Hơn 30 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party, GOP) đã kêu gọi Tổng chưởng lý Merrick Garland cung cấp cho công tố viên liên bang điều tra ông Hunter Biden sự bảo vệ của thân phận biện lý đặc biệt, lập luận rằng một hành động như vậy sẽ giúp bảo đảm với người dân Mỹ rằng cuộc điều tra này không bị ảnh hưởng bởi chính trị, trong bối cảnh có nhiều cáo buộc về sự thiên vị xảy ra tại Bộ Tư pháp (DOJ).

Con trai của tổng thống đã bị văn phòng của Biện lý Liên bang Delaware David Weiss điều tra. Ông Weiss là một công tố viên do ông Trump bổ nhiệm, kể từ ít nhất là năm 2019.

Mặc dù các công tố viên không tiết lộ công khai những gì đang được điều tra, nhưng các tài liệu từ cuộc điều tra và những người đã làm chứng cho một đại bồi thẩm đoàn cho biết, cuộc điều tra này bao gồm việc xem xét các giao dịch tài chính của ông Hunter Biden với các tổ chức ở Trung Quốc và các nước khác.

“Không có cách nào để biết toàn bộ phạm vi điều tra, nhưng có vẻ như bằng chứng cho thấy ông Hunter Biden đã phạm nhiều tội liên bang, bao gồm, nhưng không giới hạn ở các tội danh như gian lận thuế, rửa tiền, và vi phạm vận động hành lang ngoại quốc,” các thượng nghị sĩ đã viết trong lá thư hôm 19/09 gửi đến ông Garland.

Dẫn đầu bởi các Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas), Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), và Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), bức thư trên cáo buộc DOJ dưới thời ông Garland đã tăng cường chính trị hóa.

33 TNS Đảng Cộng Hòa thúc giục Tổng chưởng lý Garland trao quyền hạn biện lý đặc biệt cho người điều tra ông Hunter Biden
Ông Hunter Biden tham dự lễ trao Huân chương Tự do của Tổng thống để vinh danh 17 người được nhận, tại Phòng phía Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 07/07/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Bức thư cũng đề cập đến thông tin tố giác mà văn phòng ông Grassley nhận được, nêu chi tiết một “nỗ lực rộng rãi bên trong FBI nhằm hạ thấp hoặc làm mất uy tín thông tin tiêu cực về” ông Hunter Biden, bao gồm các cáo buộc cho rằng FBI “đóng hoạt động điều tra và các nguồn thông tin liên quan đến thông tin có khả năng là hình sự về ông Hunter Biden trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.”

Các thượng nghị sĩ cáo buộc ông Garland đã thực hiện “bước đi không thể giải thích được là đe dọa hoạt động tố cáo hợp pháp” bằng cách ban hành một bản ghi nhớ hôm 30/08 nhắc nhở nhân viên DOJ về chính sách cấm liên lạc chưa qua chấp thuận với các thành viên Quốc hội. Bản ghi nhớ được ban hành sau khi những người tố giác tiếp cận các thành viên của Quốc hội.

Khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, chính phủ đã cho phép ông Weiss tiếp tục làm công tố viên, ngay cả khi tất cả các biện lý liên bang khác do ông Trump bổ nhiệm đã được yêu cầu rời đi, nhằm tránh bị xem là can thiệp chính trị.

Nhưng nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, trong đó có các thượng nghị sĩ đã ký vào bức thư trên, tin rằng điều này không đủ để bảo đảm tính liêm chính của cuộc điều tra.

“Do sự chính trị hóa của DOJ dưới quyền giám sát của ông và tầm quan trọng của việc tránh mọi biểu hiện không đúng mực, yêu cầu được ký tên sau đây là ông cung cấp cho Biện lý Liên bang Weiss sự bảo vệ đầy đủ và quyền hạn của một biện lý đặc biệt,” bức thư nêu rõ.

“Đây là một hành động quan trọng mà ông có thể thực hiện để khôi phục đáng kể niềm tin vào các tổ chức chính phủ của chúng ta.”

Trong một phiên điều trần hồi tháng Tư, tổng chưởng lý đã bảo đảm với các thượng nghị sĩ rằng “sẽ không có bất kỳ sự can thiệp nào dưới bất kỳ hình thức chính trị hoặc không chính đáng nào” vào cuộc điều tra đang được thực hiện từ Delaware.

Tại thời điểm đó, ông Garland cũng từ chối bình luận về các câu hỏi lặp đi lặp lại về khả năng chỉ định một biện lý đặc biệt tham gia cuộc điều tra, khi nói rằng, “Câu hỏi này là vấn đề nội bộ của DOJ.” Ông Garland đã nhấn mạnh nhiều lần như vậy.

Các Thượng nghị sĩ Grassley và Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin), những người đã tự điều tra độc lập về ông Hunter Biden, đầu năm nay đã công bố các hồ sơ ngân hàng cho thấy các giao dịch chuyển khoản từ một công ty có liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc đến các tổ chức có liên hệ với ông Hunter Biden.

Năm 2020, các thượng nghị sĩ cũng công bố một báo cáo tiết lộ các giao dịch tài chính giữa con trai ông Biden và các công dân Trung Quốc có liên hệ với nhà cầm quyền và quân đội Trung Quốc.

Ông Hunter Biden đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào liên quan đến các giao dịch kinh doanh của mình, đồng thời tổng thống luôn khẳng định rằng ông chưa bao giờ thảo luận với ông Hunter về công việc kinh doanh của người con trai này.

The Epoch Times đã liên lạc với DOJ và luật sư của ông Hunter Biden để yêu cầu bình luận.


Cathy He
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Cathy He là một phóng viên tại New York, bà tập trung đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước đây bà từng là một luật sư chính phủ ở Úc. Bà bắt đầu làm việc với The Epoch Times từ tháng 02/2018.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: