TikTok, một ứng dụng chia sẻ video do Trung Quốc sở hữu, đã bị cấm tại hai tổ chức hoạch định chính sách lớn nhất của Liên minh Âu Châu (EU) do các mối lo ngại về an ninh mạng và quảng bá nghị trình của Bắc Kinh ở hải ngoại.

TikTok, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, đã bị chỉ trích rộng rãi vì nội dung độc hại của nền tảng này và bị một số quốc gia cũng như 25 tiểu bang của Hoa Kỳ cấm, do các mối lo ngại về việc chia sẻ dữ liệu với Bắc Kinh cũng như thúc đẩy nghị trình của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Người đứng đầu khối công nghiệp EU Thierry Breton, người đã công bố lệnh cấm nói trên của Ủy ban Âu Châu, đã từ chối cho biết liệu ủy ban này đã phải chịu bất kỳ rắc rối nào liên quan đến TikTok hay không.

Hành động này diễn ra khi ngày càng rõ ràng là Trung Quốc và phương Tây đang bị cuốn vào một cuộc chiến cam go, từ các khinh khí cầu do thám đến việc chế tạo vi mạch bán dẫn của máy điện toán.

Ủy ban điều hành EU cho biết trong một tuyên bố rằng quyết định này sẽ áp dụng cho các điện thoại và các thiết bị cá nhân và công việc.

Ủy ban này cho biết trong một tuyên bố rằng, “Nhằm tăng cường an ninh mạng của mình, Ban Quản lý Doanh nghiệp của Ủy ban này đã quyết định tạm dừng việc sử dụng ứng dụng TikTok trên các thiết bị dùng cho công việc của Ủy ban và trên các thiết bị cá nhân đã ghi danh làm dịch vụ thiết bị di động của Ủy ban.”

Tuyên bố này cho biết thêm, “Biện pháp này nhằm mục đích bảo vệ Ủy ban chống lại các mối đe dọa và hành động an ninh mạng vốn có thể bị lợi dụng cho các cuộc tấn công mạng vào môi trường cơ quan của Ủy ban.”

TikTok cho biết họ thất vọng với lệnh cấm nói trên.

Nghị viện Âu Châu cho biết họ đã hay biết về hành động của Ủy ban này và đã liên hệ với Ủy ban.

Một phát ngôn viên cho biết: “Các dịch vụ có liên quan cũng đang theo dõi và đánh giá tất cả các vi phạm dữ liệu có thể xảy ra liên quan đến ứng dụng này và sẽ xem xét đánh giá của Ủy ban Âu Châu trước khi đưa ra các khuyến nghị cho các nhà chức trách của Nghị viện Âu Châu.”

Tại Na Uy, quốc gia không phải là một thành viên của khối EU gồm 27 quốc gia này, trong tháng này, bộ trưởng tư pháp đã buộc phải xin lỗi vì không tiết lộ rằng bà đã cài đặt TikTok trên điện thoại do chính phủ cấp cho bà.

TikTok cũng đã chịu áp lực từ EU trong việc tuân thủ các quy định kỹ thuật số mới sắp tới nhằm yêu cầu các nền tảng trực tuyến lớn dọn sạch nội dung độc hại và bất hợp pháp cùng với các quy tắc bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt của khối này.

Các lệnh cấm khác

Hồi tháng 06/2020 ở Ấn Độ, TikTok và hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc đã bị cấm, do các mối lo ngại về khả năng gây hại cho an ninh và tính toàn vẹn của đất nước.

Đài Loan đã cấm TikTok và một số ứng dụng khác của Trung Quốc trên các thiết bị do nhà nước sở hữu. Ngoài ra, hồi tháng 12/2022, Đài Loan cũng đã tiến hành một cuộc điều tra ứng dụng mạng xã hội này về các hoạt động bị nghi ngờ là bất hợp pháp trên đảo quốc này.

Hồi tháng 12/2022, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật nhằm cấm TikTok trên các thiết bị liên bang. Dự luật này vẫn chưa được Tổng thống Joe Biden ký ban hành.

Đại học Boise State, Đại học Oklahoma, Đại học Texas-Austin, và Đại học West Texas A&M nằm trong số những trường đã cấm TikTok trên các thiết bị và mạng Wi-Fi của trường đại học.

Texas, Maryland, Alabama, và Utah nằm trong số hơn 25 tiểu bang đã ban hành lệnh cấm nhân viên không được phép sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ.

Efthymis Oraiopoulos
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của Reuters và The Associated Press
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn