Một nhóm các nghị sĩ hàng đầu của Đảng Dân Chủ đang nhắm tới trừng phạt Ả Rập Xê Út sau tuyên bố cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+ bằng cách thu hồi các hệ thống hỏa tiễn cũng như các hỏa tiễn khác của Hoa Kỳ và chuyển những thiết bị này cho Ukraine.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy (Dân Chủ-Connecticut) thông báo trong một tuyên bố rằng “trong vài năm qua, quân đội Hoa Kỳ đã khai triển các khẩu đội phòng thủ hỏa tiễn Patriot tới Ả Rập Xê Út để giúp bảo vệ cơ sở hạ tầng dầu mỏ trước các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và thiết bị không người lái.”

Cụ thể, Đảng Dân Chủ viết rằng Hoa Kỳ nên định tuyến lại 280 hệ thống hỏa tiễn và gửi chúng đến Ukraine.

“Nếu Ả Rập Xê Út không sẵn sàng đứng về phía Ukraine và Hoa Kỳ thay vì Nga, tại sao chúng ta phải giữ những hỏa tiễn Patriot này ở lại Ả Rập Xê Út khi mà Ukraine và các đồng minh NATO của chúng ta cần hơn?” ông Murphy nói. “Chúng ta nên loại bỏ các khẩu đội Patriot này khỏi Ả Rập Xê Út và chuyển chúng đến Ukraine hoặc các đối tác NATO, những nước đã chuyển vũ khí cho Ukraine và cần bổ sung các hệ thống phòng thủ.”

Cho biết thêm chi tiết, ông Murphy viết rằng “Ukraine đang sử dụng (và cần nhiều hơn nữa) hỏa tiễn không đối không AMRAAM,” và nói thêm rằng chúng “cần thiết để phòng thủ” trước các cuộc không kích của Nga. “Hoa Kỳ dự kiến ​​gửi 280 AMRAAM tới Ả Rập Xê Út. Những khí tài này nên được chuyển hướng đến Ukraine,” ông tuyên bố.

Dân biểu Ro Khanna (Dân Chủ-California) nói với tờ Guardian rằng “ít nhất, hỏa tiễn Patriot sẽ bị đình chỉ,” nói thêm rằng “ở một mức tối thiểu, điều đó sẽ xảy ra.”

Ông còn cho rằng, “Thực tế là không có biện minh kinh tế nào cho những gì họ đang làm. Điều này là trừng phạt đối với người Mỹ và nó đang hỗ trợ [Tổng thống Nga Vladimir] Putin.”

Đảng Dân Chủ muốn chuyển hệ thống hỏa tiễn từ Ả Rập Xê Út sang Ukraine như một sự trừng phạt
Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman (phải) nghênh đón Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bằng cách chạm nắm đấm sau khi ông đến Jeddah, Ả Rập Xê Út, hôm 15/07/2022. (Ảnh: Bandar Aljaloud/Cung điện Hoàng gia Ả Rập Xê Út qua AP)

Quyết định của OPEC

Hồi tuần trước (10-16/10), Ả Rập Xê Út, một thành viên quan trọng trong khối OPEC+, cho biết rằng các quan chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc đã yêu cầu vương quốc này hoãn cuộc họp của khối OPEC cho đến tháng Mười Hai, hoặc khoảng một tháng sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc John Kirby xác nhận trong một tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã yêu cầu chính phủ Ả Rập Xê Út làm điều này nhưng cho biết các quốc gia khác — mà ông không nêu tên — đã nói riêng với chính phủ rằng họ muốn cuộc bỏ phiếu được dời lại.

Tổng thống Joe Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu khác đã nhiều lần nói rằng Ả Rập Xê Út sẽ phải đối mặt với sự trả đũa sau cuộc bỏ phiếu của OPEC+. Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Biden tuyên bố ông sẽ hành động chống lại chính phủ Riyadh nhưng không nói rõ bằng biện pháp nào.

Vụ việc diễn ra khi lạm phát tăng cao nhất hàng thập niên qua và giá xăng dầu tăng cao đang làm hao mòn xếp hạng chấp thuận của ông Biden và Đảng Dân Chủ trước cuộc bầu cử tháng Mười Một, trong đó các nhà phân tích dự đoán rằng Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party, GOP) dự kiến ​​chí ít cũng sẽ lấy lại Hạ viện.

Tuy nhiên, hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê Út đã bác bỏ những chỉ trích của Hoa Kỳ về quyết định của OPEC+ và cho biết tổ chức này đã hành động vì lợi ích kinh tế của riêng mình bằng cách cắt giảm sản lượng.

Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê Út cho biết, “Vương quốc chúng tôi nhấn mạnh rằng trong khi nỗ lực duy trì sức mạnh của mối bang giao với tất cả các quốc gia thân thiện, chúng tôi khẳng định từ chối bất kỳ mệnh lệnh, hành động, hoặc nỗ lực nào làm sai lệch các mục tiêu cao cả của mình là bảo vệ nền kinh tế toàn cầu khỏi sự biến động của thị trường dầu mỏ.”

Theo một báo cáo của Reuters, Ả Rập Xê Út nhập cảng một lượng đáng kể các hệ thống vũ khí của mình từ Hoa Kỳ. Từ năm 2009 đến năm 2016, chính phủ Obama đã cung cấp cho vương quốc này 115 tỷ USD vũ khí, huấn luyện, và các thiết bị quân sự khác.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn