Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết vào hôm thứ Tư (7/7) rằng Xanthe Lam, cựu nữ khoa học gia chính của tập đoàn công nghệ sinh học khổng lồ Genentech và chồng cô ta Allen Lam, cả hai đã nhận tội ăn cắp bí mật thương mại của công ty và tiết lộ chúng cho đối thủ cạnh tranh JHL Biotech.

Genentech có trụ sở chính ở miền nam San Francisco, California và là một trong những công ty công nghệ sinh học lâu đời nhất tại Hoa Kỳ. Quyền công tố viên Hoa Kỳ Stephanie Hinds cho biết, bị cáo và chồng đã nhận tội âm mưu ăn cắp bí mật, quyền sáng chế và thông tin thương mại của Genentech.

Đánh cắp bí mật từ công ty Mỹ
Ảnh chụp trụ sở của Genentech, gã khổng lồ công nghệ sinh học nằm ở phía nam San Francisco, California. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Theo thỏa thuận điều đình được đệ trình lên tòa, bắt đầu từ năm 2009, cả hai vợ chồng bị cáo vào thời điểm đó đang làm việc tại Genentech, đã kết thành một nhóm để đánh cắp bí mật của công ty và chuyển thông tin mật cho các nhà khoa học của công ty đối thủ. 

Ví dụ, vào năm 2013, bị cáo đã bí mật tiết lộ kỹ thuật bào chế các dược phẩm sinh học, thuốc chống ung thư bán chạy nhất của Genentech cho công ty dược phẩm sinh học JHL Biotech (JHL Biotech có trụ sở chính tại thành phố Trúc Bắc, Đài Loan, đã mở văn phòng tại Vũ Hán, Trung Quốc và California, Hoa Kỳ). Cả hai đã giúp công ty này rút ngắn các khâu trung gian, giảm chi phí đồng thời nhanh chóng phát triển và sản xuất các loại dược phẩm sinh học tương tự.

Theo tài liệu của Bộ Tư pháp, ngoài tội danh kể trên, Xanthe Lam còn thừa nhận tội danh âm mưu ăn cắp và lạm dụng máy tính, cùng âm mưu khai báo gian dối với các cơ quan của chính phủ, v.v.

Xanthe Lam cũng đã thừa nhận 4 tội liên quan đến nộp tờ khai thuế giả mạo, và 1 tội liên quan đến âm mưu khai báo gian dối với các cơ quan chính phủ. Thẩm phán đã chấp nhận lời nhận tội của vợ chồng bị cáo và yêu cầu dời ngày xét xử đến chiều ngày 9/11.

Những người sáng lập công ty JHL Biotech bị kiện vì ăn cắp bí mật, lừa đảo qua chuyển khoản và rửa tiền 

Sau khi Xanthe Lam nhận tội, các công tố viên liên bang thông báo rằng hai cựu giám đốc điều hành của JHL Biotech đã bị truy tố vì tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại và nghi ngờ lừa đảo qua chuyển khoản liên quan đến số tiền hơn 101 triệu USD.

Tòa án đã công bố bản cáo trạng của một đại bồi thẩm đoàn liên bang ở San Francisco, trong đó buộc tội Racho Jordanov – người đồng sáng lập và cựu CEO của JHL Biotech, và Rose Lin – người đồng sáng lập và cựu COO của JHL Biotech, vì nghi ngờ có âm mưu đánh cắp bí mật thương mại, lừa đảo qua chuyển khoản, rửa tiền và cản trở việc thi hành công lý, v.v.

Nếu tất cả các tội danh trên đều bị kết án, Racho Jordanov 73 tuổi, đến từ Rancho Santa Fe, một khu giàu có nổi tiếng ở Nam California, sẽ phải đối mặt với án phạt lên đến 60 năm tù và khoản tiền phạt 1.5 triệu USD. Còn Rose Lin, một cư dân 72 tuổi ở khu vực Nam San Francisco, sẽ phải đối mặt với án phạt 55 năm tù và khoản tiền phạt 1.5 triệu đô la Mỹ.

Theo hồ sơ, Racho Jordanov và Rose Lin đã thành lập JHL Biotech vào năm 2012. JHL Biotech chủ yếu tham gia vào sản xuất kinh doanh các loại dược phẩm protein và nghiên cứu phát triển các loại dược phẩm sinh học tương tự, với một nhà máy dược phẩm đặt ở Vũ Hán, Trung Quốc.

JHL Biotech hiện đã đổi tên thành Eden Biologics và Chime Biologics (Wuhan) Co., Ltd.

Bản cáo trạng cho biết, vào đầu năm 2008, Racho Jordanov và Rose Lin đã tham gia vào một kế hoạch lừa đảo nhằm đánh cắp hàng nghìn tài liệu bí mật và bằng sáng chế khỏi Genentech, những tài liệu này cuối cùng đã giúp công ty JHL Biotech bí mật đẩy nhanh quá trình hoàn thành các các sinh phẩm tương tự.

Những người trợ thủ được Racho Jordanov và Rose Lin chiêu mộ chính là cựu khoa học gia người Trung Quốc Xanthe Lam và chồng cô ta Allen Lam, cả hai đều đã nhận tội.

“Theo bản cáo trạng, công ty JHL Biotech, con ‘Kỳ lân Đài Loan’ với trị giá gần 1 tỷ USD là một công ty xây dựng trên nền tảng của sự dối trá”. Quyền công tố viên Hoa Kỳ Stephanie Hinds nói.

Bản cáo trạng còn cho biết rằng, để thu lợi từ các bí mật, bằng sáng chế và dữ liệu thông tin thương mại đánh cắp được, Racho Jordanov và Rose Lin sau đó còn thực hiện kế hoạch đánh lừa các nhà đầu tư tiềm năng và các đối tác chiến lược của công ty mình.

Vào cuối năm 2016, JHL Biotech đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Sanofi S.A., một công ty dược phẩm đa quốc gia của Pháp có trụ sở chính tại Paris, để sản xuất và tiêu thụ Biosimilar (các sinh phẩm tương tự) tại Trung Quốc.

Là một phần của thỏa thuận, Sanofi S.A. đã trả 101 triệu USD tiền giao dịch cho JHL Biotech bằng cách chuyển khoản. Để khiến Sanofi S.A trả 101 triệu USD, Racho Jordanov bị tố cáo đã ký một tuyên bố và giấy cam đoan, bảo đảm rằng các kiến thức, các nghiên cứu, phát triển, sử dụng và sản xuất đối với một số loại Biosimilar của công ty ông ta sẽ không vi phạm hoặc ăn cắp bất kỳ quyền sở hữu trí tuệ nào của bên thứ ba. Ông ta cũng che giấu sự thật rằng các nhà khoa học trong nội bộ của Genentech đã được mua để làm việc bí mật cho JHL Biotech.

Vào hôm thứ Tư, Racho Jordanov và Rose Lin đã ra hầu tòa lần đầu tiên và không nhận tội đối với mọi cáo buộc. Phiên tòa xét xử tiếp theo của cả hai được ấn định vào ngày 24/8.

Do Khương Lâm Đạt, Phương Bình thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn