Dữ liệu công bố hôm thứ Hai (15/11) cho thấy số vụ bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong tháng Mười đầu tiên của Tổng thống Joe Biden kể từ khi nhậm chức là mức cao nhất từng được ghi nhận trong tháng này.

Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) đã thực hiện 164,303 vụ bắt giữ trong tháng 10/2021.

Con số này nhỉnh hơn một chút so với ước tính sơ bộ và cao hơn 55% so với mức cao trước đó của tháng Mười.

Phần lớn những người bị bắt giữ, hay hai phần ba trong số họ là những người trưởng thành độc thân. Khoảng một phần tư là các gia đình và phần còn lại là trẻ vị thành niên không đi cùng một người lớn chịu trách nhiệm.

Các nhân viên biên phòng đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn về số lượng người nhập cư bất hợp pháp cố gắng vào Hoa Kỳ một lần nữa sau khi bị trục xuất trước đó. Khoảng 30% số vụ bắt giữ là của những người mà các nhân viên biên phòng đã từng gặp ít nhất một lần trong 12 tháng trước đó.

Các con số trên không bao gồm những người nhập cư bất hợp pháp trốn tránh các nhân viên biên phòng. Con số đó được ước tính là khoảng 50,000, theo dữ liệu nội bộ mà The Epoch Times thu thập được.

“Ông Joe Biden tiếp tục phớt lờ cuộc khủng hoảng lịch sử mà các chính sách biên giới mở của ông ấy đã gây ra. Những con số không biết nói dối, cuộc khủng hoảng này còn lâu mới kiểm soát được,” bà Ronna McDaniel, chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa, cho biết trong một tuyên bố.

Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã không đề cập đến một kỷ lục mới đang được thiết lập, mà thay vào đó tập trung vào việc số vụ bắt giữ giảm khoảng 22% so với tháng trước.

“Tháng Mười đánh dấu tháng thứ ba liên tiếp giảm bớt các cuộc chạm trán với người di cư trái phép dọc theo biên giới Tây Nam — đặc biệt với số lượng gia đình và trẻ em không có người đi kèm giảm mạnh — và lực lượng lao động của CBP tiếp tục làm việc với các đối tác trên toàn liên bang và khắp bán cầu để ngăn chặn những kẻ buôn lậu có ý định khai thác người di cư dễ bị tổn thương vì lợi nhuận,” quyền Ủy viên CBP Troy Miller cho biết trong một tuyên bố.

Các quan chức Hoa Kỳ quả thật đã trục xuất hơn một nửa số người bị bắt theo Đề mục 42, một quyền liên bang được áp đặt trong đại dịch COVID-19 khiến việc trục xuất người nhập cư trở nên dễ dàng hơn vì lo ngại họ có thể nhiễm và lây lan dịch bệnh. Nhìn chung, 99% các vụ bắt giữ đã dẫn đến việc trục xuất theo Đề mục 42 hoặc Đề mục 8, một luật nhập cư liên bang.

Tháng Mười là tháng đầu tiên của năm tài chính 2022. Chính phủ TT Biden đã lập kỷ lục mới về số vụ bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp trong năm tài chính 2021, và đã lập kỷ lục mới về số vụ bắt giữ nhiều nhất trong một năm theo lịch.

Các chuyên gia cho rằng việc TT Biden đảo ngược hoặc chấm dứt các chính sách thực thi nhập cư quan trọng dưới thời TT Trump đã dẫn đến sự bùng nổ nhập cư bất hợp pháp. Chính phủ TT Biden cho biết hệ thống nhập cư cần một cuộc đại tu và sẽ mất thời gian để thực hiện một sự thay đổi lớn.

CBP đang làm việc để “quản lý các cuộc chạm trán với người di cư theo cách an toàn, trật tự, và nhân văn,” ông Miller nói.

Các hành động bao gồm ngăn chặn việc sử dụng Đề mục 42 để trục xuất trẻ em nhập cư bất hợp pháp; chấm dứt chương trình “Ở lại Mexico”, chương trình buộc nhiều người xin tị nạn phải chờ ở Mexico trong khi đợi phiên điều trần tại tòa; cũng như việc ngừng xây dựng bức tường biên giới.

Một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho chính phủ khôi phục chính sách “Ở lại Mexico” vào đầu năm nay nhưng chính phủ cho biết Mexico đang từ chối làm như vậy, và cuối cùng họ sẽ có kế hoạch sẽ kết thúc chương trình này ngay cả khi nó được khởi động lại.

Sức ép của những người nhập cư bất hợp pháp đã khiến chính phủ bắt đầu thả hàng chục ngàn người mà không có gì ngoài một thông báo sẽ trình diện tại một văn phòng Thực thi Di trú và Hải quan trong tương lai. Xưa nay, những người nhập cư bất hợp pháp vẫn luôn nhận được thông báo ra hầu tòa nếu họ được thả vào nội địa Hoa Kỳ.

Tình trạng tồn đọng vụ án tại các tòa án di trú đang ngày càng trở nên tồi tệ. Con số này đã tăng lên gần 1.5 triệu vụ vào cuối tháng Mười, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Syracuse.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc của The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn