Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện đang yêu cầu Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm rút lại lời ca ngợi chính quyền Trung Quốc vì những nỗ lực chống biến đổi khí hậu của nước này, đồng thời yêu cầu bà Granholm “điều trần ngay lập tức.”

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 10/03 cho hội nghị South by Southwest năm 2023 ở Austin, tiểu bang Texas, bà Granholm đã nói rằng “tất cả chúng ta có thể học hỏi từ những gì Trung Quốc đang làm” để giảm lượng phát thải khí carbon. Bà khen ngợi Trung Quốc “rất nhạy cảm” về vấn đề biến đổi khí hậu, cho rằng các khoản đầu tư của nước này vào năng lượng sạch là “đáng khích lệ.”

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã nói với bà Granholm trong một bức thư hôm 13/03 rằng họ “vô cùng lo lắng” trước những nhận xét này của bà, mà họ cho rằng đã đặt ra “những nghi vấn nghiêm túc về sự phán đoán và những ưu tiên của [bà]” với tư cách là bộ trưởng năng lượng.

“Trung Quốc đặt ra một trong những mối đe dọa kinh tế, quân sự, và địa chính trị lớn nhất đối với Hoa Kỳ, trong khi tiếp tục là một trong những nước gây ô nhiễm trầm trọng nhất thế giới,” họ viết. “Là Bộ trưởng Năng lượng, những trách nhiệm cốt lõi của bà liên quan đến an ninh quốc gia, đặc biệt là duy trì và chứng nhận độ tin cậy của khả năng răn đe hạt nhân của quốc gia và bảo vệ các bí mật công nghệ nhạy cảm nhất của chúng ta tránh khỏi sự đánh cắp của các đối thủ chính của chúng ta, Nga và Trung Quốc.”

Các nhà lập pháp này nói thêm rằng những bình luận “đáng báo động” của bà Granholm “cùng lắm là phản ánh một quan điểm thiếu hiểu biết, không nghiêm túc về các mục tiêu và kế hoạch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng như thành tích về môi trường và nhân quyền vô cùng tồi tệ của họ.”

Các nhà lập pháp này cũng bày tỏ lo ngại về “nghị trình gấp rút chuyển sang xanh” của chính phủ Tổng thống Biden, cho rằng các nguồn năng lượng mà chính phủ đang thúc đẩy chủ yếu dựa vào các khoáng sản quan trọng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

“Thêm vào đó, việc chính phủ này liên tục thúc đẩy các quy định và trợ cấp cho điện khí hóa các hệ thống giao thông của chúng ta sẽ dẫn đến việc di chuyển của người Mỹ bị các linh kiện và vật liệu từ Trung Quốc kiểm soát,” họ nói thêm. “Trong khi đó, ĐCSTQ tiếp tục xây dựng và sử dụng các nhà máy nhiệt điện than nội địa và ngoại quốc để mở rộng hơn nữa ảnh hưởng của họ, đồng thời tăng lượng phát thải khí carbon.”

Các chuyên gia khác cũng có cùng mối lo ngại đó.

Ông Kelly Sloan, một hội viên cao cấp về năng lượng và môi trường tại Viện Centennial, chất vấn về động cơ của Trung Quốc trong việc đầu tư vào các sáng kiến ​​thân thiện với khí hậu. Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, ông cho rằng mục tiêu cuối cùng của chính quyền này là tôn vinh Trung Quốc và vũ khí hóa nhu cầu về khoáng sản năng lượng xanh để chống lại các đối thủ của họ hơn là về vấn đề biến đổi khí hậu.

Nhấn mạnh thị phần đáng kể của Trung Quốc trên thị trường đối với khoáng sản như đồng, coban, và lithium, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa khẳng định rằng các bình luận của bà Granholm chỉ nhằm làm hài lòng Trung Quốc trong nghị trình của họ, đồng thời nói thêm rằng, “Chúng tôi mong bà có mặt trước Ủy ban để điều trần ngay lập tức.”

Bộ Năng lượng đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận của The Epoch Times tại thời điểm phát hành bài báo này.

Samantha Flom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Nhật Thăng biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ the Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn