Những thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện cho biết họ đã nhận được thông tin từ chuyên gia đánh giá tác động và hiệu quả ngân sách phi đảng phái tại Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) chất vấn câu chuyện của chính phủ ông Biden rằng người dân Mỹ kiếm được ít hơn 400,000 USD một năm sẽ không bị IRS kiểm toán nhiều hơn.

Các nhận xét này được đưa ra trong một tuyên bố hôm 12/08 khi Hạ viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát thông qua Đạo luật Giảm Lạm Phát, bao gồm gần 46 tỷ USD tài trợ thêm cho IRS để thực thi [thuế] trong tổng số 80 tỷ USD ngân sách tăng thêm hoặc gần như vậy cho cơ quan thuế này.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa của Ủy ban nói rằng tuyên bố của CBO như họ được cung cấp khẳng định rằng, theo luật mới, những người dân Mỹ có thu nhập trung bình và thấp hơn sẽ bị cơ quan thuế thu thêm ít nhất 20 tỷ USD.

‘IRS siêu quyền lực’ sẽ tìm đến những người có thu nhập trung bình

Con số này được đưa ra bằng cách tính toán nguồn thu nhập từ thuế cho ngân khố  chính phủ sẽ ít hơn bao nhiêu nếu các nhà lập pháp chấp nhận sửa đổi mục 5404 (pdf) do Thượng nghị sĩ Mike Crapo (Cộng Hòa-Idaho) đề nghị, nội dung này đã đề nghị rằng không có khoản tiền tài trợ nào theo Đạo luật Giảm Lạm Phát là phù hợp để sử dụng cho việc kiểm toán những người đóng thuế kiếm được ít hơn 400,000 USD một năm.

Ủy ban Cộng hòa cho biết: “Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) xác nhận rằng nếu sửa đổi này được thông qua và những người nộp thuế có thu nhập thấp và trung bình được bảo vệ, doanh thu trong dự luật của Đảng Dân Chủ sẽ bị giảm ít nhất 20 tỷ USD.” 

Thông tin này xác nhận rằng “ít nhất 20 tỷ USD trong số 124 tỷ USD doanh thu mới IRS dự kiến [thu được] ​​sẽ là từ việc kiểm toán gắt gao hơn đối với người dân Mỹ có thu nhập thấp và trung bình” và rằng việc kiểm toán này là “bổ sung thêm cho các cuộc kiểm toán hiện tại đối với [những người] có mức thu nhập này.”

Epoch Times đã liên hệ với CBO để yêu cầu xác nhận đánh giá và nhận xét của người chấm điểm, nhưng không có phản hồi nào được công bố.

‘Hoàn toàn không’ tăng giám sát kiểm toán?

Đảng Cộng Hòa cho biết tuyên bố của CBO chứng minh rằng các thành viên của chính phủ ông Biden đang gây hiểu lầm cho công chúng khi tuyên bố rằng những người Mỹ có thu nhập trung bình và thấp hơn sẽ không phải đối mặt với các đợt kiểm toán thuế bổ sung.

Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen khẳng định những tuyên bố của Đảng Cộng Hòa rằng các kiểm toán viên thuế sẽ nhắm mục tiêu vào những người Mỹ có thu nhập trung bình và thấp hơn với tỷ lệ cao hơn là sai và có động cơ chính trị.

Bà Yellen tuyên bố trong một lá thư hôm 10/08 cho Ủy viên IRS Charles Rettig: “Tôi chỉ đạo rằng bất kỳ nguồn lực bổ sung nào — bao gồm nhân sự hoặc kiểm toán viên mới được thuê — sẽ không được sử dụng để làm tăng phần [nộp thuế] của doanh nghiệp nhỏ hoặc gia đình [có thu nhập] ở dưới ngưỡng 400,000 USD đã được kiểm toán theo tỷ lệ như đã có trong lịch sử.”

Bà nói thêm, “Điều này có nghĩa là, trái ngược với thông tin sai lệch từ những người phản đối luật này, các doanh nghiệp nhỏ hoặc gia đình kiếm được 400,000 USD mỗi năm hoặc ít hơn sẽ không thấy khả năng họ bị kiểm toán.”

Theo một bức thư gửi đến các thành viên của Thượng viện hôm 04/08 (pdf), giám đốc IRS cũng khẳng định rằng cơ quan thuế sẽ “tuyệt đối không” tăng giám sát kiểm toán đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc người Mỹ có thu nhập trung bình so với “những năm gần đây.”

Kiểm toán nhiều hơn là ‘Gần như chắc chắn’

Một phân tích trước đây của CBO chỉ ra rằng, về căn bản theo cùng một kế hoạch tài trợ như được nêu trong Đạo luật Giảm Lạm Phát, tỷ lệ kiểm toán sẽ được khôi phục về mức như khoảng 10 năm trước và tỷ lệ kiểm toán sẽ tăng lên “đối với tất cả những người nộp thuế”, mặc dù những người có thu nhập cao hơn sẽ phải đối mặt với kiểm toán ở mức độ lớn nhất.

Tỷ lệ kiểm toán IRS đã giảm mạnh trong thập niên qua, với Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO) cho biết trong một báo cáo rằng tỷ lệ năm 2019 bằng khoảng 1/3 so với năm 2010 cho tất cả các nhóm thu nhập, giảm từ 0.9% xuống 0.25%.

Một ước tính của CBO (pdf) cho thấy rằng 80 tỷ USD tài trợ bổ sung sẽ mang lại khoảng 204 tỷ USD doanh thu mới, bao gồm cả từ việc thực thi [thuế].

Bất chấp khẳng định của bà Yellen và ông Rettig rằng tỷ lệ kiểm toán sẽ không tăng đối với những người kiếm được dưới 400,000 USD, bà Rachel Greszler, thành viên nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Grover M. Hermann, đã viết trong một bài luận cho Heritage Foundation rằng điều bà Yellen và ông Rettig xác nhận không có khả năng xảy ra.

Bà Greszler viết: “Bất chấp những tuyên bố của chính phủ ông Biden, gần như chắc chắn rằng các gia đình kiếm được ít hơn 400,000 USD một năm sẽ phải đối mặt với các cuộc kiểm toán gia tăng theo dự luật của Đảng Dân Chủ.”

Dân biểu Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas) cho biết tại Hạ viện rằng cách Đảng Dân Chủ có thể cố gắng để tăng 200 tỷ USD doanh thu thuế là “với hàng ngàn nhân viên thuế mới nhắm mục tiêu vào những người mà tôi gọi là người mua sắm ở Walmart.”

Ông Brady nói: “Họ là những gia đình Mỹ làm việc chăm chỉ. Họ là cử tri của tôi, họ là hàng xóm của tôi trong quận của tôi. Họ đang sống bằng tiền lương, vật lộn với lạm phát và giá xăng cao.”

Ông nói thêm: “Họ sẽ phải trải qua hơn 700,000 cuộc kiểm toán mới nhờ vào sự gia tăng chóng mặt của các nhân viên IRS.”

Ông Brady nói: “Thuế cao hơn, các cuộc kiểm toán quấy rối của IRS đối với những người mua sắm ở Walmart của chúng ta, chẳng thể giảm lạm phát vì nước Mỹ đang chống chọi với suy thoái.”

Đạo luật Giảm Lạm Phát được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu nghiêm ngặt mang tính đảng phái hôm 12/08, dự luật sẽ được chuyển đến bàn của Tổng thống Joe Biden để được phê chuẩn lần cuối.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: