Hai công ty của cựu Tổng thống Donald Trump — Tập đoàn Trump và Tập đoàn Trump Payroll — đã nhận mức án tối đa có thể là 1.61 triệu USD cho nhiều trọng tội liên quan đến gian lận thuế.

Trong khi bản thân ông Trump không bị buộc tội trong vụ án này, hai công ty của ông trước đó đã bị kết án hơn một chục trọng tội, trong đó có một mưu đồ lừa đảo, âm mưu, hai tội danh gian lận thuế, và làm sai lệch hồ sơ kinh doanh.

Hai công ty này là một phần của Tổ chức Trump, vốn là một nhóm gồm khoảng 500 doanh nghiệp mà ông Trump là chủ sở hữu chính hoặc chủ sở hữu duy nhất.

Biện lý Địa hạt Manhattan Alvin Bragg, một thành viên Đảng Dân Chủ, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (13/01) rằng, “Hôm nay, các công ty của cựu Tổng thống Trump đã bị kết án mức phạt tối đa mà pháp luật cho phép sau các bản án lịch sử với tổng cộng 17 trọng tội.”

Ông nói thêm: “Mặc dù các tập đoàn không thể ngồi tù, nhưng việc kết án có hậu quả và thi hành án này như một lời nhắc nhở đối với các tập đoàn và giám đốc điều hành rằng quý vị không thể lừa dối cơ quan thuế và thoát tội được.”

Văn phòng của ông Bragg cho biết hai công ty của ông Trump đã cố tình thực hiện một “mưu đồ gian lận thuế tinh vi” trong hơn một thập niên tại các văn phòng của Trump Tower.

Các công nhân cài đặt chữ cái cuối cùng cho một tấm biển TRUMP thật lớn ở bên ngoài Trump Tower ở Chicago, Illinois, vào ngày 12/06/2014. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)
Các công nhân cài đặt chữ cái cuối cùng cho một tấm biển TRUMP thật lớn ở bên ngoài Trump Tower ở Chicago, Illinois, vào ngày 12/06/2014. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

‘Cuộc săn phù thủy không hồi kết’

Trong một tuyên bố được đưa ra sau khi tuyên án, Tổ chức Trump phủ nhận mọi hành vi sai trái và cho biết họ sẽ kháng cáo.

Họ viết: “Những công tố viên có động cơ chính trị này sẽ không từ thủ đoạn nào để bắt được Tổng thống Trump và tiếp tục cuộc săn lùng phù thủy không hồi kết vốn đã bắt đầu từ ngày ông ấy tuyên bố làm tổng thống.”

Ngay trước khi việc kết án được đưa ra vào đầu tháng Mười Hai, ông Trump đã viết trên Truth Social rằng ông Bragg đang “chiến đấu với một Cuộc săn Phù thủy đầy tính chính trị cho Hoa Thịnh Đốn” khi lẽ ra ông ấy nên tập trung vào việc truy tố những tên tội phạm bạo lực.

Nói chuyện với các phóng viên bên ngoài phòng xử án, ông Bragg cho biết ông ước gì hình phạt này lớn hơn nữa.

“Tôi muốn nói rõ ràng: chúng tôi không nghĩ như vậy là đủ,” ông nói. “Luật pháp của chúng ta ở tiểu bang này cần phải thay đổi để có thể bắt được loại gian lận nghiêm trọng và có hệ thống kéo dài hàng thập niên này.”

Hồi năm 2021, người tiền nhiệm của ông Bragg, cựu Biện lý Địa hạt Manhattan Cy Vance, cũng là một thành viên Đảng Dân Chủ, đã đưa ra cáo buộc đó.

Vụ án hình sự chống lại hai doanh nghiệp của Tổ chức Trump liên quan đến các hoạt động tài chính và thỏa thuận trả lương vốn đã bị đình chỉ khi ông Trump đắc cử tổng thống vào năm 2016.

Cựu Tổng thống Donald Trump lên sân khấu trong một sự kiện tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 15/11/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Cựu Tổng thống Donald Trump lên sân khấu trong một sự kiện tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 15/11/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Ông Wesselberg

Tại phiên tòa, các công tố viên đã đưa ra bằng chứng cho thấy các công ty này đã lừa gạt chính phủ bằng cách dán nhãn các khoản thanh toán cho nhân viên cao cấp, trong đó có Giám đốc tài chính đương thời Allen Weisselberg, là những chi phí cá nhân và không báo cáo để tránh nộp thuế.

Ông Weisselberg đã nhận được 1.7 triệu USD trong các khoản thanh toán không được báo cáo, trong đó có khoản thanh toán tiền thuê một căn hộ ở khu Manhattan.

Trong phiên tòa, ông Weisselberg đã nhận hoàn toàn trách nhiệm về các tội danh này, nói với các bồi thẩm viên từ bục nhân chứng rằng, “Chính lòng tham cá nhân của tôi đã dẫn đến điều này.”

Ông Weisselberg đã thừa nhận 15 trọng tội và chỉ vài ngày trước đã bị kết án 5 tháng tù giam. Ông ta cũng phải trả lại khoảng 2 triệu USD tiền thuế, tiền phạt, và tiền lãi.

Cựu Giám đốc Tài chính của Tổ chức Trump, ông Allen Weisselberg, rời phòng xử án để đi ăn trưa trong phiên xét xử tại Tòa án Tối cao New York ở Thành phố New York vào ngày 17/11/2022. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)
Cựu Giám đốc Tài chính của Tổ chức Trump, ông Allen Weisselberg, rời phòng xử án để đi ăn trưa trong phiên xét xử tại Tòa án Tối cao New York ở Thành phố New York vào ngày 17/11/2022. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)

Cựu giám đốc tài chính này sẽ thụ án tại khu phức hợp nhà tù Rikers Island ở New York, trong đó một thẩm phán nói rằng ông ấy có thể đủ điều kiện để được trả tự do sớm sau ba tháng nếu có hành vi tốt.

Tại phiên tòa, Tổ chức Trump lập luận rằng ông Weisselberg thực hiện mưu đồ này để thu lợi cho bản thân ông ấy.

Bà Susan Necheles, một luật sư bào chữa, cho biết trong phần tranh luận cuối cùng của mình: “Câu hỏi ở đây không phải là liệu công ty có tiết kiệm được một số tiền như một tác dụng phụ hay không. Ý định của ông ấy là mang lại lợi ích cho bản thân ông ấy, chứ không phải cho công ty.”

Mới đây, ông Trump đã nói rằng gia đình ông “không nhận được lợi ích kinh tế nào từ các hành vi do vị giám đốc này thực hiện.”


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters và Zachary Stieber
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn