Theo các thành viên hàng đầu của Đảng Dân Chủ, vị trọng tài của Thượng viện đã chấp thuận các điều khoản trong một dự luật lớn được gọi là Đạo luật Giảm Lạm Phát mà các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện muốn sớm thông qua.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon) cho biết nghị sĩ Elizabeth MacDonough đã phán quyết rằng các ưu đãi thuế đối với năng lượng tái tạo và các điều khoản liên quan khác có thể được chấp thuận.

Ông Wyden nói trong một tuyên bố: “Tôi đặc biệt vui mừng vì các điều khoản về tiền lương hiện hành của chúng ta đã được thông qua. Những điều khoản này bảo đảm tiền lương cho các dự án năng lượng sạch. Những công việc về năng lượng sạch sẽ là những công việc được trả lương cao.”

Theo Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), một phần khác vốn cho phép chương trình Medicare thương lượng giá thuốc theo toa với các công ty dược phẩm cũng đã được làm rõ.

Ông Schumer nói: “Đây là một chiến thắng lớn dành cho người dân Mỹ.”

Medicare là một chương trình bảo hiểm y tế do chính phủ liên bang điều hành, chủ yếu chi trả cho những người từ 65 tuổi trở lên. Khoảng 64 triệu người được bảo hiểm theo chương trình này.

Các công ty bảo hiểm tư nhân đã được phép thương lượng giá cả với các công ty dược phẩm.

Bà MacDonough đã bác bỏ một phần khác của dự luật, về căn bản, trong đó sẽ buộc các công ty không được tăng giá cao hơn mức lạm phát.

Ông Schumer cho biết: “Mặc dù có một phán quyết đáng tiếc… trong đó việc giảm giá do lạm phát có phạm vi hạn chế hơn, chương trình về tổng thể vẫn còn nguyên vẹn và chúng tôi đang tiến một bước gần hơn nữa để thách thức với các đại công ty dược (Big Pharma) và hạ giá thuốc theo toa cho hàng triệu người dân Mỹ.”

Các phần bổ sung vẫn chưa được kiểm tra đầy đủ.

Tất cả các thành viên Đảng Dân Chủ ủng hộ dự luật

Dự luật đồ sộ trị giá 433 tỷ USD này nhận được sự ủng hộ của tất cả 50 thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội sau khi các thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) và Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) các tiểu bang dao động đã ủng hộ đạo luật.

“Chúng tôi đã đồng ý loại bỏ điều khoản thuế lợi suất chuyển giao (carried interest, phần lợi nhuận được chia cho người quản lý hoặc giám đốc điều hành), bảo vệ ngành sản xuất tiên tiến, và thúc đẩy nền kinh tế năng lượng sạch của chúng ta theo luật điều chỉnh ngân sách của Thượng viện,” bà Sinema, thành viên Đảng Dân Chủ cuối cùng công bố sự ủng hộ của mình, cho biết trong một tuyên bố trong tuần này (01-07/08).  “Tùy thuộc vào sự xem xét của Nghị sĩ, tôi sẽ tiếp tục ủng hộ dự luật.”

Tổng thống Joe Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ khác đã nói rằng dự luật này sẽ giúp người dân Mỹ tiết kiệm tiền, nhưng các chuyên gia vẫn chia rẽ về tác động tiềm tàng.

Các thành viên Đảng Dân Chủ cho rằng dự luật này nhằm giảm chi phí năng lượng, chuyển sang “ngành sản xuất sạch hơn” bằng cách khuyến khích quang điện và các hình thức sản xuất thay thế khác, giảm phí bảo hiểm chăm sóc y tế, tăng thuế đối với người giàu và giảm thâm hụt để “chống lạm phát.”

Hầu hết các thành viên Đảng Cộng Hòa tỏ ra phản đối dự luật.

Dân biểu Guy Reschenthaler (Cộng Hòa-Pennsylvania) cho biết trong một tuyên bố: “Các thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội đang thúc đẩy một đề xướng thuế và chi tiêu lớn sẽ đè bẹp những người dân Mỹ vốn đang phải chật vật với tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục. Cắt giảm chi tiêu lãng phí sẽ làm Giảm Lạm Phát. Chi tiêu nhiều tiền hơn sẽ chỉ làm cho lạm phát tồi tệ hơn.” 

Thượng nghị sĩ Roger Wicker (Cộng Hòa-Mississippi) nói thêm, “Nếu một điều luật quảng bá đúng sự thật được áp dụng cho ‘Đạo luật Giảm Lạm Phát,’ thì các thành viên Đảng Dân Chủ sẽ có tội. Đề xướng của họ sẽ không làm gì để kiềm chế lạm phát.”

Đảng Dân Chủ chiếm đa số trong thượng viện vì đảng này kiểm soát Tòa Bạch Ốc. Điều đó có nghĩa là, trong trường hợp tỷ lệ hòa 50 – 50, Phó Tổng thống Kamala Harris có thể bỏ phiếu phá vỡ thế hòa.

Ông Schumer cho biết Thượng viện sẽ bỏ phiếu vào ngày 06/08 để thúc đẩy dự luật, gây ra nhiều giờ tranh luận. Một cuộc bỏ phiếu cuối cùng có thể diễn ra ngay sau Chủ nhật (07/08).

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn