Hôm thứ Hai (25/10), tiểu bang Ohio đã đệ đơn kiện chính phủ Tổng thống Biden, vốn gần đây đã cho phép các phòng khám sử dụng tiền đóng thuế để hỗ trợ cho việc phá thai.

Vụ kiện do Tổng Chưởng lý tiểu bang Ohio, ông Dave Yost dẫn đầu, và có sự tham gia của 11 tiểu bang khác. Các tiểu bang này đang tìm cách khôi phục quy định của chính phủ Tổng thống Trump để các phòng khám y tế không thể nhận được tài trợ từ Tiêu đề X, một chương trình tài trợ của liên bang, để thực hiện hoặc giới thiệu việc nạo phá thai.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh dưới thời Tổng thống Donald Trump vào năm 2019 đã ban hành một quy tắc “cấm sử dụng quỹ Tiêu đề X để thực hiện, quảng bá, giới thiệu, hoặc hỗ trợ nạo phá thai như một phương pháp kế hoạch hóa gia đình.” Quy tắc này cũng yêu cầu “tách biệt rõ ràng về tài chính và vật chất giữa các hoạt động thuộc quỹ Tiêu đề X và không thuộc quỹ Tiêu đề X.”

Chính phủ Tổng thống Biden hôm 04/10 đã thu hồi quy tắc thời cựu Tổng thống Trump, theo đó bắt đầu từ ngày 08/11, các phòng khám nhận quỹ liên bang sẽ được phép giới thiệu phụ nữ mang thai đến nạo phá thai.

Ohio kiên chính phủ biden
Ông Dave Yost ở Columbus, Ohio, hôm 06/11/2018. (Ảnh: Justin Merriman/Getty Images)

Ông Yost, một thành viên Đảng Cộng Hòa, nói rằng vụ kiện này là để khôi phục quy tắc dưới thời cựu Tổng thống Trump – để bảo đảm rằng cuối cùng các phòng khám do liên bang tài trợ chỉ có thể nhận được tài trợ của người đóng thuế cho các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình khác ngoại trừ dịch vụ nạo phá thai.

“Quý vị không thể ‘theo dõi số tiền đó’ khi tất cả số tiền đó được đổ vào một nồi và trộn lẫn với nhau,” ông Yost nói trong một tuyên bố. “Luật liên bang cấm người đóng thuế tài trợ cho hoạt động nạo phá thai – và luật đó sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu tiền liên bang không được giữ riêng biệt.”

11 tiểu bang tham gia vụ kiện này là Alabama, Arizona, Arkansas, Florida, Kansas, Kentucky, Missouri, Nebraska, Oklahoma, South Carolina, và West Virginia.

Vụ kiện này diễn ra sau một lá thư mà ông Yost và 20 tiểu bang khác đã gửi đến Dịch vụ Y tế và Nhân sinh hồi tháng 05/2021 cảnh báo chính phủ Tổng thống Biden không nên đảo ngược quy tắc thời cựu Tổng thống Trump.

Ohio kiên chính phủ biden
Một cơ sở của Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình ở Anaheim, California, hôm 10/09/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Chương trình trợ cấp kế hoạch hóa gia đình này ban đầu được Quốc hội thành lập vào những năm 1970 với tên gọi Tiêu đề X của Đạo luật Dịch vụ Y tế Công cộng. Chương trình này nhằm cung cấp tài chính cho một số loại hình dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tiền sản cho những người có thu nhập thấp.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh năm 1988 dưới thời cựu Tổng thống Ronald Reagan đã đưa ra các quy định cấm một cách rõ ràng các phòng khám nhận quỹ Tiêu đề X để cung cấp dịch vụ tư vấn hoặc giới thiệu dịch vụ nạo phá thai như một phương pháp kế hoạch hóa gia đình.

Những quy định đó đã bị đình chỉ vài năm sau đó dưới thời chính phủ của cựu Tổng thống Bill Clinton vào năm 2000. Những thay đổi dưới thời chính phủ ông Clinton có nghĩa là các phòng khám nhận được quỹ Tiêu đề X không những được phép mà trên thực tế còn bị bắt buộc phải giới thiệu bệnh nhân đến các nhà cung cấp dịch vụ nạo phá thai này.

Từ năm 2014 đến năm 2019, quỹ Tiêu đề X đã cung cấp hơn 280 triệu USD mỗi năm cho các phòng khám phục vụ chủ yếu cho những người có thu nhập thấp, để cung cấp các dịch vụ kiểm soát sinh sản và chăm sóc sức khỏe cơ bản.

Quy tắc từ thời cựu Tổng thống Trump đã khiến cho tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình (Planned Parenthood) và một số tổ chức khác phải rời khỏi chương trình tài trợ này.

Vào thời điểm đó, tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình đã mô tả quy tắc này là một “cuộc tấn công trực tiếp” vào các dịch vụ sức khỏe sinh sản của mình, bao gồm cả dịch vụ nạo phá thai. Tổ chức này thực hiện hơn 330,000 ca phá thai mỗi năm.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên thời sự thế giới sống tại Úc. Cô có bằng cử nhân về đo thị lực và khoa học thị lực. Liên hệ với cô ấy tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Petr Svab, Janita Kan, Zachary Stieber, và The Associated Press

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: