Tôi nhanh chóng nhận ra rằng việc khăng khăng bắt bọn trẻ làm bài tập về nhà năm phút sau khi chúng bước vào cửa là không lý tưởng, cũng như việc không ngừng hỏi bọn trẻ ngày hôm nay của chúng ở trường như thế nào. Thay vào đó, chúng ta nên nhẹ nhàng chào đón bọn trẻ trở lại ngôi nhà ấm áp của chúng và cho chúng khoảng thời gian tự do và yên bình để thư giãn, giúp bọn trẻ hạnh phúc hơn và có những buổi chiều tốt hơn.

Một điều khiến tôi ngạc nhiên khi các con tôi bắt đầu đi học là vào một số ngày, khoảng thời gian từ một hoặc hai giờ sau giờ tan trường trở thành một khoảng thời gian thử thách.

Sau 6 tiếng học ở trường (thực ra là 6 giờ 25 phút, nhưng ai mà đếm nhỉ?), những đứa nhỏ thường ngày vui vẻ của tôi sẽ có những biểu hiện cáu kỉnh, buồn bã và mệt mỏi. Nhìn chung, bọn trẻ phải vật lộn để chuyển tiếp sang giờ làm bài tập về nhà vào buổi chiều hoặc tham gia các hoạt động sau giờ học.

Dưới đây là một số ý tưởng mà bạn có thể tham khảo để áp dụng khi con bạn đi học về.

Một nơi dừng chân êm ái

Tôi nhớ vào một ngày, nhà tâm lý học và là một người dẫn chương trình, Tiến sĩ Phil đã xuất hiện trên “The Oprah Winfrey Show” để thảo luận về các mối quan hệ. Anh ấy đã nói về các đối tác lý tưởng là những người duy trì “một nơi dừng chân êm ái” cho nhau.

Tôi luôn thích quan điểm về việc trao tặng “một nơi dừng chân êm ái” cho những người thân yêu của chúng ta. Đây là những gì tôi nghĩ con cái của chúng ta cần khi chúng đi học về.

Bọn trẻ phải ở trong lớp học, ngồi học trong nhiều giờ, làm theo lời thầy cô giáo cả ngày, bị ràng buộc bởi một lịch trình nghiêm ngặt và thường gấp gáp, đồng thời ở trong một môi trường đôi khi đòi hỏi sự kiên nhẫn và lòng khoan dung để vượt qua.

Là cha mẹ, thay vì tiếp tục xu hướng vội vã trong ngày và đánh dấu các mục trong danh sách việc cần làm, có lẽ chúng ta có thể giữ sự bình hòa trong tâm trí và làm cho quá trình chuyển tiếp từ trường về nhà của bọn trẻ nhẹ nhàng bằng cách đơn giản là chậm lại, nhẹ nhàng, vui vẻ và quan tâm, thông cảm.

Tổ ấm gọn gàng ngăn nắp 

Tình trạng nhà cửa có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc bên trong của chúng ta. Một nghiên cứu tại Viện Khoa học Thần kinh Đại học Princeton cho thấy rằng sự lộn xộn hạn chế khả năng tập trung và hạn chế khả năng xử lý thông tin của một người.

Bạn có thể không cần nghiên cứu mà vẫn biết rằng hoạt động trong một không gian thoáng đãng và sạch sẽ ít căng thẳng hơn trong một không gian lộn xộn và hỗn loạn.

Vì vậy, chào đón con cái của chúng ta vào một ngôi nhà không có sự lộn xộn, sẽ đem lại lợi ích.

Tôi nhận thấy rằng chơi nhạc êm dịu, thắp nến và để đèn có ánh sáng dịu cũng giúp tăng thêm bầu không khí yên tĩnh và thanh bình ở nhà.

hạnh phúc sau giờ học
Chào đón con cái của chúng ta vào một ngôi nhà không có sự lộn xộn, sẽ đem lại lợi ích (Ảnh: Pixabay)

Tạm dừng thẩm vấn

Tôi hơi mất nhiều thời gian để nhận ra rằng những câu hỏi của tôi sau khi bọn trẻ tan trường thường khiến các con tôi mệt mỏi, chứ không mang tính khích lệ hay hữu ích như tôi đã nghĩ.

Bạn sẽ bật cười khi đọc những câu ‘thẩm vấn’ này,

Ngày hôm nay của con như thế nào? 

Con đã làm gì vào giờ ra chơi? 

Con có thích bữa ăn trưa không? 

Lớp học nghệ thuật thế nào? 

Bạn bè của con ra sao?

Bạn hãy thay thế cuộc thẩm vấn có chủ đích bằng những cái ôm và nụ cười, lời nói nhẹ nhàng và hành động bình tĩnh. 

Hãy chào đón bọn trẻ trở về nhà và chỉ như thế thôi. Khi ngày trôi qua, bọn trẻ sẽ chia sẻ và giao tiếp với bạn khi chúng sẵn sàng.

Hãy cho phép bọn trẻ có thời gian thư giãn

Tôi cũng từng nghĩ rằng điều quan trọng là phải hoàn thành bài tập về nhà càng nhanh càng tốt. Sau khi làm xong mọi việc, chúng ta có thể tận hưởng thời gian còn lại trong ngày của mình, phải không?

Chờ đợi quá lâu để bắt đầu làm bài tập về nhà chắc chắn có thể dẫn đến những buổi tối mệt mỏi, sắp xếp thời gian thư giãn cho bọn trẻ sau khi chúng về đến nhà và trước lúc bắt đầu làm bài tập về nhà có thể rất hữu ích cho con của bạn.

Cho bọn trẻ ăn một món ăn nhẹ lành mạnh, uống nước và vào nhà thư giãn sau ngày học ở trường có thể tạo ra tất cả sự khác biệt.

Không nên xếp lịch dày đặc cho bọn trẻ

Các hoạt động sau giờ học có thể mang đến những cơ hội tuyệt vời để trẻ em khám phá sở thích của mình và học hỏi những điều mới. Tuy nhiên, những hoạt động này không nên kéo dài quá, nếu không thời gian mà các hoạt động này chiếm mất sẽ gây hại nhiều hơn lợi.

Bạn nên chọn lọc kỹ càng đối với những hoạt động đòi hỏi bọn trẻ phải cam kết về mặt thời gian. Đừng quên thực tế rằng những hoạt động đó sẽ thay thế thời gian bọn trẻ được tự do chơi đùa, vốn là điều quan trọng đối với sự phát triển của chúng và rất có thể, có giá trị hơn những hoạt động mà bạn đã đăng ký cho chúng.

Chúc các bạn và các con của bạn có một năm học tuyệt vời và những khoảng thời gian chuyển tiếp sau giờ học vui vẻ!

Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con cái trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: