Cuối ngày 01/08, trước cuộc tranh biện tại Thượng viện, các thượng nghị sĩ (TNS) Hoa Kỳ đã công bố một dự luật cơ sở hạ tầng dài 2,702 trang đang dường như có đủ sự ủng hộ để được thông qua tại Thượng viện.

Đề nghị dự luật trị giá 1 ngàn tỷ USD (pdf) đã được đưa ra tranh luận trước khi dự luật này được đệ trình, gây ra những lời chỉ trích về cách thức hoạt động của Quốc hội.

Các thành viên Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Môi trường và Công trình Công cộng của Thượng viện, nơi đã công bố dự luật, cho biết họ sẽ thực hiện “các khoản đầu tư mang tính lịch sử vào mọi thứ, từ đường sá đến các hệ thống nước của chúng ta.”

Dự luật cơ sở hạ tầng tại thượng viên
TNS. Angus King (Độc lập-Maine) (Giữa) nói chuyện với TNS. Gary Peters (Dân Chủ-Michigan) (Trái), trong khi TNS. John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana) đi ngang qua (Phải), khi Thượng viện bỏ phiếu chính thức bắt đầu cuộc tranh luận về kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá khoảng 1 ngàn tỷ USD tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 30/07/2021. (Ảnh: J. Scott Applewhite/AP)

Dự luật này bao gồm 4.8 tỷ USD cho các dự án đường cao tốc và vận chuyển hàng hóa quan trọng quốc gia, 3 tỷ USD cho các chương trình vận chuyển [cho các cộng đồng] bộ lạc, và 3.4 tỷ USD để xây dựng hoặc sửa chữa các trạm ở biên giới. Dự luật có 550 tỷ USD chi tiêu mới và không có thuế mới.

Tại Thượng viện hôm 01/08, TNS. Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) cho biết nỗ lực của lưỡng đảng cho thấy “chúng ta có thể gác lại những khác biệt chính trị của riêng mình vì lợi ích của đất nước.”

TNS. Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio) khẳng định rằng dự luật này sẽ chống lại lạm phát và tạo ra nhiều việc làm hơn.

Ông nói, “Chúng tôi đã sớm cam kết rằng chúng tôi sẽ làm hai điều. Một là chúng tôi sẽ tập trung vào cơ sở hạ tầng cốt lõi, vì vậy khi TT [Joe] Biden giới thiệu dự luật trị giá 2.65 ngàn tỷ USD, chúng tôi đã nói – và gọi nó là cơ sở hạ tầng – chúng tôi nói rằng có một số thứ tốt trong đó nhưng chúng ta hãy rút những thứ tốt ấy ra, cơ sở hạ tầng cốt lõi, bởi vì có rất nhiều thứ không liên quan gì đến cơ sở hạ tầng. Và hai là chúng tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ không làm điều đó bằng cách tăng thuế. Chúng tôi sẽ không làm tổn thương người lao động Mỹ hơn nữa và làm cho nước Mỹ kém cạnh tranh hơn, chúng tôi sẽ làm ngược lại. Chúng tôi tuân thủ hai nguyên tắc đó.”

Các dự luật yêu cầu 60 phiếu bầu tại Thượng viện để vượt qua các thủ tục tranh luận không giới hạn (filibuster) có thể xảy ra và tiến hành quy trình làm luật. Hiện có 50 thành viên Đảng Cộng Hòa và 50 thành viên Đảng Dân Chủ hoặc những người độc lập trên danh nghĩa thường xuyên ủng hộ phe cánh tả.

Đảng Dân Chủ kiểm soát Thượng viện thông qua lá phiếu quyết định (phá vỡ thế cân bằng) mà Phó Tổng thống Kamala Harris nắm giữ trong vai trò chủ tịch Thượng viện.

Một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng vào tuần trước để bắt đầu tranh biện về gói này đã chứng kiến 18 thành viên Đảng Cộng Hòa tham gia ủng hộ cùng các thành viên Đảng Dân Chủ, dễ dàng vượt qua ngưỡng tranh luận không giới hạn.

16 thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu đồng ý về việc thúc đẩy dự luật này vào ngày 30/07.

Dự luật cơ sở hạ tầng tại thượng viên
Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đi ngang qua phòng khi Thượng viện tiến tới việc chính thức bắt đầu cuộc tranh biện về kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1 ngàn tỷ đô la, một quá trình có thể mất vài ngày, tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 30/07/2021. (Ảnh: J. Scott Applewhite/AP)

Để đánh dấu sự ủng hộ mạnh mẽ của Đảng Cộng Hòa đối với gói này, Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã bỏ phiếu đồng ý với Đảng Dân Chủ cả hai lần.

Ông McConnell nói trên Fox Business rằng, “Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều đồng ý rằng một gói cơ sở hạ tầng được thực hiện đúng cách là một điểm cộng cho đất nước.”

Một nhóm lưỡng đảng gồm các thượng nghị sĩ ôn hòa, bao gồm TNS. Jon Tester (Dân Chủ-Montana), TNS. Portman, và TNS. Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) đã giúp soạn thảo dự luật này. Tuần trước, họ thông báo rằng họ đã đạt được thỏa thuận về dự luật, nhưng vẫn chưa công bố toàn bộ văn bản cho đến cuối ngày 01/08.

TNS. Susan Collins (Cộng Hòa-Maine), một trong số các thượng nghị sĩ, cho biết trên CNN hôm 01/08 rằng bà cho là có ít nhất 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa sẽ ủng hộ phiên bản cuối cùng của dự luật.

Bà nói: “Dự luật này tốt cho nước Mỹ. Mọi thượng nghị sĩ có thể nhìn vào các cây cầu và những con đường và cần thêm băng thông rộng, các tuyến đường thủy ở các tiểu bang của họ, cảng biển, phi trường, và thấy được những lợi ích, những lợi ích rất cụ thể, không có ý định chơi chữ, của dự luật này. Dự luật sẽ khiến chúng ta cạnh tranh hơn, năng suất hơn. Dự luật sẽ tạo ra các công ăn việc làm tốt.”

Nhưng các thượng nghị sĩ vấp phải sự phản đối của một số thành viên Đảng Cộng Hòa, cũng như viễn cảnh thất bại tại Hạ viện.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ California) cho biết bà sẽ không cho phép bỏ phiếu về dự luật này trừ khi các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện thông qua một gói chi tiêu lớn hơn, trị giá 3.5 ngàn tỷ USD và cũng trình cho Hạ viện.

Bà Pelosi nói với các ký giả hồi tháng 07/2021 rằng, “Chúng tôi sẽ không đưa ra một dự luật tại Hạ viện cho đến khi Thượng viện thông qua dự luật của lưỡng đảng và một dự luật theo thủ tục điều chỉnh ngân sách.” 

“Sẽ không có dự luật của lưỡng đảng, trừ khi chúng ta có một dự luật theo thủ tục điều chỉnh ngân sách.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ gói cơ sở hạ tầng không ủng hộ gói dự luật lớn hơn, nhưng họ sẽ không thể ngăn chặn được. Đảng Dân Chủ có thể thông qua gói chi tiêu lớn hơn này mà không cần số phiếu biểu quyết của Đảng Cộng Hòa ở lưỡng viện.

Tuy nhiên, việc thông qua gói chi tiêu trị giá 3.5 ngàn tỷ USD không được bảo đảm.

TNS. Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) cho biết hôm 01/08 rằng ông không thể cam kết bỏ phiếu thuận cho dự luật [chi tiêu] lớn hơn tiếp theo, cho thấy ông tin rằng [chi tiêu của] dự luật tiếp theo là quá lớn – một niềm tin mà bà Sinema cũng đã bày tỏ.

Ông Manchin và bà Sinema đã thường xuyên chặn một số đề nghị cấp tiến hơn của đảng họ kể từ khi quyền kiểm soát của Thượng viện thay đổi hồi tháng Một năm nay.

Do Zachary Stieber thực hiện
Kim Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn