THÀNH PHỐ BUSAN, Nam Hàn – “Màu sắc thật phong phú. Shen Yun vô cùng đẹp. Tôi cảm nhận được dòng năng lượng tuôn trào từ những sắc màu đó.” Cô Hyun Hee-Jung, chủ một phòng tranh ở thành phố Busan cho biết.

Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun Thế giới đã khởi động buổi biểu diễn đầu tiên ở đất nước Nam Hàn tại Nhà Hát Sohyang của thành phố Busan vào ngày 02/02/2023.

Với trụ sở tại New York, Shen Yun là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới, mang một sứ mệnh hồi sinh vẻ đẹp và sự mỹ hảo của “ Trung Hoa trước thời cộng sản”.

Cô Hyun cảm thấy cô đã vô cùng may mắn khi được tham dự chương trình của Shen Yun.

“Tôi đã từng xem vô số buổi biểu diễn. Nhưng chỉ có Shen Yun là làm cho tôi phải kinh ngạc,” cô Hyun chia sẻ. “Cách phối màu rất lạ. Bất kể là trang phục biểu diễn của nam hay nữ nghệ sĩ, tất cả đều xinh đẹp một cách kỳ lạ.”

Cô Hyun hồi tưởng, tại Bảo Tàng Cố cung Quốc Gia ở Đài Loan có gắn nhãn một mảnh ngọc bích là bảo vật quốc gia. Cô đã rất tò mò vì sao một mảnh ngọc bích lại có thể gọi là bảo vật quốc gia được. Bây giờ thì cô đã hiểu được sau khi xem xong chương trình của Shen Yun.

“Trang phục biểu diễn của một nữ nghệ sĩ múa có màu sắc tương đồng với bảo vật quốc gia ngọc bích kia. Độ bão hòa màu sắc thật tuyệt vời,” cô nói.

Cô Hyun rất yêu thích những tiết mục vũ đạo này.

“Cả nam và nữ nghệ sĩ múa đều thể hiện được những sở trường, thần thái, và cả đường nét thẩm mỹ của họ. Họ đang truyền cảm hứng, và gửi đi những thông điệp tích cực,” cô nói. “Trông họ thật hài hòa: nam nghệ sĩ múa thì đầy nam tính, và nữ nghệ sĩ múa thì rất nữ tính. Thật quá thú vị khi được xem những sự tương phản trong các tiết mục vũ đạo của họ. Thật là lộng lẫy.”

Cô Hyun cũng thấy phông nền sân khấu rất thú vị. “Các nghệ sĩ múa tiến vào phông nền rồi lại bước trở ra. Với thiết kế không gian ba chiều, trông thật sống động.”

“Tôi đã học được rất nhiều điều từ Shen Yun. Tôi đã được họ truyền cảm hứng,” cô cho biết.

Nền văn minh 5,000 năm của Trung Hoa được xây dựng dựa trên những giá trị và mỹ đức đúc kết từ giáo huấn của Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo, những mỹ đức như nhân, nghĩa, lễ, trí, tín – là những giá trị phổ quát và được toàn thế giới thừa nhận.

‘Họ đã khiến tim tôi rung động’

Ông Park Jong-ho điều hành một công ty. Ông cảm thấy mình được ban phước lành sau khi xem Shen Yun.

“Tôi thường xuyên đi xem các chương trình biểu diễn, nhưng hôm nay, Shen Yun đã đánh thức tôi. Tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời,” ông nói. “Họ đã khiến tim tôi rung động. Tôi cảm thấy Shen Yun rất thân thiết. Buổi biểu diễn này thật tuyệt diệu.”

Ông Park rất trân quý các giá trị mà Shen Yun đã truyền tải.

“Chúng ta quá bận rộn và lạc lối trong công việc cũng như những thứ hiện đại khác. Tuy nhiên khi ngồi ở đây, tôi đã thức tỉnh. Tôi cảm thấy mình vô cùng hạnh phúc và may mắn.”

— Ông Park Jong-ho

“Những vở vũ kịch và các bài hát của nghệ sĩ độc xướng kể về tình yêu thương và sự thiện lương. Nội dung rất cảm động. Điều quan trọng nhất là ý nghĩa của lòng từ bi mà Shen Yun truyền tải,” ông bộc bạch. “Chúng ta quá bận rộn và lạc lối trong công việc cũng như những thứ hiện đại khác. Tuy nhiên khi ngồi ở đây, tôi đã thức tỉnh. Tôi cảm thấy mình vô cùng hạnh phúc và may mắn.”

Ông Park nói rằng ông thấy những khán giả đến rạp hát ở xung quanh ông tất cả đều vô cùng hưng phấn khi đến xem Shen Yun.

“Biểu diễn của các vũ công rất tuyệt vời. Phông nền thì quá đẹp, rộng lớn, sáng sủa, và truyền tải rành mạch rõ ràng các câu chuyện. Chỉ riêng điều đó thôi đã đáng để để đến xem rồi,” ông bày tỏ. “Toàn bộ chương trình có chất lượng siêu cao cấp. Thật hiếm thấy và mang đến cho chúng tôi một cảm giác hoàn toàn mới lạ.”

Ông Park Jong-ho, chủ tịch một công ty, cùng phu nhân thưởng lãm Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun tại Nhà hát Sohyang ở thành phố Busan, Nam Hàn hôm 02/02/2023. (Ảnh: Kim Kook-hwan/The Epoch Times)
Ông Park Jong-ho, chủ tịch một công ty, cùng phu nhân thưởng lãm Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun tại Nhà hát Sohyang ở thành phố Busan, Nam Hàn hôm 02/02/2023. (Ảnh: Kim Kook-hwan/The Epoch Times)

Mỗi buổi biểu diễn của Shen Yun bao gồm gần 20 tiết mục, được trình diễn thông qua những loại hình nghệ thuật có tính biểu đạt cao như là vũ đạo Trung Hoa cổ điển, âm nhạc giao hưởng nguyên tác được biểu diễn trực tiếp, những nghệ sĩ thanh nhạc độc xướng với lối hát bel canto truyền thống, cùng với phông nền động kỹ thuật số, và nhiều hơn thế nữa.

‘Đây là chương trình nhất định phải xem’

Cô Ju Min-yoon là một ca sĩ nhạc truyền thống Nam Hàn. Cô nói rằng việc mình đến thưởng lãm Shen Yun tựa như bước vào một giấc mơ vậy.

“Tôi đã có một kỳ vọng rất lớn. Lớn hơn rất nhiều những gì mà tôi có thể hình dung. Ấy vậy mà chương trình biểu diễn này lại tốt hơn nhiều so với kỳ vọng của tôi. Buổi biểu diễn đẹp vô cùng,” cô nói.

Cô Ju nói rằng chất nghệ thuật của Shen Yun thật phi thường, và những giá trị mà chương trình mang đến còn quan trọng hơn và là vô giá.

“Shen Yun rõ ràng đã truyền tải những giá trị đó, ví như tình mẫu tử, lòng trung thành, v.v. Những giá trị này chính là kim chỉ nam cho cuộc sống của chúng ta,” cô nói.

Cô Ju nói rằng cô đã quyết định hàng năm sẽ đến xem Shen Yun, và cô hy vọng mọi người có thể đến xem biểu diễn của Shen Yun ít nhất một lần trong đời. “Đây là một chương trình nhất định phải xem,” cô nói.

Hàng năm, Shen Yun đều sản xuất một chương trình hoàn toàn mới, bao gồm cả vũ đạo, âm nhạc, trang phục, và toàn bộ phông nền mới.

Phóng viên Epoch Times tại Busan, Nam Hàn đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Epoch Times Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn