Đến Bolivia là cơ hội được đi lại giữa những tàn tích của nền văn minh Tiwanaku – có niên đại 1,500 năm trước Công Nguyên và chiêm ngưỡng cảnh quan xinh đẹp của vùng hồ Grand. 

Đất nước Bolivia không phải là một trong những địa điểm thường xuyên xuất hiện mỗi khi bạn suy nghĩ về một vùng đất mà tiếp theo bạn sẽ khám phá.

Hãy thử suy nghĩ về một số điều mà bạn luôn muốn nhìn ngắm tại đất nước Bolivia. 

Bạn đã từng nghe nói về đất nước này trước đây chưa? Và bạn đã từng bao giờ thấy chúng trên bất kỳ danh sách nào về nơi mà có thể tìm thấy những món vật phẩm tốt chưa? Và bạn nghĩ rằng đây không phải là một địa điểm thú vị để ghé thăm, phải không?

Những suy nghĩ của tôi chính xác là như vậy – cho đến gần đây.

Tuy nhiên vào một ngày đặc biệt thoải mái, khi tôi đang ăn tối cùng với những món hải sản tuyệt vời tại một nhà hàng ngoài trời trên một vùng đất cao, phóng tầm nhìn hướng ra một khung cảnh thơ mộng của Hồ Titicaca và Dải Núi Hoàng Gia thuộc Dãy Andes, tôi đã vô cùng thỏa mãn về quyết định ghé thăm đất nước Bolivia của mình.

Khung cảnh hồ nước Titicaca và nhiều hòn đảo quanh đó thật là mãn nhãn. Hầu hết những gì mà người ta đã từng nghe về hồ nước rộng 3,200 dặm vuông nằm ở độ cao 12,850 feet trong Dải Núi Andes thường được gọi là “hồ điều hướng cao nhất trên thế giới” (mặc dù, trong thực tế, có một vài hồ nhỏ ở Andes của Peru và Chile vẫn cao hơn mà bạn vẫn có thể điều hướng một chiếc thuyền nhỏ)

Đất nước Bolivia
Một ngư dân người da đỏ Andean trên chiếc bè lau sậy, được kết từ những bó lau sậy. (Ảnh: Bản quyền của Fred J. Eckert)

Tiwanaku: ‘Nền Văn Minh Đã Mất’ của đất nước Bolivia

Một điều mà dường như có rất ít người biết là bên bờ hồ nước này – Hồ nước lớn thứ hai ở Nam Mỹ – đã từng tồn tại một thành phố lớn nhất thế giới, là một phần của nền văn minh có niên đại còn xa hơn và vượt qua cả văn minh Inca, được coi là nền văn minh quan trọng nhất đã từng phát triển trong suốt thời kỳ tiền Colombia.

Đây chính là điều đã thu hút tôi đến với đất nước Bolivia – một cơ hội được đi giữa những tàn tích của nền văn minh Tiwanaku (thường được đánh vần là Tiahuanaco) cũng như được tìm hiểu về một nền văn minh vĩ đại được cho là có niên đại 1,500 năm trước công nguyên.

Rất lâu trước đây, khoảng 200 trước công nguyên, Tiwanaku là một địa phương trù phú, có hệ thống giao thông rộng rãi và hệ thống nông nghiệp rất phức tạp với khu vực ruộng bậc thang nằm giữa một mạng lưới các kênh thủy lợi giữ nhiệt, giúp cho cây trồng không bị đóng băng trong thời tiết lạnh giá vào ban đêm ở vùng núi Andes. Đồng thời, trong những kênh đào, tảo và những thực vật thủy sinh phát triển và được sử dụng là phân bón hữu cơ dành cho các cánh đồng. 

Vào cuối thế kỷ 20, một số nông dân Andean ở Bolivia đã mô phỏng hệ thống Tiwanaku cổ đại để tăng năng suất cho các cánh đồng của họ.

Một số nhà khảo cổ học cho rằng, trong rất nhiều khía cạnh, nền văn minh Tiwanaku thậm chí còn phát triển hơn cả nền văn minh Ai Cập cổ đại. Vì một số lý do chưa xác định, khoảng từ 1,200 năm sau công nguyên, nền văn minh này đã dần biến mất. Một giả thuyết cho rằng do mực nước của Hồ Titicaca sụt giảm khiến cho khu định cư trở nên quá xa so với bờ hồ.

Đất nước Bolivia
Thủ đô La Paz, nằm ngay phía trước những dãy núi. (Ảnh: Dudarev Mikhail/Shutterstock)

Mặc dù những tàn tích tại Di Sản Thế Giới này có thể không sánh được với những nơi như Ephesus, nhưng chúng rất ấn tượng. Tuy nhiên đây cũng không phải là một nơi mà những du khách thông thường nên trải nghiệm mà không có một hướng dẫn viên du lịch đủ giỏi. Điều này cũng đúng với cả đất nước Bolivia.

Đối với những du khách nào muốn ghé thăm đất nước Bolivia nhưng chưa từng đến Peru, và đặc biệt là với những ai muốn xem Tiwanaku nhưng cũng chưa xem qua Machu Picchu, sẽ là một ý tưởng tuyệt vời để bạn thực hiện chuyến đi đã tôi đến đó: Abercrombie & Những địa điểm nổi bật của Kent tại Peru với chuyến tham quan Bolivia mở rộng. Trong chuyến đi mười hai ngày với một nhóm nhỏ, bạn sẽ được nhìn ngắm nhiều khung cảnh đáng nhớ của cả hai đất nước này, tận hưởng dịch vụ lưu trú tốt nhất, và học được rất nhiều điều từ những hướng dẫn viên lành nghề, khiến cho trải nghiệm của bạn trở nên thật sự thú vị.

Đất nước Bolivia
Nhà thờ Copacabana với một màu trắng sáng lấp lánh. (Ảnh: Bản quyền của Fred J. Eckert)

Những điểm đặc sắc khác

Nền văn minh đã mất Tiwanaku có thể là điểm nổi bật với một số người, tuy nhiên với những người khác, thì điều đặc sắc chính là những trải nghiệm mua sắm tại La Paz, thành phố lớn nhất đất nước của Bolivia cũng đồng thời là thủ đô nằm ở độ cao nhất thế giới, hoặc là những trải nghiệm về phong cảnh cùng với văn hóa Bolivia trong khi du lịch vòng quanh Hồ Titicaca hoặc xung quanh vùng (cao nguyên) Altiplano khắc nghiệt.

Sau khi bay đến thủ đô La Paz của Bolivia, ngay sau chuyến thăm của chúng tôi đến các điểm tham quan tại đất nước Peru như Lima, Thung lũng Huyền Bí, Machu Picchu và Cusco, chuyến tham quan A&K của chúng tôi hướng thẳng đến Hồ Titicaca.

Trước tiên, chúng tôi đã đến thăm Bảo Tàng Altiplano, ở nơi đó chúng tôi đã học được một số kiến thức về khảo cổ học cũng như nhân chủng học của vùng cao nguyên, sau đó thì di chuyển đến Ngôi Làng Cỏ Sinh Thái của người Andean, nơi giới thiệu di sản dân gian của các cộng đồng người da đỏ địa phương trong khu vực. Dịch vụ này bao gồm cả việc minh họa cách thức tạo ra chiếc thuyền lau sậy vô cùng nổi tiếng của vùng Hồ Titicaca. Họ chính là những người đã làm nên chiếc thuyền mà chính Thor Heyerdahl đã sử dụng trong những chuyến thám hiểm Thái Bình Dương của mình.

Đất nước Bolivia
Những thành viên còn tồn tại của bộ tộc Uru Iruito như người đàn ông và phụ nữ này đang sống và sinh hoạt tương tự như tổ tiên của họ đã từng làm ở vùng Hồ Titicaca này – sống trên một “hòn đảo nổi” hoặc là một tấm thảm dày nổi trên mặt nước được làm từ cây Cói, một loại cây thủy sinh giống với cây Sậy. (Ảnh: Bản quyền của Fred J. Eckert)

Tại đây chúng tôi được nhìn tận mắt cũng như tìm hiểu nhiều về đời sống hoang dã của vùng Andean như Lạc đà không bướu, Lạc đà lùn và Lạc đà vicuñas. Vào buổi tối chúng tôi đã gặp một pháp sư bản địa, một trong những thầy thuốc chữa bệnh theo hướng tự nhiên, họ là người tin rằng việc chữa bệnh bắt đầu trước tiên bằng việc chữa lành linh hồn sau đó mới đến thân thể và là những người được ủy quyền như bác sỹ để hành nghề y tại nơi đây.

Chuyến tham quan Hồ Titicaca kéo dài một ngày trên chiếc tàu cánh ngầm lớn bao gồm nhiều điểm dừng để tham quan thị trấn Copacabana, nằm trên một vịnh đẹp như tranh vẽ, và một lần ghé thăm tại một địa phương kỳ lạ, nơi mà các thành viên còn sống sót của bộ tộc Uru Iruitos đang sinh sống giống như tổ tiên của họ đã từng – sống trên những hòn đảo nổi được làm từ những chiếc thảm dày được bện từ cây Cói, một loại thực vật thủy sinh tương tự như lau sậy. Việc tham quan hòn đảo nổi của họ không chỉ là một trải nghiệm bất thường mà còn là cơ hội để có thể mua được các loại sản phẩm thủ công mỹ nghệ bản địa.

Mua Sắm

Khi nói đến “shopping,” thì thành phố Lapaz là một viên ngọc quý của đất nước Bolivia. Thành phố triệu dân này có những điểm thú vị riêng của nó, bao gồm sự tương phản hấp dẫn của kiến ​​trúc thời thuộc địa Tây Ban Nha tiếp giáp với hiện đại; một khu chợ Ấn Độ khổng lồ nằm ngay khu vực trung tâm của thành phố; nhưng chính những cơ hội mua sắm tại đây mới thực sự tạo nên sự khác biệt so với các thành phố lớn khác ở Nam Mỹ.

Nếu bạn nghĩ rằng những sản phẩm bằng da thuộc là món hời tại các quốc gia như Peru, Ecuador, hoặc Argentina, vậy thì hãy đợi đến khi bạn mua sắm tại La Paz. Và sẽ không có bất cứ nơi nào ở Nam Mỹ mà tôi từng ghé qua lại có được những chiếc áo len Alpaca với mức giá tốt đến như vậy.

Đất nước Bolivia có thể không phải là một điểm đến mà bạn từng nghĩ về, nhưng có lẽ bạn nên suy nghĩ lại. Đó là một địa phương vô cùng thú vị.

Đất nước Bolivia
Một bé gái đang dẫn con lạc đà lùn trên Đảo Mặt Trời, Hồ Titicaca. (Ảnh: Thomas Wyness/Shutterstock)

Kinh nghiệm dành cho bạn

Để có thêm thông tin về Tour Abercrombie & Những địa điểm nổi bật của Kent tại Peru với chuyến tham quan Bolivia mở rộng, hoặc những điểm tham quan khác ở Nam Mỹ, hãy gọi 1-800-554-7016 hoặc truy cập vào trang AbercrombieKent.com

Mẹo nhỏ để an tâm du lịch: Đặc biệt khi bạn đi du lịch đến những vùng xa xôi, hãy nghĩ về điều này: nếu bạn chưa từng trải qua việc sơ tán y tế, điều này có thể tiêu tốn của bạn hàng chục ngàn đô la. Nhiều nhà tổ chức du lịch nhận định rằng họ dự phòng rất ít chi phí cho việc này. Chúng tôi đã tự bảo vệ cho mình bằng cách tham gia đăng ký thành viên của Medjet Assist, quyền lợi này có hiệu lực bất cứ lúc nào chúng ta ở cách xa nhà trên 150 dặm. Và ngạc nhiên thay, hai phần ba những chuyến sơ tán ý tế xảy ra là ngay tại Hoa Kỳ.

Sách hướng dẫn: Có không nhiều sách hướng dẫn du lịch tại đất nước Bolivia. Quyển “Hướng dẫn sơ lược về Bolivia” nhận được nhiều bình luận tích cực hơn tất cả.

Fred J Eckert là một đại sứ Hoa Kỳ đã nghỉ hưu và là một cựu thành viên Quốc Hội. Các bài viết của ông đã xuất bản trên nhiều ấn phẩm nổi tiếng, gồm cả Reader’s Digest và Tạp chí The Wall Street. Ông cũng là một nhiếp ảnh gia từng đoạt giải thưởng với bộ sưu tập hình ảnh trải dài khắp bảy lục địa. Xem tác phẩm của ông ấy tại EckertGallery.com

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn