Hôm thứ Sáu (30/12), Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện đã công bố sáu năm thuế của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump, chấm dứt các cuộc tranh tụng tại tòa án kéo dài nhiều năm về việc công bố các tài liệu tài chính của vị cựu tổng thống này.

Quyết định công bố thuế của ông Trump của ủy ban này được đưa ra trong bối cảnh Đảng Dân Chủ dự kiến ​​sẽ trao quyền kiểm soát Hạ viện vào tuần tới. Đảng Cộng Hòa, chiếm đa số sau cuộc bầu cử ngày 08/11, dự kiến ​​sẽ tiếp quản các ủy ban của Hạ viện.

Tuần trước, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện do Đảng Dân Chủ lãnh đạo đã bỏ phiếu để công bố các bản khai thuế trước khi phát hành hai báo cáo, trong đó có một báo cáo nói rằng Sở Thuế vụ (IRS) đã không kiểm toán cựu tổng thống trong hai năm đầu tiên ông tại vị mà ông đã trả khoảng 1.1 triệu USD tiền thuế thu nhập ròng liên bang trong năm 2018 và 2019.

Theo một đánh giá về các bản phát hành hôm thứ Sáu, ông Trump và cựu đệ nhất phu nhân Melania Trump đã báo cáo thu nhập âm bốn trong sáu năm tính thuế. Vào năm 2020, cựu tổng thống đã báo cáo khoản lỗ 4.7 triệu USD và trả 0 USD tiền thuế liên bang. Trong năm 2018 và 2019, cựu tổng thống và phu nhân đã trả khoảng 1.1 triệu USD tiền thuế thu nhập ròng liên bang cộng lại trong năm 2018 và 2019.

Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện cho biết trong một thông cáo hôm thứ Sáu khi công bố quyết định công khai các bản khai thuế của ông Trump: “Ủy ban Tài chính và Thuế vụ được giao phó những trách nhiệm cao cả. Ngày nay, gánh nặng công việc của chúng tôi rất lớn. Quốc hội đóng vai trò kiểm tra Nhánh Hành pháp, và Ủy ban của chúng tôi được giao nhiệm vụ giám sát hệ thống doanh thu của chúng ta. Tất cả chúng ta đến với Ủy ban Tài chính và Thuế vụ với mục tiêu tạo ra một mã số thuế công bằng hơn. Bởi vì gốc rễ của tất cả, chính hệ thống thuế liên bang của chúng ta tài trợ cho nền dân chủ mà tất cả chúng ta đều trân trọng và yêu mến.”

Ủy ban này nói rằng họ tin rằng “các cuộc kiểm toán bắt buộc đang được tiến hành nhanh chóng và phù hợp với các chính sách của IRS. Tuy nhiên, đánh giá của chúng tôi cho thấy rằng dưới thời Chính phủ tiền nhiệm, chương trình này đã không hoạt động. Bây giờ chúng tôi biết rằng, cuộc kiểm toán bắt buộc đầu tiên đã được mở hai năm sau nhiệm kỳ tổng thống của ông. Vào cùng ngày, Ủy ban này đã yêu cầu các bản khai thuế của ông ấy.”

Phản hồi

Trước những tiết lộ hôm thứ Sáu, chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông Trump đã phát hành một video và nói rằng đó là một hành vi lạm dụng quyền lực. Trước đây, ông Trump và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác đã chỉ trích hành động này là có động cơ chính trị và không phục vụ lợi ích của công chúng.

Dân biểu Richard Neal (Dân Chủ-Massachuset) tại Hoa Thịnh Đốn hôm 20/12/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)
Dân biểu Richard Neal (Dân Chủ-Massachuset) tại Hoa Thịnh Đốn hôm 20/12/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

“Không có mục đích lập pháp hợp pháp nào cho hành động của họ. Và nếu quý vị nhìn vào những gì họ đã làm, thì thật đáng buồn cho đất nước của chúng ta,” ông Trump nói trong một video phát hành hôm thứ Sáu. “Đây chẳng qua chỉ là một cuộc săn phù thủy chính trị loạn trí khác đã diễn ra kể từ ngày tôi bước ra khỏi thang cuốn ở Trump Tower.”

Dân biểu Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas), thành viên cao cấp của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ, cũng đưa ra tuyên bố tương tự và cảnh báo đó là “một vũ khí chính trị mới nguy hiểm vượt xa cả cựu tổng thống và lật đổ hàng thập niên bảo vệ quyền riêng tư cho người Mỹ bình thường vốn đã tồn tại kể từ cuộc cải cách Watergate.”

Tờ khai thuế liên bang của ông Trump đã được công bố cho các năm từ 2015 đến 2020, cùng với hồ sơ thuế đối với một số đơn vị kinh doanh của ông. Ủy ban này đã tìm kiếm hồ sơ từ năm 2019, khi ông Trump còn là tổng thống và ông đã cố gắng ngăn chặn việc công bố chúng trước tòa.

Tiết lộ hôm thứ Sáu dường như hiển thị hàng ngàn trang trong vài chục hồ sơ, bao gồm cả tờ khai cá nhân do ông Trump và phu nhân của ông Melania đệ trình, cùng với các tổ chức kinh doanh nói trên như DJT Managing Member LLC và DJT Holdings.

Một luật sư thuế hàng đầu, ông Martin Press của công ty luật Gunster có trụ sở tại Florida, nói với USA Today rằng những tờ khai thuế này cần được xem xét trong bối cảnh thích hợp.

Ông Press nói với tờ báo: “Một tờ khai thuế thu nhập chỉ đơn thuần là như thế. Nó xác định thu nhập là gì và bị đánh thuế như thế nào. Nó không được tạo ra như một bảng cân đối thể hiện giá trị lịch sử hoặc hiện tại của tài sản.”

Trong nhiều năm, Đảng Dân Chủ đã muốn đạt được các bản khai thuế của ông Trump và cho rằng cựu tổng thống có hành vi sai trái — một luận điệu mà nhiều hãng thông tấn lặp lại. Chính phủ cựu TT Trump đã không tuân thủ yêu cầu năm 2019 đối với những tài liệu này, gây ra một cuộc chiến kéo dài tại tòa án trong suốt phần còn lại của nhiệm kỳ tổng thống của ông và sau khi ông rời nhiệm sở.

Các cuộc chiến tại tòa án về các tài liệu này kéo dài cho đến tháng Mười Một khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ từ chối chặn các phán quyết của tòa án và cho phép Ủy ban Tài chính và Thuế vụ tiếp cận chúng. Các tổng thống không bị pháp luật bắt buộc phải công bố bản khai thuế của họ.

“Đảng Dân Chủ lẽ ra không bao giờ nên làm điều đó, Tối cao Pháp viện lẽ ra không bao giờ nên phê chuẩn hành động đó, và việc này sẽ dẫn đến những điều khủng khiếp cho rất nhiều người,” ông Trump cũng cho biết hôm thứ Sáu.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn