Có thể chúng ta từng được cha mẹ dạy rằng: “Đừng trông mặt mà bắt hình dong, đừng đánh giá con người qua vẻ bề ngoài,” nhưng sự thật là, bạn không có cơ hội thứ hai để tạo ấn tượng ban đầu vốn có thể được hình thành chỉ trong vòng ba giây, vì thế bạn hãy dùng thời khắc này để “ghi điểm” với người khác. 

Một số điểm chung 

Dù bạn đang chuẩn bị đến buổi phỏng vấn cho công việc cả đời hay là cho buổi hẹn hò đầu tiên thì các ấn tượng ban đầu đều có một số điểm chung. 

Đầu tiên, bạn hãy giao tiếp bằng mắt – vì điều này thể hiện rằng bạn đang thực sự chú tâm. Khi chúng ta duy trì giao tiếp bằng mắt trong suốt cuộc trò chuyện là một dấu hiệu của sự tôn trọng. 

Tiếp theo, bạn hãy nhớ mỉm cười; vì nụ cười truyền đạt lòng tin tưởng và chân thành. Bạn cũng có thể chuyển tải ngôn ngữ cơ thể tích cực bằng cách ngồi thẳng và ngẩng cao đầu để trông thoải mái và tự tin.

Nếu bạn cảm thấy chưa đủ can đảm, bạn cứ giả vờ như thể bạn thấy vậy. Nếu cần thiết, bạn hãy tưởng tượng mình là một diễn viên đang đóng một nhân vật dũng cảm. Nếu bạn lắng nghe nhiều hơn thì người kia sẽ thấy rằng bạn là người giao tiếp tốt nhất trong ngày mà họ gặp – thậm chí là trong tuần. 

Cuộc hẹn trong kinh doanh

Ấn tượng đầu là vô cùng quan trọng trong giới kinh doanh vì điều đó tạo nên âm hưởng cho mối quan hệ sau này. Trông bạn có chỉnh chu và nhanh nhẹn không? Vẻ ngoài lịch sự và chuyên nghiệp thể hiện sự thông minh, thành công và đáng tin cậy. Bạn hãy tìm hiểu trước về công ty [đối tác mà bạn sắp gặp] để có thể trao đổi một cách thông minh — điều này cũng cho bạn biết mình cần mặc trang phục trang trọng ở mức độ nào. 

Tiếp theo là bạn hãy diễn tập phần “quảng cáo thang máy*” dài không tới một phút, giữ phần giới thiệu thật ngắn gọn và chính xác. Rồi bạn bắt đầu với một cái bắt tay chắc chắn. Bắt chước tông giọng và ngôn ngữ cơ thể của người đối diện. Nếu họ đang vội, bạn cố gắng bắt kịp. Nếu họ đang dư dả thời gian, bạn hãy thong thả để họ chuyện trò, rồi bạn mỉm cười và gật đầu khi đang chú tâm lắng nghe. Thêm nữa, bạn hãy luôn thể hiện sự hào hứng nhưng không đi quá đà; đó chính xác là niềm hứng thú chừng mực. 

Nghệ thuật tạo ấn tượng ban đầu giúp những mối quan hệ mới mẻ trở nên khăng khít 
(Ảnh: Pexel)

Buổi hẹn hò đầu tiên 

Cũng như bạn không thể đến muộn trong buổi họp bàn chuyện kinh doanh, bạn hãy tính toán thời gian dư dả để không đến trễ trong cuộc gặp có thể là quan trọng nhất trong đời: buổi hẹn hò đầu tiên. Bạn hãy ăn mặc đẹp hơn một chút so với cuộc hẹn thứ hai hoặc thứ ba. Lựa chọn một bộ trang phục yêu thích sẽ tạo thêm tự tin cho phong thái của bạn và không quên chọn mùi nước hoa nhẹ nhàng, bạn nhé.

Kế nữa, bạn cũng đừng đến buổi hẹn với danh sách phỏng vấn có các gạch đầu dòng, ngay cả khi đó là cuộc hẹn hò tốc độ*; chúng ta hãy chuẩn bị để thảo luận về sở thích, mối quan tâm, phim ảnh, âm nhạc, du lịch và nếu thấy phù hợp, có thể trao đổi về công việc hoặc con cái, nhưng bạn đừng vội lấy album ảnh điện thoại ra.

Có hai điều quan trọng chúng ta không nên làm: đó là đừng để ánh mắt hoặc sự tập trung của mình đi lang thang, lơ đễnh; và bạn hãy đừng chia sẻ quá mức vì có thể gây khó xử. Một chút bí ẩn là điều hấp dẫn, bạn à.

Cuộc hẹn với những người quen

Cho dù đó là những người đồng nghiệp mới, hàng xóm, hoặc hội phụ huynh, bạn hãy thể hiện lòng nhiệt tình khi trở thành một phần của tổ chức, khu phố hoặc hội nhóm đó. Bạn cố gắng nhớ tên mọi người càng sớm càng tốt. Khi gặp mặt họ, chúng ta hãy trao cho họ một nụ cười ấm áp và vài lời chào hỏi. Bạn cần thân thiện, nhưng không tò mò quá mức: đó là chúng ta nên tránh các chuyện chính trị và ngồi lê đôi mách về hàng xóm, vì thế bạn cần nhanh chóng chuyển chủ đề khi có ai đó đề cập đến những chuyện ấy. Một cách “phá băng” đáng tin cậy là bạn hãy hỏi xin lời khuyên vì bản năng con người luôn muốn giúp đỡ người khác – nhưng chúng ta đừng lợi dụng chuyên môn hoặc tài năng của bất kỳ ai. Bạn cũng có thể mời hàng xóm đến các buổi tiệc tân gia hoặc BBQ, hoặc rủ đồng nghiệp đi uống nước sau giờ làm. 

Những cái bắt tay điện tử 

Thư điện tử, tin nhắn và các bài đăng trên Facebook, LinkedIn cũng có thể trở thành ấn tượng đầu tiên của ai đó. Bạn hãy dành chút thời gian xem lại các ảnh đại diện trên mạng xã hội, lời giới thiệu và các thông tin để bảo đảm sự nhất quán của các ảnh này vì các thông tin đối lập có thể gửi đi một thông điệp xấu. Bạn cũng gỡ bỏ bất kỳ dữ liệu nào có khả năng gây bối rối hoặc ít nhất là đặt ở chế độ “riêng tư.”

Khi thực hiện các giao tiếp không lời như qua thư điện tử, tin nhắn văn bản và tin nhắn tức thì, bạn hãy phản hồi nhanh chóng, loại bỏ các thông tin không cần thiết – vì ngắn gọn là tốt hơn. Bạn cũng cần rõ ràng, nhưng không cụt ngủn. Thêm vào đó, bạn hãy chèn thêm các tương tác cá nhân hoặc câu chuyện hài hước khi thích hợp, và hãy là chính bạn. 

Quan trọng hơn hết là bạn hãy đọc sửa lại từng câu trước khi gửi đi nhé!

Chú thích của dịch giả

*Elevator pitch – quảng cáo thang máy: là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một bài giới thiệu ngắn gọn về một sản phẩm, dịch vụ hoặc dự án, gói gọn trong thời gian ngắn như đi thang máy. 

*Speed dating – hẹn hò tốc độ: Cambridge Dictionary định nghĩa speed dating là một cách gặp gỡ người khác để tiến tới mối quan hệ lãng mạn bằng cách gặp gỡ, nói chuyện với nhiều người trong một thời gian ngắn để xem liệu bạn có thích họ hay không.


Sandy Lindsey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Sandy Lindsey là nhà văn từng đoạt giải thưởng, hay viết về các chủ đề liên quan đến nhà cửa, làm vườn, những dự án DIY (tự làm), vật nuôi và chèo thuyền. Cô đã cho ra đời hai cuốn sách được nhà xuất bản McGraw-Hill phát hành.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn