Hôm 12/10, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tái khẳng định nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là nòng cốt của Đảng, vài ngày trước khi ông Tập dự kiến ​​sẽ đạt được nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có tại Đại hội Đảng diễn ra hai thập niên một lần được khai mạc vào Chủ Nhật (16/10).

Theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã, trong một thông cáo ban hành vào ngày cuối cùng của phiên họp toàn thể kéo dài bốn ngày, Ủy ban Trung ương Đảng đã liên tục nhấn mạnh đến những gì được coi thành tựu của ĐCSTQ với ông Tập là nòng cốt của đảng.

Các nhà quan sát cho rằng việc đưa ra thông điệp như vậy là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy ông Tập, 69 tuổi, sẵn sàng tiếp tục vị trí cầm quyền trong Đảng, một quyết định sẽ được đưa ra tại Đại hội Đảng.

Ông Frank Lehberger, một nhà Hán học tại Âu Châu, cho biết những lần nhắc đến địa vị của ông Tập là nòng cốt của Đảng và “Tư tưởng Tập Cận Bình”, tên hiệu giáo lý riêng của nhà lãnh đạo này đã được ghi trong điều lệ của ĐCSTQ vào năm 2017, “báo hiệu rằng ông Tập Cận Bình sẽ trở thành nhà lãnh đạo không ai phản đối được sau Chủ Nhật tới [này].”

Ông Lehberger nói với The Epoch Times trong một thư điện tử rằng cụm từ “đồng chí Tập là nòng cốt” đã được sử dụng trong một thông báo chính thức sau phiên họp toàn thể trước đó hồi tháng 11 năm ngoái (2021).

Ông Tập là nòng cốt “có nghĩa là ông ấy sẽ có vinh quang trở thành ‘Chủ tịch,’” ông Claude Arpi, một nhà sử học sinh ra ở Pháp và là tác giả của nhiều cuốn sách về Tây Tạng và Trung Quốc, cho biết trong khi ám chỉ đến nhà lãnh đạo quyền lực nhất của ĐCSTQ Mao Trạch Đông, người được gọi là “Mao Chủ tịch”.

Thông cáo cũng cho biết trong 5 năm qua Đảng đã “ưu tiên các lợi ích quốc gia và đặt chính trị nội bộ lên hàng đầu” và “thể hiện tinh thần chiến đấu, [và] chiến đấu để bảo vệ phẩm giá quốc gia và các lợi ích cốt lõi.”

Theo Tân Hoa Xã, Đảng cho rằng trong số những thành tựu của mình là “quản lý thích hợp” các rủi ro và thách thức do cuộc khủng hoảng Ukraine mang lại, và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp hạn chế COVID. Các chính sách zero-COVID hà khắc của ĐCSTQ đã dẫn đến những đợt phong tỏa liên tục ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người và tàn phá nền kinh tế.

Ủy ban Trung ương, bao gồm khoảng 360 quan chức cao cấp nhất của đảng, biểu quyết bằng cách giơ tay để thông qua một báo cáo mà ông Tập sẽ đưa ra tại Đại hội và một dự thảo sửa đổi điều lệ đảng. Các thay đổi sẽ được công bố tại Đại hội.

Mặc dù thông cáo này chủ yếu mang giai điệu ca tụng về những thành tựu của Đảng và tương lai của Đảng, nhưng các chuyên gia cho biết mọi thứ có vẻ không tiến triển theo hướng tương lai tươi sáng.

Theo ông Arpi, cùng với việc gia tăng quyền lực trong Đảng, ông Tập sẽ vẫn phải đối mặt với sự phản kháng từ nhiều thành phần trong ĐCSTQ, đặc biệt là khi nước này đang bị bao vây bởi một loạt các vấn đề nội tại, bao gồm nền kinh tế trì trệ, các chính sách zero-COVID, hạn hán và chính quyền đàn áp các dân tộc thiểu số.

Điều này sẽ chỉ khiến việc cai trị của ông Tập trở nên khó khăn hơn, ông Arpi lưu ý.


Venus Upadhayaya
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Venus Upadhayaya đưa tin về nhiều chủ đề. Lĩnh vực chuyên môn của cô là về địa chính trị Ấn Độ và Nam Á. Cô đã đưa tin từ biên giới Ấn Độ-Pakistan đầy biến động và đã viết bài đóng góp cho các phương tiện truyền thông in ấn chính thống ở Ấn Độ trong khoảng một thập niên. Truyền thông cộng đồng, phát triển bền vững và giới lãnh đạo là những lĩnh vực cô quan tâm.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn