Theo cáo buộc của một thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, Tổng thống (TT) Joe Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ sẽ phải trả giá đắt trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới vì giá xăng cao.

Hôm 18/06 trong một cuộc phỏng vấn với Fox News Network, dân biểu Lance Gooden (Cộng Hòa-Texas) cho biết: “Tôi nghĩ rằng giá xăng sẽ là sát thủ với [ông Biden] từ bây giờ đến cuộc bầu cử giữa kỳ chỉ trong vài tháng nữa. Có rất ít thứ có thể cải thiện để giúp ông ấy và giúp Đảng Dân Chủ giữ được Quốc hội.” 

Ông chỉ ra rằng Đảng Dân Chủ đã mắc một số sai lầm không thể sửa chữa, bao gồm việc thông qua kế hoạch Xây dựng lại Tốt hơn (BBB) ​​với ủy quyền chi tiêu thêm 1.9 ngàn tỷ USD và từ chối phát huy hết tiềm năng của ngành năng lượng ở Hoa Kỳ.

Ông nói, “Tôi không thể hình dung ra được rằng họ sẽ thực sự thừa nhận [những sai lầm của mình]. Chúng ta đang trong một tiến trình đổ vỡ cho Đảng Dân Chủ vào tháng 11 tới.”

Ông nói thêm, “Tôi nghĩ rằng sẽ là một bước đầu tiên tuyệt vời, để người dân Mỹ thấy chính phủ ông Biden này nói rằng ‘những gì chúng tôi đang làm là sai, hãy thay đổi hướng đi.’”

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc và văn phòng Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi để yêu cầu bình luận.

Giá xăng là ‘sát thủ’ đối với ông Biden và Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ
Dân biểu Lance Gooden (Cộng Hòa-Texas) (ở giữa) tại Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 03/01/2019. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Theo Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ (AAA), giá xăng trung bình trên toàn quốc là 4.989 USD mỗi gallon hôm 18/06. Giá đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống.

Vào tuần lễ mà ông Biden tuyên thệ nhậm chức, giá xăng trung bình là 2.38 USD/gallon.

[Trong khi đó,] ông Biden và Đảng Dân Chủ đã đổ lỗi cho cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, xảy ra cách đây khoảng bốn tháng, cho việc giá xăng tăng vọt.

Ông Biden đã trả lời khi ông nói về giá xăng tại một sự kiện của Liên đoàn Lao động Hoa Kỳ-Đại hội các Tổ chức Công nghiệp (AFL-CIO): “Tôi đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để làm giảm việc tăng giá xăng của ông Putin. Ngay từ khi ông ta xâm lược Ukraine, xăng đã tăng 1.74 USD một gallon vì không nguyên nhân nào khác ngoài điều đó.”

Giá xăng là ‘sát thủ’ đối với ông Biden và Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ
Giá xăng ở San Clemente, California, hôm 07/06/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Tuy nhiên, một số công ty dầu mỏ không đồng ý với chính phủ ông Biden và cho rằng giải pháp lâu dài đối với giá xăng cao là các chính sách có lợi cho sự phát triển tài nguyên của Hoa Kỳ.

Hôm 15/06, ExxonMobil cho biết, “Trong ngắn hạn, chính phủ Hoa Kỳ có thể ban hành các biện pháp thường được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp sau bão hoặc các gián đoạn nguồn cung cấp khác — chẳng hạn như miễn trừ các điều khoản của Đạo luật Jones và một số thông số kỹ thuật về nhiên liệu để tăng nguồn cung cấp.” Về lâu dài, chính phủ liên bang “có thể thúc đẩy đầu tư thông qua chính sách rõ ràng và nhất quán hỗ trợ phát triển tài nguyên của Hoa Kỳ, chẳng hạn như việc bán hợp đồng cho thuê thường xuyên và có thể dự đoán được, cũng như phê chuẩn quy định hợp lý và hỗ trợ cho cơ sở hạ tầng như đường ống.”

Đại công ty dầu mỏ này đã đưa ra tuyên bố nói trên để đáp lại bức thư của ông Biden kêu gọi các nhà sản xuất năng lượng Hoa Kỳ mang lại “giải pháp ngắn hạn” cho nỗi đau tại trạm xăng đối với người Mỹ.

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn