Hôm 08/05, Đệ nhất Phu nhân Jill Biden đã có chuyến thăm không báo trước đến Ukraine và tổ chức một cuộc gặp bất ngờ với người đồng cấp Ukraine của bà, bà Olena Zelenska.

“Tôi muốn đến vào Ngày của Mẹ,” bà Biden nói với bà Zelenska khi đến nơi, theo các tin tức. “Tôi nghĩ điều quan trọng là thể hiện cho người dân Ukraine thấy rằng cuộc chiến tàn khốc này phải dừng lại và người dân Hoa Kỳ đứng về phía người dân Ukraine.”

Tổng thống Joe Biden đã không đi cùng đệ nhất phu nhân tới đất nước đang ở trong hoàn cảnh khó khăn này.

Văn phòng của bà Jill Biden nói với hãng thông tấn AP rằng bà đến thành phố Uzhhorod thuộc miền tây Ukraine, nằm gần biên giới Slovakia. Văn phòng của bà nói với Reuters rằng sau đó bà đã trở về Slovakia sau chuyến đi tới Ukraine.

Bà Zelenska đã cảm ơn bà Biden vì “hành động dũng cảm” của bà.

AP đưa tin dẫn lời bà nói: “Chúng tôi hiểu được sự khó khăn để đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ đến đây trong thời gian chiến tranh khi các hành động quân sự đang diễn ra hàng ngày, nơi tiếng còi báo động không kích diễn ra hàng ngày — kể cả ngày hôm nay.”

Đệ nhất phu nhân là người Mỹ cấp cao nhất đến thăm Ukraine kể từ khi nước này bị Nga xâm lược khoảng hai tháng trước. Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã đến thăm thủ đô Kyiv của Ukraine hồi tháng Tư, trong khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đến thăm Kyiv khoảng một tuần trước và gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Joe Biden đã dẫn đầu các nỗ lực của phương Tây nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga và gây áp lực buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin phải chấm dứt cuộc xung đột. Tổng thống Hoa Kỳ đã không đến Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược nổ ra.

Trước đó, hôm 08/05, đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ đã tới thăm một trung tâm tị nạn dành cho người Ukraine ở Kosice, thành phố nằm ở phía đông Slovakia. Bà cũng đã gặp gỡ những người mẹ Ukraine đang cư trú tại đó.

Chuyến thăm của bà Jill Biden không được thông báo trước và không có trong lịch trình công khai của bà.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 08/05, ông Zelensky cho biết Hoa Kỳ là nước chính “thúc đẩy các chính sách trừng phạt và tôi nghĩ rằng họ làm nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.”

“Đây là cách nên làm bởi vì họ là quốc gia hùng mạnh nhất lúc này. Tôi nhận thấy sự ủng hộ tương tự đối với các lệnh trừng phạt từ Vương quốc Anh,” ông nói và tuyên bố rằng các nước Liên minh Âu Châu “không có sự ủng hộ đó đối với một số lệnh trừng phạt nhất định.”

Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng lớn của Nga, trong đó có Sberbank, ngân hàng cho vay lớn nhất của nước này, cũng như các quan chức hàng đầu của chính phủ Nga, bao gồm cả ông Putin.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn