Theo một báo cáo của chính phủ, Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã không kiểm tra kỹ lưỡng một số người trong số gần 80,000 công dân Afghanistan được đưa đến Hoa Kỳ như một phần của cuộc di tản khỏi Afghanistan bắt đầu hồi tháng 08/2021, có khả năng cho phép những cá nhân gây nguy cơ về an ninh quốc gia vào đất nước.

Văn phòng Tổng Thanh tra của DHS (OIG) đã tiến hành một cuộc kiểm tra để xác định mức độ mà Bộ “đã sàng lọc, kiểm tra, và thanh tra” những người di tản này.

OIG cho biết trong báo cáo hôm 06/09 (pdf): “Chúng tôi đã xác định một số thông tin được sử dụng để kiểm tra người di tản thông qua cơ sở dữ liệu của Chính phủ Hoa Kỳ, chẳng hạn như tên, ngày sinh, số nhận dạng, và dữ liệu giấy tờ thông hành là không chính xác, không đầy đủ, hoặc bị thiếu.” 

“Chúng tôi cũng xác định [Lực lượng Hải quan và Tuần tra Biên giới] đã nhận hoặc tạm tha những người di tản chưa được kiểm tra kỹ lưỡng vào Hoa Kỳ.” Do đó, DHS có thể đã thu nhận những cá nhân có nguy cơ đối với an ninh quốc gia và đe dọa sự an toàn của cộng đồng địa phương vào đất nước này, OIG cảnh báo.

Cuộc kiểm tra trên đã phát hiện ra rằng trong số 88,977 hồ sơ người di tản được kiểm tra, có 417 người không có tên, 242 người thiếu họ, và 11,110 người có ngày sinh của họ được ghi là ngày 01/01.

Ngoài ra, 7,800 hồ sơ có số giấy thông hành bị thiếu hoặc không hợp lệ, trong khi có đến 36,400 hồ sơ có một “tài liệu hỗ trợ” sử dụng như loại giấy thông hành. Trong quá trình kiểm tra, Cục Hải quan và Biên Phòng (CBP) đã không thể xác định “tài liệu hỗ trợ” đó là gì.

Một người di tản được CBP cho phép vào Hoa Kỳ trước đó đã được Taliban phóng thích khỏi một nhà tù ở Afghanistan. Một người di tản khác được tạm tha vào đất nước này đã đặt ra những lo ngại về an ninh quốc gia. CBP đã cho phép 35 người di tản lên một chuyến bay đến Hoa Kỳ mặc dù họ không có thẻ tư cách cần thiết để đi lại.

Thừa nhận các mối đe dọa tiềm ẩn

Trong một cuộc họp báo thường nhật gần đây, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre khẳng định rằng báo cáo của OIG về DHS đã không tính đến “quy trình sàng lọc và kiểm tra nghiêm ngặt, nhiều lớp” của chính phủ ông Biden.

Tuy nhiên, một báo cáo trước đó của Bộ Quốc phòng (DOD) và những tuyên bố của người tố cáo minh chứng cho báo cáo của OIG.

Một cuộc kiểm tra của Ngũ Giác Đài về nỗ lực di tản dân thường ở Afghanistan được công bố hồi tháng Hai đã cảnh báo về việc đưa những cá nhân nguy hiểm tiềm tàng vào Hoa Kỳ.

Trong báo cáo kiểm tra tháng 02/2022 (pdf), Trung tâm Tình báo Mặt đất Quốc gia DOD (NGIC) đã xác định “50 người Afghanistan ở Hoa Kỳ với thông tin trong hồ sơ DoD có thể chỉ ra những mối lo ngại đáng kể về an ninh có thể xảy ra.”

Một người tố cáo đã tuyên bố rằng DOD đã không kiểm tra thích đáng 324 người di tản ở Afghanistan xuất hiện trong Danh sách Theo dõi đã kích hoạt Sinh trắc học của cơ quan này trong đó có những kẻ bị tình nghi là khủng bố.

Tháng trước, hai Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) và Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) đã thúc giục DOD điều tra các cáo buộc của người tố cáo.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: