Các chuyên gia đang cảnh báo rằng Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân mới được ban hành có thể sẽ được sử dụng để nhắm mục tiêu và đàn áp những người theo Cơ Đốc Giáo và các tín ngưỡng truyền thống khác.

Hôm 29/11, Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân đã được Thượng viện thông qua với tỷ lệ 61 phiếu thuận–36 phiếu chống và hôm 08/12 Hạ viện đã thông qua với tỷ lệ 258 phiếu thuận–169 phiếu chống. Hôm 12/12, dự luật này được Tổng thống Joe Biden ký thành luật, bãi bỏ Đạo luật Bảo vệ Hôn nhân năm 1996 do cựu Tổng thống Bill Clinton ký, vốn định nghĩa hôn nhân là giữa một người nam và một người nữ, theo đó luật mới công nhận hôn nhân giữa những người đồng giới.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Capitol Report của NTD, ông Matt Sharp, cố vấn cao cấp của Liên minh Bảo vệ Tự do (ADF), nêu lên mối lo ngại rằng Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân này có phạm vi quá rộng nên có thể dễ dàng bị vũ khí hóa chống lại một bộ phận lớn dân chúng.

Ông nói rằng dự luật này trao cho “chính phủ liên bang nhiều quyền lực mới để có thể nhắm vào các tổ chức tôn giáo và những người có đức tin vốn giữ quan điểm rằng hôn nhân là giữa một người nam và một người nữ.”

Ông Sharp lưu ý rằng, chẳng hạn như, những người cung cấp dịch vụ nhận con nuôi có đức tin cố gắng gửi trẻ em vào một gia đình có cha và mẹ đã kết hôn có thể bị chính phủ trừng phạt theo luật này.

Ông nói: “Đạo luật này mở ra cơ hội cho các vụ kiện tư nhân chống lại các tổ chức này. Vì vậy, một nhóm hoạt động như Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) có thể sử dụng Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân để đưa ra các vụ kiện liên bang tốn kém chống lại các tổ chức này vì niềm tin của họ. Ông cho biết thêm ngay cả khi một số tổ chức này thắng kiện, thì “chính quá trình bị lôi ra tòa là một sự trừng phạt.”

Vụ kiện ở tiểu bang Colorado

Ông Sharp cũng bàn luận đến một vụ kiện mà ADF đang bảo vệ ở Colorado. Vụ kiện này liên quan đến nghệ sĩ Lorie Smith, người điều hành một studio thiết kế có tên 303 Creative chuyên thiết kế đồ họa và trang web.

Các dịch vụ của bà Lorie gồm có phát triển các trang web kỷ niệm hôn nhân truyền thống. Tuy nhiên, tiểu bang Colorado hiện đang buộc bà phải tạo ra những thiết kế vi phạm đức tin của bà về hôn nhân. Ông Sharp cho biết, một chiến thắng dành cho bà Smith sẽ mang lại “một sự bảo vệ quan trọng khi Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân bị lạm dụng để nhắm mục tiêu vào những người có đức tin.”

Ông Sharp nói: “Chúng tôi cảm thấy rất được khích lệ khi thấy [Tối cao Pháp viện] hết lần này đến lần khác công nhận rằng Tu chính án thứ Nhất thực sự kiềm chế Colorado và các chủ thể chính phủ khác.”

“Và vì vậy, chúng tôi hy vọng sẽ được chứng kiến một chiến thắng mạnh mẽ sẽ bảo vệ bà Lorie cũng như các nghệ sĩ khác ở Colorado, hơn nữa mọi người trên khắp đất nước thực sự lo ngại về sự áp bức của chính phủ đối với phát ngôn của họ.”

Bảo vệ Cơ Đốc Giáo

Trong một cuộc phỏng vấn khác với chương trình “Capital Report” của NTD, ông Troy Miller, Giám đốc điều hành của Mạng lưới Phát thanh truyền hình Tôn giáo Quốc gia (National Religious Broadcasters), cho biết “có rất nhiều ngộ kiến về dự luật này và những gì mà dự luật này thực sự làm,” và rằng tên của dự luật là “không đúng” vì cái tên này thực sự là về việc “thúc đẩy niềm tin đối với những người khác [vốn là những người] không ôm giữ những kiểu quan niệm đó.”

Ông nói rằng dự luật này tiếp tục thực hiện một số “điều xấu xa mà trên thực tế là dự luật này mở ra con đường kiện tụng hoặc các vụ kiện dân sự nếu quý vị không đồng ý hoặc khẳng định hôn nhân đồng giới.” Ông nói, “Vì vậy, đó là mối quan tâm của chúng tôi, đó là mối quan tâm của rất nhiều người trong cộng đồng tôn giáo.”

Quyền hiến định về tự do ngôn luận và tự do tôn giáo luôn được bảo vệ tại Hoa Kỳ. Nhưng ông Miller chia sẻ rằng theo thời gian, đã có một “cuộc tấn công liên tục vào quyền hiến định này, cuộc tấn công liên tục này” là do những người nắm quyền thực hiện.

Ông nói: “Tôi nghĩ đó là bởi vì, quý vị biết đấy, thế giới quan của Cơ Đốc Giáo là một loại bức tường lửa cuối cùng chống lại loại nghị trình của chủ nghĩa Marx cánh tả và thức tỉnh, hiện đang len lỏi qua các thể chế của Hoa Kỳ và qua các hội trường của Quốc hội.”


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.
Steve Lance
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn