Hôm thứ Sáu (28/10), dịch vụ báo cáo bầu cử Decision Desk cho biết Đảng Cộng Hòa hiện có ưu thế để giành chiến thắng tại Thượng viện Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 vào tháng tới, lưu ý rằng đây là lần đầu tiên công ty này đưa ra một dự đoán như vậy.

Công ty này nói rằng, “Đảng Cộng Hòa có ưu thế để giành quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ lần đầu tiên kể từ khi chúng tôi công bố Dự báo Bầu cử năm 2022,” đồng thời cho biết thêm rằng mô hình của họ dự đoán rằng Đảng Cộng Hòa có 50.4% cơ hội chiếm lại thượng viện. Hơn nữa, Đảng Cộng Hòa được dự đoán sẽ nhận được 51 ghế so với 49 ghế của Đảng Dân Chủ, theo trang web này.

Điều này diễn ra vài ngày sau các cuộc tranh luận ở một số tiểu bang quan trọng, bao gồm cả cuộc tranh luận ở Pennsylvania. Tiến sĩ Mehmet Oz, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã đối đầu với Trung tướng John Fetterman, một thành viên Đảng Dân Chủ, trong đó ông Fetterman đã phải cố gắng diễn đạt lời nói và hình thành các câu mạch lạc nhiều tháng sau khi ông bị đột quỵ.

Bác sĩ truyền hình này hiện có đến 53.1% cơ hội chiến thắng, “nhưng cuộc đua vẫn chưa ngã ngũ,” công ty cho biết.

Decision Desk nói rằng ông Oz hiện đang có ưu thế để giành được ghế của Pennsylvania với một khoảng cách thấp, trong khi Đảng Cộng Hòa đang dao động trong khoảng 50% ở Georgia và Nevada. Trang web này cũng nói rằng ứng cử viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện J.D. Vance có 75% cơ hội giành được ghế của Ohio khi đối đầu với Dân biểu Tim Ryan (Dân Chủ-Ohio), trong khi các thành viên Đảng Cộng Hòa cũng có ưu thế ở Florida và Wisconsin.

Bất chấp những phân tích ảm đạm về cuộc tranh luận của ông Fetterman, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã bị vô tình bắt gặp khi đang nói với Tổng thống Joe Biden tại một sự kiện ở Syracuse, New York rằng cuộc tranh luận đó “đã không làm tổn hại đến chúng ta quá nhiều.” Nhưng ông cũng nói rằng ở một tiểu bang khác, “chúng ta có nguy cơ mất chiếc ghế đó,” mặc dù không rõ ông ấy đang ám chỉ điều gì.

Trong khi đó, một số trang web dự đoán tỷ lệ thắng thua gần đây đã dự đoán rằng Đảng Cộng Hòa sẽ kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ, sau cuộc tranh luận giữa ông Oz và ông Fetterman.

GOP chỉ cần giành được 5 ghế thì có thể giành lại được Hạ viện, mặc dù Thượng viện đang ở thế 50–50, với Phó Tổng thống Kamala Harris nắm giữ lá phiếu phá vỡ thế cân bằng cho Đảng Dân Chủ. Nhìn chung, trong những thập niên gần đây, đảng của tổng thống thường có xu hướng mất ghế trong các cuộc bầu cử giữa kỳ.

Trong các cuộc thăm dò gần đây, các cử tri đã bày tỏ lo ngại về chi phí sinh hoạt gia tăng do lạm phát, giá xăng, và sự gia tăng tội phạm bạo lực, những điều mà các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đã đưa lên thành tâm điểm trong các chiến dịch của họ. Các thành viên Đảng Dân Chủ đang tập trung vào thông điệp xung quanh quyền tiếp cận phá thai sau phán quyết đảo ngược vụ Roe kiện Wade của Tối cao Pháp viện hồi đầu năm nay.

Trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 08/11, tính đến hôm thứ Sáu (28/10), Dự án Bầu cử Hoa Kỳ (U.S. Elections Project) cho biết khoảng 17 triệu người đã bỏ phiếu qua thư hoặc bỏ phiếu trực tiếp ở các tiểu bang đã báo cáo dữ liệu đó.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn