Elon Musk là một người đàn ông đang làm một nhiệm vụ. Dường như nhiệm vụ chính của ông ấy gồm hai phần: “Hỏa Tinh và xe hơi”. Ông Musk có những nhiệm vụ phụ khác. Ông ấy quan tâm đến bitcoin và các loại mã kim khác. Chắc chắn là, ông ấy có những sở thích khác về trí tuệ và văn hóa. Tôi miễn cưỡng thêm vào chương trình làm việc rất dày đặc của ông ấy. Nhưng mà ông Musk còn một nhiệm vụ quan trọng hơn nữa phải hoàn thành, đây có thể là nhiệm vụ quan trọng nhất của ông ấy.

Trước khi bắt đầu nói về nhiệm vụ này, hãy để tôi xem lại một số bình luận gần đây của ông Musk, chúng cho thấy ông ấy đã sẵn sàng nói ra quan điểm chính trị của mình. Trước đây, ông Musk từng nói thích đứng ngoài chính trường hơn. Ông ấy từ chối bị lôi vào một cuộc tranh luận về luật phá thai ở Texas. Tuy nhiên, ông Musk dường như nhận ra tầm quan trọng của chính trị, đặc biệt là khi nó liên quan đến các vấn đề kinh tế.

Trong một cuộc trò chuyện gần đây với Wall Street Journal, ông Musk đã thẳng thắn lên án cái gọi là dự luật Xây dựng Lại Tốt hơn của chính phủ Tổng thống Biden. Trong khi cánh tả gọi đây là một dự luật cơ sở hạ tầng, thì hầu hết các khoản phân bổ [trong dự luật này] không liên quan gì đến cơ sở hạ tầng. Về căn bản, đây là một dự luật chi tiêu khổng lồ nhằm thực hiện các ưu tiên hệ tư tưởng của cánh tả, chẳng hạn như Thỏa thuận Mới Xanh, và còn nhằm để trợ cấp cho các khu vực bầu cử mà Đảng Dân Chủ muốn giành được sự ủng hộ chính trị trước khi diễn ra đợt bầu cử giữa kỳ và cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

“Thành thật mà nói, tôi muốn ngăn chặn toàn bộ dự luật này. Đừng thông qua nó,” ông Musk nói. “Tôi chỉ muốn dẹp bỏ nó. Dẹp nó đi”. Ông Musk tiếp tục lên án mức độ chi tiêu “điên rồ” của chính phủ Tổng thống Biden, vượt quá mức thu nhập của chính phủ liên bang một cách lố bịch, và ông cũng chỉ trích gay gắt việc cánh tả nhiệt tình chuyển nguồn tài chính của các doanh nhân tỷ phú vào công quỹ.

“Thật vô lý,” ông Musk nói, “khi cướp đi công việc phân bổ vốn của những người đã thể hiện kỹ năng tuyệt vời … và giao nó cho một tổ chức cho thấy có kỹ năng rất kém”. Ông Musk tiếp tục đưa ra một bình phẩm sâu sắc về bản thân chính phủ. “Chính phủ chỉ đơn giản là tập đoàn lớn nhất,” ông nói, “có độc quyền về cưỡng chế và là nơi mà quý vị không có quyền truy đòi nào”.

Ông ấy hiểu được điều đó. Và các mối quan tâm của ông Musk cũng có một phạm vi rộng hơn, như thấy rõ trong những nhận xét của ông ấy về tỷ lệ sinh ở phương Tây. Ông Musk lưu ý nhiều người thông minh cho rằng có quá nhiều người trên thế giới, trong khi thực tế thì “điều đó hoàn toàn ngược lại. … Nếu mọi người không sinh thêm con, nền văn minh sẽ sụp đổ”. Ông Musk hóm hỉnh nói thêm rằng bản thân ông là một ông bố 6 con để nêu một tấm gương tốt.

Tôi đồng tình với ông Musk về toàn bộ việc này. Tuy nhiên, tôi có hơi thất vọng khi thấy ông Musk tự hài lòng với những dòng tweet thâm thúy vào dịp đặc biệt và những câu nói châm biếm văn hoa bóng bẩy trong các cuộc phỏng vấn khi mà đất nước của ông ấy cần ông ấy và ông ấy có thể sẽ làm được nhiều hơn thế. Ngược lại, chúng ta hãy xem xét tinh thần doanh nhân chính trị năng nổ của ông George Soros. Ông Soros đang hoạt động thay mặt cho cánh tả trên toàn thế giới, và ông ấy đã quyên góp 32 tỷ USD cho Tổ chức Xã hội Mở của mình, trong đó khoảng một nửa số tiền này đã được phân phát, chiếm gần 2/3 toàn bộ tài sản của ông ấy.

Ông Soros muốn thay đổi thế giới, và ông ấy đang làm điều đó. Ông Musk cũng đang thay đổi thế giới, thông qua các dự án kinh doanh của mình, thông qua chương trình không gian của mình, nhưng ông ấy đang không làm điều mà ông ấy cần làm nhất ngay bây giờ. Hãy nhớ rằng ông Musk có các nguồn lực lớn hơn rất nhiều so với ông Soros. Ông Musk là người giàu nhất thế giới, vượt rất xa cả ông Jeff Bezos và ông Bill Gates. Tại thời điểm tôi đang viết bài này, thì tài sản ròng của ông ấy ước tính vào khoảng 300 tỷ USD. Đó là 300,000,000,000.

Tôi muốn ông Musk cân nhắc trở thành người chống lại ông Soros. Dù việc đó sẽ khiến nó trông quá tiêu cực. Ý tôi là ông Musk cần phải làm nhiều hơn nữa để tham gia vào cuộc chiến cứu chủ nghĩa tư bản và cứu nước Mỹ. Cả hai điều này hiện đang bị vây hãm bởi chính phủ Tổng thống Biden và cánh tả. Đảng Dân Chủ đã đi theo xã hội chủ nghĩa hoàn toàn, và nếu họ làm theo cách của mình thì họ sẽ phá hủy một cách không thể đảo ngược được các thị trường tự do và, trong quá trình đó, gồm cả bản thân quốc gia này. Ông Elon Musk có thể giúp đỡ để cứu nó [nước Mỹ].

Việc cho đến nay ông Musk không làm điều đó không phải là một thất bại của riêng ông ấy: Đó là một sự thất bại định rõ chính bản thân tầng lớp doanh nhân. Doanh nhân là những người có sự tập trung cao độ. Ngài Joseph Schumpeter, trong tác phẩm kinh điển của mình mang tên “The Entrepreneur” [Doanh nhân], mô tả những người này (và hầu hết họ là nam giới) tập trung duy nhất vào các dự án mới lạ của họ, cô lập bản thân với phần còn lại của xã hội, tìm cách biến trí tưởng tượng của họ thành hiện thực và kiến tạo ra một thứ gì đó thực sự mới.

Tuy nhiên, trong quá trình đó, các doanh nhân bộc lộ điểm mù của họ. Điểm mù của họ là việc họ không thể thấy rằng những nỗ lực thành công của bản thân họ không chỉ phụ thuộc vào họ hay công việc kinh doanh của riêng họ. Nó cũng phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng của các thị trường và cơ hội tạo nên thành công của họ. Để làm rõ quan điểm của tôi, chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra với tài sáng tạo của ông Musk nếu ông ấy không di cư đến Mỹ mà lại chọn đến Sri Lanka hoặc Afghanistan.

Trong trường hợp đó, tôi khá chắc là ông Elon Musk hẳn sẽ không trở thành ông Elon Musk. Tôi gần như chắc chắn là ông Musk biết điều này, và ông ấy vô cùng biết ơn những cơ hội mà nước Mỹ đã trao cho ông ấy. Và thông thường thì nước Mỹ cung cấp những điều này cho những người nhập cư như ông Musk và tôi mà không yêu cầu báo đáp bất cứ điều gì. Tuy nhiên, ngày nay, chủ nghĩa biệt lệ của nước Mỹ đang vô cùng lâm nguy, đó là lý do tại sao những người nhập cư như tôi đang chiến đấu hết sức có thể để bảo vệ nó.

Còn rất nhiều việc mà chúng ta cần phải làm. Ông Musk không cần phải tìm ra đó là gì; Tôi đã tìm ra rồi. Chúng ta cần một mạng lưới tin tức, không chỉ đơn thuần là một mạng lưới tin tức cáp mà là một mạng lưới phong cách sống, như CBS hoặc ABC. Chúng ta cần một trường đại học trực tuyến với một đội ngũ trong mơ gồm các học giả giỏi nhất thế giới, nơi sẽ cung cấp một nền giáo dục đẳng cấp thế giới với một phần nhỏ chi phí hiện nay khi học ở một trường đại học tốt nhất. Chúng ta cần một giải pháp mới, không bị kiểm duyệt để thay thế Facebook, và một công cụ tìm kiếm mới có thể phá vỡ sự độc quyền của Google.

Còn nữa. Và ông Musk có thể thực hiện một số việc trong kế hoạch này, hoặc là tất cả những điều đó, mà không làm hao hụt quá nhiều tổng tài sản của mình. Tóm lại, ông ấy sẽ tốn rất ít chi phí, và nó sẽ giúp ích rất nhiều cho xã hội. Vì vậy, đây là một lời mời mở để ông Elon Musk liên hệ với tôi. Tôi sẽ đưa cho ông ấy bản kế hoạch chi tiết của tôi về những việc cần phải làm. Thậm chí tôi sẽ hoàn thành nó. Ông ấy không cần phải nghỉ việc và trở thành một “người có ảnh hưởng” như gần đây ông ấy nghĩ tới. Tất cả những gì ông ấy phải làm là đầu tư vào dự án cứu nước Mỹ này. Đến lượt ông Elon Musk tham gia cuộc chiến này rồi.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Dinesh D’Souza là một tác giả, nhà làm phim, và người dẫn chương trình hàng ngày của chương trình podcast Dinesh D’Souza.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn