Một danh sách mật nêu chi tiết một số tài liệu tịch thu từ cựu Tổng thống Donald Trump đã được công bố lên mạng trong đêm, mặc dù một thẩm phán đã ra lệnh niêm phong danh sách đó.

Danh sách dài năm trang này bao gồm các mô tả cụ thể về các tài liệu bị thu giữ từ Mar-a-Lago hồi tháng Tám mà chính phủ đã lưu lại vì có khả năng thuộc đặc quyền. Theo danh sách đó, những tài liệu bao gồm một phân tích nội bộ về sự thuyên chuyển cựu Thống đốc tiểu bang Illinois Rod Blagojevich, một lá thư chưa ký từ các luật sư gửi cho cựu biện lý đặc biệt Robert Mueller, một yêu cầu khoan hồng của Thượng viện cho “RN,” một lá thư y tế, và các biểu mẫu thuế.

Trong đó còn có một thỏa thuận dàn xếp bí mật giữa Hội Người chơi Golf Chuyên nghiệp và Trump Golf, một thỏa thuận dàn xếp trong một trường hợp khác, các tài liệu từ một thỏa thuận liên quan đến Tập đoàn Truyền thông Trump (Trump Media Group), và một lá thư có chữ ký từ một cố vấn pháp lý của chiến dịch của ông Trump gửi tới chiến dịch của ông Joe Biden.

Danh sách này được đưa vào trong hai vật chứng nộp lên tòa án hồi tháng Tám bởi Bộ Tư pháp. Các tang vật được đính kèm với một tài liệu cập nhật cho tòa án về tình trạng đánh giá tài liệu có khả năng thuộc đặc quyền. Các luật sư của chính phủ đã nộp tài liệu và các tang vật này dưới dạng niêm phong.

Tài liệu chính đã được gỡ niêm phong hôm 03/10 theo lệnh của Thẩm phán Địa hạt Liên bang Aileen Cannon, người được ông Trump bổ nhiệm đang giám sát vụ việc này.

Nhưng bà Cannon nói rõ ràng rằng những tài liệu đính kèm sẽ được giữ niêm phong “vì mục đích bảo vệ các yêu cầu về đặc quyền của luật sư-thân chủ.”

Phóng viên Zoe Tillman của Bloomberg đã lấy danh sách này từ tòa án và công bố trực tuyến. Cô Tillman nói: “Các tang vật đó dường như đã vô tình được đưa vào danh sách xét xử trong một thời gian.”

Những tang vật này đã được niêm phong trở lại kể từ hôm 05/10, The Epoch Times đã xác nhận.

Vụ việc đang được giải quyết tại Tòa án Địa hạt Liên bang ở Fort Pierce, Florida.

Bà Yvette Alexander, phó phụ trách tòa án, nói với The Epoch Times rằng bà sẽ xem xét những gì đã xảy ra.

“Tôi cần xác định xem ai là người đã mở nó ra,” bà nói.

Các luật sư cho ông Trump đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Cả Bộ Tư pháp và ông Trump đều không muốn mở niêm phong những tang vật này, theo một hồ sơ trước đó.

“Hoa Kỳ không tìm cách gỡ niêm phong Tang vật A hoặc B hoặc mở niêm phong thông tin thuộc đặc quyền của luật sư-thân chủ,” các luật sư Hoa Kỳ cho biết trong kiến ​​nghị đó.

Các luật sư của ông Trump đã phản đối việc mở niêm phong bất kỳ tài liệu nào trong ba tài liệu trên, kể cả tài liệu chính.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn