Những đặc điểm chung của các vị thần và trẻ em 

Điều gì làm ai đó trở nên đầy lôi cuốn trong mắt người khác? Hay nói rõ hơn, phẩm chất nào của một người được cho là thu hút nhất đối với người khác?

Hiển nhiên, có nhiều thứ ta có thể tranh biện tại đây, và nhiều người sẽ đưa ra những ý kiến khác nhau. Nhưng nếu bạn phải gọi tên một phẩm chất của người khác khiến bạn cuốn hút, thì đó sẽ là gì?

Câu trả lời hiển nhiên nhất và cũng được quảng bá không ngừng ở các phương tiện truyền thông của chúng ta, đó chính là ngoại hình: những người đàn ông điển trai và những phụ nữ xinh đẹp. Mọi thứ đều ở vẻ bề ngoài, phải vậy không? Có thể không đâu. Với một số người nhất định, điểm thu hút thực sự đến từ sự giàu có. Ví dụ như tầng lớp quý tộc không một xu dính túi ở Anh thế kỷ 18 luôn tìm kiếm những người thừa kế giàu có, và những ‘góa phụ đen’ luôn nổi danh vì săn lùng nhóm đàn ông sở hữu bộn tiền.

Nhưng còn địa vị thì sao, bạn có cho là vậy không? Có bao nhiêu người thích “hoàng tử” hơn “bạch mã”? Và còn nữa, một số người không thể cưỡng lại được trí thông minh (nhân tố Einstein), khả năng thu hút [công chúng] (nhân tố Bill Clinton), sức sáng tạo (nhân tố Leonardo), v.v. 

Sức hút đích thực

Có một phẩm chất vượt trội hơn tất cả những đặc điểm kể trên (những thứ hấp dẫn pha chút lừa người) và thường xuyên bị bỏ qua, đó là lòng nhiệt huyết! Tất cả chúng ta đều thích tính nhiệt tình của người khác dù chúng ta có nhận thức được điều đó hay không, và bằng chứng cho điều này không phải đến từ quá trình nghiên cứu học thuật mà là từ những trải nghiệm thường ngày của chúng ta. Nhóm người nào biểu hiện nhiều nhiệt huyết nhất? Chính là trẻ em.

Trừ những em bị lạm dụng hoặc tổn thương nghiêm trọng về mặt tinh thần, thì trẻ em đó chính là nhóm người nhiệt huyết nhất trong tất cả, và chúng ta yêu con trẻ vì điều đó. Chúng ta cảm thấy vui sướng mỗi khi nhìn thấy trẻ con chơi đùa ở sân vườn, xây lâu đài cát hoặc vẫy nước tung tóe xung quanh một cách thích thú. Nhiều khi chúng ta ước ao được trở lại làm trẻ thơ và lấy lại sự hồn nhiên, vui đùa và năng lượng nhiệt huyết tận cùng ấy của trẻ con đối với tất cả mọi thứ!

Để trở nên thu hút hơn trong mắt người khác 
Trẻ em thu chúng ta một cách tự nhiên. Điều gì khiến các em trở nên hấp dẫn đến vậy? (Ảnh: berezandr / Shutterstock)

Người lớn cũng nhiệt tình và hăng hái, thỉnh thoảng quá mức đến cuồng nhiệt. Nhưng đây là vấn đề: Khi [chúng ta] đặt nhiệt tâm vào một chủ đề mà có thể bản thân mình nghĩ rằng điều ấy tẻ nhạt hoặc nhàm chán (ví dụ đối với tôi là sưu tập tem hoặc đếm toa xe lửa) thì niềm say mê đó vẫn có khả năng vực dậy tinh thần chúng ta chỉ đơn giản bằng sự nhiệt tình dành cho việc làm đó. Và thỉnh thoảng, dẫu rằng miễn cường, nếu chúng ta chăm chú lắng nghe một người đang thao thao về niềm nhiệt huyết [với điều] mà chúng ta không có, chúng ta vẫn sẽ thấy được nhiều điều bổ ích và thực sự thú vị, bởi vì, ở một mức độ nào đó, mọi thứ đều liên kết với nhau, và vì thế, sự nhiệt thành đó có thể ngả về một chủ đề có liên quan hơn với sở thích và mối quan tâm của chúng ta.

Điều này đưa ta đến với một câu hỏi khác: Vì sao những người nhiệt tình và đam mê lại hấp dẫn chúng ta đến như vậy? Về cơ bản, những người giàu nhiệt tâm luôn thành thật và chân thành (ít nhất là trước chủ đề mà họ thấy thích thú). Chẳng thể giả vờ được, những người vờ tỏ ra nhiệt tình sẽ nhanh chóng bị lộ tẩy bởi họ không thể duy trì điều đó được.

Khi nói về thành thật và chân thành, chúng ta quay trở lại vì sao chúng ta yêu thích trẻ em nhiều đến vậy: Trẻ con cũng thành thật và chân thành. Con trẻ chưa học được cách đeo những chiếc mặt nạ nặng nề và đôi khi giả dối mà chúng ta bắt đầu đeo khi trở thành người lớn. Trẻ em không chịu tác động bởi tính hoài nghi, vẻ lạnh lùng hay sang cả. Các em yêu mến những gì các em yêu mến và say mê với điều đó một cách vô tư. 

Siêu năng lực

Có nhiều lý do thuyết phục cho việc vì sao lòng nhiệt thành lại có sức ảnh hưởng lớn trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, có hai phương diện thậm chí là mạnh mẽ hơn cả. Phương diện đầu tiên đến từ nguồn gốc từ nguyên. “Nhiệt tình” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp là “En-Theos,” có nghĩa là “được sở hữu hoặc được truyền cảm hứng” hoặc theo đúng nghĩa đen là “được Thần truyền cảm hứng” hoặc “hơi thở của Thần” hoặc một “vị thần trong chúng ta.”

Để trở nên thu hút hơn trong mắt người khác 
Một bức chân dung của hai em bé thể hiện vẻ đẹp vô tư của tuổi thơ với lòng nhiệt thành lóe lên trong ánh mắt. Tác phẩm “The Calmady Children”, năm 1823, của Thomas Lawrence. Tranh sơn dầu trên vải. Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, New York. (Ảnh: Tài sản công)

Nói cách khác, có được lòng nhiệt thành nghĩa là có được nguồn cảm hứng hoặc một giới luật thiêng liêng đang vận hành cuộc sống chúng ta; chúng ta đang chạm đến cảnh giới vĩnh hằng, đến sự siêu thường. Vì thế, chúng ta sở hữu một sức mạnh mà không phải người bình thường nào cũng có thể đạt được. Việc này giống như sở hữu một loại siêu năng lực.

Chắc hẳn ai cũng đang nghĩ rằng trẻ em có thể dễ dàng có được loại “siêu năng lực” này. Tuy nhiên, vấn đề là lòng nhiệt huyết cũng tiếp thêm cho người trưởng thành những siêu năng lực ấy. Đây là một ví dụ đáng kinh ngạc trong giới kinh doanh: Trong cuốn sách “Tâm lý bán hàng” (1988), chuyên gia quản lý người Mỹ gốc Canada – Brian Tracy – đã phát hiện ra rằng 50% các thương vụ đều là một “sự chuyển giao lòng nhiệt huyết.” Nói cách khác, bất kể trình độ, chuyên môn, kỹ năng hoặc kinh nghiệm của bạn như thế nào, chỉ riêng sự nhiệt thành thuần túy cũng hoàn toàn có thể đưa bạn đến những thương vụ thành công trong bất kỳ ngành nghề nào! Đó là một con số thống kê khá ấn tượng.

Thần tính

Trong thần thoại Hy Lạp, các vị thần thường xuyên cải trang thành người phàm để chi phối các sự kiện hoặc trợ giúp những hiền nhân mà họ đã chọn. Tất nhiên vì là những vị thần, họ có thể ngụy trang hoàn hảo và không thể phân biệt được với người phàm họ đóng giả. Tuy nhiên, luôn có một đặc điểm khiến các vị nam thần hay nữ thần bộc lộ danh tính thực sự của họ: ấy là những đôi mắt lấp lánh.

Thật vậy, đó không phải là những gì chúng ta quan sát được ở những người nhiệt thành chân chính và cả trẻ em sao? Đôi mắt của họ sáng lên – lấp lánh – tràn đầy niềm đam mê và lòng nhiệt huyết.

Để trở nên thu hút hơn trong mắt người khác 
Bức tượng của Thần Athena, vị Thần sở hữu đôi mắt lấp lánh theo nhận định của Homer. Bức ảnh chụp nữ thần Pallas, Athena, khoảng năm 1875–1900, bởi một nghệ sĩ vô danh. Bảo tàng Rijksmuseum, Amsterdam. (Ảnh: Tài sản công)

Thần linh, như Hamlet đã nói, “định hình kết quả của chúng ta, gọt giũa kết quả mà chúng ta sẽ thực hiện.” Đôi khi chúng ta nghĩ rằng mình có thể tránh khỏi [bàn tay] của Thần trong cuộc sống của mình, nhưng dù chúng ta có mất bình tĩnh đến đâu thì cũng không có lối thoát. Thần tính và lòng nhiệt thành đi đôi với nhau; không thể tách rời. Dẫu cho những bé con tràn đầy nhiệt huyết, dường như không có nhiều kinh nghiệm cuộc sống (gọt giũa các em), nhưng lòng nhiệt thành của trẻ em – thần tính bên trong các em – sẽ đưa các em vượt qua!

Điều này đưa chúng ta đến lý do mạnh mẽ thứ hai khiến lòng nhiệt thành trở nên rất uy lực trong cuộc sống con người. Khi các vị thần thổi sự sống vào trong chúng ta, trong phút chốc chúng ta trở nên giống các vị thần với đôi mắt lấp lánh lòng nhiệt thành, khi đó, chúng ta giống với họ hơn – bất tử; hay chính xác hơn, chúng ta sẽ mãi thanh xuân. Chúng ta giống như những đứa trẻ theo đúng nghĩa đen, sở hữu tất cả nguồn năng lượng và niềm phấn khích dường như không bao giờ vơi cạn.

Khi ngẫm về tuổi trẻ của mình, thỉnh thoảng chúng ta ngỡ ngàng tự hỏi làm thế nào chúng ta lại có được ngần ấy sức sống, ngần ấy nhiệt huyết, và cuộc sống tưởng chừng như kéo dài bất tận như thế. Khi chúng ta sống lại với lòng nhiệt thành đó, chúng ta có thể trải nghiệm những cảm giác tương tự như vậy một lần nữa. 

Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng mình thiếu cuốn hút, nếu bạn đang khốn khó, nếu bạn không có địa vị xã hội, không thông minh xuất chúng, thiếu một chút sức hút hay một chút khiếu sáng tạo, khi đó, nếu bạn trở nên giàu nhiệt huyết hơn, bạn vẫn có thể thu hút ở mọi người sự chú ý, tôn trọng, và thậm chí cả tình yêu. Bạn thấy nhiệt thành vì điều gì ? Bạn thực sự say mê điều gì?


James Sale
BTV Epoch Times Tiếng Anh
James Sale là một doanh nhân người Anh sở hữu công ty Motivational Maps Ltd., hoạt động tại 14 quốc gia. Ông là tác giả của hơn 40 cuốn sách về quản lý và giáo dục từ các nhà xuất bản quốc tế lớn như Macmillan, Pearson và Routledge. Với tư cách là một nhà thơ, ông đạt giải nhất trong cuộc thi The Society of Classical Poets’ 2017 (Hiệp Hội Các Nhà Thơ Cổ Điển Năm 2017) và đã phát biểu tại hội nghị chuyên đề đầu tiên của nhóm được tổ chức vào tháng 06/2019 tại Câu lạc bộ Princeton ở New York.

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bài gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn