Dưới sự bùng phát của virus Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán), rất nhiều người buộc phải ở nhà, và thời gian sử dụng laptop lâu hơn nhiều so với trước đây. Trò chuyện trực tuyến, tiệc tùng, xem Netflix và các dịch vụ phát trực tuyến khác đều không thể tách rời chiếc màn hình nhỏ này. Nhu cầu về laptop mới cũng là bình thường.

Dấu hiệu cần thay laptop
Do đại dịch virus Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán), chúng ta sử dụng laptop lâu hơn nhiều so với trước đây. (Ảnh: Fotolia)

Tuy nhiên, việc mua một chiếc laptop mới thường đòi hỏi một khoản chi phí lớn. Ví dụ, laptop Dell Inspiron 15 3000 có giá khởi điểm là 370USD, còn MacBook Pro 13 inch có giá khởi điểm là 1,300 USD. Các chuyên gia mua sắm cho biết, nếu xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì bạn nên thay laptop mới.

Tuổi thọ của laptop là bao lâu?

Lisa Davis, một chuyên gia mua sắm tại Offers.com nói rằng, nếu laptop được quản lý đúng cách, tuổi thọ của chúng có thể được kéo dài. Ví dụ, đặt laptop ở một nơi mát mẻ và đảm bảo sạch sẽ. Cho dù như vậy, không có laptop nào có thể cứ mãi làm việc cho bạn mà không bị hư.

Theo lời của Lisa, ngay cả khi áp dụng tất cả các kỹ thuật bảo dưỡng trên thế giới, “Tuổi thọ trung bình của một chiếc laptop chỉ là khoảng 3 đến 5 năm”, sau đó có thể sẽ phải sửa chữa hoặc thay thế.

Các chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn có thể sửa chữa laptop của bạn với một mức giá tương đối thấp, vậy thì hãy đi sửa nó. Nếu chi phí sửa chữa cao hơn giá mua một chiếc laptop mới, thì rõ ràng lựa chọn “đổi cũ lấy mới” nên được ưu tiên hơn.

“Nếu việc cập nhật hoặc sửa chữa laptop cũ của bạn khiến bạn tốn nhiều tiền hơn, thì hãy để laptop cũ của bạn nghỉ ngơi, và chuyển sang một sản phẩm mới cùng loại, làm như vậy sẽ tiết kiệm chi phí hơn”, Lisa nói.

Những dấu hiệu cho thấy cần thay thế laptop 

Lisa cho biết, dấu hiệu đầu tiên cho thấy laptop cần được thay thế là nó không thể tương thích với hệ điều hành mới nhất.

Cô nói: “Một chiếc laptop cũ thường không thể chạy hệ điều hành mới hoặc các ứng dụng nâng cao một cách hiệu quả. Nếu bạn không thể nâng cấp, bạn chỉ có thể sử dụng hệ điều hành đã lỗi thời, và cuối cùng bạn sẽ không biết cách sử dụng các ứng dụng gần đây. “

Nếu phần cứng của laptop không thể chạy hệ điều hành mới, khả năng chạy nhiều ứng dụng cùng lúc của nó sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, và gây ra những bất tiện khác. Ví dụ, laptop sẽ mất nhiều thời gian để khởi động hơn, hơn nữa “quạt gió sẽ kêu to hơn và nóng hơn bình thường.” Lisa giải thích rằng, đây là những dấu hiệu cho thấy laptop đang gặp khó, có nghĩa là bạn cần thay thế nó.

Thời điểm tốt nhất để mua một chiếc laptop

Theo Julie Ramhold, nhà phân tích người tiêu dùng của DealNews.com, có rất nhiều sự kiện bán hàng công nghệ lớn ở Hoa Kỳ trong suốt cả năm.

“Không nghi ngờ gì nữa, Black Friday là thời điểm tốt nhất trong năm để tìm những chiếc laptop đại hạ giá.” Cô nói thêm rằng, bạn cũng có thể gặp được một số giao dịch tốt ở các sự kiện bán hàng vào mùa tựu trường, đặc biệt là trong năm nay.

Cô cho biết: “Xét trong quá khứ, các giao dịch ở sự kiện tựu trường không tốt như chúng ta thấy ở Black Friday, nhưng năm nay tình hình có thể thay đổi. Do các trường học lần lượt đóng cửa trong trận đại dịch vào năm ngoái (2020), nhu cầu về laptop để tham gia học tập trực tuyến của học sinh là rất cao. Tuy nhiên, cho đến giờ đã mua rất nhiều rồi, nên nhu cầu trong thời gian tựu trường vào năm 2021 có thể sẽ giảm. “

Do đó, để thu hút người tiêu dùng, trong tháng 7 và tháng 8, các nhà bán lẻ dự kiến ​​sẽ giảm giá các dòng laptop xuống thấp hơn bình thường, bao gồm cả laptop của Apple.

Lisa nói rằng, nếu bạn muốn mua một chiếc laptop của Apple, Prime Day và các sự kiện tương tự khác đều có thể là cơ hội tốt.

“Amazon Prime Day có thể tới vào tháng 6, điều đó có nghĩa là khả năng để có một chiếc MacBook thế hệ cũ với giá ưu đãi sẽ càng tăng”. Cô nói rằng để cạnh tranh với Amazon Prime Day, “dự kiến ​​các nhà bán lẻ khác như Best Buy, Target và Walmart cũng sẽ có các sự kiện riêng của họ”.

Amazon Prime Day là một ngày đại hạ giá trên nền tảng Amazon. Số lượng hàng hóa mà các khách hàng của Prime mua thường sẽ tăng đột biến trong ngày này.

Lý Ngôn, Lâm Nghiên/ Epoch Times tiếng Trung
Xuân Hoàng biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn