Hôm Chủ Nhật (03/07), người đứng đầu Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã thông báo rằng có một “môi trường đe dọa ngày càng tăng cao” do hệ quả của các phán quyết gần đây mà Tối cao Pháp viện đưa ra.

“Chúng tôi thấy một môi trường đe dọa ngày càng tăng cao… trong vài tháng qua vì một số vấn đề bất ổn khác nhau đang tập hợp người dân vào các phe khác nhau của mỗi vấn đề,” Bộ trưởng Alejandro Mayorkas nói với CBS News hôm Chủ Nhật. “Chúng tôi tại Bộ An ninh Nội địa sẽ tham gia khi có mối liên hệ giữa sự phản đối đối với một quan điểm cụ thể hoặc một hệ tư tưởng thù hận, tường thuật sai sự thật, và bạo lực.”

Bộ của ông “nhận thức rất rõ rằng phán quyết của Tối cao Pháp viện về việc hủy bỏ và đảo ngược vụ Roe kiện Wade đã thực sự nâng cao môi trường đe dọa và chúng tôi đã khai triển các nguồn lực để bảo đảm sự an toàn và an ninh của Tối cao Pháp viện và các thẩm phán,” ông Mayorkas nói thêm. “Chúng tôi không dung thứ cho bạo lực và lực lượng chấp pháp đã và sẽ đáp trả những hành vi bạo lực khi người dân không thực hiện quyền tự do biểu tình của họ một cách ôn hòa, mà ngược lại vi phạm luật pháp của đất nước chúng ta và các tiểu bang bên trong nó.”

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas điều trần trước Tiểu ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện Hoa Thịnh Đốn, hôm 27/04/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Các mối đe dọa an ninh

Tháng trước (06/2022), cảnh sát ở Maryland đã bắt giữ một người đàn ông California 26 tuổi bên ngoài tư gia của Thẩm phán Brett Kavanaugh, người được cho là đã nói với cơ quan chấp pháp rằng anh ta đang lên kế hoạch sát hại vị thẩm phán này vì tin rằng ông Kavanaugh sẽ đứng về phía phán quyết đảo ngược vụ Roe kiện Wade. Hồi cuối tháng Sáu, Tối cao Pháp viện đã làm điều đó và hủy bỏ phán quyết năm 1973 tuyên bố phụ nữ có quyền phá thai theo Hiến Pháp.

Những người biểu tình đã tụ tập bên ngoài nhà của các thẩm phán ở Maryland và Virginia trong những tuần gần đây sau khi một bản dự thảo phán quyết của vụ Roe bị rò rỉ cho giới báo chí. Luật liên bang quy định rằng việc ép một thẩm phán ra quyết định hoặc can thiệp vào công việc của họ là bất hợp pháp.

Cảnh sát trưởng của Tối cao Pháp viện đã gửi một yêu cầu cho các thống đốc của Virginia và Maryland, yêu cầu thêm nguồn lực thực thi pháp luật để đối phó với các cuộc biểu tình và những mối đe dọa chống lại các thẩm phán.

“Gần đây ông đã tuyên bố rằng ông ‘lo ngại sâu sắc’ rằng ‘hàng trăm người biểu tình gần đây đã chọn biểu tình phản đối các Thẩm phán Tối cao Pháp viện tại tư gia của họ ở… Maryland,’” bà Gail Curley, cảnh sát trưởng của Pháp viện, đã viết trong một bức thư gửi đến Thống đốc Maryland Larry Hogan. “Kể từ đó, hoạt động biểu tình trước tư gia của các Thẩm phán, cũng như hoạt động đe dọa, chỉ gia tăng.”

Đáp lại, phát ngôn viên của ông Hogan, ông Michael Ricci đã viết rằng Tổng chưởng lý Garland cần phải thực thi các luật hiện hành xung quanh các cuộc biểu tình. Phát ngôn viên của Thống đốc Virginia Glenn Youngkin cũng kêu gọi ông Garland hành động.

“Một tháng sau, vài giờ sau vụ một nỗ lực ám sát Thẩm phán Kavanaugh, Bộ Tư pháp cuối cùng đã phản ứng, từ chối thực thi luật pháp,” ông Ricci viết.

Ông Jack Phillips là phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: