Hôm thứ Ba (03/05), các thành viên Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party, GOP) của Quốc hội đã yêu cầu được biết cá nhân dường như đã làm rò rỉ bản dự thảo phán quyết của Tối cao Pháp viện để lật ngược án lệ Roe kiện Wade, mô tả đó là hành vi vi phạm pháp luật và vi phạm quy trình của Tối cao Pháp viện.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) cho biết: “Việc vi phạm quy trình thảo luận của Tòa án… là một sự sỉ nhục kinh hoàng chống lại một thể chế quan trọng và cần được điều tra đầy đủ và những người chịu trách nhiệm phải bị trừng phạt,” đồng thời cho biết thêm rằng ông ủng hộ những gì được viết trong bản dự thảo bị rò rỉ.

“Toàn bộ vụ hỗn loạn này được tạo ra bởi một kẻ vô đạo đức cố gắng phá hoại truyền thống 235 năm, cố gắng phá hoại cách thức hoạt động của Tối cao Pháp viện,” Thượng nghị sĩ Mike Lee (Cộng Hòa-Utah) nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba, sau khi đưa ra một tuyên bố vào tối hôm thứ Hai rằng quyết định của Tối cao Pháp viện “có lập luận rõ ràng” nhưng mô tả vụ rò rỉ là “gây tổn hại” và “đáng khinh bỉ”.

“Tôi thắc mắc về việc liệu người đó có nên được phép hành nghề luật hay không. Đó là điều sẽ được giải quyết trong thời gian thích hợp. Đây là những nhóm nhỏ người. Với tư cách là một cựu thư ký Tối cao Pháp viện, tôi có thể nói với quý vị rằng có rất ít người trong toàn bộ tòa nhà đó được tiếp cận với bản ý kiến này,” ông Lee nói thêm trong cuộc phỏng vấn với Fox.

Và Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) viết trong một bài đăng trên Twitter rằng bà “không nghi ngờ gì” về việc Chánh án Tối cao Pháp viện John Roberts sẽ cố gắng “loại bỏ tận gốc nhà hoạt động cấp tiến đã phản bội truyền thống thiêng liêng của pháp viện,” trong khi nói thêm rằng “kẻ làm rò rỉ phải ngay lập tức bị cách chức khỏi vị trí của mình và bị trục xuất khỏi cộng đồng pháp lý.”

Một phán quyết lật lại vụ Roe kiện Wade sẽ dẫn đến lệnh cấm phá thai ở khoảng một nửa số tiểu bang và có thể gây ra những hệ quả to lớn cho cuộc bầu cử năm 2022. Nhưng không rõ liệu bản dự thảo này có đại diện cho phán quyết cuối cùng của tòa án về vấn đề này hay không — các ý kiến ​​thường thay đổi theo nhiều cách lớn và nhỏ trong quá trình soạn thảo.

“Roe đã sai lầm nghiêm trọng ngay từ đầu,” bản ý kiến ​​dự thảo cho biết. Bản dự thảo này đã được ký bởi Thẩm phán Samuel Alito, người được cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm. Bản ý kiến dự thảo trên thực tế nói rằng không có quyền hiến định đối với các dịch vụ phá thai và sẽ cho phép các tiểu bang quy định chặt chẽ hơn hoặc cấm hoàn toàn thủ tục này.

The Epoch Times không thể ngay lập tức xác minh tính xác thực của bài báo viết về bản dự thảo này, do Politico công bố vào tối hôm thứ Hai (02/05).

“Chúng tôi không thể cho phép các phán quyết của mình bị ảnh hưởng bởi bất kỳ tác động ngoại lai nào, chẳng hạn như lo ngại về phản ứng của công chúng đối với công việc của chúng tôi,” ông Alito cũng được cho là đã viết trong bản ý kiến dự thảo, theo Politico.

Một phát ngôn viên của Tối cao Pháp viện nói với hãng thông tấn AP rằng pháp viện không có bình luận gì. The Epoch Times cũng đã liên lạc với pháp viện.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn