hạ viện.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã bày tỏ lo ngại rằng nếu Đảng Dân Chủ đề cử một người nào đó như Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming), thì Đảng Dân Chủ có thể giành được đủ sự ủng hộ từ hai phía để tước quyền lựa chọn của Đảng Cộng Hòa cho vị trí cao nhất trong Hạ viện.

Tuy rằng bà Cheney đã thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu năm nay, nhưng Hiến Pháp không yêu cầu Chủ tịch Hạ viện phải là một thành viên dân cử đương nhiệm của Quốc hội.

Tác động khác của việc thay đổi quy định này sẽ là giảm quyền lực của Chủ tịch Hạ viện tiềm năng McCarthy.

Mặc dù ông đã giành được đề cử của đảng mình cho vị trí Chủ tịch Hạ viện hôm 15/11, nhưng ông McCarthy đã vấp phải thách thức từ Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona). Ông McCarthy đã nhận được 188 phiếu bầu của GOP trong khi ông Biggs thu được 31 phiếu.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa khác, trong đó có các Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas), Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida), và Bob Good (Cộng Hòa-Virginia) cũng đã tranh cử chống lại ông McCarthy cho vị trí này.

Tuy nhiên, ông McCarthy vẫn là người dẫn đầu cho vị trí này. Với bản sửa đổi của ông Turner, những người chỉ trích ông McCarthy ở Đảng Cộng Hòa sẽ có một công cụ để dựa vào nếu ông McCarthy không đáp ứng được các kỳ vọng của họ.

Tờ Washington Examiner đưa tin, Dân biểu Don Bacon (Cộng Hòa-Nebraska) cho biết, bản sửa đổi của ông Turner “làm cho quý vị phải có khối đa số của hội nghị để khiến vị trí này để trống.”

Ông nói thêm, “Điều đó tốt vì nó mang lại cho quý vị sự ổn định. Quý vị không phải gây sức ép lên chủ tịch Hạ viện trong mỗi cuộc biểu quyết.”

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) được các phóng viên đi theo khi ông đến dự hội nghị của Đảng Cộng Hòa Hạ viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/11/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) được các phóng viên đi theo khi ông đến dự hội nghị của Đảng Cộng Hòa Hạ viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/11/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Các sửa đổi quy định về dự luật chi tiêu không thành công

Các sửa đổi khác, gồm có một số sửa đổi do nhóm chính trị House Freedom Caucus (HFC) đưa ra, đã không nhận được đủ sự ủng hộ.

Một sửa đổi quy định do Dân biểu Bob Good đề nghị sẽ yêu cầu chủ tịch Hạ viện phải giành được sự ủng hộ của đa số thành viên trong hội nghị GOP về các dự luật chi tiêu trước khi các dự luật này có thể đi đến một cuộc biểu quyết chính thức. Quy định này, được gọi là quy định “đa số của đa số”, sẽ cung cấp cho các thành viên Đảng Cộng Hòa theo phái bảo tồn truyền thống một công cụ để bảo đảm ông McCarthy hành xử đúng mực.

Sau cuộc họp kín này, ông Good bày tỏ rằng ông không hài lòng với cách các nhà lãnh đạo phản ứng với những thay đổi quy định được đề nghị.

“Tôi nghĩ rằng những người trong chúng tôi, vốn đang tìm cách thay đổi cách thức Quốc hội hoạt động, không cảm thấy rằng ban lãnh đạo ủng hộ điều đó,” ông Good nói với các phóng viên. “Rõ ràng là ban lãnh đạo hội nghị này đã sắp xếp những người phản đối lên nói chuyện — lên nói chuyện chống lại mọi đề nghị về quy định, mọi thay đổi mà chúng tôi đưa ra, hoặc về căn bản là mọi thứ.”

Trong một bài diễn văn nhiệt thành tại Hạ viện, ông Roy, một thành viên của HFC, đã lập luận về tầm quan trọng của những thay đổi quy định này.

Ông Roy nói: “Phương pháp duy nhất để chúng ta biến điều này thành sự kết thúc của một kỷ nguyên là khi chúng ta thay đổi cách chúng ta làm mọi việc.”

“Chúng ta phải thay đổi cách thức hoạt động của thành phố này.”

Ông Roy cho rằng việc thay đổi những quy định này là quan trọng bởi vì trong quá khứ, những quy định này đã được dùng để làm suy yếu tính hiệu quả của từng thành viên — và do đó làm giảm quyền lực của các cử tri mà họ đại diện.

Ông Roy nói rằng các nhà lãnh đạo “muốn có quyền lực,” nhưng họ không “muốn nhìn nhận lại chính mình và thay đổi một thành phố đổ nát, một chính phủ đổ vỡ, một Hạ viện đổ vỡ.”

Chủ tịch HFC, Dân biểu Scott Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania) đã lặp lại những bình luận của ông Roy trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times.

“Chúng tôi muốn một quá trình có sự tham gia. Thỉnh thoảng quý vị sẽ nghe tôi nói rằng chúng ta có ảo tưởng về chính phủ đa đại diện,” ông Perry nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn trước đó.

“Người dân nghĩ rằng họ cử thành viên Quốc hội của họ đến Hoa Thịnh Đốn … và thế là thành viên của họ tham gia vào việc đàm phán và sửa đổi, nhưng điều đó có thể cách rất xa sự thật. Chúng tôi đang biểu quyết ‘thuận’ hoặc ‘chống’ cho các dự luật mà chúng tôi chưa từng thấy trước ngày chúng được đưa lên Hạ viện. Điều đó hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Dân biểu Scott Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania) nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/02/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Dân biểu Scott Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania) nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/02/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Những thay đổi khác

Tuy nhiên, một số biện pháp của HFC đã thành công hơn.

Một hành động nhằm tăng quy mô của ủy ban lãnh đạo GOP, nơi giải quyết các nhiệm vụ của ủy ban, đã thành công. Theo những quy định mới này, số khu vực được đại diện trong ủy ban này này sẽ tăng từ 11 lên 19 thành viên.

Hành động này mang lại cho các thành viên GOP nhiều quyền lực hơn đối với các nhiệm vụ của ủy ban, một lần nữa phải làm giảm bớt quyền lực của ông McCarthy.

Hội nghị của Đảng Cộng Hòa cũng đã thông qua một thay đổi quy định do Dân biểu Gary Palmer (Cộng Hòa-Alabama) đề ra.

Bản sửa đổi của ông Palmer sẽ yêu cầu các dự luật vượt quá 100 triệu USD không được thông qua khi các quy định đã được đình chỉ. Khi các quy định được đình chỉ, thường là đối với các dự luật không gây tranh cãi, thì một dự luật phải giành được ⅔ số phiếu ủng hộ của Hạ viện mới được thông qua.

Ngưỡng giới hạn 100 triệu USD là đã giảm từ mức 250 triệu USD trong đề nghị ban đầu của ông Palmer.

Một biện pháp khác do Dân biểu Andrew Clyde (Cộng Hòa-Georgia) đề nghị, nhằm mở cửa lại khuôn viên Điện Capitol và Hạ viện cũng đã được thông qua. Quy định đó sẽ bãi bỏ các yêu cầu phải đeo khẩu trang, các hạn chế tham quan, và các quy định COVID khác do khối đa số Đảng Dân Chủ đặt ra.

Những cuộc biểu quyết hôm 17/11 chỉ chiếm một nửa số thay đổi được đề nghị.

Vì Quốc hội đang chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Lễ Tạ Ơn, những thay đổi về quy định khác sẽ không được xem xét cho đến sau kỳ nghỉ.


Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn