Cựu Tổng thống Donald Trump chuẩn bị tiến hành một cuộc tập hợp chớp nhoáng cho các ứng cử viên mà ông đã tán thành ở ít nhất bốn tiểu bang chiến địa trong những ngày cuối cùng trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 08/11.

Ông Trump dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc tập hợp ở Iowa, Pennsylvania, Florida, và Ohio trong khoảng thời gian 5 ngày cho đến trước thềm bầu cử, theo thông cáo báo chí riêng biệt được ban hành thông qua ủy ban hành động chính trị Save America hôm 26/10.

Điểm dừng chân đầu tiên là thành phố Sioux, Iowa, diễn ra vào ngày 03/11, khi ông Trump dự kiến ​​“thúc đẩy nghị trình MAGA,” đề cập đến khẩu hiệu chiến dịch của ông, Làm cho Nước Mỹ Vĩ đại Trở lại (Make America Great Again), bằng cách vận động cho các thành viên Đảng Cộng Hòa bao gồm Thống đốc Iowa Kim Reynolds và Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), cả hai đang tìm kiếm sự tái đắc cử vào vị trí hiện tại của họ.

Hai ngày sau đó, ông Trump sẽ tổ chức một cuộc tập hợp ở Latrobe, Pennsylvania, lần lượt là Thượng nghị sĩ Doug Mastriano của tiểu bang cho vị trí thống đốc và ông Mehmet Oz cho vị trí trong Thượng viện thuộc Khối thịnh vượng chung.

“Trong bối cảnh mức tín nhiệm của ông Biden giảm mạnh, tội phạm ở Pennsylvania tăng đột biến, và người dân Pennsylvania lao đao với mức tăng 74% của dầu đốt lò sưởi, cùng với lạm phát kỷ lục, mà chỉ vài tuần nữa là đến mùa đông,” thông cáo viết. “Phong trào Nước Mỹ Trước tiên mang đến cho Keystone State một tầm nhìn khác cho nước Mỹ: đường phố an toàn, khí đốt rẻ, lạm phát thấp, và một nền kinh tế Mỹ phát triển nở rộ.”

Ông Trump sẽ tổ chức các cuộc tập hợp ở 4 tiểu bang trước cuộc bầu cử giữa kỳ
Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho chức Thống đốc tiểu bang Pennsylvania Doug Mastriano tổ chức một cuộc tập hợp tại Câu lạc bộ Xã hội Deja Vu ở Philadelphia, Pennsylvania, hôm 30/09/2022. (Ảnh: Mark Makela/Getty Images)

Vào ngày 06/11, ông Trump dự kiến sẽ ​​tổ chức một cuộc “Vận động Đi Bỏ phiếu” (“Get Out the Vote Rally”) ở Miami, Florida, nhằm cổ động cho Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), người đang đối mặt với đối thủ Đảng Dân Chủ Val Demings.

Cuối cùng, cuộc tập hợp thứ tư của ông Trump sẽ được tổ chức tại Vandalia, Ohio, vào ngày 07/11, khi cựu tổng thống dự kiến ​​sẽ vận động cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa bao gồm ông J.D. Vance, người đang tìm cách thay thế Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio) sắp về hưu.

Các cuộc tập hợp sắp tới diễn ra sau cuộc tập hợp “Cứu lấy Nước Mỹ” (“Save America”) ở Robstown, Texas, hôm 22/10, trong đó ông Trump nói với những người ủng hộ rằng việc chọn ai để bầu không phải là khó.

“Sự lựa chọn trong tháng Mười Một này thật đơn giản. Đảng Dân Chủ sẽ cắt ngân sách cảnh sát, Đảng Cộng Hòa sẽ cắt ngân sách băng đảng,” ông Trump nói. Các băng đảng Mexico đã mua tiền chất từ ​​Trung Quốc để sản xuất fentanyl và vận chuyển các thành phẩm đến Hoa Kỳ.

Cuộc bỏ phiếu sớm đã bắt đầu ở nhiều tiểu bang. Tính đến hôm 26/10, hơn 13.2 triệu người đã bỏ phiếu sớm, trực tiếp hoặc qua thư, trong cuộc tổng tuyển cử năm 2022, theo dữ liệu từ Dự án Bầu cử Hoa Kỳ, do Đại học Florida điều hành.

Pennsylvania, Iowa

Pennsylvania là một trong những tiểu bang quan trọng sẽ quyết định xem Đảng Cộng Hòa có thể giành lại Thượng viện của Quốc hội hay không, và ông Oz đang thu hẹp khoảng cách với Phó Thống đốc John Fetterman của Đảng Dân Chủ. Theo điểm số thăm dò của RealClearPolitics, ông Fetterman dẫn đầu với 4.1 điểm phần trăm hôm 01/10, nhưng sự dẫn đầu đó đã giảm xuống 1.3 điểm phần trăm hôm 25/10.

Vào tối thứ Ba (25/10), ông Oz và ông Fetterman đã tổ chức cuộc tranh luận đầu tiên và duy nhất của họ, và hai ứng cử viên này đã tranh luận về một số vấn đề bao gồm phá thai, tội phạm, và kinh tế. Vị Phó Thống đốc tiểu bang Pennsylvania đương nhiệm, người vẫn đang hồi phục sau cơn đột quỵ hồi tháng Năm, đã cố gắng diễn đạt lời nói của mình trong cuộc tranh luận này.

Theo một cuộc thăm dò trực tuyến của đài truyền hình WPXI ở Pittsburgh, 82% số người đã chọn ông Oz là người chiến thắng trong cuộc tranh luận, trong khi 18% chọn ông Fetterman.

Nhóm vận động tranh cử của ông Fetterman nói với các hãng truyền thông trong một tuyên bố sau cuộc tranh luận rằng thành viên Đảng Dân Chủ này đã thể hiện “khả năng tranh luận mạnh mẽ.”

Ông Jay Cost, Ủy viên Cao cấp Không thường trực Gerald R. Ford chuyên về các cuộc bầu cử và chính trị tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ, đã lên Twitter để chỉ trích cả ông Fetterman và ông Oz.

“Tôi vừa mới xem cuộc tranh luận của PA. Phản ứng của tôi là: (1) Câu trả lời của ông Oz đã được ghi lại và hoàn toàn không có gì sáng tạo. Không giống với những suy nghĩ ban đầu,” ông Cost viết. “(2) Ông Fetterman đã đưa ra màn tranh luận tồi tệ nhất trong lịch sử truyền hình.”

Ông Trump sẽ tổ chức các cuộc tập hợp ở 4 tiểu bang trước cuộc bầu cử giữa kỳ
Ứng cử viên Thượng viện Pennsylvania của Đảng Cộng Hòa, Tiến sĩ Mehmet Oz nói chuyện tại một sự kiện với bà Nikki Haley ở Harrisburg, Pennsylvania, hôm 26/10/2022. (Ảnh: Mark Makela/Getty Images)

Một ngày sau cuộc tranh luận trên, ông Oz đã nói về cuộc khủng hoảng fentanyl ở tiểu bang của mình trong một sự kiện ở Harrisburg như một phần của chiến dịch “Đường phố An toàn hơn” (“Safer Streets”) của ông.

“Các cảnh sát tiểu bang vừa nói với tôi rằng họ đã tịch thu lượng fentanyl trong quý trước gấp bảy lần so với năm 2020. Tăng gấp bảy lần, tất cả là do chúng ta đang vô tình hỗ trợ và tiếp tay cho các băng đảng mà thực sự là những tổ chức khủng bố đang mang các chất ma túy đến đây,” ông Oz nói. “Tôi thề ở đây và bây giờ với tư cách là một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, tôi sẽ làm điều đúng đắn cho cộng đồng của chúng ta.”

Tại Iowa, ông Grassley được cho là sẽ đánh bại Thượng tướng Hải quân đã về hưu Michael Franken trong cuộc đua vào Thượng viện, và bà Reynolds được cho là sẽ đánh bại ứng cử viên Deidre DeJear của Đảng Dân Chủ trong cuộc đua giành chức thống đốc. Theo Cook Political Report, cuộc đua vào Thượng viện của Iowa được đánh giá là “có khả năng sẽ là Đảng Cộng Hòa” và cuộc đua thống đốc của tiểu bang này sẽ “chắc chắn thuộc về Đảng Cộng Hòa.”

Ohio, Florida

Trong một tuyên bố trên trang Facebook của mình, ông Vance đã hoan nghênh việc ông Trump trở lại Ohio vào ngày 07/11.

“Không ai trên thế giới khiến cho người dân Ohio cảm thấy phấn khích cho Ngày Bầu cử như Tổng thống Trump! Sẽ thật tuyệt vời nếu lại được tiếp đón ông ấy ở Ohio,” ông Vance viết.

Ông Trump đã vận động cho ông Vance tại một cuộc tập hợp ở Youngstown, Ohio, hồi tháng Chín, trong đó cựu tổng thống nói rằng ông đang chống lại sự đàn áp của “giới quyền uy chính trị bệnh hoạn và loạn trí.”

Hiện tại, RealClearPolitics đánh giá cuộc đua vào Thượng viện Ohio là “nghiêng về GOP,” với ông Vance đang dẫn đầu 2 điểm phần trăm so với ứng cử viên Đảng Dân Chủ Tim Ryan (Dân Chủ-Ohio).

Trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​(pdf) được thực hiện từ hôm 14/10 đến hôm 19/10, Spectrum News và Siena College đã phát hiện ra rằng ông Vance và ông Ryan đều đang trong một tình thế đầy cam go với 46% sự ủng hộ ở mỗi người.

Cuộc thăm dò này cũng cho thấy 68% cử tri Ohio — bao gồm 40% thành viên Đảng Dân Chủ, 90% thành viên Đảng Cộng Hòa, và 72% thành viên Đảng Độc Lập và những người khác — nói rằng Hoa Kỳ đang đi sai hướng. 23% người nói rằng đất nước đang đi đúng hướng.

Ông Trump sẽ tổ chức các cuộc tập hợp ở 4 tiểu bang trước cuộc bầu cử giữa kỳ
Ứng cử viên Thượng viện của Đảng Cộng Hòa ở Ohio J.D. Vance nói chuyện với những người ủng hộ tại một văn phòng tranh cử ở Canton, Ohio, hôm 13/10/2022. (Ảnh: Jeff Swensen/Getty Images)

Cả hai ứng cử viên gần đây đã lên Twitter để nói rằng họ sẽ làm gì nếu được bầu.

Hôm 25/10, ông Ryan viết rằng, “Khi tôi vào được Thượng viện Hoa Kỳ, tôi sẽ bỏ phiếu để khôi phục vụ Roe và bảo đảm rằng mọi phụ nữ đều có thể tự do đưa ra các quyết định chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho cuộc sống, gia đình, và tương lai của mình.”

Hôm 20/10, các cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã bỏ phiếu để bổ sung hầu hết các loại vaccine COVID-19 hiện có ở Hoa Kỳ vào lịch chích ngừa cho trẻ em và người lớn. Sau cuộc bỏ phiếu trên, ông Vance đã gọi quyết định này là “một chính sách tàn bạo”.

“Tại Thượng viện, tôi sẽ bảo đảm rằng các bậc cha mẹ sẽ đưa ra những quyết định này,” ông Vance viết.

Tại Florida, ông Rubio dẫn trước đối thủ của mình với một khoảng cách an toàn. Theo kết quả thăm dò của RealClearPolitics, ông Rubio đang dẫn trước bà Demings tới 7.4 điểm phần trăm.

Theo một cuộc thăm dò (pdf) được công bố hôm 26/10 bởi Phòng Nghiên cứu Ý kiến ​​Cộng đồng (PORL) của Đại học Bắc Florida, ông Rubio đã nhận được 54% sự ủng hộ, dẫn trước bà Demings 11 điểm phần trăm.

“Bà Demings đã huy động được rất nhiều tiền và đã ở thế tấn công trong nhiều tháng qua, nhưng ông Rubio đã thu về hai con số,” Tiến sĩ Michael Binder, giám đốc PORL cho biết trong một tuyên bố đi kèm cuộc thăm dò. “Florida đã trở thành một tiểu bang đỏ, có khả năng sẽ cần một ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đặc biệt yếu kém dành cho Đảng Dân Chủ để có thể giành chiến thắng trên toàn tiểu bang – và ông Rubio không phải là một ứng viên yếu.”


Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn