Hôm 12/02, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Hoa Kỳ James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) cảnh báo rằng Trung Quốc đang đánh cắp tài sản trí tuệ và điều hành “một mạng lưới gián điệp rộng lớn” bên trong các tổ chức và học viện trên khắp Hoa Kỳ khi ông lên án chính phủ Tổng thống (TT) Biden vì đã không đưa ra lập trường cứng rắn hơn với nhà cầm quyền cộng sản của nước này.

Trong một lần xuất hiện trên chương trình “This Week” của ABC News, ông Comer đã gọi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là “một vấn đề”, lập luận rằng chế độ này tiếp tục đánh cắp “nghiên cứu và phát triển phải mất rất nhiều nỗ lực mới đạt được”.

“Họ tiếp tục đánh cắp các bằng sáng chế của chúng ta. Họ thao túng tiền tệ của họ,” ông nói. “Chúng tôi tin rằng họ có vùng phủ sóng lớn trong giới học thuật với một mạng lưới gián điệp rộng lớn trong các trường đại học nghiên cứu của chúng ta mà tại đó họ tiếp tục đánh cắp nghiên cứu và phát triển phải mất rất nhiều nỗ lực mới đạt được của chúng ta.”

“Vì vậy, Trung Quốc là một vấn đề. Và chính phủ này cho đến nay đã không tạo nên một tấm gương tốt về việc đứng lên chống lại Trung Quốc,” ông tiếp tục. “Tôi nghĩ rằng, quý vị biết đấy, việc bắn rơi khinh khí cầu ở Đại Tây Dương khi nó bay qua tất cả các căn cứ quân sự, bao gồm cả căn cứ Fort Campbell, Kentucky của tôi, điều đó rất đáng lo ngại.”

Bình luận của nhà lập pháp này được đưa ra sau nhiều tuần xôn xao trong cộng đồng quốc tế, vốn khởi phát khi Trung Quốc vận hành một khinh khí cầu do thám qua ở Hoa Kỳ, khinh khí cầu này cuối cùng đã bị bắn hạ ngoài khơi bờ biển South Carolina hôm 04/02, một tuần sau khi nó được phát hiện lần đầu tiên trên quần đảo Aleutian của Alaska. Kể từ vụ việc hôm 04/02, Ngũ Giác Đài đã xác nhận ba “vật thể” khác bị bắn hạ sau khi đi vào không phận Hoa Kỳ và Canada trong tuần qua.

Ông Comer lưu ý rằng ông vui vì chính phủ TT Biden đã xem xét “nghiêm túc hơn vấn đề liên quan đến các khinh khí cầu này”, nhưng ông tin rằng đất nước này đang phải đối mặt với cả một vấn đề “lớn hơn rất nhiều” xuất phát từ sự giám sát của ĐCSTQ.

“So với những quả khinh khí cầu do thám thì chúng ta có cả một vấn đề lớn hơn rất nhiều với Trung Quốc,” ông lập luận, đồng thời giải thích rằng quân đội của chế độ cộng sản “đang không ngừng phát triển và mở rộng.”

Ông nói, “Họ vẫn đang tiếp tục Sáng kiến Vành đai và Con đường của mình trên toàn thế giới, nơi họ đang cố gắng tạo ra một nền kinh tế thống trị thế giới. Đây là một vấn đề đối với Hoa Kỳ. Và chúng ta cần một chính phủ cứng rắn trước Trung Quốc.”

Hôm 12/02, Ngũ Giác Đài cho biết Tổng thống Joe Biden đã hành động theo sự tham vấn của các quan chức quân sự, đó là bắn hạ một vật thể bay gần Hồ Huron, Michigan, và cũng xác nhận vật thể này đã đi qua gần các địa điểm quân sự nhạy cảm. Việc bắn hạ đó diễn ra sau cuộc phỏng vấn ông Comer của đài ABC. ​

Vụ bắn hạ vật thể đó — có khả năng giống với vật thể được phát hiện trên radar ở Montana hôm 11/02 — xảy ra sau khi phi cơ quân sự Hoa Kỳ bắn rơi hai vật thể khác hôm 10 và 11/02. Một vật thể bị bắn hạ ở phía bắc Alaska, phía trên Vòng Bắc Cực, trong khi vật thể còn lại bị bắn hạ ở Lãnh thổ Yukon của Canada, nằm giáp với Alaska.

Giống như sự việc ở hồ Huron, cho đến nay Ngũ Giác Đài cung cấp rất ít thông tin chi tiết về những vật thể đó. Không có thông tin cập nhật nào về các nỗ lực thu hồi tính đến sáng hôm 13/02.

Hoạt động giám sát của ĐCSTQ ‘không giới hạn ở khinh khí cầu’

Trong cuộc phỏng vấn trong chương trình “This Week” hôm 12/02, ông Comer cũng đề cập đến một cuộc điều tra nội bộ tiết lộ ByteDance — một công ty Trung Quốc sở hữu TikTok — được cho là đã sử dụng quyền truy cập dữ liệu người dùng của tập đoàn này để theo dõi những người Mỹ nhẹ dạ cả tin.

“Các giám đốc điều hành của TikTok đã điều trần trước Quốc hội một hoặc hai năm trước rằng không có dữ liệu nào mà TikTok thu thập được từng rời khỏi Hoa Kỳ. Nhưng những gì chúng tôi biết được từ — từ những người tố giác và các bài viết của phương tiện truyền thông thì một số trong số dữ liệu đó trên thực tế đã quay trở lại Trung Quốc và đó là một điều đáng lo ngại,” ông nói.

“Đây là một mối lo ngại đối với những người ở cấp lãnh đạo trong chính phủ vì với dữ liệu đó, ByteDance có thể — có thể biết quý vị đang ở đâu nếu quý vị đang sử dụng TikTok,” ông cho biết thêm. “Vì vậy, đó sẽ là một mối lo ngại nếu chúng ta tiếp tục chứng kiến sự leo thang [giữa] Trung Quốc và Hoa Kỳ. Chúng ta chắc chắn không muốn những tác nhân xấu xa của Trung Quốc biết các quan chức nhà nước của chúng ta đang ở đâu. Và đó là lý do tại sao quý vị đang thấy ngày càng có nhiều chính phủ tiểu bang cấm TikTok. Và tôi nghĩ điều đó sẽ tiếp tục trở thành một xu hướng.”

Sau vụ xâm nhập của khinh khí cầu gián điệp Trung Quốc, đạo luật lưỡng đảng nhằm cấm đại công ty truyền thông xã hội này khỏi Hoa Kỳ mới đây đã nhận được sự quan tâm nhiều hơn tại Quốc hội.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), người đầu tiên đưa ra dự luật này hồi Mười Hai, đã giới thiệu lại dự luật này một lần nữa, có nhan đề “Đạo luật Ngăn chặn Mối đe dọa Quốc gia về Giám sát Internet, Gây ảnh hưởng và Kiểm duyệt Cưỡng ép, và Nghiên cứu Thuật toán của Đảng Cộng sản Trung Quốc,” hoặc viết tắt là “Đạo luật CHỐNG MẠNG XÃ HỘI của ĐCSTQ (ANTI-SOCIAL CCP Act),” với sự ủng hộ của lưỡng đảng trong tháng này.

Ông Rubio giải thích rằng điều quan trọng là Hoa Kỳ phải hành động nhanh chóng để ngăn không cho ĐCSTQ đánh cắp thêm dữ liệu của người Mỹ cũng như làm suy yếu hơn nữa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Luật của ĐCSTQ quy định rằng tất cả các công ty ở Trung Quốc, bao gồm cả ByteDance, phải cung cấp dữ liệu của họ cho chế độ này bất cứ lúc nào, và quyền truy cập của công ty này vào dữ liệu người dùng TikTok gây ra những lo ngại đáng kể về an ninh và bảo mật.

Lorenz Duchamps
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Lorenz Duchamps là một cây viết tin tức cho NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, chủ yếu chuyên về tin tức giải trí, thế giới, và Hoa Kỳ.

Do Lorenz Duchamps của NTD News thực hiện
Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn