Khi cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ ra tranh cử để giành lại Tòa Bạch Ốc, thì những người trung thành với ông đã tập trung tại Hoa Thịnh Đốn để tham dự Hội nghị thượng đỉnh về Chính sách Hoa Kỳ Trên Hết (America First), nơi có một bài diễn văn quan trọng gợi ý rằng ông Trump là một phần của một điều gì đó lớn hơn chính ông.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đã truy nguyên nguồn gốc các chính sách của ông Trump dựa trên chính sách Hợp Đồng Với Hoa Kỳ (Contract With America) năm 1994 mà ông đã lãnh đạo sau khi Đảng Cộng Hòa giành được Hạ viện lần đầu tiên sau bốn thập niên. Sau đó, ông lần theo các chính sách của Hoa Kỳ Trên Hết về thời Tổng thống Ronald Reagan và nghị trình mà ông Reagan đã ủng hộ ngay từ năm 1965.

“Chúng tôi đã áp dụng trí tuệ của Tổng thống Reagan,” ông nói về nền tảng chính sách năm 1994.

Hôm thứ Hai (25/07), ông Gingrich đã nói chuyện với 1,200 người tham dự tại Viện Chính sách Hoa Kỳ Trước Tiên (AFPI), một nhóm được thành lập vào năm 2021 để tiếp tục công việc trong nghị trình của ông Trump. Hội nghị thượng đỉnh của AFPI có hơn 150 tiếng nói từ những người hàng đầu thuộc phái bảo tồn truyền thống, bao gồm các thành viên đương nhiệm và tiền nhiệm của Quốc hội cùng các quan chức chính phủ cao cấp. Ông Trump sẽ có bài diễn văn quan trọng vào thứ Ba (26/07).

Khi Đảng Cộng Hòa cố gắng giành lại Quốc hội, ông Gingrich kêu gọi họ nên thực hiện “một chiến dịch lớn, chứ không phải một chiến dịch nhỏ.” Cựu chủ tịch Hạ viện cho biết chiến dịch nên dựa trên những câu hỏi nghiêm túc mà người Mỹ phải đối mặt, chẳng hạn như chi phí thực phẩm và năng lượng tăng, làn sóng tội phạm ngày càng nghiêm trọng do các công tố viên theo phái cấp tiến, sự yếu kém trong chính sách ngoại giao, và các trường học xem thường mong muốn của cha mẹ về những gì con họ được dạy.

Và họ nên bỏ qua những điều làm phân tâm từ phía Đảng Dân Chủ, chẳng hạn như quảng cáo tấn công của ông Raphael Warnock nhắm vào ông Herschel Walker trong chiến dịch tranh cử vào Thượng viện Georgia hoặc cuộc điều tra ngày 06/01, mà ông gọi là “một phiên tòa trá hình kiểu Stalin được ngụy trang như một phiên điều trần của Quốc hội.”

Ông nói, người Mỹ đang bỏ ngoài tai vấn đề thứ hai. Họ muốn những câu hỏi lớn hơn trong ngày được giải quyết. Đảng Cộng Hòa có thể giành chiến thắng khi họ làm điều đó, có lập trường thống nhất về những vấn đề này và cam kết công khai, ông nói thêm.

Chiến lược này đã có tác dụng vào năm 1994, và nó đã có tác dụng trước đó để ông Reagan không chỉ nhậm chức vào năm 1980 mà còn nhận được sự ủng hộ đủ lớn để Đảng Cộng Hòa có thể giành được Thượng viện lần đầu tiên sau 26 năm.

Ông Reagan đã tập hợp tất cả các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở trước bậc thềm Điện Capitol trước cuộc bầu cử để cam kết với nghị trình này, và nó đã có tác dụng. Tại cuộc họp Nội các đầu tiên của mình, ông Reagan đã rút ra một tài liệu hàng ngàn trang từ Tổ chức Di sản (Heritage Foundation) và nói, “Đây là chính sách của chính phủ tôi.”

“Và họ đã thuê hầu hết 250 (chuyên gia) đã viết báo cáo này để thực sự thi hành báo cáo đó,” ông Gingrich nói.

Nghị trình của AFPI liệt kê các nguyên tắc căn bản gợi nhớ đến Hợp Đồng Với Hoa Kỳ. Chúng bao gồm các mục như “làm cho nước Mỹ độc lập về năng lượng,” “cung cấp các cộng đồng an toàn và bảo đảm để tất cả người Mỹ có thể sống cuộc sống của họ trong hòa bình,” và “mang lại hòa bình thông qua sức mạnh và sự lãnh đạo của Mỹ.”

Ông Gingrich cho biết những mục tiêu này ít đến từ Đảng Cộng Hòa hơn so với những gì công chúng mong muốn. Các nguyên tắc này có kết quả thăm dò ý kiến tốt, thường có tỷ lệ ủng hộ khoảng 80%.

Lần đầu tiên ông Gingrich tranh cử vào Quốc hội vào năm 1974, ông đã học được một quy tắc căn bản từ ông Reagan. “Hãy tìm ra vấn đề của 80% đó, đứng cạnh vấn đề đó, và mỉm cười.” Các nguyên tắc phổ biến rộng rãi không thể bị xói mòn bởi sự phản đối của giới truyền thông.

Đám đông phản ứng tốt với điều đó.

“Tôi rất tin tưởng vào việc có tầm nhìn xa,” ông Chuck Williams, cựu Trợ lý Bộ trưởng Hải quân dưới thời ông Trump, nói với The Epoch Times trong thời gian nghỉ. “Đó là toàn bộ khái niệm của Hợp Đồng Với Hoa Kỳ. Nó mang nhiều ý nghĩa với tôi.”

Ông nói, việc gắn bó với loại tầm nhìn đó có thể thuyết phục các thành viên Đảng Dân Chủ bị vỡ mộng đứng về phía nó. “Đây không chỉ là về một cá nhân.”

Sáng kiến ​​chính sách trên dường như cung cấp cho Đảng Cộng Hòa một lối thoát khỏi sự chia rẽ từ sau thời ông Trump trong đảng này, thu hút cả những người có vai vế của đảng và các hội nhóm MAGA, đồng thời cho Đảng Cộng Hòa một nơi để đi cho dù ông Trump có quyết định tranh cử hay không.

Tuy nhiên, hết diễn giả này đến diễn giả khác đã nhắc nhở đám đông về thành tựu của ông Trump về những chính sách này và đất nước đã từng trông như thế nào dưới thời một nhà lãnh đạo mang lại sự thịnh vượng ở trong nước và sức mạnh ở ngoại quốc.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Keith Kellogg, một trung tướng đã về hưu, nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ Trên Hết không phải là chủ nghĩa biệt lập. Thay vào đó, nghị trình này ủng hộ việc thể hiện sức mạnh ở ngoại quốc trong khi yêu cầu chính sách ngoại giao trước tiên phải có lợi cho người Mỹ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn