Bí quyết để có những người hàng xóm tốt bụng là trở thành một người hàng xóm tốt bụng.

Cho dù chúng ta sống trong một ngôi nhà hay một căn hộ, chúng ta vẫn luôn có mối quan hệ láng giềng. Tuy nhiên, mối quan hệ này không tự nhiên tốt đẹp mà cần có sự chăm chút và nuôi dưỡng. Và cố gắng của chúng ta sẽ nhận được những thành quả xứng đáng.

Hãy thân thiện 

Hãy cố gắng tận dụng những cơ hội hoặc tạo ra những cơ hội gặp gỡ những người người hàng xóm của bạn, chẳng hạn như việc thường xuyên dắt chó đi dạo. Nếu bạn nhìn thấy họ trong sân, một lời chào hoặc một một cái vẫy tay cũng là cơ hội tuyệt vời để các bạn có thể dễ dàng bắt chuyện. Thậm chí bạn còn có thể phát hiện ra rằng bạn và họ có nhiều điểm chung với nhau và có thể trở thành bạn bè.

Hãy sẵn sàng giúp đỡ

Nếu bạn thấy một người hàng xóm đang vật lộn với thùng rác hoặc một bưu kiện, bạn hãy sẵn lòng đề nghị để bạn giúp một tay. Hầu hết họ sẽ nói rằng họ xoay sở được, nhưng điều đó thể hiện rằng bạn thân thiện. Bạn cũng nên hành động tương tự nếu bạn bắt gặp họ có vấn đề với máy cắt cỏ hoặc thấy họ đang vệ sinh máng nước mưa; cẩn thận để không làm họ giật mình, hãy hỏi xem bạn có thể giúp gì không. Những người hàng xóm tốt nhất là những người sẵn sàng giúp đỡ.

hàng xóm tốt bụng 
Hãy sẵn sàng giúp đỡ (Ảnh: Pixabay)

Hãy cư xử lịch thiệp

Bí quyết để có những người hàng xóm tốt là trở thành một người hàng xóm tốt. Nếu bạn nhận được thư của họ do bưu tá phát nhầm, hãy ân cần chuyển thư cho họ. Nếu bạn nhìn thấy họ, bạn có thể giải thích, nhưng nếu không, chỉ cần để thư lại vào hộp thư của họ. Dọn dẹp sạch vết bẩn do vật nuôi và bé nhà mình gây ra, và lưu ý không để các bữa tiệc diễn ra quá muộn hoặc quá ồn ào (trừ khi bạn mời toàn bộ khu phố).

Giữ gìn vẻ mỹ quan nơi bạn sinh sống 

Tình trạng và diện mạo ngôi nhà bạn có ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan nơi cộng đồng bạn sinh sống, đặc biệt là với những những ngôi nhà gần bạn. Hãy cắt tỉa gòn gàng bãi cỏ, cây cối quanh nhà, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh ngoại thất để bảo đảm cho ngôi nhà của bạn luôn trong tình trạng sạch sẽ. Việc này vừa khiến cho chất lượng cuộc sống của bạn nâng cao, giá trị bất động sản của bạn thăng hạng, vừa thể hiện sự tôn trọng đối với những người hàng xóm của mình. Đầu tiên bạn hãy tự mình là một hình mẫu, sau một đoạn thời gian, công việc bảo trì nhà sẽ trở nên quen thuộc. Khi có những người láng giềng mới dọn đến, bạn hãy giúp đỡ họ. 

Dễ nhận ra những điều khả nghi 

Gặp gỡ những người hàng xóm, quen biết con cái, vật nuôi và thậm chí cả xe của họ, bạn sẽ dễ dàng nhận ra khi có điều gì đó không ổn tại nơi bạn sinh sống. Không nên để kẻ xấu quan sát hàng xóm qua ống nhòm và viết ra biển số xe, hãy để ý những chiếc xe đang đậu ở những ngôi nhà trống hoặc những người lạ liên tục lái xe qua khu vực xung quanh. Nếu bạn thấy một người hàng xóm, con của họ hoặc thú cưng của họ gặp nạn, hãy đề nghị hỗ trợ — nếu là bạn cũng muốn họ đối xử như vậy.

Bill Lindsey là một nhà văn từng đạt giải thưởng, đến từ Nam Florida. Ông viết bài về các chủ đề bất động sản, xe hơi, đồng hồ, tàu thuyền và du lịch.

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn